Top 3 món chay cực dễ nấu tại nhà

Không những chứa ít chất béo, có hàm lượng dinh dưỡng cao, các món chay còn vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Nếu biết cách chế biến, chúng sẽ có hương vị ngon độc đáo, giúp thanh lọc cơ thể, thậm chí thành món “tủ” trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

Các món chay có hương vị thơm ngon, tươi mát và giàu dinh dưỡng.
Các món chay có hương vị thơm ngon, tươi mát và giàu dinh dưỡng.

Những món chay “bắt miệng” thực khách bởi vị thanh mát, bổ dưỡng cùng hương vị ngọt ngào tự nhiên của các loại thực vật. Thưởng thức món chay như một cách xoa dịu tâm hồn, đem tới sự bình yên và hạnh phúc khi ăn uống.

Dưới đây, Tạp chí ẩm thực sẽ hướng dẫn bạn cách làm  “Top 3” món chay cực ngon, dễ làm mà hội người “sành ăn” và thích khám phá những món chay chắc chắn không thể bỏ qua.

Món chay Chuối xanh kho

Chuối xanh kho chay là một món ăn quen thuộc trong giới ăn chay bởi sự dễ nấu và đưa cơm của nó. Vị bùi ngọt của chuối xanh cùng gia vị vừa miệng tựa như món cá kho riềng khiến chuối xanh kho trở thành “best seller” trong các bữa chay.

Chuối xanh kho có vị bùi béo và rất thơm ngon.
Chuối xanh kho có vị bùi béo và rất thơm ngon.

Nấu món chay này cũng không quá khó và hoàn toàn có thể thực hiện một cách đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu cho món Chuối xanh kho

Tạp chí ẩm thực giới thiệu tới bạn công thức làm món chuối xanh kho chay cực bắt miệng dành cho 2 người ăn. Số lượng nguyên liệu có thể gia giảm theo số lượng và mức ăn của từng người.

Để thực hiện món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị:

  • 10 quả chuối tiêu xanh
  • 200g váng đậu
  • 2 – 4 củ sả
  • Một củ riềng
  • 2 – 4 quả ớt
  • Hạt nêm chay
  • Xì dầu chay
  • Đường
  • Nước hàng
  • Dầu ăn thực vật

Cách làm Chuối xanh kho 

Bước 1: Thực hiện tước vỏ chuối, chỉ cần tước lớp vỏ xanh mỏng ở phía ngoài, thái lát dày khoảng 3cm (khoảng 2 đốt tay). Ngâm chuối trong chậu nước pha muối hoặc pha dấm để chuối không chát, hết nhựa và không bị thâm.

Bước 2: Thái lát một nửa riềng, ớt, sả và để ra 1 nửa đập dập, băm nhỏ Bước 3: Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi đổ riềng, ớt, sả đã băm nhỏ vào xào đến khi thơm. Sau đó, cho chuối và nước hàng vào xào cùng.

Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nước vào ngập chuối, đun sôi trong 5 phút sau đó thái miếng váng đậu vừa ăn rồi thả vào nồi.

Bước 5: Kho lửa nhỏ đến khi nước cạn thì tắt bếp. Xếp ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi.

Món chay ruốc nấm hương

Ruốc nấm chay là một món dễ ăn. Với hương thơm ngào ngạt của nấm hương cùng vị mặn đặc trưng của ruốc, món ăn này xứng đáng “ăn đứt” bất kỳ loại ruốc động vật nào. Ruốc nấm chay đậm vị nước tương, có chút vị bùi ngọt đặc trưng từ nấm hương và thích hợp ăn kèm cùng xôi xéo hoặc cơm nóng.

Ruốc nấm hương là một món chay dễ làm và có thể sử dụng được nhiều lần.
Ruốc nấm hương là một món chay dễ làm và có thể sử dụng được nhiều lần.

Không chỉ ăn luôn, ruốc nấm chay còn dễ dàng bảo quản, bạn hoàn toàn có thể làm một lần và sử dụng chúng trong nhiều bữa ăn một cách tiện dụng.

Nguyên liệu làm Ruốc nấm chay

Với đặc tính dễ ăn và bảo quản, món ăn này có thể sử dụng số lượng nguyên liệu linh hoạt. Dưới đây là nguyên liệu để làm ruốc nấm chay cho khẩu phần ăn của 2 người:

  • Chân nấm hương khô 150g
  • Dầu ăn 
  • Nước tương

Cách chế biến Ruốc nấm chay

Bước 1: Rửa và ngâm sạch chân nấm hương bằng nước nóng, vớt chân nấm ra rổ, để ráo nước.

Bước 2: Cho nấm vào nồi nước đun sôi khoảng 30 – 40 phút.

Bước 3: Vớt chân nấm ra, để nguội, ráo nước.

Bước 4: Dùng tay xé nhỏ chân nấm, càng nhỏ thì càng có cảm giác giống ruốc thật.

Bước 5: Giã nhỏ chân nấm: cho chân nấm vừa xé vào cối và giã nhỏ.

Bước 6: Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì đổ chân nấm đã giã vào xào. Nêm nếm nước tương tùy khẩu vị (khoảng 4 thìa). Xào đều nấm tới khi nấm khô hoàn toàn là có thể thưởng thức.

Món chay nộm ngũ sắc

Nộm ngũ sắc là một món chay khai vị bắt miệng, thỏa mãn cả những thực khách khó tính nhất. Món ăn này với cái tên mỹ miều “ngũ sắc” là sự hòa trộn hấp dẫn thị giác từ màu tím của bắp cải tím, cam của cà rốt, vàng của bắp chuối, xanh của rau thơm, đỏ của ớt, trắng của hành,… 

Nộm ngũ sắc là món chay có màu sắc bắt mắt cùng vị ngon thanh mát, dễ chịu.
Nộm ngũ sắc là món chay có màu sắc bắt mắt cùng vị ngon thanh mát, dễ chịu.

Không chỉ bắt mắt, món ăn này còn vô cùng thanh đạm và bắt miệng. Vị chua ngọt của nước trộn gỏi quyện trong vị của từng loại rau, củ, quả tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của món chay này.

Nguyên liệu chuẩn bị làm nộm ngũ sắc chay

Để có thể tiến hành làm món chay này, chúng ta cần chuẩn bị:

  • Hoa chuối: 1 bắp
  • Bắp cải tím: 1 bắp
  • Rau mùi và rau răm
  • Ớt sừng trâu: 1 quả
  • Hành: 1 củ
  • Lạc rang: 1 lạng
  • Phụ gia: chanh, nước tương chay, muối và đường.

Thực hiện làm nộm ngũ sắc chay

Bước 1: Sơ chế hoa chuối: rửa sạch, thái mỏng theo chiều ngang, ngâm trong nước dấm hoặc nước muối để hoa chuối không bị thâm.

Sơ chế rau: vặt và rửa sạch các loại rau thơm.

Thái bắp cải tím mỏng và dài rồi rửa sạch với nước.

Bước 2: Thái hành và phi thơm, làm hành khô.

Bước 3: Pha nước trộn nộm: pha hỗn hợp gồm 1 quả chanh, 4 thìa đường, thêm muối và nước tương cùng ớt để có vị chua ngọt, cay vừa miệng. Có thể cho thêm ít dầu ăn để nộm được bóng đẹp hơn.

Bước 4: Trộn đều các loại rau củ cùng nước trộn. Ngâm trong khoảng 3 phút rồi sắp ra đĩa và thưởng thức.

 

5/5 – (95 bình chọn)