30 tác dụng của mận với sức khỏe, làm đẹp da, mái tóc và trị bệnh

30/11/2023

Mận là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời mang đến cho sức khỏe, mận có có những mặt hại nếu sử dụng không đúng cách. Sau đây, Blog Useful sẽ gửi đến các bạn 10 tác dụng của mận và lưu ý khi dùng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1. Thành phần dinh dưỡng của quả mận

Là một loại trái có hương vị chua ngọt với khả năng kích thích vị giác rất tốt, đặc biệt trong mận có nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Mận chứa thành phần dinh dưỡng rất tốt với hàm lượng đường cao, chứa ít cholesterol, natri và chất béo. Bên cạnh đó, mỗi quả mận còn chưa 30 calo, lượng chất xơ cao và hoàn toàn không chứa chất béo giúp người dùng đảm bảo được sức khỏe tốt nhất.

Trong mận còn có rất nhiều vitamin C rất tốt, các khoáng chất như sắt, magie, kali hay đồng. Các chất chống oxy hóa cũng có rất nhiều trong loại trái này giúp trung hòa và chống lại các gốc oxy hóa trong cơ thể. Có thể nói, mận là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn.

Mận chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể con người

Mận chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể con người (Nguồn: baomoi.com)

2. Tác dụng của mận đối với sức khỏe và chữa bệnh

Mận chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vậy ăn quả mận có tốt không và  có tác dụng gì đối với sức khỏe của người dùng. Hãy cùng đến với Blog Useful và tìm hiểu ngay sau đây nhé!

2.1. Điều trị rối loạn tiêu hóa

Nhờ hàm lượng lớn các dưỡng chất như vitamin A, nhóm vitamin B đặc biệt là B2, sắt, kali và magie loại trái cây này đặc biệt giúp quá trình tiêu hóa của con người trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, các chất xơ, isatin và sorbitol có khả năng điều chỉnh chức năng và khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa từ đó giúp ngăn chặn chứng táo bón, chứng đầy hơi, hỗ trợ đường ruột và loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Chính vì chức năng điều trị rối loạn tiêu hóa vô cùng tốt kể trên, mận được coi là một trong những loại thực phẩm nhuận tràng hiệu quả cho trẻ.

Mận có rất nhiều công dụng với sức khỏe

Mận có rất nhiều công dụng với sức khỏe (Nguồn: kinhtethitruong.vn)

2.2. Nguồn vitamin C dồi dào

Nhờ hàm lượng lớn các vitamin C, chính vì vậy mận có khả năng giúp cho cơ thể nâng cao hệ miễn dịch rất tốt, tránh được những căn bệnh thường ngày như cảm cúm, viêm họng,…

2.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các chất có trong mận như flavonoid cùng với đó là anthocyanin, acid chlorogenic và catechin có tác dụng tốt trong việc chống viêm trên các tế bào khác nhau của cơ thể. Lượng vitamin K rất lớn còn giúp ngăn chặn được những bệnh về huyết áp cao, giảm nguy cơ bị đột qụy và tử vong ở những bệnh tim mạch. Để có thể chọn mua mận cũng như các loại trái cây tươi ngon và chất lượng các bạn có thể đến với siêu thị VinMart và Useful.

2.4. Phòng chống tế bào ung thư

Trong mận có một trong những dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa một cách vô cùng hiệu quả đó chính là anthocyanin. Nếu ăn mận thường xuyên sẽ giúp người dùng loại bỏ nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư.

Tác dụng của mận giúp phòng chống ung thư

Tác dụng của mận giúp phòng chống ung thư (Nguồn: lofficiel.vn)

2.5. Giữ mức cholesterol an toàn

Lượng chất xơ lớn có trong mận giúp cho lượng cholesterol trong máu được duy trì ở mức ổn định. Loại chất xơ này khi được bổ sung vào cơ thể sẽ kết hợp với các cholesterol và thúc đẩy quá trình đào thải loại chất nguy hiểm này.

Ngoài ra, trong một trái mận còn chứa đến 113mg kali giúp kiểm soát huyết áp ở mức ổn định, ngăn chặn được nguy cơ đột quỵ và giảm các vấn đề về tim mạch một cách hiệu quả.

2.6. Thuốc nhuận tràng tự nhiên

Là một trong những loại thực phẩm nhuận tràng tự nhiên, chất  xơ có trong mận giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, làm mềm phân và giúp người dùng điều trị tình trạng táo bón hiệu quả.

2.7. Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Bên cạnh hàm lượng vitamin C lớn, trong mận còn chứa một lượng lớn chất beta carotene vô cùng có lợi cho mắt. Những dưỡng chất trên giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng dẫn đến mù lòa nguy hiểm. Ngoài ra mận còn là thực phẩm cung cấp vitamin A giúp tăng cường thị lực.

2.8. Cải thiện lưu thông máu

Các bệnh về lưu thông máu gây các bệnh như xơ vỡ động mạch hay cao huyết áp ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Khi ăn mận cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lớn chất xơ giúp ngăn chặn được vón cục tiểu cầu, thanh lọc máu, tránh tình trạng đột quỵ hay trụy tim nguy hiểm.

2.9. Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù có nhiều dưỡng chất nhưng mận lại chứa một lượng calo rất ít. Các vitamin, khoáng chất cần thiết còn giúp những người muốn giảm cân duy trì được một sức khỏe ổn định và phòng tránh bệnh tật.

Ăn mận có thể giúp giảm cân hiệu quả

Ăn mận có thể giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn: tinhdau100.vn)

2.10. Giúp chống lại tiểu đường

Mận có một chỉ số đường rất thấp, để giúp giảm lượng đường trong máu thì sử dụng mận là một trong những sự lựa chọn tốt nhất. Trong mận còn có flavonoid là một chất có lợi cho cơ thể chống lại sự đề kháng của insulin rất tốt. Chất xơ hòa tan của mận giúp cho lượng đường trong máu ở mức trung bình. Đây được coi là một trong những loại thực phẩm chức năng chất lượng đến từ thiên nhiên để chống lại bệnh lý tiểu đường hiệu quả.

2.11. Giàu chất xơ hòa tan

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng việc ăn quả mận có tốt không? Với hàm lượng chất xơ hòa tan cao có khả năng tránh được nhiều căn bệnh như tiểu đường, hỗ trợ sự hoạt động của hệ tiêu hóa tránh bị táo bón giúp cơ thể khỏe mạnh.

2.12. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Với nhiều các chất dinh dưỡng, các vitamin đặc biệt là vitamin C có lợi cho những người mắc các bệnh về suy giảm miễn dịch đặc biệt là do căng thẳng. Việc bổ sung vitamin C thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

2.13. Cải thiện sức khỏe xương

Với polyphenol và kali co trong mận sẽ giúp cho xương của bạn luôn được chắc khỏe, nâng cao và tăng cường được mật độ của tế bào từ đó giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Có thể nói mận như một thực phẩm chức năng chất lượng từ thiên nhiên có khả năng chống loãng xương một cách vô cùng hiệu quả.

Công dụng của mận ngăn ngừa đau xương khớp

Công dụng của mận ngăn ngừa đau xương khớp (Nguồn: ctpainsolutions.com)

3. Tác dụng của mận với làn da

Ăn mận có tác dụng gì đối với làn da của bạn? Với rất nhiều dưỡng chất thiết yếu dành cho cơ thể, mận như một loại thực phẩm chức năng làm đẹp chất lượng với nhiều công dụng tuyệt vời cho da. Hãy cùng tìm hiểu về những tác dụng đó ngay sau đây nhé!

3.1. Giảm dấu hiệu lão hóa

Mận chứa chất beta carotene và các vitamin có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa sự lão hóa trên da. Chính nhờ những chất oxy hóa này giúp người dùng ngăn ngừa vết nhăn trên da mặt một cách vô cùng hiệu quả.

3.2. Làm trẻ hóa làn da

Sử dụng nước ép mận hoặc mát  xa bằng mặt nạ mận mỗi ngày là cách hiệu quả giúp da mặt có thể sản xuất tế bào da mới nhanh. Nhờ đó mà bạn hoàn toàn có thể sở hữu một làn da mềm mại và rạng ngời.

Công dụng của mận giúp trẻ hóa làn da chống lão hóa

Công dụng của mận giúp trẻ hóa làn da chống lão hóa (Nguồn: cooky.vn)

3.3. Giảm sẹo

Quả mận có khả năng ngăn chặn sự xuất hiện của các vết nám và trừ khử sẹo do mụn. Các chất chống oxy hóa có trong mận thúc đẩy lượng máu lưu thông tới các mô sẹo giúp làm lành, phát triển da mới, tránh để lại sẹo.

3.4. Giàu chất chống oxy hóa

Trong mận chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự lão hóa của da mặt một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

3.5. Thúc đẩy chữa bệnh

Mận cũng giúp thay thế các mô bị tổn thương và giúp chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn. Chúng cải thiện độ đàn hồi của da và tạo ra mô sẹo và dây chằng để phục hồi nhanh chóng.

3.6. Thúc đẩy làn da trẻ trung khỏe mạnh

Nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ mận sẽ giúp cải thiện được đồ đàn hồi của da. Ngoài ra nhờ hàm lượng vitamin C cao có thể giúp tăng khả năng sản xuất ra các chất hydroxyproline cho cơ thể, một chất có khả năng mang lại sự trẻ trung của làn da.

Công dụng của mận làm đẹp da diệu kỳ

Công dụng của mận làm đẹp da diệu kỳ (Nguồn: pinimg.com)

4. Tác dụng của mận với mái tóc

Bên cạnh sức khỏe và chữa bệnh, tác dụng của quả mận bắc đối với tóc cũng rất nhiều.

4.1. Kích thích mọc tóc

Các gốc tự do thường làm cho tóc của chúng ta yếu, dễ gãy và mỏng. Những điều kiện này thường cản trở sự phát triển tóc thích hợp. Vitamin E trong mận giúp củng cố màng tế bào và ngăn chặn các gốc tự do tấn công các nang của da đầu. Vì vậy, những người ăn mận và mận thường xuyên có mái tóc khỏe, chắc và dày.

4.2. Loại bỏ gàu

Các vitamin C trong mận cũng có thể giúp thoát khỏi gàu. Các nang tóc thường bị tắc do gàu và da bong tróc. Nếu như không kịp thời được điều trị sẽ làm ức chế sự phát triển của tóc. Mận có thể giúp chống lại vi khuẩn trên da đầu và làm dịu da để tránh gàu. Điều này sẽ loại bỏ các mảnh vụn nang và khuyến khích sự phát triển tóc mới.

4.3. Trị rụng tóc

Mận cũng có thể giúp đẩy lùi mệt mỏi của tuyến thượng thận. Đồng thời ngăn chặn rụng tóc và khuyến khích mọc tóc nhiều hơn vì tuyến thượng thận rất quan trọng để duy trì sự mất cân bằng nội tiết tố thích hợp.

4.4. Giúp tóc khỏe và dày hơn

Hàm lượng sắt cao trong loại quả này giúp cải thiện quá trình lưu thông máu và sửa chữa các mao mạch để thúc đẩy tóc chắc và dày hơn.

4.5. Giúp chống rụng tóc

Mận cũng có thể giúp điều trị tóc hư tổn và hỗ trợ điều trị một loạt các rối loạn tóc có thể làm hỏng các nang tóc và ngăn ngừa sự phát triển của tóc, giúp chống rụng tóc, hói đầu ở nam giới.

4.6. Giữ màu tóc

Mận là một loại trái cây có sắc tố cao, giúp chống lại các vấn đề rụng tóc, giữ được màu sắc tự nhiên của tóc.

5. Ăn quả mận nhiều có tốt không

Bên cạnh những tác dụng của quả mận bắc thì chùng vẫn có những tác hại nếu sử dụng nhiều quá hoặc không đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu về những tác hại của mận đối với sức khỏe khi không dùng đúng cách nào!

5.1. Nóng trong người

Mận có tính nóng nên khi ăn nhiều mận sẽ gây ra chứng nóng trong người khiến nổi mụn nhọt. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai không nên sử dụng mận để tránh tình trạng nóng quá, phát ban ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

5.2. Gây quá tải cho thận

Do chứa nhiều chất oxalate nên mận cản trở quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Chính vì vậy, đây là nguyên nhân chính dẫn đến sỏi thận và sỏi bàng quang.

5.3. Không tốt cho dạ dày

Với hàm lượng acid cao nên mận có thể khiến người ăn bị đau dạ dày đặc biệt là ở trẻ em và những người có tiền sử bị các bệnh về dạ dày.

5.4. Ảnh hưởng đến men răng

Tương tự như dạ dày, lượng acid có trong mận dẫn đến tình trạng phá hủy men răng, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nếu dùng thường xuyên.

5.5. Giảm tác dụng điều trị của thuốc

Đặc biệt các chất có mận có thể tác động xấu đến thành phần của một số loại thuốc chữa bệnh khác. Chính vì vậy, để đảm bảo được an toàn và hiệu quả khi dùng mọi người nên tham khảo từ những tư vấn của bác sĩ. Ngoài ra mọi người cũng nên sử dụng các gói khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu để nhận được những tư vấn tận tình nhất.

Không nên sử dụng quá nhiều mận bắc

Không nên sử dụng quá nhiều mận bắc (Nguồn: benhviemdaday.net)

Hy vọng với những thông tin mà Blog Useful vừa mang đến sẽ giúp mọi người hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng, tác dụng của mận. Bên cạnh đó là những tác hại khi sử dụng mận không đúng cách.

[wp-faq-schema accordion=1]

#Xem thêm một số bài viết về :30 tác dụng của mận với sức khỏe, làm đẹp da, mái tóc và trị bệnh