13 lỗi màn hình tivi Sony hay gặp và cách tự khắc phục

13/09/2023

Tivi bị lỗi sau một thời gian sử dụng là điều không còn xa lạ nhưng lại khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Lỗi màn hình tivi Sony cũng là một trong các lỗi thường gặp. Tuy nhiên, nếu biết cách xử lý bạn có thể tiết kiệm được một khoản đấy. Sau đây là 12 lỗi và cách tự khắc phục, bạn tham khảo nhé!

I. Tivi Sony có hay bị lỗi màn hình không?

Bất cứ một thương hiệu có chất lượng sản phẩm tốt đến thế nào cũng sẽ xảy ra một vài trường hợp sự cố, bị lỗi. Với những mẫu tivi Sony đời mới chính hãng cũng không phải là ngoại lệ. Trong đó, lỗi màn hình là lỗi khá phổ biến thường gặp. Do đó, khi tivi Sony bị lỗi màn hình, bạn cần xem xét kỹ nguyên nhân trước khi “đổ lỗi” cho nhà sản xuất. Có thể do thói quen của người dùng, do bị va chạm mà màn hình có thể bị lỗi không như mong muốn.

II. 13 lỗi thường gặp ở màn hình tivi Sony và cách tự khắc phục tại nhà

Màn hình tivi Sony bị nhòe, nhiễu

Dấu hiệu bạn có thể nhận thấy là bật ở tất cả các kênh đều gặp sự cố về hình ảnh như: nhòe, nhiễu, dừng hình, vỡ hình…

Nguyên nhân: do chất lượng, cường độ tín hiệu không đạt. Hoặc do phiên bản phần mềm của đầu thu tivi chưa được nâng cấp.

Tivi bị nhòe ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Tivi bị nhòe ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh (Nguồn: dientuvietnam.net)

Cách chữa lỗi màn hình bị nhòe màu:

  • Nâng cấp phần mềm đầu thu bằng cách ấn nút hỗ trợ trên chiếc điều khiển từ xa 03 lần liên tục. Bạn chọn phần mềm mới nhất cho truyền hình KTS mặt đất là: v2.2.7_new và truyền hình KTS vệ tinh là: v1.0.5. Sau đó, thiết lập mặc định và dò lại kênh để kiểm tra lỗi.
  • Nếu do tín hiệu chưa tốt thì bạn điều chỉnh lại anten hoặc chảo để khắc phục tivi Sony hay bị lỗi màn hình. Hoặc tham khảo hướng dẫn sửa Tivi LED bị nhòe hình ngay tại nhà để áp dụng sửa cho tivi Sony gia đình bạn.

Lỗi màn hình tivi bị hình sọc đứng hoặc ngang

Nguyên nhân: có thể do tivi đặt gần các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, máy điện thoại. Hoặc do kê không cân bằng, màn hình đã bị hỏng.

Tình trạng tivi bị lỗi màn hình sọc ngang, dọc

Tình trạng tivi bị lỗi màn hình sọc ngang, dọc (Nguồn: tgdd.vn)

Cách khắc phục:

Đặt tivi tránh xa các thiết bị điện tử khác để tránh bị nhiễm từ. Đặt tivi ở vị trí cân bằng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng phát sóng hình ảnh. Còn nếu tivi đã bị hỏng màn hình (kiểm tra bằng cách rút dây AC ra trong 02 phút sau đó cắm lại mà màn hình vẫn bị sọc ngang, dọc) thì bạn phải sắm lại một chiếc tivi với màn hình mới.

Lỗi tivi có tiếng nhưng không hiện hình

  • Có thể do đường truyền tín hiệu truyền hình có vấn đề, hãy thử bật sáng các kênh khác xem có bị hiện tượng này không. Nếu không hãy dò lại bằng tay kênh mà đang bị lỗi lên tiếng không lên hình ban đầu
  • Có thể do dây AV, HDMI kết nối giữa Set top box và tivi bị lỏng lẻo. Hãy kiểm tra lại và đảm bảo cắm đúng dây, chắc chắn

Lỗi có điểm chết màn hình

Điểm chết là một trong các lỗi màn hình tivi Sony có thể gặp. Hiểu đơn giản là trên màn hình xuất hiện một hoặc nhiều hơn các điểm có màu sáng hơn hoặc tối hơn so với các khu vực xung quanh. Nguyên nhân có thể là do bóng bán dẫn bị hỏng bất chợt. Việc sửa chữa tùy thuộc vào tình trạng của lỗi. Nếu chỉ là điểm nhòe đơn giản thì có thể “cứu chữa” được.

03 điểm sáng này là điểm chết màn hình tivi

03 điểm sáng này là điểm chết màn hình tivi (Nguồn: tinhte.vn)

Cách khắc phục:

  • Dùng phần mềm UDPixel để sử dụng lại liên tục các màu sắc để gợi lại khả năng hiển thị màu cho các điểm chết. Bạn cần mở tivi, chọn khởi động chương trình và cho hoạt động từ 3 – 4 tiếng.
  • Dùng dịch vụ LCD: nhấn vào ô Pick a color →  chọn 1 màu để tiến hành kiểm tra điểm chết trên màn hình tivi. Sau đó chọn Toggle Full Screen để màn hình hiển thị 1 màu duy nhất → Đánh dấu dòng Hide Panel now hoặc Hide panel and mouse now. Lúc này, những điểm chết sẽ hiện ra trên màn hình.
  • Sau khi đã tìm ra điểm chết, bạn để toàn màn hình → bấm vào dòng Go full screen now, double click to go back tại mục 2nd method để hiển thị toàn màn hình với những màu sắc nhấp nháy liên tục. Sau khoảng 3 – 4 tiếng, bạn hãy kiểm tra lại xem tình trạng có được khắc phục hay không.
  • Kiểm tra lau kĩ bụi trên màn hình bằng cách lấy khăn sạch hơi ẩm đã vắt sạch nước, sau đó ấn nhẹ vào điểm chết trên màn hình đồng thời bật tivi lên. Khi bật xong thả tay ra và kiểm tra xem còn điểm chết không. Thực hiện 3-4 lần với cách này. Và đây cũng là một trong 7 cách để làm kéo dài tuổi thọ của tivi.

Với lỗi màn hình có điểm chết, Sony có chính sách khi có từ 3 điểm chết trở lên mới bảo hành. Do đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi mang đến các trung tâm bảo hành nhé.

Lỗi màn hình có bóng mờ khi chuyển động

Gặp lỗi này có thể vì tần số quét có vấn đề. Nên kiểm tra lại kết nối của cáp và của ăng ten. Xoay lại hướng ăng ten. Hoặc chỉnh từ chế độ Motionflow sang chế độ tiêu chuẩn hoặc tắt.

Lỗi màu màn hình nhợt nhạt, không đúng màu

Tivi Sony bị lỗi màn hình này có thể do tivi đang ở chế độ tiết kiệm điện nên bạn sẽ thấy một số lỗi như hình ảnh không đúng màu, màu đen trắng… Lúc này, hãy bật lại chế độ bình thường và kiểm tra hình ảnh.

Lỗi màn hình khiến màu sắc hình ảnh không đúngAlt +  Lỗi màn hình khiến màu sắc hình ảnh không đúng (Nguồn: otofun.net)

Thiết lập lại chế độ về hình ảnh, màu sắc, độ sáng tối bằng cách bấm vào nút OPTIONS trên điều khiển.

Lỗi màn hình bị hở sáng

Tivi bị hở sáng thường gặp ở một số dòng tivi LED phiên bản cũ hay LCD. Nguyên nhân do ánh sáng phân bố không đồng đều, chỗ sáng chỗ tối. Có thể do lắp ráp chưa chuẩn giữa màn hình với đèn nền khiến ánh sáng bị rò rỉ ra.

Về cơ bản, hở sáng không phải là lỗi quá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến người xem. Để khắc phục, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản và độ sáng của tivi để hạn chế ánh sáng phát ra quá mạnh.

Lỗi màn hình tối 4 góc

Lỗi màn hình tivi Sony có thể gặp nữa là màn hình bị tối ở 1 góc. Thực tế đây là hiện tượng khá bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh của người xem. Để khắc phục, bạn có thể mở 1 nền trắng để kiểm tra. Nếu vùng tối không quá nhiều thì có thể sử dụng bình thường. Còn nếu vùng tối rộng bạn nên mang đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa chuyên nghiệp.

Lỗi màn hình không có tín hiệu hoặc thông tin

Nguyên nhân là do đầu thu đang ở chế độ chờ, chưa cắm điện hoặc do cáp nối anten với đầu thu hay đầu thu với tivi bị lỏng lẻo, chưa cắm. Ngoài ra chế độ của tivi không tương ứng với các cổng kết nối như HDMI1, HDMI2, AV1, AV2 cũng gây nên hiện tượng này.

Tivi không có tín hiệu thông tin

Tivi không có tín hiệu thông tin (Nguồn: bandauthuhinhkythuatso.com)

Cách khắc phục là hãy kiểm tra lại các đầu nối, đảm bảo đã được cắm nguồn điện, cắm đúng với thiết kế ban đầu của tivi.

Tivi có hình không có tiếng

Đây cũng là lỗi mà khiến nhiều người nhận định tivi Sony hay bị lỗi màn hình. Nguyên nhân có thể đến từ việc: bạn đang để chế độ tắt tiếng, việc kết nối dây AV chưa đúng, âm lượng quá nhỏ.

Cách chữa lỗi tivi mất tiếng:

Hãy kiểm tra dây HDMI, AV, SPDIF kết nối giữa bộ phận Set top box và tivi. Bật âm lượng lên xem có đúng âm lượng đang quá nhỏ hay không. Bật nút bấm tiếng để kiểm tra tivi có đang ở chế độ tắt tiếng. Nếu không được, hãy khởi động lại Set top box.

Nếu là tình trạng hình ảnh và âm thanh không đồng bộ với nhau. Bạn có thể thấy hình ảnh thường phát trước tiếng phát sau hoặc ngược lại. Lúc này hãy kiểm tra lại Set top box. Rút nguồn điện cấp vào Set top box khoảng 15 giây và khởi động lại thiết bị này.

Hình ảnh và âm thanh không đạt tiêu chuẩn HD

Nguyên nhân có thể do tivi bạn không phải là tivi màn hình HD. Hoặc có thể kênh bạn đang xem không phải là kênh chiếu ở chế độ HD. Ngoài ra, lỗi ở set top box không đồng bộ với tivi cũng gây nên lỗi màn hình tivi Sony này.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem trên bề mặt trước của set top box có chữ DVB-S2 HD hoặc DVB –T2 HD không hay không, nếu không thì không phải tivi có độ phân giải HD. Ngoài ra, kiểm tra lại dây kết nối giữa set top box và tivi có phải là HDMI hay không. Đồng thời, kiểm tra xem tivi đã được thiết lập chế độ phân giải full HD chưa (nếu là tivi HD).

Trên đây là 13 lỗi màn hình tivi Sony thường gặp. Bạn có thể tiết kiệm được một số tiền không nhỏ, với các hướng dẫn mà Useful đã nêu ở trên. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo nếu không có kinh nghiệm, bạn không nên tự ý sửa chữa mà hãy mang đến các trung tâm để được hỗ trợ chính sách bảo hành uy tín. Truy cập Useful chọn mẫu tivi đa năng tích hợp ứng dụng giải trí hấp dẫn nhận ngay dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như chế độ hậu mãi chuyên nghiệp, để không phải lo lắng về các vấn đề sự cố với chiếc tivi của gia đình mình.

#Xem thêm một số bài viết về :13 lỗi màn hình tivi Sony hay gặp và cách tự khắc phục