Nếu bạn là người thích ăn lẩu thì đây là những món lẩu ngon trên thế giới mà bạn nên một lần thưởng thức để cảm nhận hương vị đa dạng của món ăn này.
Những món lẩu ngon trên thế giới ăn đến đâu, ghiền đến đó
1. Lẩu Tứ Xuyên
Lẩu Tứ Xuyên là một trong những món lẩu ngon trên thế giới, không chỉ nổi tiếng của Trung Quốc mà còn tại nhiều nước khác. Món ăn này xuất phát từ điều kiện địa lý đặc biệt của miền đất Tứ Xuyên. Vì tỉnh này có độ ẩm cao, mùa đông lạnh nên người dân đã sáng tạo nên món lẩu nóng hổi, cay xè.
Nồi lẩu Tứ Xuyên gây ấn tượng với gia vị cay nồng đặc trưng. Đó là sự hòa quyện của ớt, tỏi, gừng, tiêu và nhiều loại thảo mộc cay tê khác. Đó là lý do giúp cho món lẩu này không chỉ cay mà còn có hương thơm nồng đượm khó cưỡng, trở thành một món ngon nổi tiếng của Trung Hoa. Ngày nay, lẩu Tứ Xuyên có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Việt Nam.
Để thưởng thức món lẩu này, bạn phải là người biết ăn cay vì độ cay của lẩu rất cao. Vì có sự góp mặt của đến 20 loại ớt và gia vị cay nên ai không ăn được cay sẽ khó lòng thưởng thức được món lẩu này. Topping ăn cùng lẩu thường là các loại thịt bò, thịt heo, rau củ quả, đậu hũ,… Ngoài ra còn phải có nước chấm phù hợp mới mang đến món lẩu Tứ Xuyên trọn vẹn.
>>Xem thêm: 15 quán lẩu Thái ngon Hà Nội chua cay chuẩn vị ‘xứ chùa Vàng’ |
2. Lẩu Thái
Một trong những món lẩu nổi tiếng rất được yêu thích là món lẩu Thái – lẩu truyền thống của người dân Thái Lan với đầy đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn. Đây cũng là món lẩu có vị cay nồng nhưng vừa phải. Sự kết hợp của ớt đỏ, gừng tươi và nước cốt chanh, lá chanh với tỉ lệ hợp lý giúp món lẩu dễ ăn hơn.
Để nấu lẩu Thái ngon, người Thái dùng nguyên liệu như xương heo ninh trong thời gian dài, kết hợp nêm nếm một cách cẩn thận. Các nguyên liệu ăn kèm thường làm thịt bò, tôm, mực, nghêu và những loại rau khác. Khi ăn, bạn sẽ nhận thấy các vị chua, ngọt, cay, mặn hòa quyện hài hòa, rất đượm vị.
Lẩu Thái là một trong những món ngon và phổ biến trên thế giới do CNN bầu chọn. Khi du lịch Thái Lan, du khách nào cũng muốn thử món này để biết được đặc trưng ẩm thực của xứ sở chùa Vàng. Thông thường, nồi lẩu được chia thành 2 ngăn, một bên là nước dùng đậm đà, một bên là nước dùng thanh hơn để thực khách dễ thưởng thức.
3. Lẩu Shabu
Thêm một món lẩu ngon trên thế giới mà bạn không thể bỏ qua, đó là lẩu shabu của Nhật Bản. Món lẩu này mê hoặc những tín đồ ẩm thực bởi hương vị ngọt đậm đà và dinh dưỡng cao. Theo đó, lẩu shabu có nguồn gốc từ Shuan Yangrou của Trung Hoa. Theo thời gian, món ăn được cải biên để trở thành món lẩu hấp dẫn của Nhật Bản.
Tên gọi lẩu shabu bắt nguồn từ âm thanh phát ra khi nhúng thịt bò vào nồi nước lẩu đang sôi. Theo đó, thịt bò ăn lẩu phải là loại thịt bò thượng hạng, được cắt miếng to bản và nhúng vào nồi nước lẩu đang sôi sùng sục. Miếng thịt bò phải có nhiều vân mỡ, đảm bảo độ mềm, không bị dai. Khi ăn lẩu phải kèm theo các loại rau như cà rốt, cải thảo, rong biển,…
Món lẩu bò shabu còn được thưởng thức cùng với mì udon, mì mì harusame hoặc mochi. So với các món lẩu như lẩu Tứ Xuyên hay Lẩu Thái thì món lầu này dễ ăn hơn, không cay, có vị ngọt vừa phải. Lẩu shabu phải ăn cùng với 2 loại nước chấm là nước xốt mè và nước tương chua nồng để tặng thêm độ đậm đà của thịt.
4. Lẩu kim chi
Lẩu kim chi cũng là món lẩu nổi tiếng của Hàn Quốc, được yêu thích nhờ hương vị đậm đà, thơm ngon. Món lẩu này là món ăn truyền thống của người Hàn, có vị chua cay đậm đà nhờ cách thức nêm nếm đặc biệt. Mùa đông mà được xì xụp bên nồi nước lẩu kim chi thì còn gì ngon và hấp dẫn bằng?
Ai cũng biết kim chi là món ăn quốc hồn quốc túy của người Hàn, có đến hơn 200 loại khác nhau. Vì thế, ngoài thưởng thức thông thường, kim chi còn được dùng để nấu lẩu, tạo nên món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Món lẩu kim chi dễ nấu, dễ ăn và bổ dưỡng, phù hợp tưởng thức mọi mùa trong năm.
Để nấu lẩu kim chi ngon, cần có kim chi, nắm, thịt ba chỉ và các loại hải sản như tôm, mực, cá… để tạo nên nồi lẩu ngon. Trong đó, nước dùng cần có ớt bột, nước kim chi và, xốt gochujang và các loại gia vị khác. Khi ăn, bạn cần kết hợp thêm các loại rau sống như cải thảo hành boa rô, tần ô, cải thìa, rau muống, nấm đùi gà, nấm kim châm,… để món lẩu thêm trọn vị.
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Hàn Quốc khuyến mãi |
5. Lẩu Lok Lok
Có dịp du lịch Malaysia, bạn nhớ ăn thử món lẩu Lok Lok. Đây là một loại lẩu nhúng còn có tên gọi khác là Satay celup – một món ngon đường phố rất hấp dẫn của nước này. Nếu bạn là fan của xiên que thì nên một lần ăn thử Lok Lok để cảm nhận sự độc đáo của món ăn, có thêm những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Các loại xiên ăn lẩu chủ yếu là thịt, cá, rau củ, đậu hũ, hoành thánh, trứng cút, sò huyết, bóng cá, tôm,… rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cho các xiên que này vào nồi nước dùng sốt đậu nóng hổi và thường thức. Những xiên que khi chín này tỏa ra mùi thơm phưng phức khiến du khách không thể nào cưỡng lại.
Trên đây là những món lẩu ngon trên thế giới mà bạn nên thử nếu yêu thích các món lẩu. Ở mỗi quốc gia, lẩu sẽ được chế biến với nguyên liệu riêng, mang lại hương vị ẩm thực riêng, tạo nên dấu ấn khác biệt trong ẩm thực lẩu trên toàn cầu.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram