3 ông hoàng quyền lực của văn học lãng mạn phương Tây

13/09/2023
Nhắc đến văn học lãng mạn phương Tây, người ta không thể không nói đến những cái tên quen thuộc như: Nicholas Sparks, Guillaume Musso và Marc Levy.

1. Marc Levy

Marc Levy sinh năm 1961, là nhà văn người Pháp, gốc Do Thái. Năm 18 tuổi, ông gia nhập Tổ chức chữ thập đỏ của Pháp và tình nguyện làm việc không lương trong 6 năm. Cũng thời điểm đó, ông học trường Đại học Paris-Dauphine chuyên ngành quản lý máy tính.

Trước khi đến với nghiệp văn chương, Marc Levy đã thành lập công ty chuyên thiết kế đồ họa trên máy tính tại Pháp và Mỹ. Tuy nhiên, sau sáu năm, do mất quyền kiểm soát, Marc Levy đã từ chức và quyết định gây dựng lại sự nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Năm 27 tuổi, Marc Levy lập gia đình và sau đó ly hôn khi con còn rất nhỏ. Có lẽ chính những trải nghiệm sống đó là nguồn nguyên liệu xúc tác cho những sáng tác của ông. Năm 37 tuổi, Marc Levy viết cuốn sách đầu tiên dành tặng con trai mang tên Nếu em không phải một giấc mơ như một lời nhắn nhủ “Thất bại lớn nhất trong cuộc đời mỗi người là khi người ta né tránh sai lầm bằng cách chẳng làm gì cả”.

Marc Levy

Marc Levy là một tượng đài bất tử của dòng văn học lãng mạn phương Tây.

Trong 19 năm cầm bút, Marc Levy đã xuất bản 15 cuốn sách, trong đó có những tác phẩm nổi tiếng trở thành best-seller và dịch sang 37 thứ tiếng khác nhau như: Nếu em không phải một giấc mơ, Gặp lại, Người trộm bóng, Bạn tôi tình tôi, Kiếp sau, Em ở đâu?, Bảy ngày cho mãi mãi, Chuyện chàng nàng… và mới nhất là Cô ấy và anh.

Mỗi câu chuyện tình của Marc Levy đều đặc biệt và để lại nhiều dư vị, phản ánh mọi cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Đó có thể là sự hi sinh 30 năm tự do của chính bản thân mình để cho chị gái hưởng trọn vẹn hạnh phúc của một người mẹ (Một ý niệm khác về hạnh phúc) hay tình yêu kỳ lạ, hấp dẫn của con người và linh hồn (Nếu em không phải là một giấc mơ)… Tình yêu trong những câu chuyện luôn ngập tràn, thế nhưng đằng sau tình yêu còn là duyên nợ, còn là thực tế để bạn yêu thương hơn, bao dung hơn và trách nhiệm hơn với cuộc sống với những người mình yêu.

2. Guillaume Musso

Guillaume Musso là nhà văn trẻ người Pháp, sinh năm 1974 tại thị trấn nhỏ bên bờ Địa Trung Hải. Ngay từ khi 10 tuổi, Guillaume Musso đã phải lòng văn chương, tuy nhiên lớn lên anh lại theo học chuyên ngành Kinh tế, rồi trở thành giáo viên ngay sau khi tốt nghiệp. Nhưng chính niềm đam mê thưở nhỏ vẫn tràn đầy, anh quyết định viết tiểu thuyết.

Văn chương Guillaume Musso được ví như sự kết hợp hoàn hảo giữa Stephen King và Marc Levy, đậm sắc liêu trai, hấp dẫn, bất ngờ và lãng mạn mê đắm, tiệm cận chiều sâu tâm hồn mỗi con người. Các tác phẩm của Guillaume Musso như Xin hãy cứu em, Rồi sau đó, Trở lại tìm nhau được đón nhận nồng nhiệt không chỉ ở Pháp mà còn vươn ra thế giới, biến Guillaume Musso trở thành một trong những nhà văn “xuất khẩu tình yêu” nổi tiếng nhất hiện nay.

Guillaume Musso được ví như sự kết hợp hoàn hảo giữa Stephen King và Marc Levy.

Thông qua những tác phẩm của mình, Guillaume Musso đã trả lời câu hỏi về tình yêu và niềm hạnh phúc, tình bạn và sự gắn bó dài lâu, công việc và niềm đam mê cũng như những nhỏ nhen, ích kỷ ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người. Những câu trả lời ấy được thể hiện giản dị qua những nhân vật. Đó là Illiott và Ilena chấp nhận cả những hi sinh, đau khổ về phần mình chỉ mong người yêu thương được hạnh phúc (Hẹn em ngày đó), đó là cuộc gặp gỡ định mệnh của Matthew và Emma – những con người đã từng tổn thương, cố gắng vượt lên và yêu lại lần nữa bằng cả trái tim (Ngày mai), hay là tình yêu thầm lặng của Tom Boyd với một cô gáu bước ra từ trong trang sách (Cô gái trong trang sách).

3. Nicholas Sparks

Nicholas Sparks sinh năm 1965, là nhà văn, nhà viết kịch bản và nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ. Ông đã phát hành 17 tiểu thuyết, trong đó có đến 8 tiểu thuyết lãng mạn đã được dựng thành phim. Có người từng ví vị trí của Nicholas Sparks tại Mỹ cũng giống như vị trí của Marc Levy tại Pháp là con gà đẻ trứng vàng của giới xuất bản và là ngòi bút quyến rũ của độc giả.

Nicholas Sparks là nhà văn chuyên viết tiểu thuyết diễm lệ có nhiều tác phẩm được đưa lên màn ảnh rộng và được đông đảo khán giả mến mộ.

Lựa chọn những đề tài về tình yêu, Thiên Chúa giáo, sự kiếm tìm và sẻ chia, gia đình… mỗi tác phẩm của Nicholas Sparks là một câu chuyện được kể lại khéo léo, tự nhiên với văn phong trau chuốt, lãng mạn và dễ đọc. Đó có thể là câu chuyện tình yêu đầy chênh lệch giữa người đàn ông nghèo và một phụ nữ trẻ giàu có, họ đi qua muôn vàn những cung bậc cảm xúc của tình yêu, nắm tay nhau đi qua tuổi trẻ đầy nhiệt huyết (Nhật ký). Hay tình yêu ngọt ngào, đầy thử thách của anh quân nhân và cô sinh viên thông minh, xinh đẹp (John yêu dấu)… Mỗi câu chuyện là một bài học ý nghĩa về tình yêu thương, mà qua đó, mỗi người có dịp nhìn lại chính bản thân mình, để trân trọng thêm cuộc sống, trân trọng thêm những người yêu quý xung quanh.

Nếu BestsellersWord.com lý giải thành công của Nicholas Sparks là khả năng “dùng một cốt truyện giản đơn rồi biến nó thành một kiệt tác nghệ thuật”, thì theo Mobile Register “Nicholas Sparks là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất cả trong và ngoài nước Mỹ vì một lẽ dễ hiểu: Ông viết những câu chuyện cho thấy niềm khao khát điều quý giá nhất mà con người sở hữu: tình yêu.”

#Xem thêm một số bài viết về :3 ông hoàng quyền lực của văn học lãng mạn phương Tây