18 Kiêng kỵ rằm tháng 7 cần tránh để không rước vận xui vào người

13/09/2023

Tháng 7 âm lịch, hay còn được gọi là “Tháng cô hồn” thời điểm được coi là xấu nhất trong năm. Ngoài việc cúng lễ, thì rằm tháng 7 nên kiêng gì cũng được hết sức lưu tâm, tránh đem về những vận xui hay họa không mong muốn. Cùng khám phá 18 điều cần lưu ý trong bài viết sau nhé.

1. Rằm tháng 7 là gì

Rằm tháng 7, theo quan niệm dân gian là ngày mà các vong nhân được cho phép qua Quỷ Môn Quan về với trần thế để được xá tội, siêu thoát. Trong những ngày này, người ta sẽ cúng cháo, gạo, muối… cho các âm hồn để chúng không đến quấy nhiễu những người đang sống.

Bên cạnh đó, trong Phật Giáo, ngày 15/7 âm lịch hàng năm cũng là ngày Lễ Vu Lan báo hiếu. Theo giáo lý nhà Phật, lễ Vu Lan là dịp để các phật tử báo hiếu cha mẹ, cầu siêu cho các đấng sinh thành hay giúp đỡ các linh hồn sớm được siêu thoát, về cõi cực lạc.

Do có rất nhiều quan niệm và ý nghĩa khác nhau nên trong tháng 7 âm lịch, người ta thường tránh các việc đại sự như cưới hỏi, mua nhà, cất đất hay đi làm ăn xa… Dưới đây là những giải đáp cho câu hỏi ngày rằm tháng 7 nên kiêng gì và nên làm gì.

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày rằm tháng 7

Ý nghĩa nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 (Nguồn: chuaadida.com)

2. Rằm tháng 7 không nên làm gì

2.1. Không hù dọa, làm người khác giật mình

Việc hù dọa người khác có thể làm người đó “hồn lạc phách bay”, để đám ma quỷ nhập vào sẽ thành họa lớn.

2.2. Tháng cô hồn không nên đi chơi đêm nhất là với người yếu bóng vía

Trong tháng 7, những người yếu bóng vía hay gặp phải ma quỷ, tinh thần bất ổn, tốt nhất không nên ra ngoài một mình hay đi chơi về khuya để tránh gặp phải điềm dữ.

2.3. Tháng cô hồn không nên nhổ lông chân

Quan niệm từ xa xưa cho rằng, “1 sợi lông trấn 3 con quỷ” việc nhổ lông chân vốn sẽ được kiêng kỵ kĩ trong những ngày này. Tất nhiên, là bạn vẫn có thể sử dụng các loại kem tẩy lông giúp giữ cho vẻ thẩm mỹ của đôi chân mà không cần phải nhổ.

2.4. Không đốt giấy, vàng mã tùy tiện

Việc đốt giấy, vàng mã có thể thu hút lũ quỷ trong tháng cô hồn kéo tới. Nếu không phải theo lễ, tốt nhất không tùy tiện làm việc này.

2.5. Không được ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng chúng sinh tuyệt đối không nên ăn vụng, bởi lẽ đây vốn là đồ của ma quỷ có thể gặp tai ương khi tự ý thử trước. Đồ cúng cô hồn nên được làm từ những lương thực quen thuộc như gạo, khoai, sắn, ngô… và chế biến nhạt kẻo khơi dậy lòng tham, sự oán hận của những vong hồn đã khuất.

2.6. Quần áo không phơi qua đêm ở bên ngoài

Vào ban đêm không nên phơi quần áo ở bên ngoài và đặc biệt là theo bộ. Bởi lẽ, ma quỷ có thể “mượn tạm” và mặc những bộ quần áo đó lưu lại quỷ khí không tốt.

2.7. Khi đi chơi đêm không nên réo gọi to tên nhau

Việc réo gọi tên nhau vào ban đêm làm ma quỷ nhớ tên, nhớ mặt của người trần. Nếu không muốn bị chúng quấy nhiễu thì tốt nhất không nên làm điều này.

2.8. Không nên bơi lội, xuống nước sâu vào những ngày này

Hạn chế bơi lội trong tháng cô hồn vì đám ma quỷ dưới nước có thể làm bạn trẹo chân, chuột rút hay gặp họa khi bơi.

2.9. Đầu giường không nên treo chuông gió hay vật dụng phát ra âm thanh

Chuông gió là một trong những vật dụng trang trí nội thất đẹp và phổ biến tại nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong tháng cô hồn tốt nhất không nên treo chuông gió ở đầu giường vì theo quan niệm tiếng chuông gió có thể sẽ gọi ma quỷ tới quấy phá.

Tiếng chuông gió phát ra có thể thu hút ma quỷ, đây là những điều kiêng kỵ rằm tháng 7 cần lưu tâm

Tiếng chuông gió phát ra có thể thu hút ma quỷ, đây là những điều kiêng kỵ rằm tháng 7 cần lưu tâm (Nguồn: vietbao.vn)

2.10. Không chụp ảnh vào ban đêm

Tháng cô hồn là lúc dương gian có nhiều ma quỷ nhất, chụp ảnh vào ban đêm bạn không thể biết mình đang chụp những gì, rất có thể lũ ma quỷ “vô hình” kia cũng sẽ có trong những bức ảnh đó mà bạn không hề hay biết. Vậy nên tốt nhất hạn chế làm điều này.

2.11. Thức quá khuya có thể dễ bị ma quỷ quấy

Thức khuya làm thần kinh suy yếu, ma quỷ có thể dựa vào đó mà quấy nhiễu.

2.12. Góc tường, xó tối là nơi có vận khí không tốt, ma quỷ thường tụ tập, ẩn mình

Đây là những yếu tố phong thủy tối kỵ mà ai cũng nên biết, góc tường hay những nơi tối tăm là chốn của ma quỷ, vận khí xấu.

2.13. Gặp tiền bạc rơi vãi trên đường tốt nhất không nên nhặt

Tiền rơi vãi trên đường, đặc biệt là tiền lẻ một vài ngàn đồng là tiền mà người ta công nộp cho lũ quỷ, nếu nhặt sẽ phạm tội với chúng và gặp phải vận xui.

2.14. Đến những nơi vắng vẻ nên đi thẳng và không quay đầu lại phía sau

Đi một mình trên đường hay đến những nơi vắng, bỗng dưng nghe thấy tiếng gọi tuyệt đối theo phản xạ không được ngoái cổ quay đầu lại. Từ từ liếc sang hai bên, vì có thể bạn đang bị lũ ma quỷ trêu trọc.

2.15. Mũi dép không được đặt hướng về phía giường khi đi ngủ

Khi đi ngủ, để dép ở một bên không hướng về phía giường vì ma quỷ có thể phát hiện ra bạn đang nằm ngủ hòng quấy nhiễu hay ngủ cùng bạn.

2.16. Tuyệt đối không cắm thẳng đôi đũa trong bát cơm

Cắm đũa giữa bát cơm khiến ma quỷ lầm tưởng đến việc cúng bái như thắp hương. Ma quỷ sẽ vào nhà ăn chung, quấy nhiễu và đem nhiều điềm gở. Cắm đũa giữa bát cũng là một điều tối kỵ trong phong tục tập quán.

2.17. Không ở một mình lâu trong tháng cô hồn

Ở một mình lâu có thể gây chú ý cho lũ ma quỷ. Thiếu hơi người chúng sẽ tới quấy phá hay tích tụ nhiều quỷ khí. Để xua đuổi tà ma, bạn có thể tham khảo hay mua các vật phẩm phong thủy giúp tạo vận khí tốt cho không gian sống, nơi làm việc.

2.18. Những loại cây lớn như cây đa là nơi ưa thích tụ tập của ma quỷ, vì vậy quỷ khí cũng rất lớn tháng cô hồn không nên ngồi, vui chơi hoặc tập trung ở đó

Không nên chơi đùa hoặc đứng gần cây lớn như cây đa

Không nên chơi đùa hoặc đứng gần cây lớn như cây đa (Nguồn: tintuc.vn)

Rằm tháng 7 nên kiêng gì? Như vậy, có rất nhiều điều mà bạn nên tránh để không gặp phải vận xui hay những điều không mong muốn. Thực tế, đây đều là những quan niệm tâm linh lưu truyền trong dân gian từ rất nhiều năm nay không thể chứng minh cũng như phản bác chuyện đúng sai. Tuy nhiên, việc lưu tâm và kiêng kỵ này cũng sẽ giúp tránh phần nào những tổn hại, điềm không may xảy ra.

#Xem thêm một số bài viết về :18 Kiêng kỵ rằm tháng 7 cần tránh để không rước vận xui vào người