7 Món ăn Tết Đoan Ngọ 5/5 truyền thống đúng nghĩa ngon bổ lạ miệng

30/11/2023
Mỗi vùng miền tại Việt Nam lại có những món ăn Tết Đoan Ngọ đặc riêng. Dưới đây là giải đáp cho vấn đề Tết Đoan Ngọ ăn gì đúng chuẩn phù hợp với cả 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam. Cùng khám phá nhé.

1. Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp nằm trong danh sách món ăn Tết Đoan Ngọ ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Đây là món ăn có từ lâu đời trong dân gian bởi theo quan niệm với vị nồng cay sẽ có tác dụng ký sinh, sâu bọ ảnh hưởng đến cơ thể. Cơm rượu nếp được làm từ gạo nếp thơm ngon chọn lọc như nếp cái hoa vàng, gạo nếp lứt, nếp cẩm ủ men thành cơm rượu. Hiện nay người ta còn bổ sung thêm sữa chua nếp cẩm sánh mịn, xôi, chè từ các loại nếp cùng với tác dụng tiêu diệt sâu bọ.

Cơm rượu nếp cẩm (Nguồn: tgdd.vn)

2. Bánh khúc

Nếu bạn thắc mắc người dân tộc Nùng ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ? Thì bánh khúc là một trong những món ăn phổ biến ở các vùng cao phía Bắc nước ta. Bánh khúc được làm từ gạo nếp, đậu xanh, rau khúc, vừng đen sau đó hấp hoặc rán thơm ngon theo sở thích.

3. Bánh xèo

Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ Tết Đoan Ngọ ăn gì thì hãy thử một gợi ý món ngon của người miền Tây – bánh xèo. Bánh xèo là thức ăn dân dã thường có trong ngày 5 tháng 5 của người dân nơi đây để thưởng thức hương vị thơm ngon và được xem như phương pháp xua đuổi côn trùng hiệu quả.

4. Bánh tro, bánh ú

Bánh tro còn được gọi bánh ú, bánh gio là món ăn không thể thiếu khi bạn tìm kiếm Tết Đoan Ngọ ăn gì? Bởi theo dân gian món ăn này cũng có tác dụng loại bỏ côn trùng hiệu quả. Mỗi vùng miền lại có một loại nhân bánh tro, hình dáng khác nhau.

Bánh tro không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

5. Các loại xôi chè

Các loại xôi chè như chè trôi nước ngũ sắc, xôi bắp lá dứa, chè kê (ở Huế) cũng là những món ăn được nhiều người lựa chọn trong ngày Tết Đoan Ngọ. Mùi vị thơm ngon từ xôi, nước cốt dừa, đậu xanh ngào đường không những mang đến hương vị thơm ngon mà còn là thực phẩm không thể thiếu trong ngày diệt sâu bọ.

6. Thịt vịt

Thịt vịt thơm ngon là nguyên liệu phổ biến trong ngày tết diệt sâu bọ của người miền Trung. Bởi họ quan niệm vào ngày này là ngày nóng, vịt có tính hàn vì thế giúp cân bằng và mang lại cho con người sức khỏe tốt.

7. Hoa quả

Hoa quả tươi ngon theo mùa là một trong danh sách Tết Đoan Ngọ nên ăn gì không thể thiếu. Bởi với tính mát của hoa quả giúp tiêu diệt sâu bọ hiệu quả. Một số loại hoa quả thường gặp là chôm chôm, mận, vải, đào, xoài, dưa hấu.

Chọn hoa quả theo mùa cho ngày diệt sâu bọ (Nguồn: vaisomninhgiang.com)

Trên đây là danh sách Tết Đoan Ngọ ăn gì đúng chuẩn theo truyền thống văn hóa người Việt. Để lựa chọn các thực phẩm tươi sạch, chất lượng bạn nên mua tại các nơi uy tín như Adayroi, VinMart với thực phẩm tươi sạch kiểm định chất lượng nghiêm ngặt mang đến cho bạn những an tâm về chất lượng.

#Xem thêm một số bài viết về :7 Món ăn Tết Đoan Ngọ 5/5 truyền thống đúng nghĩa ngon bổ lạ miệng