20 món ăn cho người ung thư phổi giai đoạn cuối cải thiện sức khỏe

13/09/2023

Chế độ dinh dưỡng, thực đơn cho người ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì, kiêng gì? Cùng khám phá bài viết sau.

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì?

Khi ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi, bên cạnh tiếp tục nhận sự điều trị của bác sĩ thì bản thân việc duy trì chế độ dinh dưỡng cũng quan trọng không kém. Dưới đây là những loại thực phẩm, thức ăn bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối nên quan tâm và ưu tiên. Bạn có thể dựa vào để lên thực đơn cho người ung thư phổi giai đoạn cuối sử dụng hàng ngày.

1.1 Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt không còn xa lạ với bất cứ ai. Bản thân ngũ cốc đã là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đối với người bị ung thư phổi giai đoạn cuối ưu tiên dùng ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa trong các loại ngũ cốc nguyên hạt còn có nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ làm giảm các bệnh liên quan đến ung thư khá tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho ung thư phổi

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho ung thư phổi (Nguồn: media.banooyeshahr.com)

1.2 Cải bi xen (brussels)

Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối nên ưu tiên nguồn đạm thực vật hơn động vật. Cải brussels cung cấp nguồn đạm thực vật tốt cho bệnh này được bác sĩ khuyên dùng.

Món ngon cải bruxen cho người ung thư phổi

Món ngon cải bruxen cho người ung thư phổi (Nguồn: pinimg.com)

1.3 Cam

Tăng cường lượng vitamin C có trong quả cam cho cơ thể người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Mục đích là tăng cường hệ thống miễn dịch hỗ trợ người bệnh. Đây cũng là một trong những loại trái cây giúp điều trị ung thư phổi đạt kết quả tốt nhất.

1.4 Trứng

Bên cạnh các nguồn đạm thông thường thì người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ưu tiên dùng các nguồn đạm phù hợp. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư phổi rất yếu, cần được bồi bổ sức khỏe. Trứng sạch được kiểm dịch kỹ lưỡng không chỉ cung cấp nguồn đạm tốt mà còn cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng khác.

Món ăn cho bệnh nhân ung thư phổi từ trứng gia cầm

Món ăn cho bệnh nhân ung thư phổi từ trứng gia cầm (Nguồn: countertopfoods.com)

1.5 Rau chân vịt (cải bó xôi)

Cũng như rau cải brussels, rau chân vịt cũng là loại rau được khuyên dùng cho thực đơn dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Bởi trong rau chân vịt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh như: vitamin, chất chống oxy hóa, xơ, khoáng chất, đạm,…

Món ngon từ rau chân vịt

Món ngon từ rau chân vịt (Nguồn: budgetbytes.com)

1.6 Thịt gà

Bạn có thể lựa chọn thịt gà hữu cơ, tươi sạch để làm phong phú hơn thực đơn các món ăn hàng ngày cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Lưu ý nên chọn phần thịt thăn mềm thì tốt hơn.

Món ngon từ thịt gà

Món ngon từ thịt gà (Nguồn: pinimg.com)

1.7 Thịt bò

Không như tin đồn, thịt bò giàu protein và tốt cho quá trình bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối tối ưu. Vì vậy, bạn nên bổ sung dinh dưỡng bằng các món ăn được chế biến từ thịt bò.

Ung thư phổi vẫn ăn thịt bò được

Ung thư phổi vẫn ăn thịt bò được (Nguồn: muadum.vn)

1.8 Cá hồi

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối cần 10% đạm đến từ cá hồi. Thực phẩm này cung cấp nguồn đạm cùng các vitamin, khoáng chất bổ sung dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Món cá hồi rim

Món cá hồi rim (Nguồn: chow.com)

1.9 Phô mai

Là thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, phô mai cũng được khuyên dùng cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Phô mai cung cấp canxi, protein tốt cho sức khỏe của người bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Món bánh phô mai

Món bánh phô mai (Nguồn: barilla.com)

1.10 Khoai tây

Bạn có thể chọn khoai tây là thực phẩm cho thực đơn dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Món khoai tây bỏ lò kèm rau củ

Món khoai tây bỏ lò kèm rau củ (Nguồn: budgetbytes.com)

1.11  Kiwi

1.12 Dứa

1.13 Cà chua

1.14 Bắp cải đỏ

1.15 Đu đủ

1.16 Khoai lang

1.17 Đậu Hà Lan

1.18 Bông cải xanh

1.19 Táo

1.20 Lê

Lê tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Lê tốt cho bệnh nhân ung thư phổi (Nguồn: thelunacafe.com)

2. Người ung thư phổi giai đoạn cuối cần kiêng gì?

Trong quá trình chăm sóc người bệnh ung thư giai đoạn cuối, song song với việc tìm hiểu ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì thì bạn cũng nên chú ý kiêng một số thực phẩm cũng như một số sinh hoạt, thói quen nhất định. Điều này vô cùng quan trọng cho việc đảm bảo sức khỏe cho người bệnh ở giai đoạn cuối của bệnh. Lưu ý phòng tránh các thực phẩm và nguyên nhân gây ra ung thư phổi để hạn chế bệnh trở nặng nhanh.

2.1 Thuốc lá

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi. Việc ngưng dùng và ngưng tiếp xúc tối đa với thuốc lá, khói thuốc lá tốt cho người bệnh rất nhiều. Hơn nữa, tốt luôn cho cả người chăm sóc người bệnh hàng ngày tránh nguy cơ bị bệnh ung thư phổi tiềm ẩn.

Thuốc lá hủy hoại lá phổi của bạn nhanh nhất

Thuốc lá hủy hoại lá phổi của bạn nhanh nhất (Nguồn: engoo.com)

2.2 Thức ăn dầu mỡ

Bình thường thực đơn dinh dưỡng hàng ngày thức ăn dầu mỡ cũng đã được hạn chế. Tuy nhiên, với người bị ung thư phổi giai đoạn cuối lại càng cần chú ý hơn. Đây là loại thực phẩm được cảnh báo không tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Những bệnh nhân có hiện tượng ho có đờm, nhầy dịch nên hạn chế tối đa hoặc ngưng dùng thực phẩm dầu mỡ trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

2.3 Hải sản

Bên  cạnh một số loại thực phẩm hải sản tốt cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì cũng có loại thực phẩm hải sản không tốt, cần được kiêng. Những thực phẩm này khi dùng chỉ có gia tăng bệnh cho người bệnh ung thư phổi do không tương thích với tình trạng của bệnh. Vì vậy, nếu người bệnh bị ho, đờm nhiều, đờm có dịch nhầy, mủ, … tuyệt đối không dùng thực phẩm hải sản như tôm, cua, các loại ốc … để tẩm bổ cho người bệnh.

Người bị ung thư phổi kiêng đồ ăn hải sản

Người bị ung thư phổi kiêng đồ ăn hải sản (Nguồn: fitbodybuzz.com)

2.4 Đồ hun khói

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm để bồi bổ sức khỏe cho người ung thư phổi thì cần tránh các loại đồ hun khói thường dùng hàng ngày như: thịt heo hun khói, thịt bò hun khói, xúc xích hun khói, thịt dê, đồ nướng,… Bởi chúng đều không tốt cho quá trình chăm sóc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi. Bạn nên bỏ, ngưng bổ sung dinh dưỡng bằng loại thực phẩm này cho người bệnh ung thư phổi.  Khuyến cáo từ bác sĩ và các chuyên gia về loại thực phẩm này hoàn toàn gây nên những ảnh hưởng không tốt cho việc điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối.

Bệnh nhân ung thư phổi nên kiêng ăn thịt hun khói

Bệnh nhân ung thư phổi nên kiêng ăn thịt hun khói (Nguồn: blogspot.com)

2.5 Đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm có vị cay hay ở trạng thái nóng, ăn vào gây nóng cơ thể thì hoàn toàn nên được cắt bỏ. Bản thân người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có cơ quan thanh nhiệt và đường tiêu hoá bị tổn thương khá nặng nề. Việc dùng những thực phẩm này chỉ càng làm bệnh tình của người bệnh thêm nặng. Vì vậy, người nhà chăm sóc bệnh nhân nên chọn giải pháp thay thế những thực phẩm có cộng dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể người bệnh cũng như cho bộ phận thanh quản, đường hô hấp, tiêu hoá…

Trên đây là các loại thực phẩm người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối nên và không nên ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chú ý cần phải tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nhằm mục đích là để đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh. Dù ở giai đoạn cuối, người bệnh ung thư phổi vẫn cần được bảo đảm chăm sóc đầy đủ và cẩn thận.

Nhằm hạn chế mắc bệnh và phát hiện bệnh quá muộn các bác sĩ và chuyên gia y tế cũng đưa ra lời khuyên quan trọng là nên chủ động tầm soát ung thư định kỳ. Đây là cách phòng chống bệnh ung thư hiệu quả. Bạn có thể tham khảo mua các gói tầm soát ung thư phổi của bệnh viện Vinmec tại Useful.vn với chất lượng dịch vụ được đảm bảo hàng đầu. Đây là một trong những địa chỉ tầm soát ung thư nói chung và ung thư phổi được đánh giá cao trên toàn quốc với mức chi phí tương ứng với dịch vụ.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì dành cho người bệnh và người thân tham khảo.

#Xem thêm một số bài viết về :20 món ăn cho người ung thư phổi giai đoạn cuối cải thiện sức khỏe