16 Nước trang trí lễ hội Halloween trên thế giới khác nhau ra sao

13/09/2023

Vì có bắt nguồn từ phương Tây nên để đảm bảo bạn nên tìm hiểu và tham khảo cách trang trí, tổ chức lễ hội Halloween trên thế giới trong bài viết này.

1. Khám phá lễ hội Halloween trên thế giới

Bạn có thể tham khảo cách các nước trang trí Halloween khác nhau như thế nào như:

1.1. Scotland

Ireland được xem là nguồn gốc của lễ hội Halloween. Vì vậy, khi đến kỳ lễ hội thì Scotland sẽ tổ chức chương trình theo bản sắc truyền thống là chủ yếu. Các hoạt động thường xuyên được tổ chức trong kỳ lễ hội này như: trò chơi nhóm lửa, món ăn truyền thống, bỏ đồng xu hay bánh để cầu mong may mắn và tình cảm vun tròn,…

Quả bí ngô ma thường được trang trí trong ngày Halloween

Quả bí ngô ma thường được trang trí trong ngày Halloween (Nguồn: wallhere.com)

1.2. Ở Mexico

Đến kỳ lễ hội Halloween thì Mexico sẽ tổ chức vào ngày 1 và 2 tháng 11. Ngày này ở đây gọi là Ngày của Người chết. Mọi người trong gia đình cùng trang hoàng chuẩn bị bàn thờ để dâng cúng cho người đã mất. Ngoài đồ ăn thức uống truyền thống của lễ hội thì còn có cả các hoạt động khác để tưởng niệm như: cho bánh kẹo, đồ chơi, vật dụng, đồ dùng…

1.3. Anh Quốc

Vương quốc Anh cũng có những chương trình khác biệt khi tổ chức lễ hội Halloween. Đặc biệt, Anh Quốc là một trong những địa điểm có nhiều yếu tố thuận lợi để tổ chức lễ hội độc đáo này. Những lâu đài cổ kính cùng những lời đồn ma quái làm không khí lễ hội thêm đặc sắc. Vì vậy một tour du lịch đến Anh Quốc vào dịp lễ Halloween chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm đáng nhớ.

1.4. Ireland

Lễ hội Halloween ở Ireland luôn được trẻ con đón chào nồng nhiệt. Vào dịp lễ hội cả nước Ireland dường như cùng nhau sử dụng các vật dụng trang trí theo phong cách Halloween. Bạn có thể thấy những hình ảnh như: bù nhìn, bí ngô, dơi… Các chương trình vui chơi giải trí cũng được chú trọng tổ chức.

Trẻ em rất thích lễ hội Halloween

Trẻ em rất thích lễ hội Halloween (Nguồn: berkshireeagle.com)

1.5. Pháp

Tại Pháp, người dân cũng đón chào mùa lễ hội Halloween bằng những hoạt động vui chơi giải trí riêng biệt. Vào kỳ lễ hội, người dân Pháp ở mỗi vùng miền sẽ có những hoạt động khác nhau. Như vùng Chalindrey sẽ có lễ hội phù thuỷ, Limoges có lễ hội hoá trang… cho kỳ nghỉ lễ đặc sắc này.

1.6. Đức

Nơi đây người dân xem trọng ngày lễ Halloween và tổ chức như ngày của các vị thánh. Thời gian tổ chức là vào 30/10 đến 08/11. Ngoài việc đến nhà thờ cầu nguyện thì người dân Đức sẽ đến nghĩa trang thăm người thân đã qua đời. Một trong những văn hóa riêng của người Đức trong lễ hội Halloween là họ sẽ cất một con dao nhỏ để linh hồn của người thân yêu trở về không bị tổn thương.

1.7. Áo

Lễ hội Halloween ở Áo kéo dài khá lâu. Người dân nước này có mùa lễ hội kéo dài từ 31/10 đến 08/11. Nơi đây, người dân tin người thân đã mất của họ sẽ trở về vào ngày này. Bởi vậy, hầu hết các hoạt động diễn ra trong ngày này đều hướng về người đã mất. Người dân Áo sẽ thắp nến thơm nhiều mùi khác nhau hoặc đốt đèn, chuẩn bị bánh, nước trong nhà để người thân của họ dùng.

1.8. Ngày của Dracula ở Romania

Thông thường vào ngày lễ hội Halloween thì không chỉ người dân ở Romania mà khách du lịch khắp nơi trên thế giới đều tìm về lâu đài Bran. Lâu đài này là lâu đài của Bá tước Ma cà rồng Dracula. Đây cũng là lý do mà người dân thành Romania gọi ngày Halloween là Ngày của Dracula.

Bé hóa trang thành Dracula

Bé hóa trang thành Dracula (Nguồn: cloudfront.net)

1.9. Lễ diễu hành Kawasaki Halloween ở Nhật Bản

Hoạt động diễu hành Kawasaki Halloween là một trong những hoạt động đặc sắc cho kỳ nghỉ lễ Halloween tại Nhật Bản. Đây là lễ hội hoá trang có quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 4000 người. Lễ hội được chú trọng và thực hiện nghiêm chỉnh với những quy định nên không phải ai cũng tham gia được.

1.10. Philippines

Lễ hội Halloween ở Philippines có tên gọi khác là Pangangaluluwa. Hoạt động được quan tâm và thực hiện nhiều trong ngày này là những đứa trẻ con sẽ được mặc phục trang, đến bất cứ nhà nào và hát cầu nguyện cho người đã mất. Philippines đang nỗ lực phát triển lại ngày Pangangaluluwa truyền thống.

Hoá trang Halloween

Hoá trang Halloween (Nguồn: dealerfire.com)

1.11. Lễ hội ma đói Hong Kong

Tuy không phổ biến ở Châu Á, những lễ hội Halloween cũng có nhiều đặc sắc. Bạn có thể tham khảo lễ hội ma đói Hong Kong. Thời gian diễn ra lễ hội là tầm giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 dương lịch. Người dân Hong Kong tin rằng đây là khoảng thời gian mà những linh hồn người đã mất thức dậy. Họ sẽ lởn vởn xung quanh do đó, trong ngày này thường có cúng và đốt giấy tiền vàng.

1.12. Pitru Paksha Ấn Độ

Mang ý nghĩa về lễ hội Halloween, người dân Ấn Độ có lễ hội Pitru Paksha. Tại đất nước sùng đạo này, khi lễ hội Pitru Paksha bắt đầu cũng là lúc người dân Ấn tin rằng các linh hồn người đã khuất tìm đường về với gia đình của mình. Vì vậy, người nhà sẽ nấu đồ cúng sẵn để đón tiếp họ.

1.13. Halloween ở Ba Lan

Trong khoảng thời gian đầu tháng 11, người dân sẽ có lễ Halloween của riêng mình với tên gọi Dzień Zaduszny. Thông thường, họ sẽ đến nghĩa trang thăm người đã khuất. Hoạt động chủ yếu là thắp đèn, trưng hoa và cầu nguyện. Sau ngày đó thì họ sẽ tham gia vào cộng đồng lớn hơn để cùng cầu nguyện tập thể.

1.14. Ở Campuchia

Lễ hội Halloween ở Campuchia là lễ hội Pchum Ben. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ người đã khuất. Những hoạt động được người dân thực hiện trong ngày này là: tổ chức mừng thọ cho người lớn tuổi, chuẩn bị đồ cúng để các nhà sư cúng dường cho các linh hồn đã mất.

1.15. Trung Quốc

Dịp lễ hội Halloween ở Trung Quốc diễn ra vô cùng vui nhộn. Vào dịp này, người dân Trung Quốc có khá nhiều chương trình lễ hội để tham gia. Những chương trình tạo nên sự hứng thú như sử dụng các sản phẩm trang điểm để hóa trang thành những nhân vật kì dị, mở tiệc đường phố, những chương trình độc đáo,… Không những người dân mà ngay cả du khách cũng vô cùng thích thú khi đến đây.

1.16. Hàn Quốc

Đây là một trong những địa điểm có hoạt động lễ hội Halloween vui nhộn. Nếu được đi tour du lịch Hàn Quốc vào thời gian này bạn sẽ thấy hầu hết tại các thành phố lớn, các tuyến đường chính sẽ cấm xe cộ để nhường đường cho người đi bộ. Tại đây sẽ có nhiều hoạt động vui chơi giải trí như nhạc sống, thi hóa trang, ăn uống… Tiệc diễn ra nguyên đêm với nhiều chương trình hấp dẫn.

Hóa trang Halloween đặc sắc

Hóa trang Halloween đặc sắc (Nguồn: foody.vn)

2. Lễ hội Halloween ở Việt Nam được tổ chức như thế nào?

Theo hình thức du nhập văn hoá phương Tây, những năm gần đây tại Việt Nam mới bắt đầu tổ chức các chương trình lễ hội Halloween. Cũng như các lễ hội Halloween trên thế giới, tổ chức phổ biến nhất vẫn là các công ty nước ngoài, các trường đại học, trường quốc tế,… Lễ hội Halloween ở Việt Nam cũng tập trung vào việc bài trí không gian với các chủ đề liên quan đồng thời thực hiện các chương trình đặc trưng như lễ hội hóa trang, lễ hội đường phố, lễ hội âm nhạc…

Giới trẻ Sài Gòn hóa trang Halloween tại phố đi bộ

Giới trẻ Sài Gòn hóa trang Halloween tại phố đi bộ (Nguồn: vnecdn.net)

Mùa lễ hội Halloween năm nay đang đến gần, bạn có nhu cầu tổ chức tiệc mừng có thể tham khảo từ bây giờ. Ngoài phần ý tưởng thực hiện thì việc chuẩn bị nguyên vật liệu, phục trang… bạn có thể tham khảo tại trang web Adayroi.com. Đây là trang web thương mại cung cấp đầy đủ những nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Trên đây là những thông tin liên quan lễ hội Halloween trên thế giới mà bạn nên tham khảo để biết thêm kiến thức cũng như chuẩn bị cho 1 bữa tiệc Halloween vui nhộn.

#Xem thêm một số bài viết về :16 Nước trang trí lễ hội Halloween trên thế giới khác nhau ra sao