20 Nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt nhất theo tạp chí Forbes

13/09/2023

Nữ doanh nhân Việt Nam nào thành đạt nhất hiện nay? Đây hẳn là câu hỏi băn khoăn thắc mắc của hầu hết mọi người khi ngày doanh nhân Việt Nam đang đến gần. Dõi theo top 20 nữ doanh nhân nổi tiếng, thành đạt nhất hiện nay là tấm gương truyền niềm cảm hứng cho giới trẻ.

1. Như thế nào là nữ doanh nhân thành đạt ở nước ta hiện nay?

Để được đánh giá là nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt, các chị em cần phải là những người bản lĩnh, độc lập, quyết tâm. Họ là những người có khả năng chèo lái công ty, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển vượt bậc. Bên cạnh đó, họ còn là những người có khối tài sản khổng lồ mà nhiều người ngưỡng mộ. Những nữ doanh nhân giỏi vừa lo chu đáo gia đình nhỏ bé vừa xây dựng được sự nghiệp vững chắc của bản thân, là tấm gương sáng trong xã hội. Họ không chỉ được chính gia đình, xã hội công nhận mà còn được tôn vinh ở nhiều tờ báo uy tín nước ngoài. Nữ doanh nhân muốn trở thành người thành đạt phải thật sự bản lĩnh, có hoài bão cũng như phải vượt qua rất nhiều sóng gió khó khăn trong cuộc sống, công việc mới có thể đạt được.

2. Top 20 những nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam

2.1 Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Đứng đầu trong danh sách nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà là đại diện cho nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt, đứng trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Bà sinh năm 1970 tại Hà Nội, là một trong những cựu du học sinh tại nước Nga hoa lệ. Năm 27 tuổi, bà có tấm bằng kinh tế cho mình.

Bà Thảo là một người phụ nữ hết sức bản lĩnh khi góp mặt trong cổ đông thành lập của Techcombank và VIB, góp vốn HDBank và là Giám đốc điều hành bản lĩnh của Vietjet Air. Vị tỷ phú nữ này là một trong những cái tên quen thuộc trong top tỷ phú USD của Việt Nam. Năm 2021, bà lọt vào top 100 phụ nữ quyền lực nhất của thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn. Cũng năm tương tự, Bloomberg công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu trên toàn cầu, bà Thảo cũng không phải ngoại lệ.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (Nguồn: tin247.com)

2.2 Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG

Nữ doanh nhân Việt Nam tiếp theo cần được liệt kê trong danh sách này là Chủ tịch Hội đồng quản trị BRG – Bà Nguyễn Thị Nga. Sinh ra ở Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nga với liên tục được sự công nhận của truyền thông quốc tế với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mình. Bà là top 50 người phụ nữ quyền lực nhất tại châu Á và đứng hạng 5 trong số người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam vào năm 2021 do Forbes bình chọn.

Bà Nga có bề dày kinh nghiệm kinh doanh với tập đoàn đa lĩnh vực đa ngành nghề BRG. Bà tham gia vào nhiều lĩnh vực như du lịch, ngân hàng, bất động sản và thương mại. Bà nắm trong tay vị trí quan trọng ở ngân hàng SeABank, Chủ tịch Intimex Việt nam, Phó chủ tịch của CTCP Du lịch dịch vụ Hà Nội và là chủ tịch của nhiều công ty tập đoàn như BRG, công ty Khách sạn Nhà hát và là Chủ Tịch HĐQT Hapro.

Bà Nguyễn Thị Nga

Bà Nguyễn Thị Nga (Nguồn: thuonggiaoline.vn)

2.3 Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk

Trong danh sách những nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt, bà Mai Kiều Liên – vị tổng giám đốc của công ty Vinamilk luôn là cái tên nổi bật. Bà nổi tiếng với phong cách bình dân, gần gũi, khác xa với tưởng tượng của nhiều người. Người phụ nữ quyền lực này sinh năm 1953 tại nước Pháp hoa lệ. Năm 1957 bà cùng gia đình trở về Việt Nam. Bà là du học sinh Liên Xô. Sau khi trở về nước, bà giữ chức Giám đốc của công ty Vinamilk khi mới 31 tuổi. Bà Kiều Liên là nữ doanh nhân tiên phong trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Dưới sự dẫn dắt của bà, Vinamilk có lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt tới 12.039 tỷ đồng.

Bà Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên (Nguồn: bsin.vn)

2.4 Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ

Thương hiệu trang sức PNJ nổi tiếng với vị nữ tướng quyền lực – bà Cao Thị Ngọc Dung. Bà quê ở Quảng Ngãi tại một gia đình có kinh tế khá giả. Bà Dung từng đi du học Mỹ giống như các chị em của mình. Hiện nay, bà Dung nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của PNJ bắt đầu năm 2004. Ngoài chức chủ tịch PNJ, bà Dung còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị của CTCP Địa ốc Đông Á. Bà Dung từng giữ các vị trí như Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Ad hay vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Năng lượng Đại Việt.

Dưới sự dẫn dắt của bà Dung, PNJ có mức doanh thu khổng lồ trên 10 nghìn tỷ từ năm 2009 với hệ thống cửa hàng tới con số 300 trên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Trang sức của công ty này xuất khẩu sang tới 13 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bà Cao Thị Ngọc Dung

Bà Cao Thị Ngọc Dung (Nguồn: nhadautu.vn)

2.5 Bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á

Giữ vị trí Tổng giám đốc BacABank, bà Thái Hương (sinh năm 1958) luôn là cái tên nổi bật trong số các nữ doanh nhân Việt Nam giàu có và quyền lực. Bà Thái Hương từng gắn bó với công ty TH True Milk tới gần 10 năm. Năm 2021, bà rời TH True Milk và sang giữ chức TGĐ của BacABank. Dưới sự quản lý của bà Thái Hương, năm 2021 BacABank tăng mức lợi nhuận tới 13,4% so với 2021. Mức nợ xấu chỉ 0,76%.

Bà Thái Hương

Bà Thái Hương (Nguồn: dynagen.vn)

2.6 Bà Nguyễn Bạch Điệp, TGĐ FPT Retail

Nguyễn Bạch Điệp sinh năm 1972. Bà là cử nhân Quản trị kinh doanh của trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Nữ doanh nhân thành đạt này gắn bó tới hơn 18 năm tại Tập đoàn FPT. Năm 2011, bà Bạch Điệp lựa chọn FPT Retail để gắn bó trước khi dự án bà đang theo đuổi bị đóng cửa do thay đổi định hướng của Tập đoàn. Dưới sự dẫn dắt của nữ tướng, năm 2021, doanh thu FPT Retail chạm mốc gần 15.300 tỷ đồng. So với 2021, mức doanh thu đã tăng tới 16%.

Bà Nguyễn Bạch Điệp

Bà Nguyễn Bạch Điệp (Nguồn: dantri.com.vn)

2.7 Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch CT Vĩnh Hoàn

Bà Trương Thị Lệ Khanh được mệnh danh là nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực khi lãnh đạo và làm chủ tịch của công ty VHC (Vĩnh Hoàn) hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Năm 2007, sau 10 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của bà Trương Thị Lệ Khanh, công ty Vĩnh Hoàn tăng số vốn công ty tới 1000 lần. Kết thúc quý 4 của năm 2021, VHC có lợi nhuận sau thuế tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2021, đạt 416 tỷ VNĐ.

Bà Trương Thị Lệ Khanh

Bà Trương Thị Lệ Khanh (Nguồn: cafefcdn.com)

2.8 Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bà Trương Mỹ Lan – người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát luôn là cái tên sáng giá trong cộng đồng nữ doanh nhân giàu có và quyền lực hiện nay. Dưới sự dẫn dắt của bà, Vạn Thịnh Phát có nhiều bước tiến nổi bật. Bà Trương Mỹ Lan khá kín tiếng. Vì vậy, tổng giá trị tài sản của bà luôn được xem là một ẩn số đối với truyền thông.

Bà Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan (Nguồn: baomoi.vn)

2.9 Bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm sinh ra và lớn lên tới Quảng Ngãi. Vị nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt này hiện đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của Tập đoàn Hoa Lâm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xe máy. Bà cùng chồng mình chèo gánh công ty ngày càng phát triển. Không chỉ dừng lại ở đó, bà Lâm được xem là công thần khi khôi phục, sáng lập lên ngân hàng VietBank và phát triển thêm sang hướng kinh doanh bất động sản màu mỡ.

Bà Trần Thị Lâm

Bà Trần Thị Lâm (Nguồn: youtube.com)

2.10 Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch kiêm TGĐ REE

Chủ tịch, Tổng giám đốc của Công ty REE lĩnh vực cơ điện lạnh là bà Nguyễn Thị Mai Thanh. Bà sinh năm 1952. Đây là người phụ nữ tương đối quyền lực khi liên tục được vinh danh và tôn vinh ở báo chí quốc tế. Bà ở vị trí 28 trong top 48 người doanh nhân nữ quyền lực của châu Á do Forbes bình chọn vào năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh (Nguồn: baomoi.vn)

2.11 Bà Trần Thị Đào, Tổng giám đốc Imexpharm

Có rất nhiều nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt có năm sinh 1952. Và vị Tổng Giám đốc của Imexpharm – bà Trần Thị Đào cũng vậy. Quê hương của bà là tỉnh Đồng Tháp thẳng cánh cò bay. Bà không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một thầy thuốc cao quý với danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

2.12 Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, TGĐ Tổng công ty May 10

Sự phát triển vượt bậc của May 10 hiện nay không thể thiếu vắng công lao của vị công thần sinh năm 1964 bà Nguyễn Thị Thanh Huyền. Bà giữ chức Tổng giám đốc công ty với hơn 10 năm cống hiến.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nguồn: forbesvietnam.com.vn)

2.13 Bà Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood

Tổng giám đốc của NutiFood – bà Trần Thị Lệ là một trong những nữ doanh nhân Việt Nam hàng đầu hiện nay. Từ vị trí trợ lý Giám đốc điều hành, tận dụng tình thế nhiều người bán tháo cổ phần, bà Lệ đã vươn lên thành bà chủ của công ty này. Và dưới sự lãnh đạo của bà Trần Thị Lệ, năm 2009, NutiFood có lãi sau chuỗi năm lỗ tăm tối trước đó.

Bà Trần Thị Lệ

Bà Trần Thị Lệ (Nguồn: phunusuckhoe.vn)

2.14 Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch kiêm TGĐ Vinaseed

Là người con Hà Nội, bà Trần Kim Liên là một trong những doanh nhân thành đạt hiện nay tại Việt Nam. Bà giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và chức Tổng giám đốc của Vinaseed hoạt động tại lĩnh vực nông nghiệp. Vinaseed có tốc độ phát triển cao và đạt nhiều thành tích vượt trội dưới sự quản lý của nữ tướng lão luyện này.

Bà Trần Kim Liên

Bà Trần Kim Liên (Nguồn: baomoi.vn)

2.15 Bà Lưu Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Mesa

Chủ tịch Mesa – bà Lưu Thị Tuyết Mai có quê hương tại vùng Pleiku tỉnh Gia Lai. Năm 1995, bà sáng lập Mesa. Trải qua nhiều năm phát triển, tập đoàn này phát triển đa ngành nghề và nổi tiếng với vai trò một nhà phân phối của P&G ở Việt Nam. Tập đoàn Mesa luôn nhanh nhạy trong việc nhượng quyền các brand ẩm thực của nước ngoài: Texas, Carl’s Jr, MK Suki. Bà Lưu Thị Tuyết Mai lọt vào danh sách 20 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất tại lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam vào năm 2021 của Forbes.

2.16 Bà Lê Minh Trang, TGĐ Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra)

Bà Lê Minh Trang – nữ doanh nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực đồ uống luôn là cái tên sáng giá trong thế giới kinh doanh. Bà giữ chức Tổng giám đốc Satra đã được 10 năm. Ngoài ra, bà còn là chủ tịch của hội đồng thành viên VBL – một đơn vị liên doanh giữa Heineken và Satra. Bà là 20 người phụ nữ có quyền lực nhất tại Việt Nam năm 2021 theo Forbes Việt Nam.

Bà Lê Minh Trang

Bà Lê Minh Trang (Nguồn: nongthonviet.com.vn)

2.17 Bà Lê Hồng Thủy Tiên, TGĐ IPP

Bà Lê Hồng Thủy Tiên – Tổng Giám đốc của IPP không chỉ là người phụ nữ đẹp mà còn là một nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực. Bà là người Hà Nội và là một trong những cái tên quen thuộc của điện ảnh Việt thời kỳ những năm 1980-1990. Hiện tại, người phụ nữ đẹp này điều hành tới 18 công ty con trên tổng số 32 của tập đoàn IPP (Liên Thái Bình Dương). Báo chí nước ngoài cũng công nhận sự quyền lực của bà khi mà năm 2013 bà được nhận định là một trong số phụ nữ giàu nhất tại Việt Nam đồng thời là nữ doanh nhân rất thành đạt khi kinh doanh mặt hàng xa xỉ phẩm.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên

Bà Lê Hồng Thủy Tiên (Nguồn: luxury-inside.vn)

2.18 Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty Traphaco

Với tấm bằng thạc sĩ ngành dược học, bà Vũ Thị Nhuận là một trong những cái tên gắn bó lâu dài với thương hiệu Traphaco. Hiện, bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty này. Năm 2021, bà cũng là một trong 50 cái tên được vinh doanh là phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

2.19 Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Công ty Deloitte Việt Nam

Bà Hà Thu Thanh – một nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt trong lĩnh vực kiểm toán. Bà là chủ tịch Deloitte tại Việt Nam và là một trong những cái tên sáng giá trong 50 nữ doanh nhân tiêu biểu theo Forbes Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của bà, Deloitte Việt Nam được xem là một trong các công ty kiểm toán hàng đầu, lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Bà Hà Thu Thanh

Bà Hà Thu Thanh (Nguồn: pnvnnuocngoai.vn)

2.20 Bà Nguyễn Anh Tuyền, Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam

Thông tin về vị Tổng giám đốc quyền lực của Sanofi Việt Nam được coi là một ẩn số với giới truyền thông. Công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế này có nhiều tiếng tăm và tầm ảnh hưởng nhất định. Do đó, vị nữ tổng giám đốc này có khá nhiều quyền lực và vô cùng giàu có.

Như vậy, với 20 cái tên sáng giá giữa các nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực và giàu có nhất hiện nay. Hy vọng rằng, những thông tin này đã cung cấp những kiến thức bổ ích nhất và truyền cho bạn cảm hứng bất tận. Đừng quên, 13/10 tới đây là ngày doanh nhân Việt Nam. Và để tôn vinh ngày này, bạn có thể mua tặng những món quà tặng tuyệt vời, ý nghĩa như phụ kiện thời trang sang trọng, tinh tế, nước hoa, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, món quà sức khỏe…. Tham khảo thêm gợi ý 22 món quà Tết cho sếp nữ độc đáo để tìm ý tưởng mới cho ngày doanh nhân sắp đến nhé.

#Xem thêm một số bài viết về :20 Nữ doanh nhân Việt Nam thành đạt nhất theo tạp chí Forbes