Nấm hương (hay nấm đông cô) là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ Châu Á chủ yếu ở Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng lại được sử dụng nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc. Loại nấm này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau.
Nấm hương là gì?
Nấm hương (danh pháp hai phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 2 – 6 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.
Công dụng của nấm hương
Nấm hương chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magie… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.
Các nhà khoa học đã chiết xuất được chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) từ nấm hương. Đây là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của loại nấm này. Một nghiên cứu tại Nhật cho thấy, những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì hiệu quả hóa trị sẽ tăng lên, khả năng sống sót cao hơn và sự tiến triển của ung thư sẽ bị kìm hãm. Vì vậy ở Nhật, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu.
Thành phần hoá học: Trong 100g nấm đã sấy khô có 12,5g chất đạm, 1,6g chất béo, 60g chất đường, 16mg can-xi, 240mg kali và 3,9g sắt, các vitamin.
Những món ăn ngon từ nấm hương
Nấm đông cô kho đậu hũ
Chuẩn bị
– 1 hộp nấm đông cô tươi
– 2 bìa đậu hũ
– 2 thìa canh sả ớt xay nhuyễn
– 2 thìa nước tương
– 1 thìa cà phê đường
– 1/2 thìa muối hột
Thực hiện
– Nấm ngâm nước muối loãng và cắt gốc đen, rửa lại và để ráo
– Đậu hũ chiên vàng với rất ít dầu và không quá khô
– Vẫn dùng giấy thấm dầu mặc dù ít dầu, sả ớt xay nhuyễn
– Phi thơm sả ớt rồi cho tất cả gia vị, nước tương vào cho sôi
– Cho nấm và đậu chiên vào và đảo nhẹ, nhỏ bếp cho riu riu trong 5 phút là được
– Không đun lâu quá như vậy nấm ra nước mất ngon
Nấm đông cô xào sả ớt lá chanh
Chuẩn bị
– Chân Nấm đông cô
– Dầu ăn, sả, ớt đỏ, lá chanh
– Bột nêm, mì chính, nước tương
Thực hiện
– Chân nấm ngâm nở cắt bỏ phần đuôi nấm rửa sạch để ráo (không vắt khô nhé bạn)
– Cho dầu vào chảo chiên chân nấm rồi vớt ra thố trộn bột nêm, mì chính, nước tương.
– Cho dầu vào chảo phi thơm với sả băm, ớt băm, lá chanh băm. Rồi cho chân nấm vào xào.
– Nếm vừa khẩu vị thì tắt bếp. 10 phút sau hâm lại tiếp cho thấm.
Cải ngồng xào nấm hương
Chuẩn bị
– Đọt cải ngồng: 50g
– Nấm đông cô khô
– 1 miếng đậu hũ
– Tàu hũ ky (phù trúc)
– Tỏi
– Dầu hào, nước tương, hạt nêm
Thực hiện
– Đọt cải ngồng rửa sạch, để ráo
– Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần
– Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt sợi, đậu hũ cắt sợi
– Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt khúc ngắn
– Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi thêm nấm, đậu hũ, tàu hũ ky vào xào, để ra đĩa.
– Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào chung.
– Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm vừa ăn, bày ra đĩa và trang trí.
Món ngồng cải xào nấm đông cô xốt dầu hào ăn rất thú vị bởi mùi thơm của nấm hòa quyện cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky. Món này không những ngon miệng, lạ mắt mà còn rất hợp với những người ăn chay hay muốn giảm cân nữa đấy!