Tàu hũ trân châu đường đen là một món ăn vặt giải nhiệt rất thích hợp cho ngày hè. Ai đã từng được thưởng thức qua món này sẽ không thể nào quên được hương vị thanh mát, ngọt ngào, thơm béo ấy. Dự kết hợp hoàn hảo của tào phớ cùng với sữa đậu nành, sữa tươi, đường,… đã tạo nên sự hấp dẫn lạ thường khó cưỡng lại.
Tất cả nguyên liệu đều được sử dụng hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên, đây cũng chính là một điểm cộng của món ăn này. Tàu hũ trân châu đường đen từ sữa đậu nành được chế biến thành khối núng na núng nính như pudding, kết hợp lại một cách diệu kỳ với trân châu đường đen tạo nên hương vị càng ăn càng thèm.
Để có được một suất tàu hũ trân châu đường đen ăn cho đã thèm, bạn có thể chạy ngay ra quán hàng nào đó để ngồi đánh chén. Nhưng chắc chắn là không rẻ cho lắm đâu! Nếu như bạn tự tin vào đôi bàn tay trù nghệ của mình, sao chúng ta không thử tự làm nhỉ. Tôi cá rằng sẽ rẻ hơn rất rất rất nhiều khi bạn ăn ở ngoài hàng đó.
Nào chúng ta cùng tìm hiểu xem món tàu hũ trân châu đường đen này cần những gì và làm như thế nào nhé.
Tàu hũ trân châu đường đen
Nguyên liệu
- 200 gram đỗ tương (đậu nành)
- 1.2 lít nước trắng
- 220 ml sữa tươi
- 60 ml whipping cream
- 15-18 gram gelatin
- 150 gram trân châu đen (hoặc số lượng tùy thích)
- 70 gram đường nâu Hàn Quôc (độ ngọt tùy khẩu vị)
Chú ý:
Gelatin có tác dụng làm cho tàu hũ cứng hơn, tùy thuộc vào sở thích của bạn mà có thể tùy chỉnh nhé. Ở đây là công thức chuẩn, thích hợp nhất mà tôi rút kinh nghiệm được. Đối với trường hợp vận chuyển xa, nên dùng 18g gelatin thì sẽ tốt hơn, nó làm tàu hũ cứng hơn mà vẫn đảm bảo độ núng níng mềm mịn nhé.
Đối với kem tươi nếu bạn không có thì bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa cũng được.
Cách làm tàu hũ
Mang đậu tương đã chuẩn bị bỏ vào chậu có thành cao, ngâm nhiều nước, gạt bỏ hạt lép nổi trên mặt nước, nhặt bỏ hạt sâu, hạt hư hỏng.
Bỏ đậu vào âu, bát. Dùng nước sạch, đổ ngập đậu gấp 3 lần, ngâm khoảng 8 – 10 tiếng cho đến kho hạt đậu nở lớn gấp 2-3 lần. Nếu dùng nước ấm, thời gian ngâm đậu sẽ nhanh hơn nhiều. Sau khi ngâm xong, đổ đậu ra rổ rồi rửa lại một lần nước nữa.
Xay nhuyễn đậu với 1.2 lít nước rồi đặt một miếng vải lọc lên trên rây, đổ phần đậu đã xay và vắt lọc lấy nước. Bạn cũng có thể xay đậu với khoảng 700ml nước, sau khi xay xong thì đổ nốt 500ml nước vào để lọc cũng được.
Để cẩn thận hơn, bạn có thể lọc qua rây một lần nữa để phòng trường hợp chẳng may bã đậu rơi lẫn vào phần đã lọc. Sau đó cho nước đậu vào nồi, đun sôi ở mức nhiệt vừa phải. Trong lúc đun, bạn không nên để bồi, đồng thời thường xuyên phải hớt bọt đi.
Lưu ý:
- Trong khi đun nước đậu, bạn phải vừa đun vừa khuấy để cho đậu không bị cháy, khê ở đáy nồi.
- Nước đậu khi sôi sẽ dễ bị bùng, trào nên các bạn cần chú ý điều này nhé.
Sau khi nước đậu sôi, bạn hãy hạ lửa nhỏ xuống đun liu riu thêm khoảng 15 phút.
Sau khi nấu nước đậu xong thì chắt lấy 400ml sữa đậu, trộn sữa đậu với kem tươi, sữa tươi.
Ngâm gelatin trong nước lạnh, nước đá đến khi nở mềm.
Trong thời gian chờ gelatin nở thì chúng ta hãy đun hỗn hợp đã trộn trên ở mức lửa vừa đến khi hỗn hợp đậu phụ + kem tươi + sữa tươi này gần sôi. Lúc này, chúng ta vớt gelatin lên vắt kiệt nước, bỏ chung vào trong hỗn hợp trên và khuấy nhanh tay và thật đều cho gelatin tan hết rồi bắc nồi ra khỏi bếp.
Các bạn có thể dùng cốc hoặc bát, chén,… làm khuôn rồi đổ hỗn hợp tàu hũ mới đun vào, hớt hết bọt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất là 8 tiếng đồng hồ đến khi pudding đông đặc hoàn toàn.
Cách nấu trân châu đường đen
Đối với trân châu, bạn cần phải đun sôi chừng 1.5 lít nước trước. Khi nước sôi già mới cho trân châu vào, khuấy đều ở lửa to đến khi trân châu nổi lên trên mặt nước thì hạ lửa nhỏ, đun thêm chừng 20 phút nữa. Trong lúc đun, thi thoảng khuấy đều cho trân châu không bị cháy và vón cục.
Sau đó, bắc nồi xuống, đậy vung thêm chừng 10 phút rồi đổ trân châu vào rây lọc để gạn bỏ phần nước đi.
Đổ trân châu ra bát, cho đường đen vào và trộn đều, để trân châu nguội hẳn ở nhiệt độ phòng.
Hoàn thiện món ăn
Sau khi pudding đã đông đặc, chúng ta có thể nhúng khuôn (bát, chén, cốc,..) đang đựng tàu hũ vào nước sôi khoảng 3 giây cho tàu hũ long ra rồi đổ úp ngược chúng ra đĩa lòng sâu.
Tiếp theo, bạn múc trân châu đã nguội đổ lên miếng tàu hũ và trải xung quanh là có thể thưởng thức.
Món ăn này rất thích hợp với người tạng nóng trong, cũng thích hợp ăn vào khi thời tiết ôn nóng để giải nhiệt. Bạn có thể tha hồ trổ nghệ để giúp bản thân cùng gia đình, bạn bè có được món ăn ngon để thưởng thức. Chúc bạn thành công!
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Hada Labo Gokujyun Premium Lotion – Nhất định phải trải nghiệm!
- Đội mưa khắc phục sạt lở đường Hồ Chí Minh qua Đà Nẵng
- 11 cách ăn buffet nướng thông minh lịch sự được nhiều
- Thanh Thúy: “Nhìn mặt anh Hùng không giận được!”
- Đắm Chìm Trong Hương Nước Hoa Ấm Áp Cho Ngày Mưa