Thịt kho tàu là món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là các gia đình miền Nam. Đây là món ăn đơn giản nhưng đầy hương vị đặc trưng và khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn.
Để làm món thịt kho tàu, người nội trợ thường chọn những miếng thịt lợn nửa nạc nửa mỡ, đàn hồi tốt. Thịt được cắt thành từng miếng vừa ăn sau đó sơ chế sạch và ướp với nước tương, nước mắm, đường phèn, tiêu, tỏi, hành, gừng,… tạo nên nước sốt thấm đều vào thịt. Nếu có thời gian, người ta thường ướp thịt qua đêm để cho nước sốt thấm đều hơn.
Sau khi ướp thịt xong, người nội trợ cho nó vào nồi và đổ nước vào sao cho nước ngập thịt khoảng 1-2cm. Tiếp theo, đun nhỏ lửa, sau khi nước sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Nhờ vào nhiệt độ của nồi mà thịt sẽ được chín đều và ngấm hương vị của nước sốt.
Thịt kho tàu thường được dùng ăn kèm với cơm trắng và một số loại rau như cải thìa, cải bó xôi… Đây là món ăn rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình và thường được chế biến nhiều vào các dịp lễ tết hoặc các dịp sum họp gia đình.
Thịt kho tàu được đánh giá là món ăn giàu chất dinh dưỡng và có giá trị bổ sung năng lượng cho cơ thể rất tốt. Ngoài ra, hương vị đậm đà của thịt kho tàu còn mang đến sự thưởng thức tuyệt vời cho bạn và gia đình vì món ăn này rất đưa cơm.
Các kiểu món thịt kho tàu
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người Việt, phổ biến trên toàn quốc vì hương vị đậm đà, thịt mềm thơm, ăn rất ngon. Mỗi một nơi lại có mỗi khẩu vị khác nhau nên có rất nhiều kiểu thịt kho tàu, như dưới đây là một số ví dụ.
Thịt kho trứng
Đây là kiểu món thịt kho tàu truyền thống nhất. Thịt lợn được cắt vừa miếng và ướp cùng với các loại gia vị rồi kho chung với trứng cút hoặc trứng vịt, trứng gà,… Thịt kho trứng có hương vị đậm đà, thịt mềm, trứng giòn sần sật là sự kết hợp tuyệt vời khó cưỡng.
Thịt kho dừa
Thịt kho dừa được chế biến với dừa tươi, nước dừa cùng các gia vị. Sau khi ướp thịt, người nội trợ sẽ nấu thịt cùng với dừa tươi để tạo nên món ăn thịt kho dừa thơm ngon, đậm đà hương vị dừa tươi.
Thịt kho tiêu
Thịt kho tiêu được chế biến với tiêu xanh rang đường, nước mắm, tỏi, hành và một số gia vị khác. Thịt được ướp với các gia vị và nấu chung với tiêu xanh để nên hương vị đậm đà thơm mùi tiêu.
Thịt kho bí đỏ
Kiểu món này sẽ có sự kết hợp giữa thịt lợn, bí đỏ, đậu phụ và nước mắm, xì dầu. Sau khi ướp thịt, người nội trợ sẽ nấu chung thịt với các nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn.
Đây là một trong những món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt nam. Với hương vị đặc trưng và cách chế biến đơn giản, thịt kho tàu trở thành món ăn yêu thích của nhiều thế hệ người Việt trong và ngoài nước.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Hết tháng 8 phải giao mặt bằng
- Các bước trang điểm mặt đơn giản nhất
- Cách để các nàng chọn cho mình một chiếc áo lót phù hợp
- Gala Better Choice Awards 2024: “Kẻ cắp trái tim” Soobin Hoàng Sơn vừa cất giọng đã bóp nghẹt trái tim người hâm mộ
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Mở nhiều đường kết nối, thu hút đầu tư