Hôm nay ăn gì? Gợi ý 5 món ngon cho ngày “không biết ăn gì”

“Hôm nay ăn gì?” luôn là câu hỏi khó tìm được lời giải, nhiều lần khiến hội chị em nội trợ đau đầu suy nghĩ. Việc chọn ra một món ăn chính cho mâm cơm nhà, được cả gia đình yêu thích và ngon miệng chưa bao giờ là dễ dàng.

Hôm nay ăn gì? Đã có Tạp chí ẩm thực lo
Hôm nay ăn gì? Đã có Tạp chí ẩm thực lo

Dưới đây là 5 món ngon cho ngày “không biết ăn gì” cực dễ chế biến và hợp khẩu vị của đông đảo thực khách được Tạp chí ẩm thực gợi ý tới các bà nội trợ đảm đang đam mê nấu nướng, giải đáp thắc mắc hôm nay ăn gì!

Thịt bò xào hành cần tây – món ngon dễ dàng cho câu hỏi “hôm nay ăn gì”

Thịt bò xào cần tây là món ngon dễ chế biến, thích hợp cho những ngày không biết hôm nay ăn gì
Thịt bò xào cần tây là món ngon dễ chế biến, thích hợp cho những ngày không biết hôm nay ăn gì

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 400 gr
  • Cần tây 100 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Cà chua 2 trái
  • Ngò rí 3 nhánh
  • Tỏi 1 củ
  • Nước tương 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chế biến Thịt bò xào hành cần tây

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt lát mỏng rồi cho vào tô.

Cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê đường.

Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau.

Cần tây sau khi rửa sạch thì cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Xào bò

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và phi tỏi cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào chảo, xào nhanh tay khi thịt bò còn tái thì cho thịt bò ra chén.

Cho cần tây vào xào tiếp tục. Khi thấy cần tây đã gần chín thì cho cà chua vào đảo đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Khi thấy cà chua đã gần chín thì cho hành tây vào. Khi hành tây chín thì bạn rắc thêm một ít tiêu nữa là hoàn thành món ngon cho ngày không biết hôm nay ăn gì.

Bước 3: Thành phẩm

Khi ăn món ăn này, bạn sẽ vừa cảm nhận được vị ngon đặc trưng của thịt bò kết hợp với vị tươi mát của hành và cần tây, thêm vào đó là vị chua mà cà đem lại. Đảm bảo món ăn sẽ làm cả gia đình bạn phải hài lòng nhân dịp đau đầu không biết hôm nay ăn gì.

Sườn xào chua ngọt – món ngon bắt miệng trả lời “hôm nay ăn gì”

Xương sườn chua ngọt bắt miệng, làm hài lòng nhiều thực khách, câu trả lời thích đáng cho câu hỏi hôm nay ăn gì
Xương sườn chua ngọt bắt miệng, làm hài lòng nhiều thực khách, câu trả lời thích đáng cho câu hỏi hôm nay ăn gì

Nguyên liệu:

  • 500gr sườn heo
  • 4 thìa nhỏ nước mắm
  • 5 thìa nhỏ đường
  • 5 thìa nhỏ giấm
  • 1/3 bát nước sôi để nguội
  • 5 thìa nhỏ dầu rán
  • 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.

Cách làm:

Bước 1

Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.

Bước 2

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).

Bước 3

Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.

Bước 4

Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.

Bước 5

Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.

Bước 6

Đến khi sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.

Làm như vậy là bạn đã có món sườn xào chua ngọt thơm ngon “đến tận miếng cuối cùng”. Với món sườn xào chua ngọt bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích.

Chân giò giả cầy – món ngon hôm nay ăn gì ấn tượng

Chân giò giả cầy ăn lạ miệng, thơm ngon, bổ dưỡng giải đáp hôm nay ăn gì
Chân giò giả cầy ăn lạ miệng, thơm ngon, bổ dưỡng giải đáp hôm nay ăn gì

Nguyên liệu

  • 0.5kg móng giò
  • 0.5kg thịt chân giò (lọc xương)
  • 1 củ riềng (30-40gram)
  • 1 củ sả
  • 30ml hoặc 2 thìa canh mẻ (hoặc thay bằng sữa chua không đường)
  • 2 thìa canh (20-25ml) nước mắm
  • 2.5 thìa cafe (đầy) mắm tôm
  • ½ thìa cafe đường
  • ½ thìa canh (7-8ml) dấm bỗng (hoặc thay
    bằng dấm rượu vang)
  • 1 thìa cafe bột nghệ (hoặc một củ nghệ tươi)
  • Tiêu, ớt (tùy khẩu vị)
  • Bún & các loại rau thơm ăn kèm + lá mơ

Cách làm:

Bước 1: Nướng chân giò

– Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất trong làm giả cầy. Bởi nếu muốn “giả cầy” giống “cầy” thì phần da (bì) phải được nướng sao cho đủ cứng giòn. Để sau khi nấu, phần da vẫn đủ giòn (như thịt cầy thật) chứ không mềm như bì heo ninh nhừ.

– Lý thuyết là như vậy, còn thực hành và kết quả thế nào là phụ thuộc vào tay nghề của người nấu. Cách thơm ngon nhất là nướng chân giò bằng rơm, nhưng cách này chắc là khó thực hiện rồi. Nên cách thay thế phổ biến hơn là cuốn nhiều lớp giấy trắng (không dùng giấy báo nhé, vì mực in rất độc hại) quanh chân giò rồi đốt, sao cho lớp bì cứng và ngả vàng nâu là được.

– Nếu không có chỗ nào để đốt, các bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp điện hoặc bếp gas.
Hoặc có một cách gọn gàng và sạch sẽ hơn nữa là dùng đèn khò (kitchen torch – loại hay dùng để đốt đường trên Crème Brulee ý) để thui phần da ngoài của móng giò. Ngoài ra, nếu ai có bếp than hay bếp nướng BBQ thì dùng để nướng cũng được. Miễn làm sao cho thịt bên trong không bị chín, chỉ có phần bì được nướng xém thơm thôi.

Sau khi nướng xong thì cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối đều bên ngoài rồi rửa lại vài nước cho thật sạch. Chặt móng giò, thái thịt móng giò thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp chân giò

Củ riềng, sả băm nhỏ hoặc xay nhuyễn (nếu dùng nghệ tươi thì xay nghệ cùng). Ướp móng giò với tất cả các loại gia vị trong phần Nguyên liệu trong tối thiểu 1h để thịt có thời gian ngấm gia vị. Định lượng của các loại nguyên liệu có thể điều chỉnh lại theo khẩu vị gia đình.

Lưu ý là các loại gia vị làm giả cầy đều là các loại có vị mạnh nên quan trọng nhất là làm sao cho các loại gia vị được cân bằng, không có loại nào quá nhiều, sẽ át đi các vị còn lại.

Bước 3: Nấu chân giò giả cầy

Đun nóng chút dầu ăn, để lửa to, đảo thịt qua cho hơi săn rồi đổ nước (sôi) xâm xấp mặt thịt, để lửa nhỏ, ninh đến khi thịt chín mềm vừa phải, không bị quá mềm nát, chân giò và phần da bì giòn.

Chân giò giả cầy không chỉ đập tan nỗi lo hôm nay ăn gì mà còn khiến mâm cơm của bạn ngon bất ngờ!

Chả lá lốt

Chả lá lốt được ưu tiên trong những ngày không biết hôm nay ăn gì
Chả lá lốt được ưu tiên trong những ngày không biết hôm nay ăn gì

Nguyên liệu

  • 1 bó lớn lá lốt
  • 300g thịt ba chỉ
  • 1 củ hành khô
  • 2 cọng hành lá
  • Hạt tiêu
  • Nước mắm, bột canh, mì chính.

Cách chế biến món ngon chả lá lốt cho ngày không biết hôm nay ăn gì

Bước 1:

Thịt ba chỉ xay rối, ướp với 1 chút bột canh, nước mắm, mì chính, hành lá thái nhỏ chừng 15 phút.

Bước 2:

Lá lốt rửa sạch, phân loại lá xấu và lá đẹp. Lá đẹp dùng để gói chả. Phần lá đẹp cố gắng giữ nguyên cuống lá để khi gói bạn cài vào phần lá cho chả đẹp và chắc hơn.

Còn lá xấu dùng để thái chỉ cho vào ướp cùng thịt.

Bước 3:

Đặt thịt đã ướp lên mặt sau của lá.

Cuộn chặt tay rồi cài phần cuống lá vào cuộn chả lại cho chả được chặt.

Nếu có thể bạn nên chọn những lá có độ to đều nhau thì khi gói chả sẽ được đều miếng hơn, không bị cái to cái nhỏ.

Bước 4:

Làm nóng dầu trong chảo với lửa vừa, cho chả vào chiên đều từng mặt, mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho chín là được.

Chả lá lốt thông dụng, dễ ăn và ngon miệng, được các bà nội trợ ưu ái khi cân nhắc hôm nay ăn gì.

Thịt quay áp chảo – món ngon hôm nay ăn gì quen thuộc

Thịt lợn áp chảo giòn bì, cực bắt miệng
Thịt lợn áp chảo giòn bì, cực bắt miệng

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị, rượu trắng, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, giấm, đường, chanh

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho ngày không biết hôm nay ăn gì

Dùng muối hạt bóp qua thịt heo để rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun sôi để làm chín phần bì.

Vớt thịt ra rổ, để thịt nguội và ráo nước

Tỏi, hành khô đập dập, thái to để thuận tiện vớt ra khi rán cho khỏi cháy

Bước 2: Ướp thịt

Trộn 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa cafe gia vị, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 chút hạt tiêu, cho vào khuấy tan.

Ướp thịt vào hỗn hợp trên. Chú ý chỉ ướp phần thịt, phần bì quay lên trên để giữ khô nhé

Dùng tăm nhọn hoặc dĩa đâm đều lên phần bì. Xâm càng nhiều và đều thì bì sẽ càng giòn.

Xát đều vài hạt muối lên phần bì rồi dùng giấy ăn thấm qua cho khô. Cho thịt vào tủ lạnh để khoảng 4 -8 tiếng

Bước 3: Áp chảo thịt

Trước khi mang thịt vào chảo, phết 1 lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì sẽ giúp lớp bì nổ giòn hơn.

Cho dầu vào chảo, cho thịt vào chiên, úp phần bì xuống trước sẽ tạo nên món ngon hôm nay ăn gì có lớp bì giòn tan, hấp dẫn.

Khi thấy bì nổ vàng giòn thì lật mặt chiên tiếp phần dưới tới khi chín là được

Đây chính là cách làm thịt quay giòn bì không cần lò nướng đơn giản nhất, lớp bì vàng ruộm, giòn tan, ngon không kém gì ngoài hàng. Ăn kèm rau sống và nước chấm chinsu đều trọn vị. Hôm nay ăn gì? Chắc chắn là thịt quay áp chảo!

Những món ngon trên vừa trả lời được câu hỏi “hôm nay ăn gì” vừa đưa cơm, ngon miệng đến bất ngờ, khiến mâm cơm gia đình của bạn hấp dẫn và được cả nhà yêu thích.

4/5 – (120 bình chọn)