Các cách chứng minh tài chính để xin visa du học. 

30/11/2023

Một trong những khó khăn khi làm hồ sơ du học chính là chứng minh tài chính. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng, dẫn đến việc trì hoãn việc nộp đơn và làm chậm tiến trình du học của bạn. Nếu không chứng minh được khả năng tài chính khi đi du học bạn sẽ bị đánh trượt khi xin visa. Dưới đây là các cách chứng minh tài chính để dễ dàng xin visa du học. 

Xin visa du học dễ dàng với dịch vụ cho vay chứng minh tài chính - VAY VỐN NGÂN HÀNG

1. Visa đi du học là gì?
Visa đi du học cũng là giấy xuất nhập cảnh nhưng nhằm mục đích ở lại nước sở tại để học tập và sinh sống trong suốt thời gian đó. Thời hạn của Visa sẽ dựa vào số năm học tập và hệ ngành bạn học, ví dụ như: Hệ Đại học thời hạn tối thiểu của visa sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 năm. Sau khi Visa hết hạn bạn bắt buộc phải trở về Việt Nam, và khi muốn quay lại học tập bạn cần chuẩn bị lại từ đầu những hồ sơ cần thiết để xin Visa du học.

2. Lý do phải chứng minh tài chính khi đi du học
Khi đi du học, Cục xuất nhập cảnh các nước có mức thu nhập cao thường lo lắng về việc di trú bất hợp pháp do tỉ lệ thu nhập giữa 2 nước chênh lệch nhau khá nhiều.

Ví dụ: Nếu đi làm ở trong nước với 1 công việc lao động phổ thông như: Bồi bàn, nhân viên quét dọn, nhân viên đưa hàng thì chỉ được khoảng từ 100 – 200 USD/tháng, tuy nhiên cùng 1 công việc nhưng nếu làm ở Mỹ, Úc, Canada, hay Anh thì con số này sẽ gấp lên khoảng 9 đến 11 lần, lúc này thu nhập của các công việc đã kể ở trên sẽ rơi vào khoảng 2000 USD… Đó chính là lý do khiến rất nhiều người tìm cách sang các nước này để ở lại làm việc bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó có hình thức đi theo con đường du học.

Để đối phó với điều này, Đại sứ quán các nước có nền kinh tế mạnh kể trên khi xét điều kiện nhập cư đối với 1 người Việt Nam thường đòi hỏi Visa hợp pháp, bản thân gia đình người du học phải có điều kiện về kinh tế để đầu tư cho con đi du học ở nước ngoài được…

Xin visa dễ dàng với dịch vụ cho vay chứng minh tài chính du học - VAY VỐN NGÂN HÀNG

Ngược lại, nếu kinh tế của gia đình du học sinh không mạnh mà lại muốn đi du học thì người bên Đại sứ quán sẽ nghĩ ngay đến trường hợp họ muốn sang để đi lao động kiếm tiền chứ không phải là đi học…

Vì vậy, mục đích chính của việc chứng minh tài chính du học là phải chứng minh cho Đại sứ quán thấy được rằng bạn thật sự có điều kiện về tài chính muốn đi du học chứ không phải sang đó để kiếm tiền hay định cư bất hợp pháp. Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc bạn sẽ được chu cấp đầy đủ chi phí học tập, sinh hoạt trong quá trình du học. Nhờ đó, mà các du học sinh có thể tập trung vào việc học thay vì phải đi làm thêm để trang trải tiền học phí, tiền sinh hoạt hàng ngày.

3. Cách chứng minh tài chính khi đi du học
Để chứng minh tài chính du học, bạn và gia đình cần cung cấp các giấy tờ có giá để Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh đánh giá được khả năng tài chính của bạn. Khi chứng minh tài chính du học bạn có thể cung cấp một số giấy tờ sau:

Sổ tiết kiệm
Đây là giấy tờ đơn giản để bạn chứng minh khả năng tài chính của mình khi đi du học. Dựa vào sổ tiết kiệm có thể thấy khoản tiền tích lũy của bạn chứ không phải bạn đi vay mượn để đối phó với việc chứng minh tài chính. Thông thường, số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng học phí và chi phí sinh hoạt cho năm học đầu tiên tại nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra là: Có phải càng có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm thì việc chứng minh tài chính càng dễ?

Câu trả lời là không. Vì số dư tài khoản tiết kiệm của bạn lớn thì việc chứng minh nguồn gốc của số tiền đó càng phức tạp. Số tiền trong sổ tiết kiệm phải hợp lý so với thu nhập và khoảng thời gian tích lũy. Ví dụ, người bảo lãnh có tổng thu nhập là 30 triệu/tháng không thể tiết kiệm được 1 tỷ đồng trong vòng 1 năm.

Bạn biết nước nào xin visa không cần chứng minh tài chính

Chứng minh thu nhập hàng tháng
Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng cũng rất quan trọng khi làm hồ sơ đi du học. Vì thu nhập chính là xuất phát điểm cho các tài sản mà bạn sở hữu. Chỉ khi tạo ra thu nhập bạn mới có thể gửi tiết kiệm, mua sắm các tài sản khác.

Vì bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm sau khi có visa du học nên Đại sứ quán cần một cơ sở để đảm bảo rằng dù không có sổ tiết kiệm nhưng gia đình bạn vẫn đủ khả năng tài chính để chu cấp cho bạn trong quá trình học tập ở nước ngoài. Trong trường hợp này, thu nhập của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo chắc chắn nhất. Nguồn thu nhập của người bảo lãnh có thể xuất phát từ lương, lợi nhuận kinh doanh, từ việc cho thuê nhà, thuê xe…

Nếu thu nhập của bạn chủ yếu từ lương thì cần cung cấp các giấy tờ như: Hợp đồng lao động, bảng lương… Nếu thu nhập của bạn từ kinh doanh cần cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, chứng từ nộp thu… Các tư vấn viên của công ty du học sẽ tư vấn cho bạn các giấy tờ cần thiết để chứng minh thu nhập hàng tháng.

Hiểu Đúng Về Chứng Minh Tài Chính Du HọcHiểu Đúng Về Chứng Minh Tài Chính Du Học

Chứng minh tài sản sở hữu
Để tăng tỷ lệ thành công khi xét duyệt Visa du học, bạn có thể bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người bảo lãnh với các tài sản có giá trị lớn như: bất động sản, ô tô… Vì vậy, bạn nên cung cấp thêm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu xe ô tô để thuận tiện trong trình làm thủ tục du học.

Việc chứng minh tài sản sở hữu sẽ giúp bạn khẳng định với Đại sứ quán về khả năng tài chính của người bảo lãnh chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập, sinh hoạt tại nước ngoài của bạn.

#Xem thêm một số bài viết về :Các cách chứng minh tài chính để xin visa du học.