Vào bếp làm vịt om sấu chỉ với 4 bước cả nhà đều mê

Chua dịu, bắt miệng, món ngon vịt om sấu từ lâu đã được coi là “đặc sản” trên mâm cơm miền Bắc Việt Nam.

Là thức quả chỉ có vào mùa hè của miền Bắc, sấu được dùng rất nhiều trong các món ăn ngày nóng. Canh sấu rau muống chua mát, canh sấu nấu cá, vịt om sấu,… đều là món ăn trong ký ức của bao người.

Thịt vịt om mềm, thơm mùi sấu, chua dịu bắt miệng
Thịt vịt om mềm, thơm mùi sấu, chua dịu bắt miệng

Thưởng thức vịt om sấu, ta như cảm nhận được cả mùa hạ nơi đầu lưỡi. Miếng thịt vịt om mềm, tan trong khoang miệng, hòa quyện trong vị chua dịu, chống ngấy của sấu khiến nhiều thực khách vấn vương, ăn là mê.

Ngày này, có thể bảo quản sấu rất lâu trong tủ lạnh, món vịt om sấu có thể nấu quanh năm nhưng những xúc cảm về mùa nóng với những miếng thịt vịt chua chua, mềm thơm vẫn luôn là ký ức đẹp trên mâm cơm Việt.

Nguyên liệu làm Vịt om sấu

Tùy theo khẩu vị và sức ăn của gia đình mà những nguyên liệu có thể gia giảm tùy ý. Tuy nhiên, nhìn chung, dưới đây chính là những nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên món ngon vịt om sấu cả nhà đều yêu thích.

Nguyên liệu làm vịt om sấu dễ kiếm, mang đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
Nguyên liệu làm vịt om sấu dễ kiếm, mang đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Cùng khám phá nguyên liệu để nấu món ăn này cho 4 người ăn nhé!

  • Vịt được làm sạch 1 con (1.5 – 1.7kg )
  • Sấu xanh 7 quả (có thể để đông lạnh sấu trong tủ lạnh để dùng sấu quanh năm)
  • Sả 5 cây
  • Gừng 1 nhánh
  • Tỏi 3 tép
  • Hành tím 4 củ
  • Chanh 1 quả
  • Hành lá 3 nhánh
  • Rau ngổ 5 nhánh
  • Ngò gai 5 nhánh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
  • (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế vịt

Không chỉ riêng món ngon vịt om sấu, những món khác được làm từ vịt cũng cần phải được khử mùi hôi cẩn thận.

Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo.

Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Ướp vịt

Ướp vịt là bước quan trọng nhất để món ăn ngon
Ướp vịt là bước quan trọng nhất để món ăn ngon

Cho vịt cắt khúc vào một cái nồi lớn. Ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị.

Sau đó, để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.

Bước 4: Nấu vịt om sấu

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.

Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.

Thưởng thức vịt om sấu

Vịt om sấu hoàn thành có một mùi rất thơm. Nước dùng trong, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm khá vừa ăn.

Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu.

Vào bếp làm vịt om sấu chỉ với 4 bước cả nhà đều mê

Vịt om sấu cực bắt miệng, cả nhà đều mê, mang cả mùa hè trong từng miếng thịt

Món ngon này có thể ăn cùng bún hoặc cơm, tất cả đều hoàn hảo và trọn vị.

3.9/5 – (121 bình chọn)