Các bước nấu chè khúc bạch đơn giản ngon lành cho cả nhà vào ngày nghỉ

28/09/2022

Các bước nấu chè khúc bạch đơn giản ngon lành cho cả nhà vào ngày nghỉ: Một trong những món ăn vặt hấp dẫn nhất hiện nay chính là món chè khúc bạch, một món chè mà phải nói là rất thu hút nhiều bạn trẻ với nước dùng trong chè rất lạ miệng cũng như màu sắc trái cây của món chè này làm tăng thêm phần đẹp mắt của món chè. Cho nên món chè khúc bạch đã trở thành món ăn không thể bỏ qua trong những ngày trời nóng bức cũng như thêm món tráng miệng cho cả gia đình.

Các bước nấu chè khúc bạch đơn giản ngon lành cho cả nhà vào ngày nghỉ

Chè khúc bạch là món chè ngon, quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Sẽ thật tuyệt vời và thú vị khi món chè này được chính tay bạn làm ra. Cách nấu chè khúc bạch khá đơn giản, có thể nấu tại nhà với thành phần nguyên liệu dễ tìm. Cách nấu chè khúc bạch lại được nhiều mẹ săn lùng để thêm vào thực đơn gia đình vì vị ngọt dịu nhẹ, thanh mát của nước chè và vị thơm béo của miếng khúc bạch hòa quyện, trở thành món tráng miệng yêu thích của các thành viên trong gia đình. Nào mời các bạn theo dõi ngay bài viết này của useful.vn để biết cách nấu chè khúc bạch thơm ngon này nhé.

Cách nấu chè khúc bạch đơn giản

Chè khúc bạch cơ bản là một dạng rau câu được biến tấu nhiều về thành phần nguyên liệu nên đa dạng hơn và được ăn chung với các loại hạt, trái cây như hạnh nhân, nhãn, vải, kiwi, … Cái tên “chè khúc bạch” có nguồn gốc từ chính hình dáng của những viên thạch được cắt thành từng khúc có màu trắng của kem sữa và sữa tươi.

Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch thập cẩm thơm ngon

Các bước nấu chè khúc bạch đơn giản

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị nước dường cho món chè theo công thức sau. Lưu ý, số lượng những nguyên liệu dưới đây được chuẩn bị cho 7 khẩu phần ăn.

Cách làm Chè khúc bạch thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu

1 lít nước
80 – 100g đường thốt nốt hữu cơ hoặc đường trắng
5-7 lá dứa tươi (lá nếp)
Nước đường trái cây đóng hộp (nếu có)
Chế biến

Bắt nồi nước lên bếp, cho đường vào và nấu sôi.
Lá dứa rửa sạch, buộc thắt nút lại cho gọn gàng.
Nước sôi thì tắt bếp, thả lá dứa vào và đậy nắp lại để ủ.
Đợi nước nguội, pha thêm nước đường vải/nhãn và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản đến khi dùng thì lấy ra cho tiện.
Nước chè này có vị ngọt thanh, mát lạnh được dùng làm nước chè cho mọi món khúc bạch mà bạn thích.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

Ngoài ra, chè khúc bạch được trang trí bằng những nguyên liệu sau:

500g trái cây (vải, nhãn, đào… tươi hoặc đóng hộp)
2 thìa hạnh nhân lát trang trí (đã rang vàng)
1 thìa cà phê hạt é hoặc 2 thìa cà phê hạt chia (không bắt buộc)
Lá bạc hà trang trí (tùy thích)

Làm thạch chè

Cho 100ml sữa tươi, whipping cream, 60g đường vào âu và khuấy tan. Sau đó, chia hỗn hợp ra 2 bát đều nhau để làm thạch trắng và thạch màu xanh.

Làm thạch màu trắng

Cho 1 bát hỗn hợp sữa tươi và whipping cream vào nồi, hấp cách thủy với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp. Khi hỗn hợp nóng, tiếp tục cho ½ hỗn hợp sữa tươi gelatin (bước 1) vào, khuấy đều khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy vào khuôn qua rây lọc để loại bỏ các vón cục giúp sữa được mịn hơn. Cất hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng và chờ đông.
Làm thạch màu xanh

Cách làm thạch cho chè khúc bạch

Hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa và whipping cream còn lại, khi hỗn hợp nóng thì cho phần gelatin sữa tươi vào khuấy đều.

Hòa tan bột trà xanh với một ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp sữa đang hấp, khuấy tan đều. Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ vón cục, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng chờ đông.

Nấu nước đường

Đun 1 lít nước với 90g đường phèn (hoặc đường cát trắng), khuấy nhẹ cho tan hết đường.

Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, khi nước đường sôi thì thả vào và bắc nồi ra ngay.

Nấu nước đường cho chè khúc bạch

Làm long nhãn, vải

Nếu bạn dùng nhãn hoặc vải tươi, có thể rửa sạch và tách cùi, bỏ hạt. Cho cùi nhãn hoặc vải vào luộc với nồi nước đường để nước đường thơm hơn.

Nếu bạn dùng nhãn, vải hộp có sẵn, bạn chỉ cần lấy nhãn, vải ra. Phần nước cho thêm vào nồi nước đường để dậy mùi.

Hoàn thành

Nguyên liệu làm chè khúc bạch ở nhà

Thạch sau khi đông lại lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho thạch, nhãn hoặc vải vào bát, chan nước đường, thêm vài viên đá lạnh và rắc ít hạnh nhân lên trên. Bạn có thể cho thêm hạt é, dâu tây, kiwi… để chè có nhiều màu sắc trông hấp dẫn hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn, vải thơm nồng cùng nước đường ngọt dịu.

Một số lưu ý
Thạch để ở ngăn mát càng lâu sẽ càng dai và chắc hơn. Dùng rây lọc hỗn hợp có tác dụng loại bỏ hết những cặn chưa tan hết, thạch sẽ mịn nhìn đẹp mắt.
Các bạn thích vị dâu, socola có thể thay thế nguyên liệu để làm ra các loại thạch có màu sắc đẹp mắt và hương thơm dịu nhẹ. Cách làm cũng tương tự như làm phần thạch màu xanh.
Lá dứa có thể đun với nước đường để có mùi thơm hơn, nhưng nước sẽ có màu xanh từ lá dứa.

Bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu trong chè

Để nấu chè khúc bạch được tiện lợi hơn, chúng ta có thể thay thế các nguyên liệu như sau:

Kem tươi whipping cream các bạn có thể thay thế bằng sữa đặc và hạn chế dùng đường để tránh chè bị quá ngọt. Thạch dùng sữa đặc để làm sẽ có độ ngậy hơn khi dùng kem tươi.
Gelatin có thể thay bằng bột rau câu, nhưng có thể làm mất đi nét đặc trưng của chè vì bột rau câu quá cứng và giòn, gelatin thì cho thạch dẻo, dai và mềm hơn.

Bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu trong chè

Bí quyết nấu chè khúc bạch ở nhà ngon như ngoài quán

Nên chọn gelatin chất lượng, khi chế biến phải được ngâm trong nước mát hoặc sữa tươi trước cho nở rồi mới dùng nhiệt để làm tan chảy. Không cho gelatin vào nước nóng ngay từ đầu.

Bạn cần đun cách thủy phần hỗn hợp sữa với lửa nhỏ để hỗn hợp không quá nóng. Vì quá nóng, thạch sẽ rất khó đông.
Nấu cách thủy sẽ giữ được hương vị ngậy, béo của sữa tốt hơn so với nấu trực tiếp. Đường phèn có vị thanh mát hơn đường cát trắng, đây là bí quyết để nước đường của bạn có vị ngọt dịu, dễ ăn.

Bí quyết nấu chè khúc bạch ở nhà ngon như ngoài quán

Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không nên để quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn đến đó, không nên làm sẵn rồi cất tủ lạnh sẽ khiến hương vị chè không ngon. Chè sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không ăn cùng đá. Các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng lạnh rất ngon.

Nếu bạn đang muốn nấu chè khúc bạch ngay tại nhà ngon nhất, chuẩn nhất như ngoài tiệm thì bài viết trên đây đây của useful.vn vừa chia sẻ cũng như hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch dành cho bạn, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể tự nấu món chè này cho gia đình để cùng nhau thưởng thức vào những ngày oi bức nhé. Chúc các bạn sẽ thành công. À các bạn cũng đừng vội lướt qua trang web này vì nơi đây còn có những món ngon khác mà bạn cũng có thể tự làm ngay tại nhà nữa đó.

 

#Xem thêm một số bài viết về :Các bước nấu chè khúc bạch đơn giản ngon lành cho cả nhà vào ngày nghỉ