Cách làm ô mai cóc chua, cay ngon đậm đà, hấp dẫn

30/11/2023

Ô mai cóc có hương vị đặc trưng rất riêng không giống với bất cứ loại quả nào khác. Nó mang tới cho người thưởng thức thứ cảm giác chua chua mà lại cay cay nơi đầu lưỡi, kích thích mọi cảm xúc qua cội nguồn vị giác.

Người Việt Nam nổi tiếng với khả năng sáng tạo, chế biến ra vô vàn những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Và một trong những thứ để lại ấn tượng sâu sắc đó trong lòng thực khách chính là “Ô mai” – thức quà mà bất cứ ai đến Việt Nam cũng tò mò muốn được thưởng thức.

Chính vì sự nổi tiếng đó, ô mai được rất nhiều nơi đầu tư sản xuất, bất kể từ hộ kinh doanh đến doanh nghiệp lớn, mang tới hệ lụy về chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến. Để giảm bớt sự âu lo mỗi khi cảm thấy thèm món ăn đó, tại sao chúng ta không học cách tự làm nó ở nhà nhỉ?

Tôi đã cố gắng tổng hợp và sắp xếp rất kĩ lưỡng để bạn đọc có thể hiểu một cách chi tiết nhất từng bước làm. Vậy chúng ta bắt tay luôn thôi nào!

Tự làm ô mai cóc chua, cay ngon đậm đà

Bước 1:

Chuẩn bị nguyên liệu

– Cóc: Chọn những quả to, không bị mềm hay dập.
– Gừng: Chọn loại gừng ta, củ nhỏ có mùi thơm nồng.
– Đường
– Nước vôi
– Nước đun sôi để nguội
– Ớt bột
– Lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính

Bước 2:

Gọt vỏ, rửa sạch cóc, gừng. Cóc khía làm 4 thái múi, gừng sắt nhỏ để riêng.

Hòa nước vôi để khoảng 20 phút cho vôi lắng xuống, hớt phần nước phía trên để sử dụng.

Ngâm cóc vào nước vôi tôi đã lọc trước đó và để trong 6 tiếng.

Bước 3:

Vớt có ra, rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo.

Cho đường và cóc vào nồi, trộn đều để trong 6 tiếng cho thấm đều. Điều chỉnh lượng đượng sao cho phù hợp vừa miệng ăn.

Bước 4:

Đun nhỏ lửa và thả gừng sắt sợi vào cho có hương thơm nồng.

Rắc thêm ớt bột vào nồi, đậy vung nhưng thi thoảng nên mở ra đảo đều.

Bước 5:

Đun đến khi nước đường hơi sền sệt, chuyển màu vàng cánh gián là được. Bỏ ra đĩa để nguội r xếp vào lọ, túi đựng. Muốn để lâu thì nên bảo quản trong lọ kín.

***

Quả cóc là một trong những loại quả chứa nhiều chất xơ, không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, làm hồng hào làn da… nó còn giúp người thưởng thức cải thiện một số bệnh về cổ họng rất tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công!

[wp-faq-schema accordion=1]

#Xem thêm một số bài viết về :Cách làm ô mai cóc chua, cay ngon đậm đà, hấp dẫn