Cách chạy xe máy tiết kiệm nhiên liệu

13/09/2023

Để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho xe máy, người sử dụng cần biết cách vận hành đúng ngay từ khi khởi động xe. Thêm vào đó là các lưu ý cần thiết khác trong quá trình chạy xe, bảo dưỡng…

Vận hành và sử dụng xe máy như thế nào để tiết kiệm nhiêu liệu hiệu quả nhất luôn là vấn đề mà tất cả những ai sở hữu phương tiện này quan tâm.

Tiết kiệm xăng khi chạy xe

Khởi động xe đúng

Đầu tiên cần chú ý đến thao tác khởi động xe. Hiện nay, xe máy được trang bị hệ thống phun xăng điện tử rất phổ biến trên thị trường bởi khả năng tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, nếu người dùng khởi động máy xe sai quy trình thì sẽ không đạt được những lợi ích vốn có của dòng xe này. Xe phun xăng điện tử thường có đèn báo FI khi xoay chìa bật máy. Nếu đèn này sáng thì bạn chưa nên khởi động xe, bởi đây là lúc xe đang kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm. Khi đèn báo FI tắt mới là lúc xe đã sẵn sàng để khởi động.

Đợi đèn báo FI tắt mới khởi động xe
Đợi đèn báo FI tắt mới khởi động xe

Không chạy quá nhanh hoặc quá chậm

Với những xe sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch, không nên chạy xe quá chậm, bởi sẽ khiến nhiệt độ tăng cao, gây tốn nhiên liệu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh di chuyển với tốc độ cao nhất của xe, rất hại động cơ.

Trường hợp động cơ xe quá nguội hay quá nóng đều sẽ hoạt động không tốt, người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát để bảo đảm động cơ mang lại hiệu suất tối ưu và tiết kiệm nhiên liệu.

Chạy xe với vận tốc ổn định, tránh phanh gấp

Để duy trì được tốc độ ổn định thì bạn cần giữ khoảng cách với xe phía trước để tránh phanh gấp. Đồng thời, hãy tập quan sát và tạo thói quen giảm tốc dần dần từ xa, ví dụ như khi đường đông, sắp đến đèn đỏ… Bên cạnh lợi ích tiết kiệm xăng thì việc tránh phanh gấp cũng mang lại hiệu quả an toàn rất lớn cho người tham gia giao thông.

Hạn chế vừa ga vừa phanh

Đây là tình trạng chưa thả hết tay ga nhưng đã bóp phanh. Thói quen sử dụng này sẽ dẫn đến nhanh bị cháy guốc côn và chuông côn, khiến xe bị giật, không bốc mà lại tốn xăng.

Tránh thốc ga để tăng tốc

Vặn kịch tay ga có thể giúp xe tăng tốc nhanh hơn đôi chút nhưng lại cực kỳ tiêu tốn nhiên liệu, bởi vì khi đó xe cần nhiều xăng để cho cụm côn và ly hợp chuyển động nhanh hơn. Nếu sau đó giảm tốc đột ngột hoặc phanh gấp thì xe sẽ cần lượng xăng tương ứng để đi tiếp. Cách tốt nhất là hãy tăng ga từ từ theo tốc độ xe (với xe tay ga) và phối hợp thêm lên số (nếu là xe số), việc tăng tốc sẽ mượt mà, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Không chở quá tải trọng, giảm tải trọng cho xe

Nếu chở quá tải trọng cho phép của xe, động cơ cũng sẽ phải hoạt động quá tải, khiến xăng dầu tiêu thụ tăng mạnh. Giảm bớt tải trọng cho xe sẽ ổn định được mức tiêu thụ nhiên liệu và tránh mòn lốp nhanh.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Nếu lốp xe máy bị non hơi, xe sẽ rất ì và tốn xăng. Theo các chuyên gia, giữ áp suất lốp đúng khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ tiết kiệm được hơn 6% lượng nhiên liệu tiêu thụ trên mỗi km. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp cũng như bơm lốp xe đều theo đúng tiêu chuẩn để xe có thể hoạt động ổn định, an toàn và tiết kiệm nhất.

Tránh để lốp non hơi
Tránh để lốp xe non hơi

Hạn chế xe nổ máy khi dừng, đỗ

Khi xe không di chuyển nhưng máy vẫn nổ thì vẫn tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể, rất lãng phí. Do đó, khi phải dừng, đỗ xe quá 25 giây, bạn nên tắt máy xe.

Bảo dưỡng định kỳ

Việc bảo dưỡng xe chính là chăm sóc toàn diện cho cả bộ máy khỏe mạnh, từ đó giúp cho xe vận hành hiệu quả nhất mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, bạn cần thay dầu nhớt định kỳ cho xe. Tốt nhất nên thay nhớt sau mỗi 1000 – 1200km đi được, và mỗi 4000km lại thay dầu máy 1 lần.

Thay dầu nhớt định kỳ
Thay dầu nhớt định kỳ giúp xe vận hành tiết kiệm nhiên liệu

Để chiếc xe hoạt động bền bỉ và tiết kiệm được xăng dầu tiêu hao trong quá trình di chuyển thì cách thức vận hành cũng như sử dụng của bạn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn chạy xe an toàn và tiết kiệm.

#Xem thêm một số bài viết về :Cách chạy xe máy tiết kiệm nhiên liệu