Bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông được thanh toán như thế nào

30/11/2023

Bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông là loại hình bảo hiểm rất cần thiết trong tình trạng tai nạn giao thông đáng báo động tại Việt Nam. Bảo hiểm này là gì, quyền lợi ra sao? Cùng Blog Useful tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Bảo hiểm tai nạn giao thông là gì

Bảo hiểm tai nạn giao thông là một trong 25 loại bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay mỗi người nên sở hữu. Đây là loại hình bảo hiểm chuyên dùng cho các trường hợp tai nạn giao thông gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Tương tự như những thắc mắc bảo hiểm tai nạn là gì, hãng nào tốt nhất, chi trả ra sao luôn là thắc mắc của nhiều người thì mức chi trả bảo hiểm tai nạn giao thông sẽ khác nhau phụ thuộc vào gói bảo hiểm bạn chọn và từng trường hợp tai nạn khác nhau.

  • Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới: Bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông bắt với chủ xe khi có sự thiệt hại về thân thể và tài sản với bên thứ 3 là xe cơ giới gây ra. Mức chi trả bảo hiểm về thân thể do xe gây ra khoảng 100 triệu đồng.
  • Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa: Bảo hiểm là phần trách nhiệm dân sự chủ xe với hàng hóa bị mất mát trong quá trình vận chuyển theo đúng hợp đồng giữa chủ hàng và chủ xe. Loại hình bảo hiểm này giúp thanh toán cho chủ xe hầu hết các chi phí cần thiết như ngăn ngừa và giảm nhẹ tổn thất hàng hóa, xếp dỡ hàng, lưu kho…
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới: Gói bảo hiểm nhằm bảo vệ máy móc, thiết bị trên xe. Đây là hình thức rất phổ biến và được nhiều chủ xe quan tâm. Để tham gia loại hình bảo hiểm này bạn cần có đầy đủ giấy tờ xe và chứng nhận pháp lý về quyền sở hữu xe.
  • Bảo hiểm người ngồi trên xe, tai nạn lái phụ xe: Phạm vi bảo hiểm là những thiệt hại về thân thể đối với những người được bảo hiểm sau tai nạn.

2. Phạm vi bồi thường của bảo hiểm tai nạn giao thông

2.1. Phạm vi bồi thường

Phạm vi thanh toán bảo hiểm khi bị tai nạn giao thông là những trường hợp như chủ xe bỏ mạng hoặc thương tật vĩnh viễn do tai nạn. Lúc này doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả bồi thường trực tiếp cho đối tượng bị thiệt hại. Ngoài ra, một số gói bảo hiểm còn có thể tạm ứng trước những chi phí cần thiết trong phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm để khắc phục hậu quả sau tai nạn. Số tiền bảo hiểm bạn có thể nhận được tùy vào cách lựa chọn công ty bảo hiểm, gói bảo hiểm hoặc loại hình bảo hiểm. Vì vậy, bạn cần tránh 4 sai lầm thường gặp khi mua bảo hiểm sức khỏe nhằm có quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

bảo hiểm giao thông vận tải

2.2. Các trường hợp loại trừ

Bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông sẽ không có hiệu lực với những thiệt hại do hành động cố ý gây tai nạn của lái xe. Ngoài ra, trường hợp chủ xe gây tai nạn nhưng cố tình bỏ chạy hay lái xe không có giấy phép cũng là trường hợp loại trừ không được bồi thường thiệt hại. Kèm theo đó, những thiệt hại về tài sản trong vụ tai nạn sẽ không được bồi thường.

3. Mức chi trả bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông được quy định như thế nào?

3.1. Bồi thường khi có thiệt hại về người

Mức thanh toán bảo hiểm cho tai nạn giao thông có thiệt hại về người được quy định theo điều 4 trong Thông tư 126/2008/TT-BTC là 70.000.000 đồng/1 người. Mức bồi thường cụ thể với từng loại thương tật bạn có thể tìm hiểu rõ hơn trong bảng quy định trả tiền bảo hiểm bồi thường thiệt hại trong Phụ lục 2 được ban hành kèm thông tư số 151 hoặc theo thỏa thuận trực tiếp giữa chủ xe và người bị thiệt hại.

3.2. Bồi thường đối với thiệt hại về tài sản

Mức bồi thường thiệt hại về tài sản do xe mô tô, xe gắn máy gây ra là 40.00.000 đồng/ 1 vụ tai nạn và 70.000.000 đồng/1 vụ tai nạn với thiệt hại tài sản do ô tô, xe máy nông lâm nghiệp, dòng xe đặc chủng khác gây ra. Nhìn chung, mức độ bồi thường cụ thể của từng loại thiệt hại về tài sản sẽ được xác định theo những thiệt hại trong thực tế và cả mức độ lỗi của người chủ xe.

Để có mức bồi thường tốt nhất, bạn cần tìm hiểu kỹ các doanh nghiệp bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua. Đăng ký mua bảo hiểm tai nạn Tomato nhiều ưu đãi trong thời hạn 1 năm là gợi ý không tồi bạn có thể cân nhắc.

4. Nghĩa vụ của chủ xe cơ giới khi có tai nạn

Theo điều 14 của Nghị định 22/2016/TT-BTC đã quy định, doanh nghiệp bảo hiểm cần có trách nhiệm kết hợp với các chủ xe, cơ quan công an và những tổ chức liên quan để thu thập tài liệu liên quan đến tai nạn giao thông và lập hồ sơ bồi thường theo quy định.

5. Phương thức thanh toán bảo hiểm khi bị tai nạn giao thông

5.1. Hồ sơ bồi thường

Cũng theo khoản 6 điều 17 Nghị định này, chủ xe có trách nhiệm cần cung cấp tài liệu làm hồ sơ bồi thường và phối hợp cùng doanh nghiệp bảo hiểm nhằm thu thập tài liệu theo quy định.

5.2. Nộp hồ sơ và giải quyết yêu cầu bồi thường

Thời hạn giải quyết hồ sơ bồi thường theo quy định là khoảng 5 ngày kể từ thời điểm xảy ra tai nạn. Chủ xe cơ giới cần gửi thông báo văn bản theo đúng mẫu hồ sơ yêu cầu bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm. Thời hạn thanh toán của các công ty bảo hiểm là khoảng 15 ngày sau khi nhận được hồ sơ bồi thường và không quá 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh. Trường hợp tai nạn không nằm trong diện bồi thường, công ty bảo hiểm cần thông báo bằng các văn bản gửi chủ xe cơ giới và nêu rõ lý do từ chối bồi thường.

5.3. Các lưu ý khác cần quan tâm

Đối với đối tượng mới bắt đầu tìm hiểu về bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông hầu hết đều chỉ hiểu sơ qua về những gói bảo hiểm lớn mà chưa chủ động trong việc so sánh các gói bảo hiểm về quyền lợi và chi phí để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Vì vậy, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của người thân, bạn bè hoặc lựa chọn các công ty bảo hiểm uy tín và lắng nghe sự tư vấn của đội ngũ nhân viên bảo hiểm giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, bạn không nên phó thác toàn bộ cho nhân viên tư vấn vì có thể họ sẽ tư vấn cho bạn những gói bảo hiểm được mua nhiều nhất chưa chắc đã phù hợp với mong muốn của bạn. Ngoài những quyền lợi chính, thông thường mỗi gói bảo hiểm sẽ có các quyền lợi bổ sung. Bạn nên so sánh thêm về mức bồi hoàn tối đa, quyền lợi khi khám chữa bệnh, mức chi phí và các thủ tục làm hồ sơ bồi hoàn trước khi quyết định đặt mua bảo hiểm toàn diện, tối ưu nhất.

Với những thông tin chi tiết về bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông kể trên, hy vọng bạn đã có lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình. 

#Xem thêm một số bài viết về :Bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông được thanh toán như thế nào