3 bước làm cơm cháy kho quẹt cực dễ ăn là mê

Cơm cháy kho quẹt là một món ăn đậm đà bản sắc của người miền Tây. Giản dị, quen thuộc và đong đầy tình quê, món ngon này tồn tại như một thức quà trong miền ký ức của biết bao người.

Cơm cháy kho quẹt mang đậm nét văn hóa miền sông nước
Cơm cháy kho quẹt mang đậm nét văn hóa miền sông nước

Cơm cháy giòn rụm kết hợp với nồi kho quẹt cay nồng của ớt, ngọt của đường, mằn mặn của miền sông nước.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của tóp mỡ chiên giòn, vị ngọt của tôm khô và không thể thiếu vị nước mắm khiến món ăn thêm hấp dẫn. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn không bao giờ quên chỉ với một lần ăn.

Cùng Tạp chí ẩm thực tìm hiểu công thức tạo nên món ngon “ai đi xa cũng nhớ về” cơm cháy kho quẹt nhé!

Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt dễ dàng tìm kiếm và gắn bó với đời sống dân dã thôn quê.
Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt dễ dàng tìm kiếm và gắn bó với đời sống dân dã thôn quê.
  • 400g cơm nguội
  • 500g mỡ lợn
  • 250g thịt ba chỉ
  • 30g tôm khô
  • 3 muỗng canh nước cốt dừa
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Ớt xanh, ớt đỏ
  • Gia vị: nước mắm, đường vàng, hạt nêm, tiêu xay ½, muối

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ và mỡ lợn rửa sạch, để ráo rồi cắt con chì thành những miếng nhỏ. Tôm khô ngâm nước khoảng 15 phút rồi vớt ra băm nhỏ.

Hành tỏi băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ.

Rửa sạch những dụng cụ làm bếp: chảo, nồi, thớt, dao để ráo.

Chế biến cơm cháy kho quẹt ngon khó cưỡng

Bước 1: Làm tóp mỡ và xào thịt

Tóp mỡ là nguyên liệu quan trọng để tạo nên món ngon kho quẹt
Tóp mỡ là nguyên liệu quan trọng để tạo nên món ngon kho quẹt

Bạn cho hết mỡ lợn vào trong chảo. Đun với lửa vừa cho đến khi tóp mỡ teo lại và giòn rụm. Cho dầu ra một cái hũ nhỏ để sử dụng dần.

Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào chảo rồi xào đều lên đến khi thịt săn lại và ngả vàng cánh gián.

Bước 2: Kho quẹt

Cho vào trong chảo 2 muỗng canh mỡ và 1 muỗng canh đường để thắng nước màu. Khi đường tan ra và đổi màu cánh gián, bạn cho tỏi băm vào phi thơm.

Tỏi thơm thì cho hết phần thịt ba rọi vào. Đảo đều để nước màu áo lên thịt. Sau đó, cho 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm rồi đảo đều.

Tiếp tục cho 50g tôm khô băm nhuyễn và 3 muỗng canh nước vào. Đảo đều rồi đậy nắp nấu khoảng 10 phút.

Hết 10 phút, mở nắp ra, cho hết tóp mỡ, ớt (tùy độ cay), ½ muỗng cà phê tiêu và hành lá vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Món kho quẹt này chỉ cần nêm sao cho vị hơi mằn mặn ngọt ngọt là chuẩn vị.

Bước 3: Làm cơm cháy

Chuẩn bị một chiếc chảo to, cho cơm nguội vào và dùng thìa xới cơm tráng đều cơm ra khắp mặt chảo. Sau khi tráng cơm xong, bạn rưới đều nước dừa lên cơm để cơm thơm và béo hơn.

Cơm cháy dễ làm, quen thuộc và bắt miệng
Cơm cháy dễ làm, quen thuộc và bắt miệng

Chiên lửa vừa đến khi mặt dưới vàng và giòn sụm thì quét một lớp mỡ hành lên phía trên rồi gấp đôi phần lại rồi tắt bếp.

Thưởng thức

Bày cơm cháy kho quẹt ra mâm, món ăn “đắt khách” đã hoàn thành.

Quét một miếng cơm vào nồi kho quẹt và ăn thử thì cảm nhận ngay được độ giòn sụm của cơm, từng miếng cắn giòn tan, bắt miệng khiến ta càng ăn càng mê.

Cơm cháy kho quẹt bắt miệng, giòn rụm, ăn là mê
Cơm cháy kho quẹt bắt miệng, giòn rụm, ăn là mê

Nồi kho quẹt cực đậm đà, đa dạng nguyên liệu thịt, tóp mỡ, tôm khô dinh dưỡng, cực ngon và hấp dẫn. Tất cả tạo nên món ngon lưu luyến trong tâm trí của mỗi người con xa nhà.

3.3/5 – (149 bình chọn)