Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư là gì, phí đóng bao nhiêu

Hiện nay nếu bạn quyết định ở chung cư thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên loại bảo hiểm này là gì? Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư ở đâu uy tín và chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết sau đây.

1. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư là gì?

Vì trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ cháy chung cư với nhiều lý do khác nhau nên để bảo vệ được sự an toàn cho tính mạng cũng như tài sản của những người đang ở chung cư thì nhà nước ta đã ban hành nghị định và yêu cầu người dân phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

bảo hiểm cháy nổ nhà

Với việc mua bảo hiểm này thì người dân có thể an tâm sinh sống trong không gian của mình và nếu có bất trắc xảy ra thì họ sẽ được đền bù theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên cũng như việc tránh các sai lầm hay mắc phải khi mua bảo hiểm sức khỏe thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước.

2. Quy định mua bảo hiểm nhà chung cư

2.1. Mức giá bảo hiểm cháy nổ chung cư bao nhiêu

Theo quy định trong văn bản của Chính phủ thì tỷ lệ mua phí bảo hiểm chung cư là 0.05% trên 1 năm đối với những loại chung cư có các hệ thống chữa cháy tự động và 0,1% đối với những căn chung cư chưa có hệ thống chữa cháy tự động này.

Tỷ lệ phí mua bảo hiểm này sẽ dựa vào giá trị của căn chung cư mà bạn đang sở hữu. Đây là quy định bắt buộc và những người dân mua chung cư mới hiện nay phải thực hiện quy định này và được thể hiện trong hợp đồng mua bán và bàn giao chung cư mới.

2.2. Chủ đầu tư hay người mua nhà phải đóng phí bảo hiểm này

Theo quy định của thì không phải người mua nhà phải đóng khoản phí bảo hiểm này mà chủ đầu tư của dự án phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ chung cư cho dự án mà mình đầu tư đồng thời làm chủ sở hữu. Còn nếu người chủ sở hữu chung cư đã chuyển quyền sở hữu căn chung cư đó cho người mua thì người mua chung cư này phải có trách nhiệm đóng các khoản phí để bảo vệ tài sản và tính mạng của mình khi sở hữu và sử dụng căn chung cư.

2.3. Mức phạt nếu chậm hoặc không nộp

Trong những trường hợp thuộc diện bắt buộc là phải mua các loại bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không thực hiện theo quy định sẽ có nguy cơ bị phạt tiền mặt từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Bên cạnh đó mức phạt này còn được áp dụng cho trường hợp người mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chung cư không đúng theo quy định hay quy tắc cũng như biểu phí do bộ Tài chính của nhà nước Việt Nam đã ban hành.

3. Vì sao bạn cần phải mua loại bảo hiểm này

Nhiều người đang sở hữu các căn chung cư hiện nay đều tự mình đặt câu hỏi là vì sao họ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư? Vì đơn giản họ chưa nhìn ra được khía cạnh tích cực và quyền lực khi được bồi thường nếu không may xảy ra các trường hợp cháy nổ trong khu chung cư của mình.

Bạn sẽ được chi trả các khoản bồi thường về cả tài sản và sức khỏe con người nếu không may chung cư bị cháy nổ do các nguyên nhân khách quan. Còn nếu bạn không mua bảo hiểm này nếu trong trường hợp chung cư bị cháy bạn sẽ bị mất mát về tài sản và kể cả tính mạng con người mà sẽ không được bất kỳ ai bồi thường về các khoản này.

Vì thông thường một khi chủ đầu tư đã bán lại tài sản thì thường ít có trách nhiệm hơn với nó. Chính vì thế với một khoản chi phí hằng năm không quá lớn mà tài sản, sức khỏe và cả tính mạng của bạn được bảo vệ thì không dại gì mà bạn mua các loại bảo hiểm này theo quy định.

Ngoài ra việc mua các loại bảo hiểm này sẽ giúp bạn không bị phạt nếu nhà nước có tiến hành kiểm tra định kỳ hằng năm. Những kiến thức giúp bạn chọn đúng loại bảo hiểm sức khỏe cũng sẽ góp phần không nhỏ vào lợi ích tương lai của bạn.

Vì những lý do trên thì nếu bạn ở hay sở hữu một căn nhà chung cơ thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ của hãng nào thì tốt nhất và đảm bảo in tín? Hãy cùng khám trong phần tiếp theo sau đây.

4. Mua bảo hiểm nhà chung cư nào tốt

4.1. Bảo hiểm nhà chung cư – Bảo Việt Insurance

Phí bảo hiểm chung cư của Bảo Việt Insurance sẽ tùy thuộc vào việc bạn mua phần ngôi nhà hay tài sản bên trong. Tuy nhiên cũng tùy theo giới hạn bồi thường và thời gian xây dựng cơ bản của ngôi nhà để có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên giá trị bồi thường cao nhất của loại bảo hiểm này có thể lên đến 5 tỷ đồng.

4.2. Bảo hiểm chung cư – Bảo hiểm PVI

Một thương hiệu bảo hiểm chung cư khác mà bạn cũng có thể tham khảo là bảo hiểm PVI. Bảo hiểm này thực hiện theo đúng mức giá và quy định do bộ Tài chính ban hành. Với tùy từng loại cháy nổ và mức độ thiệt hại tài sản khác nhau mà bạn cũng sẽ có những mức bồi thường khác nhau và hoàn toàn có lợi cho người mua.

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã hiểu thêm về loại bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư để có thể mua, sử dụng và bảo vệ tốt nhất cho không gian sống của mình. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua các loại bảo hiểm này của các hãng uy tín như Bảo Việt Insurance hay bảo hiểm PVI trên trang web thương mại điện tử Useful.vn với mức giá cực kì ưu đãi và thường là rẻ hơn thị trường.

Đồng thời khi mua các loại bảo hiểm nhà và chung cư trên Useful bạn sẽ được hưởng rất nhiều chương trình khuyến mãi và dịch vụ chăm sóc bán hàng cực kỳ tốt. Ngoài ra với cuộc sống hiện nay, bạn cũng nên tham khảo các gói bảo hiểm hữu ích, giúp san sẻ chi phí và đền bù trong nhiều tình huống không mong muốn.