Có dịp về Tây Bắc du lịch bạn nhớ thưởng thức những món ngon của người Mông. Đây là các món ăn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, được chế biến với công thức đặc biệt để cho ra đời hương vị thơm ngon, độc đáo.
- Đặc sản chả lụi LaGi ngon nức tiếng chỉ có ở Bình Thuận
- Những món ăn đường phố ở Havana ‘không ăn là tiếc’
- Tìm hiểu những đặc sản miền núi Thanh Hoá ngon độc đáo
Những món ngon của người Mông được du khách yêu thích
1. Thắng cố
Thắng cố là một trong những món ngon của người Mông rất phổ biến ở Hà Giang. Ngày nay, món ăn này còn lan rộng nhiều tỉnh thành khu vực Tây Bắc, được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Vào mùa đông giá rét, một bát thắng cố nóng hổi kết hợp cùng rượu ngô nồng ấm mang lại những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Trước đây thắng cố thường được nấu vào các dịp lễ hội. Tuy nhiên giờ đây món ăn này trở nên phổ biến hơn, có bán cả ngày thường tại các hàng quán, các khu chợ phiên. Món ngon này nấu từ thịt ngựa với nhiều thành phần như thịt vụn, gân cốt, tim gan, phèo phổi và xương chặt nhỏ.
Các nguyên liệu khi được sơ chế sạch sẽ cho vào chảo nước sôi, nấu chín và bỏ đi lớp bọt bên trên, nêm nếm thêm các loại gia vị vừa miệng. Thông thường, người Mông sẽ ăn thắng cố và uống thêm rượu ngô. Món này phải ăn nóng mới ngon, mới đậm đà hương vị ẩm thực Tây Bắc.
Ngày nay, ở khu phố cổ Đồng Văn và các chợ phiên Tây Bắc như chợ Bắc Hà, chợ Mường Khương,… có bán rất nhiều. Tại các hàng quán, thắng cố ăn kèm thêm các loại rau để trung hòa vị giác. Món này ngon nhất là ăn vào ban đêm khi trời se se lạnh, chắc hẳn sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên.
>>Xem thêm: 9 món đặc sản Tây Bắc ăn một lần nhớ mãi không quên |
2. Mèn mén
Trong nhiều món ngon của người Mông thì mèn mén cũng là món ăn khá phổ biến. Mèn mén là từ các loại ngô được trồng ở địa phương với hương vị thơm ngọt đậm đà. Món ăn này thường kết hợp cùng canh rau bí đỏ, canh rau cải, canh su su,… để dễ nuốt và cũng đỡ ngán.
Để chế biến mèn mén, người ta đem ngô tách lấy hạt, xay nhuyễn và sàng bỏ các hạt ngô to ra ngoài. Bột ngô sau khi xay sẽ trộn với nước cho thấm đều, đánh tơi và cho vào chõ đồ, bắc lên chảo đun. Muốn mèn mén ngon, người Mông phải đồ 2 lần. Trong đó, lần thứ nhất đồ từ 20 – 30 phút, lần thứ hai đồ hơn 1 tiếng đến khi bốc mùi thơm là ăn được.
Ngày nay khi du lịch Hà Giang, Lào Cai,… du khách sẽ bắt gặp mèn mén được bán ở nhiều trong các khu chợ phiên. Món đặc sản của người Mông này có thể kết hợp ăn cùng với thắng cố hoặc ớt nướng vì nếu ăn riêng sẽ dễ no và ngán. Vào dịp lễ Tết, người Mông cũng làm mèn mén để dâng lên gia tiên.
3. Cháo ấu tẩu
Trong số những món ngon của người Mông thì cháo ấu tẩu cũng là món ăn khá nổi tiếng. món cháo này không chỉ thơm ngon mà còn giúp giải cảm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu với quy trình chế biến khá kỳ công. Bởi bản chất của ấu tẩu là có chứa độc chất mạnh.
Để nấu được nồi cháo ngon, đồng bào dân tộc Mông đem củ ấu tẩu ngâm trong nước vo gạo rồi mới ninh nhừ, tán nhuyễn. Ấu tẩu sau khi được tán xong sẽ nấu cùng với nếp cái, gạo tẻ, chân giò để cho ra đời món cháo thơm ngọt, béo bùi và pha chút vị đắng hơi lạ miệng.
Cháo ấu tẩu thường ăn kèm măng chua, thịt băm và các loại rau thơm. Khi ăn thêm chút tiêu cay cay sẽ cảm thấy người khỏe khoắn, đầu óc và cơ thể thoải mái, sảng khoái hơn. Ngày nay khi về Tây Bắc, bạn sẽ bắt gặp những hàng cháo bán vào buổi tối. Ăn cháo vào thời điểm này giúp phát huy công dụng tốt hơn.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH TÂY BẮC KHUYẾN MÃI >> Hà Nội – Hà Giang – Cao nguyên đá Đồng Văn 3N2Đ giá từ 2.690.000 VNĐ/khách >> HCM – Ninh Bình – Hạ Long – Hà Nội – Sapa 5N4Đ, Bay Vietjet Air + KS 3* giá từ 6.990.000 VNĐ/khách |
4. Bánh láo khoải
Một trong những món ngon của người Mông mà ít du khách biết đến đó là bánh láo khoải. Món bánh đặc sản Tây Bắc còn có tên gọi là bánh rớ khoải, gây ấn tượng với màu vàng óng vô cùng rực rỡ. Bên ngoài miếng bánh phủ thêm một lớp mật ong và mỡ bóng loáng, cực kỳ hấp dẫn du khách phương xa.
Nguyên liệu chính làm bánh láo khoải cũng là ngô. Người Mông dùng ngô đã phơi khô tách lấy hạt, đem hạt xay bột rồi ngâm với nước trong 5 – 6 tiếng. Bột này được vớt ra ngoài cho ráo nước rồi đem đồ trên chõ cho chín. Bột ngô phải đồ những hai lần trước khi cho và cối đá giã thêm lần nữa.
Sau khi giã, bột ngô sẽ dần dẻo ra, người Mông dùng bột này nặn thành những chiếc bánh có hình bầu dục khoảng 15 – 20 cm. Kế tiếp sẽ dùng mật ong và mỡ quết bên ngoài bánh là có thể thưởng thức. Tùy nơi mà bánh được ăn liền sau khi làm xong hoặc cắt nhỏ và nướng trên bếp than cho thơm phức.
Trên đây là những món ngon của người Mông rất phổ biến tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu,… mà du khách nên thử nếu có dịp về vùng đất này du lịch. Mỗi món ăn với hương vị riêng rất thơm ngon và hấp dẫn, hứa hẹn mang lại trải nghiệm ẩm thực khó quên cho chuyến hành trình vi vu Tây Bắc.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram + Internet
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Tìm hiểu về mặt nạ ngủ môi là gì và cách sử dụng
- Mỹ nhân là ngoại lệ của màn ảnh Hàn, khóa môi cả 3 mỹ nam nhưng không ai dám “ném đá”
- Nâng tầm không gian sống với thiết kế nội thất tân cổ điển gỗ gõ đỏ
- Kiểm soát xe quá tải trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thế nào?
- Nguyên nhân mối hàn bị rỗ khí và cháy chân, cách khắc phục