Những món ăn đường phố Việt Nam không chỉ ngon mà còn đa dạng, giá cả phải chăng, thu hút cả người bản địa lẫn du khách từ mọi quốc gia.
- Đặc sản lẩu mắm miền Tây và những địa chỉ bán lẩu ngon đúng điệu
- Đặc sản chả lụi LaGi ngon nức tiếng chỉ có ở Bình Thuận
- Những món ăn đường phố ở Havana ‘không ăn là tiếc’
Top những món ăn đường phố Việt Nam mà du khách mê nhất
1. Phở
Món Phở đã đi vào từ điển Oxford với cách viết là “pho”, không thể dịch sang bất kỳ ngôn ngữ nào. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ khẳng định Phở là một trong những món ngon đường phố Việt Nam nổi tiếng, được yêu thích trên khắp thế giới. Tạm bỏ qua về quá trình phát triển của món ăn này, chỉ biết ngày nay Phở có mặt khắp 3 miền tổ quốc.
Phở có thể bán ở hàng ngày hạng sang, quán ăn bình dân cho đến những hàng phở giản dị bên góc phố. Món ăn nóng hổi với sợi phở mềm dai, nước dùng ngọt đậm đà cùng “topping” là thịt bò, thịt gà,… thêm các loại rau mùi thơm phức. Tất cả tạo nên một món phở ngon được yêu thích khắp mọi nơi.
Mỗi vùng miền tổ quốc, phở được linh hoạt gia giảm nguyên liệu và hương vị để phù hợp khẩu vị. Ngoài ra, phở Việt còn được biến tấu thành nhiều phiên bản như phở xào, phờ cuốn,… rất ngon và hấp dẫn. Cứ thế, món ăn này “xâm chiếm” vào đời sống ẩm thực người Việt và du khách quốc tế đến Việt Nam cũng mê tít món phở ngon này.
2. Bánh mì
Nhắc đến những món ngon đường phố thì không thể bỏ qua bánh mì – món ăn sáng giá cả bình dân mà đầy đủ dinh dưỡng của người Việt. Vốn được lấy cảm hứng từ bánh mì của Pháp nhưng bánh mì Việt là kiểu bánh mì mặn với vỏ bánh giòn tan, nhân bánh bên trong chế biến cực kỳ phong phú.
Ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng,… chỉ cần bước ra đường là có “7749” món bánh mì ngon để chọn. Nào là bánh mì xíu mại, bánh mì heo quay, bánh mì ốp la, bánh mì chả cá,… cho đến các loại bánh mì chay được chế biến hấp dẫn. Mỗi loại bánh mì có nhân khác nhau nhưng thường có thêm dưa chua, hành ngò, chan thêm nước mắm hoặc một loại nước dùng đặc biệt.
Chính vì thế mà bánh mì trở thành món ăn đường phố ở Việt Nam rất ngon và đa dạng. Không chỉ có bánh mì nhân truyền thống, người ta còn sáng tạo ra bánh mì que, bánh mì nướng muối ớt,… để chinh phục những tín đồ ẩm thực, đam mê thưởng thức các món bánh mì ngon.
>>Xem thêm: 10 món ăn sáng của người Hà Nội du khách nên thử một lần |
3. Cơm tấm
Có thể nói rằng cơm tấm chính là “linh hồn ẩm thực” của Sài Gòn. Ai đến với thành phố sôi động này cũng nên một lần ăn cơm tấm. Cơm tấm Sài Gòn là món ăn sáng rất quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà và đủ dinh dưỡng. Sáng ra đầu ngõ gọi dĩa cơm tấm sườn bì chả là đủ năng lượng để làm việc đến tận trưa rồi.
Cơm tấm chuẩn Sài Gòn nấu từ loại tấm ngon, hạt cơm tơi, ngọt và thơm. Topping ăn cùng là sườn nướng được tẩm ướp kỹ, thêm bì heo dai dai, chả đậm đà, kèm thêm một chút dưa chua. Đặc biệt, cơm tấm phải có mỡ hành béo béo rưới đều lên phần cơm trắng. Khi ăn, món này sẽ thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt mặn ngọt, cay cay.
Ngày nay, cơm tấm trở thành món ăn đường phố Việt Nam rất được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, giá thành bình dân và có bán ở khắp nơi. Từ những quán vỉa hè ven các con đường, quán cơm bình dân cho đến những thương hiệu cơm tấm có tiếng đều phục vụ món này. Bởi thế mà cơm tấm nghiễm nhiên trở thành món ăn có mặt ở khắp các tỉnh thành Việt Nam.
4. Xôi
Trong ẩm thực Việt Nam, xôi cũng là nhóm thực phẩm ngon và được yêu thích. Người Việt thường ăn xôi vào buổi sáng để “no lâu” và tiết kiệm chi phí. Bởi thế mà khắp từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có những hàng xôi buổi sáng, mang lại cho người dân một món ăn ngon mà giá cả hợp lý.
Xôi của người Việt ta rất đa dạng, tương tự như bánh mì. Nếu là người yêu thích xôi mặn, bạn có thể ăn xôi mặn thập cẩm, xôi gà, xôi trứng cút, xôi lạp xưởng, xôi chim,… Nếu bạn là người chơi hệ xôi ngọt thì có xôi vò, xôi lá cẩm, xôi lá sen, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi bắp,…
Mỗi loại xôi mang một hương vị thơm ngon đặc trưng nhưng đều có sự dẻo mềm của những hạt nếp. Tùy loại xôi mà giá cả khác nhau, 10.000 đồng/phần cũng có, mà vài chục ngàn đồng/phần cũng có. Chọn xôi mặn hay xôi ngọt là tùy khẩu vị của mỗi người, miễn sao bạn thấy ngon và thích là được.
5. Gỏi cuốn
Thêm một món ăn đường phố Việt Nam được cả người Việt và khách nước ngoài yêu thích, đó là món gỏi cuốn. Món ăn tưởng chừng đơn giản này nhưng lại có sức hấp dẫn cực kỳ, vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa ngon miệng nên rất hợp để ăn vào buổi xế hoặc những chiều tối la cà cũng bạn bè.
Gỏi cuốn được gói từ bánh tráng bột gạo, nhân bên trong thường là thịt luộc, tôm, bún tươi và rau sống. Cuốn gỏi được cuốn chắc tay, khi ăn sẽ chấm cùng với tương đen hoặc mắm nêm truyền thống của người Việt. Đơn giản vậy thôi nhưng món gỏi cuốn khiến dân tình “phát ghiền” vì rất dễ ăn.
Ở các thành phố lớn, gỏi cuốn được bán với giá 5.000 – 7.000 đồng/cuốn tùy vào độ lớn và chất lượng cuốn gỏi. Mỗi lần ăn từ 4 – 5 cuốn là đủ no, đủ để bạn cảm nhận hương vị của món ăn này. Với món này, nếu có thời gian bạn cũng có thể tự làm thay vì mua làm sẵn.
6. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn đã xâm nhập vào ẩm thực đường phố một cách hết sức tự nhiên, trở thành món ăn đường phố ngon và nổi tiếng, có bán nhiều ở các trường học khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là món ăn vặt ngon không chỉ người trẻ yêu thích mà người lớn cũng mê tít.
Đúng như tên gọi, đây là món bánh ăn trộn giữa bánh tráng bột gạo và các nguyên liệu như khô bò, khô gà, ruốc, xoài bào sợi, đậu phộng rang, rau râm, muối tôm, mỡ hành và một loại nước sa tế có độ cay vừa phải. Đặc biệt, linh hồn của bánh tráng trộn chính là trứng cút luộc, mỗi bịch bánh sẽ có 1 – 2 quả trứng hoặc nhiều hơn.
Bánh tráng trộn rất dễ ăn, rất ngon khiến ai ăn một lần cũng “phát ghiền”. Tùy nơi bán mà mỗi phần bánh tráng trộn chỉ từ 15.000 – 25.000 đồng/phần. Khi ăn, bạn phải trộn đều tất cả các nguyên liệu lên và cảm nhận đủ các hương vị lan tỏa trong miệng. Đặc biệt, bánh tráng trộn ngon nên ăn ngay sau khi trộn vì để lâu, sợi bánh tráng sẽ bị mềm, làm cho món bánh mất ngon.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH VIỆT NAM KHUYẾN MÃI >> Hà Nội – Chùa Mía – Làng Cổ Đường Lâm – Đình Mông Phụ 1N, Xe Ôtô giá từ 590.000 VNĐ/khách >> HCM – Chùa Bửu Long – Tu Viện Khánh An – Khu Du Lịch Bửu Long – Long Island 1N + Xe Ôtô giá từ 599.000 VNĐ/khách |
7. Chè
Chè là một trong những món ngon Việt Nam có bán khắp mọi tỉnh thành từ Nam ra Bắc. Mỗi vùng có những đặc sản chè riêng nhưng nếu bất chợt thèm chè thì ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức. Món này được xem là món tráng miệng, món ăn vặt ngon với danh sách lên đến vài chục món khác nhau.
Chè thường được nấu từ các loại đậu, gạo nếp, đường, nước cốt dừa, các loại trái cây, củ,… để tạo nên món ăn ngọt béo, đậm đà. Kể sương sương thôi thì có chè thập cẩm, chè Thái, chè khúc bạch, các loại chè đậu, chè nhãn nhục, chè sâm bổ lượng, chè hạt sen, chè chuối,… Hễ thèm ăn chè, bạn cứ ra ngay quán chè là tha hồn chọn món chè ngon yêu thích.
Chẳng biết từ khi nào chè đã thành món ăn đường phố Việt Nam nổi tiếng. Chỉ biết rằng ở các thành phố lớn, rất dễ bắt gặp những gánh hàng rong bán chè, những quán chè nhỏ nhỏ vỉa hè cho đến những thương hiệu chè gây sốt trên các diễn đàn ăn uống. Có tìm hiểu mới thấy, ẩm thực Việt thực sự rất đa dạng, chỉ mỗi chè thôi mà kể mãi không hết.
8. Ốc
Nhắc đến những món ăn đường phố Việt Nam mà quên món ốc thì thật là một thiếu sót to lớn. Đất nước có đường bờ biển dài hơn 3000km như nước ta có nguồn lợi hải sản cực kỳ phong phú. Vì lẽ đó mà ốc trở thành món ăn hấp dẫn, là “mồi nhắm” vô cùng tuyệt vời trong các bữa tiệc tùng.
Từ các thành phố du lịch như Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết,… cho đến các tỉnh vùng sâu vùng xa, nơi nào cũng có bán ốc. Muốn ăn ốc ngon, bạn chỉ cần đến các thành phố lớn là có “hằng hà sa số” các quán ốc từ bình dân đến cao cấp. Đơn cử như Sài Gòn và Hà Nội.
Không tin ư? Cứ thử dạo một vòng Sài Gòn lúc trời chiều, bạn sẽ thấy rất nhiều những quán ốc mở bán. Có quán to lớn mặt tiền rộng, cũng có quán nho nhỏ vệ đường. Thế nhưng tất cả đều mê hoặc thực khách bởi thứ hương thơm hấp dẫn tỏa ra từ trên bếp lò. Đây chính là cách “quảng cáo” hiệu quả nhất để thu hút khách dừng chân.
Ốc có nhiều loại như ốc hương, ốc móng tay, ốc đắng, ốc gạo, ốc bươu, ốc mỡ… kèm theo các loại hải sản như sò lông, sò dẹo, sò mai, nghêu,… được luộc, hấp sả, xào mè, nướng mỡ hành, xào mì,… mang đến những món ăn ngon miệng. Tùy gu mà bạn chọn những quán ốc lớn dịch vụ sang trọng hoặc những quán ốc bình dân, vừa ăn vừa cảm nhận những nhịp sống cuồn cuộn chảy trên phố.
Có rất nhiều nhữngmón ăn đường phố Việt Nam đã làm nên tên tuổi cho ẩm thực Việt. Trong đó những món ăn vừa giới thiệu trên đây được xem là ngon và nổi tiếng nhất, là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè khắp năm châu.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Các nguyên tắc chăm sóc da bạn nên biết
- TP.HCM chốt phương án thiết kế nút giao Vành đai 2 – Phạm Văn Đồng
- Hướng dẫn cách chăm sóc da mặt nam giới không bị mụn
- Từ vụ Negav: Nổi nhờ game show nhưng cũng chìm ngay vì game show
- Kinh nghiệm du lịch Malaysia 4 ngày 3 đêm chi tiết đầy đủ tiết kiệm