Ẩm thực Bắc Âu rất đa dạng, từ thiên đường ẩm thực Copenhagen đến trang trại rong biển Austevoll hấp dẫn của Na Uy, không thiếu những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.
- Đặc sản chả lụi LaGi ngon nức tiếng chỉ có ở Bình Thuận
- Những món ăn đường phố ở Havana ‘không ăn là tiếc’
- Tìm hiểu những đặc sản miền núi Thanh Hoá ngon độc đáo
Ẩm thực Bắc Âu rất ngon nhưng đây cũng là một khu vực đáng ghé thăm của châu Âu. Những địa điểm du lịch Bắc Âu sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon nhất của vùng Scandinavia.
Nếu bạn đến thăm Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch hoặc các quốc gia như quần đảo Faroe, Iceland và Phần Lan; có rất nhiều điều để chiêm ngưỡng, và tất nhiên là đừng quên thưởng thức đồ ăn Scandinavia.
Trải nghiệm ẩm thực ở các quốc gia Bắc Âu
Từ các món ăn tự chế biến đến các món ăn được gắn sao Michelin cho đến các bữa ăn được chế biến sẵn, Người Bắc Âu nổi tiếng với nền ẩm thực phụ thuộc nhiều vào môi trường địa phương của từng quốc gia trong số bảy quốc gia.
Đan Mạch, quần đảo Faroe, Phần Lan, Greenland, Iceland, Na Uy và Thụy Điển đã ký Tuyên ngôn Nhà bếp Bắc Âu vào năm 2004, tập trung vào mười nguyên tắc cốt lõi về tính thời vụ, độ tinh khiết, đạo đức, sức khỏe, tính bền vững, chất lượng… Ngày nay, các quốc gia này có tổng cộng 65 nhà hàng được gắn sao Michelin, chín trong số đó tự hào có Sao Xanh Michelin vì tính bền vững của họ, cũng như hơn 260 nhà hàng được Michelin đề xuất.
Nhưng mỗi quốc gia đều có những món ăn Bắc Âu độc đáo của riêng mình, từ một nhà hàng dưới nước ở Na Uy đến một thương hiệu khách sạn gia đình độc đáo cho phép du khách đắm mình trong những câu chuyện và ẩm thực của quần đảo Faroe.
Tại Đan Mạch, khách du lịch có thể đi ủng không thấm nước và tham quan Công viên Quốc gia Biển Wadden, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nơi người dân địa phương dạy họ cách thu thập hàu dọc theo bờ sông. Các chuyến đi săn hàu có thể được đặt trước từ tháng 2 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12.
Những trải nghiệm ẩm thực thú vị khác ở Đan Mạch bao gồm các chuyến tham quan rượu vang ở các vườn nho ở cực bắc của Châu Âu, các chuyến tham quan tìm kiếm thức ăn và các bữa ăn tại một hoặc một số nhà hàng trong số 26 nhà hàng được gắn sao Michelin của đất nước.
Quần đảo Faroe đã tạo ra một thương hiệu độc đáo về lòng hiếu khách, được gọi là Heimablídni, truyền cảm hứng cho người dân địa phương chào đón khách du lịch đến nhà của họ để ăn bữa ăn tự nấu. Du khách có thể dành cả ngày để câu cá và học cách nấu một bữa ăn kiểu Faroe tươi ngon, hoặc đơn giản là tham gia bữa tối cùng một gia đình nông dân. Món ăn có thể bao gồm các nguyên liệu chính như xúc xích, thịt cừu cho đến cá voi.
Ở Phần Lan, người dân cũng như du khách đều được phép “Quyền của mọi người”, tự do kiếm ăn, câu cá và hơn thế nữa. Quả việt quất, chanterelles, quả mâm xôi và nhiều loại quả khác có thể được tìm thấy trên khắp Phần Lan vào mùa hè và đầu mùa thu, cùng với các loại thảo mộc hoang dã. Một số khách sạn như Hotel Punkaharju cũng như các công ty lữ hành cung cấp các chuyến tham quan tìm kiếm thức ăn chắc chắn sẽ thu hút nhiều người sành ăn.
Đối với một khía cạnh khác của sản xuất thực phẩm bền vững, những người sành ăn có thể đến Lahti, nơi họ sẽ tìm thấy các loại bia độc đáo của Ant Brew, được làm từ nhiều nguyên liệu như địa y hái lượm, vỏ cam được thu thập từ máy ép trái cây địa phương và thậm chí cả phân ngỗng.
Du khách đến Greenland có thể thưởng thức văn hóa ẩm thực Greenland lấy cá làm trung tâm. Từ việc ghé thăm Kalaaliaraq địa phương, hay chợ cá và thịt, đến dành một ngày câu cá dọc theo bờ biển hoặc dùng bữa với người dân địa phương, Greenland mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực. Một trong những nhà hàng biệt lập nhất trên thế giới, Qooqqut Nuan – nằm trên một hòn đảo ngoài khơi Nuuk và cung cấp các món ăn được chế biến từ cá đánh bắt tại địa phương và vườn rau của riêng mình. Du khách cũng có thể mang theo cá của mình để nhà hàng chuẩn bị.
Ẩm thực Iceland đã được tôn vinh vì sử dụng năng lượng địa nhiệt, và điều đó mở rộng sang nông nghiệp. Canh tác trong nhà kính được làm nóng thông qua năng lượng địa nhiệt, điều đó có nghĩa là tất cả các sản phẩm được trồng ở Iceland đều bền vững. Du khách đến Laugarvatn Fontana có thể tìm hiểu cách bánh mì lúa mạch đen của Iceland được nướng dưới lòng đất bằng cách sử dụng nhiệt từ suối nước nóng, trong khi những nơi khác trên khắp Iceland mang đến những trải nghiệm tuyệt vời từ nông trại đến bàn ăn.
Ở Na Uy, đại dương có vai trò trung tâm trong ẩm thực của nó. Ở Lindesnes, du khách có thể khám phá thế giới dưới nước tại Under Restaurant, một nhà hàng nửa chìm nửa chìm mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp dưới nước ra Bắc Đại Tây Dương khi du khách thưởng thức bữa tiệc hải sản 18 món.
Ngoài những nhà hàng độc đáo, Na Uy còn tổ chức nhiều lễ hội ẩm thực quanh năm. Lễ hội ẩm thực Gladmat được tổ chức ở Stavanger vào tháng 6; Lễ hội ẩm thực Trøndelag được tổ chức vào tháng 7 và Matstreif được tổ chức tại Oslo vào tháng 9 hàng năm.
Giống như nhiều quốc gia Bắc Âu, Thụy Điển cũng phụ thuộc vào hải sản trong phần lớn các món ăn của mình. Nhà hàng Musselbaren cung cấp chuyến tham quan tìm hến kéo dài 4,5 giờ dọc theo vịnh hẹp, nơi du khách có thể tự thu hoạch sản phẩm đánh bắt được và học cách chế biến bữa ăn trong một môi trường tuyệt đẹp.
Vườn cây lâu đời nhất của Thụy Điển, Köpings Musteri, là một kho báu của Thụy Điển. Nằm ở phía tây bắc Stockholm, trang trại rượu táo hữu cơ được chứng nhận cung cấp chuyến tham quan nếm thử kéo dài 1,5 giờ với hơn 40 loại táo. Tại Stockholm, các nhà hàng nổi tiếng bao gồm Green Michelin Starred Fotografiska, nhà hàng chay bền vững Hermans…
Bắc Âu là một nơi tuyệt vời để hiểu mối liên hệ giữa thực phẩm và môi trường tự nhiên. Từ những nhà hàng dưới nước có kiến trúc tuyệt đẹp đến những bữa tối ấm cúng tại một trang trại dọc bờ biển, các quốc gia Bắc Âu mang đến những nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời để bạn trải nghiệm.
Đặc trưng thú vị trong nền ẩm thực truyền thống Bắc Âu
Thường chỉ có cá trích muối và thịt viên IKEA nổi tiếng nhất nhưng thực tế thức ăn của Scandinavia phản ánh một vùng đất trải dài từ Steinsøy ở phía tây đến Finnmark gần Vòng Bắc Cực. Khác xa với việc sử dụng một hoặc hai nguyên liệu sẵn có, các mùa khắc nghiệt của khu vực đã khiến người Scandinavi trở nên sáng tạo hơn bao giờ hết khi tạo ra các món ăn của họ.
Ở Scandinavia, quả mâm xôi là một loại thực phẩm thú vị. Thường được hái vào đầu tháng 8, hương vị hồng đậm của chúng tạo nên những món mứt, bánh tart và rượu mùi thơm ngon.
Tương tự, một loại lương thực chủ yếu ở các vùng có rừng, quả nam việt quất thường được dùng làm mứt. Nó rất chua, khi trộn với đường, nước ép sẫm màu của chúng tạo nên món ăn kèm hoàn hảo cho một loạt món ăn cổ điển trong ẩm thực Bắc Âu, từ raggmunk (bánh kếp khoai tây chiên) đến thịt viên.
Trong ẩm thực Bắc Âu, blåbärssoppa là món súp việt quất bạn có thể chọn dùng nóng hoặc lạnh và thậm chí kết hợp nó với những thứ như cháo hoặc chỉ húp nếu muốn. Rất nhiều người muốn thử một trong những món ăn ngon nhất của vùng Scandinavia này.
Tôm càng đồng nghĩa với mùa hè ở các vùng phía bắc. Được nấu chín với muối, đường hoặc thì là và được thưởng thức với Aquavit của Thụy Điển, Linie của Na Uy hoặc Aalborg của Đan Mạch, nếu bạn đang tìm kiếm món ăn hải sản đặc trưng và ngon nhất, tôm càng hay västerbotten là món được yêu thích nhất và được nhiều người coi là ‘Hoàng đế của pho mát’.
Cho vào bánh pizza, để nguội và treo trong nhiều tuần, ép thành xúc xích, hoặc phục vụ thịt nạc như bít tết, có rất nhiều cách để ngấu nghiến món thịt tuần lộc mềm, béo ngậy. Mặc dù việc ăn tuần lộc có vẻ hơi xa lạ đối với các nước láng giềng phía nam, nhưng đó đã là một lối sống ở các vùng của Scandinavia trong nhiều thế kỷ.
Ăn thịt cá mập: Món cá trắng khô được ngâm trong dung dịch kiềm nhiều ngày trước khi để ráo nước và ăn kèm với bơ, muối và tiêu, có người thích, có người không. Nhưng nếu bạn muốn thử, luôn có sẵn cho bạn ở Na Uy
Cá hồi chính là đặc sản được ưa chuộng trên khắp thế giới: Cá hồi thường được mô tả là “tan ngay trong miệng”, và món ngon này thực sự làm được điều đó. Sau khi chôn muối xuống đất, người Bắc Âu đã làm cho nó mềm tan trong miệng, khi ăn sẽ ăn kèm với thì là và hạt tiêu, hovmästarsås (mù tạt)…
Thịt nai sừng tấm: Bọc trong thịt xông khói, ướp với gia vị hoặc trong món hầm, người Scandinavi ăn nai sừng tấm giống như những người phương nam hơn của họ ăn thịt bò. Tuy nhiên, nai sừng tấm tự nhiên có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn (và giá trị dinh dưỡng thậm chí còn lớn hơn) khi so sánh với thịt bò.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU KHUYẾN MÃI >> Tour Châu Âu: HCM – Đức – Hà Lan – Bỉ – Pháp – Thụy Sỹ 9N8Đ, Bay Thẳng Bamboo Airways giá từ 52,990,000 đ >> Tour du lịch Bắc Âu: HCM – Đan Mạch – Nauy – Thụy Điển – Phần Lan 11N10Đ, Bay Hàng Không 5* Turkish Airlines giá từ 69,900,000 đ |
Những món ăn ngon nhất của ẩm thực Bắc Âu
Smörgåstårta: Đây phải là một trong những món ăn Scandinavia hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức khi ở Thụy Điển. Một Smörgåstårta gần giống như một chiếc bánh mặn. Nó được chế biến với các lớp và lớp trên cùng và được trang trí theo kiểu tương tự như bánh kem nhưng điểm khác biệt duy nhất là nó không ngọt! Người Thụy Điển thậm chí còn cắt nó như một chiếc bánh kem.
Surströmming hoặc Matjessill: Surströmming là một món ăn điển hình của Thụy Điển và cũng là món ăn đặc sản của ẩm thực Bắc Âu, tạm dịch là cá trích chọn hoặc cá trích chua. Phục vụ tốt nhất với khoai tây mới luộc, nhiều hẹ và kem chua. Điều tuyệt vời nhất về Surströmming là bạn thực sự có thể kết hợp nó với rất nhiều hương vị, như tỏi, thì là và thậm chí cả mù tạt để có một chút kích thích.
Smørrebrød ngon nhất ở thành phố tuyệt đẹp Copenhagen. Hãy nghĩ về smørrebrød như một loại bánh sandwich mở, một trong những món ăn nổi tiếng nhất và ngon nhất của vùng Scandinavia nên thử. Có rất nhiều loại smørrebrøds khác nhau để bạn lựa chọn được xếp đầy các loại nhân như cá tươi, thịt, pho mát, sa lát, pate.
Köttbullar là món ăn Scandinavia phổ biến nhất. Bất cứ ai đã từng đến Ikea đều bị buộc phải gọi những viên thịt ngon lành này. Được trộn với nước sốt kem và ăn kèm với khoai tây mới luộc, köttbullar là một bữa ăn ấm áp và ngon miệng khi kết hợp với nước sốt.
Prinsesstårta: Lớn, màu xanh lá cây và có hình vòm để chứa càng nhiều kem càng tốt, Princess Cake (hoặc prinsesstårta) chắc chắn là một món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Bắc Âu. Bánh này sự kết hợp vui tươi của kem sữa trứng, mứt, hạnh nhân và trái cây, nhưng điều hiếm khi thay đổi là hương vị thơm ngon, hấp dẫn với hương vị của cam quýt và vani.
Fleurdelys (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- CEO Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu xin lỗi sau khi phát ngôn “vui mừng đón bão lớn” gây phẫn nộ
- Phụ nữ ngoài 30 tuổi có cần chăm sóc da mặt hay không?
- Dưỡng Da Mùa Đông Với 3 Loại Mặt Nạ Cấp Ẩm Tức Thì
- 7 chi tiết ẩn ít ai biết của bom tấn The Substance: Chiếc đầm cuối phim hé lộ kết cục của nữ chính
- Tuyển tập cách chăm sóc da trở nên mềm mịn hơn