Cách tìm thuê nhà trọ an toàn, giá rẻ và kỹ năng ở trọ cho SV 2k2

07/07/2020
Sắp tới đây, các thành phố lớn lại tiếp tục chuẩn bị đón chào các bạn tân sinh viên lên tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho quá trình học tập của mình và đây là lần đầu tiên các bạn phải sống xa gia đình nên tâm lý có đôi chút lo sợ, biết được vấn đề đó nên bài viết hôm nay Blog Useful sẽ chia sẻ cho bạn tất cả kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ và kỹ năng cần thiết cho tân sinh viên lần đầu ở trọ, giúp các bạn có thể nắm bắt được nhịp sống tại các thành phố lớn một cách nhanh nhất để chuyên tâm học hành nhé. 

DANH MỤC

Kinh nghiệm dành cho tân sinh viên 2k2 lần đầu thuê phòng trọ

Kinh nghiệm dành cho tân sinh viên 2k2 lần đầu thuê phòng trọ

Đối với các bạn sinh viên lần đầu thuê phòng trọ tại các thành phố lớn sẽ phát sinh khá nhiều tâm lý như lo lắng, ngỡ ngàng và thậm chí là lo sợ bị chủ nhà trọ lừa đảo. Nhưng xin các bạn cứ yên tâm các thành phố lớn hiện nay rất phát triển và không đáng sợ như các bạn vẫn hay nghĩ đâu, nhất là khi các bạn đã tham khảo qua những kinh nghiệm thuê phòng trọ dành cho tân sinh viên lần đầu thuê phòng trọ mà mình sắp chia sẻ đây, vào vấn đề chính luôn nhé.

Tìm người dẫn đi xem phòng trọ

Tìm người dẫn đi xem phòng trọ 

Nếu đã xác định được mình sẽ học tại thành phố nào thì hãy cố nhớ lại xem mình có quen ai ở đây không, có thể là người thân trong gia đình, anh chị học chung cấp 03 ngày trước, hoặc đơn giản hơn bạn có thể nhờ các anh chị sinh viên khóa trước dẫn đi tìm phòng trọ, thông thường thì các trường Đại Học hay Cao Đẳng đều bố trí các anh chị đoàn viên hướng dẫn các bạn sinh viên đi tìm phòng trọ, nhiều trường còn trang bị cả phương tiện để chở sinh viên tới tận phòng trọ để xem, các phòng trọ này đều đã được nhà trường sàng lọc kỹ càng, đảm bảo không có lừa đảo đâu nhé.

Để việc tìm phòng trọ dễ dàng hơn bạn hãy thỏa thuận và trao đổi với người dẫn bạn đi tìm phòng trọ về căn phòng mà bạn muốn thuê, các tiêu chí như diện tích căn phòng, có nội thất hay không, khu vực bạn muốn ở là khu vực nào, giá phòng bạn mong muốn là bao nhiêu, các tiêu chí này cần phải rõ ràng để người dẫn bạn đi tìm phòng có thể nhanh chóng giúp bạn tìm được chỗ ở.

Người cho thuê là chủ nhà trọ?

Người cho thuê là chủ nhà trọ?

Khi đến nơi cho thuê phòng trọ bạn nên hỏi trước là người cho thuê có phải là chủ nhà trọ hay là người môi giới, tốt nhất là bạn nên tìm phòng trọ chính chủ không thông qua môi giới, tốt hơn nữa bạn nên tìm thuê những căn phòng trọ chung chủ để vấn đề an ninh được đảm bảo hơn và bạn chỉ nên ký hợp đồng thuê phòng trọ với người có quyền hạn và có quyền quyết định đối với căn nhà đó để tránh việc tranh chấp sau này.

Nên tìm thuê những căn phòng trọ không thông qua người môi giới bởi nếu bạn thuê phòng trọ thông qua người môi giới bạn sẽ tốn một khoản phí gọi là phí giới thiệu phòng trọ.

Nên thuê phòng trọ có lối đi riêng

Nên thuê phòng trọ có lối đi riêng

Những căn phòng trọ chung chủ hiện nay đều được trang bị một lối đi riêng dành cho người đi trọ, tốt nhất là bạn nên thuê những căn phòng trọ giống như vậy để thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Một số trường hợp sử dụng chung lối đi với chủ nhà gây ra tình trạng mất mát đồ đạc rất phiền phức, nên tốt nhất là vẫn nên thuê nhà trọ có lối đi riêng, ngoài ra việc nhà trọ có lối đi riêng cũng sẽ đảm bảo hơn cho bạn trong việc “đi sớm, về khuya”’, đảm bảo yếu tố giờ giấc.

Tìm phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ, gần trường 

Tìm phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ, gần trường

Tiêu chí để đánh giá một căn phòng trọ chất lượng đó là thoáng mát, sạch sẽ và gần trường học để thuận tiện cho việc đi lại và hạn chế thuê những căn phòng xập xệ với lý do ở tạm nhé.

Mỗi lần tìm thuê phòng trọ là một lần khó nên sẵn tiện thuê thì hãy tìm cho mình một căn phòng chất lượng có thể ở xuyên suốt quãng thời gian làm sinh viên của mình nhé.

Các tiêu chí sau đây sẽ đánh giá một căn phòng chất lượng:

 • Phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ, không ám mùi
 • Vị trí phòng ở trên cao để hạn chế việc ngập nước khi mưa lớn
 • Phòng trọ có lối đi riêng, đảm bảo an ninh
 • Phòng trọ có trang bị la phông chống nóng
 • Tường phòng không bị nứt nẻ, thấm nước
 • Nước sinh hoạt sạch sẽ, không có mùi

Phải ở trong căn phòng trọ đầy đủ tiện nghi và thoáng mát thì mới chuyên tâm mà học hành đúng không?

Tìm phòng trọ có khu vực phơi đồ riêng 

Nhiều bạn sinh viên thường bỏ qua yếu tố này khi tìm thuê phòng trọ, mặc dù là một yếu tố khá nhỏ nhặt trong việc thuê phòng trọ nhưng cái gì cũng cần phải rõ ràng ngay lúc đầu, bạn cần phải hỏi chủ nhà đầy đủ các vấn đề liên quan đến phòng trọ ví dụ như chỗ phơi đồ chẳng hạn.

Tìm phòng trọ có thể nấu ăn trong phòng

Tìm phòng trọ có thể nấu ăn trong phòng

Nếu bạn có ý định hay không có ý định nấu ăn trong phòng thì vẫn phải hỏi trước vấn đề này vì thông thường các bậc phụ huynh khi lên thăm con học tại các thành phố lớn rất hay nấu những bữa ăn gia đình, đồng thời bạn sẽ phải gắn bó với đời sống sinh viên tương đối lâu nên việc suốt ngày đi ăn tiệm không khả quan cho lắm, đôi khi rảnh rỗi cũng cần phải trổ tài nấu một vài món ăn ở nhà cho an toàn và tiết kiệm.

Thông thường những chủ nhà trọ khó tính sẽ không cho phép bạn sử dụng bếp ga để nấu ăn ở trong phòng vì sợ cháy nổ, nhưng bếp điện thì sao nhỉ? Nên hỏi lại vấn đề này thật kỹ nhé.

Tìm phòng trọ có nhà vệ sinh riêng

Khi đến xem phòng trọ bạn nên quan sát kỹ xem trong phòng có nhà vệ sinh riêng không hay phải sử dụng chung một nhà vệ sinh cho tất cả phòng trọ, nếu là nam thuê nhà trọ thì vấn đề này có thể còn xem xét lại nhưng đối với nữ đi thuê phòng trọ lần đầu thì nên hạn chế ở những khu trọ sử dụng chung nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, trường hợp nhà trọ sử dụng nhà vệ sinh hiện nay rất hiếm gặp và hầu như các chủ nhà trọ đó cũng đã nâng cấp và cải tạo lại khu trọ của mình để cạnh tranh.

Tìm phòng trọ trang bị đầy đủ đồng hồ điện nước cho mỗi phòng

Khi đến tận nơi để xem phòng, sẵn tiện bạn quan sát xem phía trên cửa phòng có được trang bị đồng hồ điện không, sau đó đến nhà vệ sinh để xem bên trong có trang bị đồng hồ nước không, nếu không có thì bạn nên hỏi xem cách tính điện nước như thế nào.

Nếu kỹ hơn nữa bạn nên quan sát đồng hồ điện xem có dấu hiệu chỉnh sửa hay không và hỏi kỹ về vấn đề này, tất cả những vấn đề liên quan đến chi phí thì cần phải minh bạch và rõ ràng ngay từ đầu tránh xảy ra tranh chấp về sau này.

Đọc kỹ hợp đồng thuê phòng trọ trước khi ký

Đọc kỹ hợp đồng thuê phòng trọ trước khi ký

Nếu quyết định thuê một căn phòng trọ nào đó thì bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng thuê phòng trước khi đặt bút ký, nếu đọc đến khúc nào không hiểu bạn cần mạnh dạn hỏi chủ nhà xem chỗ này viết vậy là như thế nào? Các điều khoản mà bạn cần chú ý trong hợp đồng:

 • Kỳ hạn thuê phòng (nếu hết hạn có được thuê tiếp không)
 • Thời gian hợp đồng bắt đầu có hiệu lực và kết thúc.
 • Số tiền thuê phòng, tiền cọc, tiền điện, nước, wifi, vệ sinh

Các điều khoản này bạn cần phải đọc kỹ trước khi quyết định ký hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp sau này nhé.

04 cách tìm thuê phòng trọ chất lượng cho tân sinh viên

Ngoài việc trang bị cho mình những kinh nghiệm mà mình vừa chia sẽ ở phía trên thì các bạn tân sinh viên 2020 cần phải trang bị thêm 03 bí kíp tìm được phòng trọ chất lượng tại các thành phố lớn sau đây.

Tìm phòng trọ chất lượng thông qua các website uy tín

Tìm phòng trọ chất lượng thông qua các website uy tín

Hiện nay, mạng internet ngày càng phát triển và công việc đăng tải những thông tin mua bán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và các thông tin như cho thuê phòng trọ cũng được đăng tải lên các trang mạng liên quan và bạn chỉ cần tìm đúng website uy tín để bắt đầu tìm phòng trọ tại các thành phố lớn.

Ưu điểm của việc tìm kiếm phòng trọ qua mạng đó chính là có thể xác định đúng khu vực mà mình cần tìm phòng, có thể quan sát được khu vực đó có thuận tiện cho việc đi lại không, mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn so với việc chạy xe đi tìm, các phòng trọ cho thuê đều đăng tải hình ảnh kèm theo giá tiền và những thông tin liên quan đến phòng trọ của mình nên sẽ rất thuận lợi cho các bạn sinh viên trong quá trình chọn lọc.

Tìm phòng trọ chất lượng thông qua các website uy tín

Tuy nhiên, đã có ưu điểm thì chắc chắn sẽ có nhược điểm, nếu các chủ phòng trọ uy tín biết cách đăng tải thông tin lên mạng thì những thành phần xấu cũng sẽ biết nên khi xem thông tin phòng trọ trên mạng bạn cần phải tìm được những website uy tín, có nhiều lượt theo dõi và bình luận, đồng thời bạn cũng phải biết chọn lọc thông tin và biết được tin này là do chính chủ phòng trọ đăng tải hay là người môi giới nhé.

Một số website uy tín mà Blog Useful đã chọn lọc giúp bạn:

 • Homedy.com
 • Thuephongtro.com
 • Phongtro123.com
 • Chotot.com
 • Muaban.net

05 website tìm phòng trọ uy tín này sẽ rất hữu ích cho các bạn tân sinh viên mới lên thành phố tìm phòng trọ để phục vụ cho việc học tập.

Xác định nhu cầu của bản thân trước khi thuê phòng

Xác định nhu cầu của bản thân trước khi thuê phòng

Trước khi quyết định thuê phòng bạn nên xác định nhu cầu của bản thân để thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm và tiết kiệm được thời gian tìm phòng, nhanh chóng có được chỗ ở để chuyên tâm cho việc học hành hơn vì những năm đầu của sinh viên thường khá chật vật và rất nhiều chuyện cần phải làm.

Hiện nay, hình thức kinh doanh phòng trọ sinh viên tại các thành phố lớn rất nhiều và đủ loại hình cho thuê nên khi quyết định tìm phòng trọ bạn cần xác định cụ thể các yếu tố sau:

 • Bạn muốn thuê ký túc xá hay phòng trọ?
 • Chất lượng phòng trọ bạn mong muốn như thế nào?
 • Bạn muốn thuê phòng trọ gần trường hay gần trung tâm thành phố?
 • Bạn muốn thuê phòng trọ chung chủ hay không chung chủ?
 • Giá tiền thuê phòng mà bạn có thể đáp ứng được?
 • Thuê phòng trọ đầy đủ nội thất hay chỉ thuê phòng trống sau đó mua nội thất sau?
 • Thuê phòng giới hạn giờ giấc hay giờ giấc tự do?

Đây là các yếu tố cá nhân mà bạn cần phải xác định được ngay từ lúc có ý định thuê phòng để khả năng tìm được phòng sẽ nhanh chóng hơn và đạt yêu cầu mà bạn đặt ra.

Tận dụng mạng xã hội để tìm phòng trọ

Tận dụng mạng xã hội để tìm phòng trọ

Nếu không thích tìm phòng trọ qua các website vì sợ lừa đảo thì bạn có thể tận dụng mạng xã hội mà mình đang sử dụng để tìm phòng trọ, các trang mạng xã hội có thể tận dụng để tìm phòng trọ như Facebook, Zalo, Instagram,…

Đừng ngần ngại việc lên mạng xã hội tìm phòng trọ vì ai cũng đã từng trải qua giai đoạn làm sinh viên và họ hiểu rõ việc tìm phòng trọ tại những thành phố lớn nó vất vả như thế nào, ngoài ra việc đăng tin tìm phòng trọ trên mạng xã hội cũng giúp cho bạn có thể tìm được những người hàng xóm thân thiện cùng quê hương, mang đến cảm giác an toàn cho bạn chuyên tâm học hành đấy.

Nhờ người thân, bạn bè dẫn đi tìm phòng trọ

Nhờ người thân, bạn bè dẫn đi tìm phòng trọ

Nếu bạn có người thân, người quen hay bạn bè đang sống tại thành phố nơi mà mình có dự định lên học thì đây quả là một điều may mắn, bạn có thể nhờ những người này hướng dẫn và dẫn bạn đi tìm phòng trọ, đây là cách tìm ra phòng trọ chất lượng và an toàn nhanh nhất.

Khi nhờ người khác tìm phòng trọ giúp bạn cần phải xác định nhu cầu cá nhân và nói ra mong muốn của mình cho họ biết để họ có thể giúp bạn tìm được phòng trọ ưng ý nhất.

Nếu may mắn hơn bạn có thể nhờ được người bạn đang học chung trường Đại Học với mình và họ sẽ biết rõ khu vực nào xung quanh trường học có cho thuê phòng trọ và biết con đường nào thường kẹt xe, hoặc khu nào hay ngập nước khi trời mưa để giúp bạn tránh những nơi đó ra.

Ngoài ra, khi nhờ người thân biết đâu được những căn phòng trọ xung quanh họ đang còn trống và giới thiệu cho bạn đến ở thì bạn sẽ đỡ phải cảm thấy cô đơn và khả năng bạn thích nghi với cuộc sống tại các thành phố lớn sẽ cao hơn đấy.

Sinh viên cần trang bị kỹ năng gì khi ở trọ một mình?

Ngoài việc kiếm được phòng trọ ưng ý để học tập, các bạn tân sinh viên khi lên các thành phố lớn tự lập cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản để có thể tự bảo vệ bản thân, bởi các thành phố lớn là nơi tập hợp người dân từ khắp các miền quê lên để sinh sống và chẳng ai biết ai cả nên bạn cần phải trang bị một số kỹ năng phòng vệ.

Trang bị kỹ năng tự vệ khi cần thiết

Trang bị kỹ năng tự vệ khi cần thiết

Khi bước lên thành phố lớn để học tập bạn cần phải trang bị một số kỹ năng tự vệ để sử dụng trong những lúc cần thiết, nhất là đối với các bạn nữ đi học một mình thì lại càng phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng tự vệ hơn nữa.

Tại các trường Đại Học hiện nay mở rất nhiều khóa học võ để các bạn có thể đăng ký tham gia học như là một bộ môn để các bạn rèn luyện sức khỏe và tự vệ trong một số trường hợp cần thiết.

Nếu khu vực mà bạn sinh sống thường xuyên xảy ra cướp giật, đánh nhau, cờ bạc thì tốt nhất là bạn nên chuyển trọ đi nơi khác ở, nếu không thì cần phải trang bị một số vũ khí phòng thân khi ra đường và hạn chế đi chơi về khuya nhé.

Không nên quá thân thiết với người lạ

Không nên quá thân thiết với người lạ

Đồng ý là bạn có thể giao tiếp và làm quen với những người hàng xóm xung quanh phòng trọ để có thể thoải mái hơn trong sinh hoạt, tuy nhiên bạn cần phải biết giữ khoảng cách với họ, không phải chuyện gì cũng kể cho họ vì ở đây không ai biết ai như thế nào cả, tốt nhất là chỉ dừng lại ở mức xã giao thôi.

Đồng thời, khi đi học chắc chắn bạn sẽ quen thêm những người bạn mới từ khắp nơi đổ về các thành phố lớn để học tập và sinh viên thường dễ dàng tin tưởng những người bạn này từ việc ngồi quán cà phê cho đến dẫn bạn về phòng chơi, nhưng tốt nhất trong những năm đầu học đại học bạn chỉ nên chuyên tâm học tập thôi hạn chế tụ tập và dẫn bạn về nhà chơi để hạn chế việc mất mát đồ đạc và bị kẻ xấu lợi dụng.

Cửa phòng phải luôn đóng kín khi ở trọ một mình

Một nguyên tắc nhất định phải luôn nhớ trong đầu khi ở trọ một mình đó là cửa phòng lúc nào cũng phải đóng kín, ngoài việc đề phòng những anh hàng xóm xấu bụng thì những tên cướp ngày cũng đang trong thời điểm hoành hành do dịch Covid-19 vừa mới đi qua, kinh tế chưa ổn định, các tên cướp thường lợi dụng các bạn sinh viên ở trọ một mình để lẻn vào trộm cắp máy vi tính, điện thoại và tiền bạc nên khi ở trọ một mình tốt nhất là chốt kín cửa dù là ban ngày hay ban đêm để hạn chế trộm cắp.

Hạn chế đi về khuya

Hạn chế đi về khuya

Mặc dù do yếu tố công việc, học tập nên các bạn sinh viên thường hay về khuya nhưng tốt nhất là hạn chế đi chơi, đi làm về quá khuya, nếu một hai lần thì không ai để ý nhưng nếu việc bạn thường xuyên đi về khuya sẽ khiến nhiều thành phần xấu để ý và đón đường để cướp giật tài sản của bạn.

Nếu một ngày nào đó lỡ quá chén với anh bạn chung lớp thì có thể thuê nhà nghỉ để ở tạm sáng mai tỉnh táo rồi có thể chạy xe về cũng được, làm gì làm nhưng bảo vệ bản thân vẫn là quan trọng nhất bạn nhé.

Ghi lại số điện thoại người thân và cất trong ví

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn phải biết được, hãy ghi số điện thoại của cha, mẹ hoặc bất cứ người nào đó mà bạn cảm thấy đủ tin tưởng sau đó cất nó trong ví để đề phòng việc xui rủi xảy ra trong quá trình học tập tại đây.

Đúng thật là khi đi học tại các thành phố lớn chúng ta quá “đơn thân độc mã” nên đề phòng những vấn đề xui rủi không bao giờ là thừa cả, ví dụ trong lúc đi học về bạn gặp tai nạn giao thông dẫn đến bất tỉnh, điện thoại thì lại khóa và lúc này tờ giấy ghi số điện thoại người thân trong ví sẽ cứu bạn. Hãy luôn ghi nhớ điều này!!!.

Hãy luôn chú ý đến chiếc xe của bạn

Hãy luôn chú ý đến chiếc xe của bạn

Đây là nguyên tắc khi sống tại các thành phố lớn, đừng bao giờ rời mắt khỏi chiếc xe của bạn, bởi hiện nay các tên trộm chỉ mất khoảng 2 giây để có thể mở khóa và lái chiếc xe của bạn đi mất, đừng bao giờ trông mong đến chuyện cơ quan chức năng sẽ tìm được xe cho bạn vì các tên trộm này rất có kinh nghiệm trong việc tiêu thụ tài sản vừa mới trộm được, mất tức là mất, nên để không mất xe mỗi khi bạn dừng xe lại mua cái gì đó thì tốt nhất là khóa cổ và lấy chìa khóa vào.

Đi xe buýt thì một tay giữ điện thoại tay còn lại phải giữ ví

Đi xe buýt thì một tay giữ điện thoại tay còn lại phải giữ ví

Thông thường thì các bạn sinh viên khi lên thành phố học sẽ chưa vội trang bị phương tiện đi lại, một phần là chưa rành đường và chưa có kinh nghiệm lái xe trên thành phố và phương tiện đi học ban đầu thường sẽ là xe buýt.

Khi đi xe buýt thì nhất định không được ngủ nhé, ngủ quên là sẽ mất đồ đấy, khi lên xe buýt tìm được vị trí ngồi rồi thì một tay bạn giữ điện thoại còn tay kia bạn giữ bóp ví của mình để tránh bị móc túi, rất nhiều trường hợp mất tiền trên xe buýt rồi nên bạn phải cẩn thận nhé.

Bên cạnh đó, các bạn nữ khi đi xe buýt cần phải cẩn thận đối với những tên biến thái thường trà trộn lên xe buýt để sàm sỡ các bạn sinh viên đi học một mình, nếu gặp trường hợp đó bạn cần phải la lớn lên cho mọi người cùng trợ giúp, đừng ngại gì hết, vì mình là người bị hại mà.

Đừng tin các khóa học làm giàu

Đừng tin các khóa học làm giàu

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên mất tích kèm theo đó là một khoản tiền lớn vừa xin được từ gia đình, sau khi công an điều tra thì hầu hết các bạn sinh viên này không hề bị bắt cóc hay tống tiền gì cả mà là đang tham gia một khóa học làm giàu do các công ty đa cấp tổ chức và 90% các công ty đa cấp này đều là lừa đảo, khóa học này không mang đến sự giàu có cho bạn mà mang đến cho bạn một bài học đó là “đừng vội tin các khóa học làm giàu”, chính các bạn đang làm giàu cho họ chứ họ chẳng hề chỉ dạy bạn cái gì cả, hãy tỉnh táo.

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Đối với những bạn sinh viên thuê phòng trọ đầy đủ nội thất rồi thì không cần phải chuẩn bị thêm gì nữa cả, chỉ việc dọn vào ở thôi. Tuy nhiên, một số bạn sinh viên chỉ thuê phòng trọ thôi còn nội thất phải tự trang bị riêng cho mình, vậy lần đầu ở trọ cần trang bị cho mình những vật dụng cần thiết gì trong phòng?

1. Giường, chăn, ga, gối, nệm

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Một giấc ngủ thoải mái sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng cho hành trình còn dài ở phía trước, chính vì thế giường, chăn, ga, gối, nệm là những vật dụng ưu tiên hàng đầu khi lần đầu ở trọ. Hãy chọn cho mình những bộ chăn ga thật đẹp mắt để trang trí phòng trọ của mình thật hoành tráng tạo động lực cho hành trình gian nan ở phía trước, hãy lựa chọn những loại nệm phù hợp với kích thước của căn phòng, nếu ở một mình thì lựa chọn loại nệm 1m2 là đã có thể sử dụng xuyên suốt 04 năm đại học rồi.

2. Bàn học, kệ sách, đèn để bàn

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Sau khi giải quyết xong chỗ nghỉ ngơi rồi hãy mua những vật dụng cần thiết phục vụ cho vấn đề học tập của bạn nhé, trước tiên là bàn học và kệ sách, hai vật dụng này có thể kết hợp với nhau, bạn có thể ra các cửa hàng nội thất và chọn cho mình một bàn học có kệ sách ở bên trên để có thể tiết kiệm không gian bên trong phòng trọ nhé.

Đèn để bàn có thể có cũng được, không có cũng không sao vì căn phòng thường rất nhỏ bạn chỉ cần bật bóng đèn huỳnh quang lớn là đã có đủ ánh sáng để đọc sách và làm việc rồi.

3. Dụng cụ nấu ăn

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Nếu bạn dự định sẽ nấu ăn trong phòng thì nhất định trang bị cho mình một bộ dụng cụ nấu ăn nhé, nếu ở một mình thì sẽ không tốn bao nhiêu tiền cho những loại vật dụng này đâu.

Các vật dụng nấu ăn có thể kể đến như bếp gas mini, chén, dĩa, tô, đũa, muỗng, vá, xẻng, chảo, xoong, nồi, phích điện…

Ngoài ra, khi nấu ăn bạn cần phải mua thêm gia vị để món ăn thêm đậm đà, bồi bổ sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi nhé.

4. Tủ quần áo, móc phơi đồ, thau giặt đồ

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Hãy trang bị cho mình một tủ quần áo tương đối rộng một chút nhé vì trong quá trình học tập tại đây, gu thời trang của bạn sẽ thay đổi đáng kể và tủ đồ sẽ ngày càng nhiều lên, nhất là đối với những bạn nữ.

Hiện nay có rất nhiều loại tủ quần áo với nhiều chất liệu và giá tiền khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn, có thể là tủ gỗ sang trọng, tủ vải tiện dụng hoặc tủ gấp gọn gàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần mua cho mình khoảng vài chục móc treo đồ, và 02 thau giặt đồ để căn phòng được tiện nghi hơn nhé.

5. Quạt máy

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Dù bạn học ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh thì trong căn phòng không thể thiếu một cây quạt máy được, chưa kể những căn phòng trọ thường không có diện tích lớn nên sẽ khá bí bách và không thật sự thoáng mát như bạn vẫn nghĩ.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể mua một chiếc quạt máy nhỏ thông thường để sử dụng, hoặc mua cho mình một chiếc quạt điều hòa khoảng 2 triệu đồng để không gian thêm phần mát mẻ.

6. Laptop, máy tính

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Laptop hoặc máy vi tính là một trong hai vật dụng cần thiết phục vụ cho quá trình học tập của các bạn sinh viên nên đây là vật dụng cần phải được ưu tiên vì nó liên quan đến vấn đề học tập, lưu trữ.

Hiện nay, tất cả các hoạt động tại trường Đại Học dường như đều thông báo qua mạng nên việc trang bị một chiếc laptop là thật sự cần thiết.

Ngoài ra, sau những ngày học tập mệt mỏi bạn có thể giải trí trên laptop bằng những bộ phim mà mình yêu thích hoặc cài cắm một vài con game nhẹ để xả stress cũng rất phù hợp.

7. Các vật dụng cần thiết khác

Lần đầu ở trọ cần trang bị những vật dụng gì?

Các vật dụng này có thể có hoặc không có cũng không sao bởi có thì tốt hơn còn không có cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của bạn, các vật dụng có thể kể đến như tivi, máy lạnh, tủ lạnh,…

8. Đồ dùng cá nhân 

Những đồ dùng cá nhân phải có khi ở trọ như khăn tắm, bàn chải đánh răng, máy sấy tóc, quần áo, giày dép, kệ đựng giày dép,…Cần phải trang bị đầy đủ những vật dụng này để tiện cho việc sinh hoạt, hãy ghi chú ra một tờ giấy để có thể mua đầy đủ một lần.

Cách trang trí phòng trọ gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ

Cách trang trí phòng trọ gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết rồi thì bạn có thể bắt tay vào trang trí phòng trọ của mình sao cho thật lộng lẫy để có thể bù lại phần nào cảm giác nhớ nhà của mình nhé, Blog Useful sẽ hướng dẫn các bạn cách bố trí các vật dụng này sao cho thật ngăn nắp và gọn gàng nhé.

Bố trí vật dụng ở lối ra vào

Chúng ta bắt đầu từ cửa ra vào nhé, tại đây bạn có thể bố trí một kệ đựng giày dép để giữ vệ sinh bên trong nhà, đồng thời ở phía sau cánh cửa bạn có thể bố trí một cây sào nhiều nhánh để vừa trang trí phòng trọ vừa tiện dụng trọng việc móc mũ, nón, áo khoác khi ra vào nhà.

Trang trí góc học tập

Cách trang trí phòng trọ gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ

Nếu là một người chăm chỉ và muốn trang trí góc học tập thật hoành tráng thì bạn hãy dành cho nó một không gian tương đối rộng một chút, tốt nhất là gần bên giường ngủ.

Sau khi đo đạc diện tích góc học tập, bạn có thể tìm mua một chiếc bàn làm việc nhỏ vừa vặn, tốt hơn thì bạn nên mua bàn học kết hợp với kệ sách để tiết kiệm không gian, nếu không có thì bạn có thể tự tay đóng những chiếc kệ gỗ xinh xắn cho căn nhà thêm phần bắt mắt.

Bố trí khu bếp thật hợp lý 

Cách trang trí phòng trọ gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ

Khu bếp là một trong những nơi khó tìm vị trí nhất bởi căn phòng có diện tích khá nhỏ và khói nấu ăn dễ bám lên quần áo, mền gối gây khó chịu.

Khi lựa chọn không gian cho khu bếp bạn nên đặt chúng ngay nơi có cửa sổ thoáng khí và khi nấu ăn cần phải mở cửa ra để tránh việc khói nấu ăn cứ quanh quẩn trong nhà gây mùi khó chịu.

Để tiết kiệm không gian bạn nên chọn loại bếp điện để hạn chế việc bình ga choáng mất diện tích của căn phòng, đối với vật dụng nấu ăn bạn có thể đóng đinh lên tường và móc chúng lên giúp căn phòng gọn gàng hơn.

Khu vực nghỉ ngơi 

Cách trang trí phòng trọ gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ

Khu vực nghỉ ngơi cần cách xa khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh càng xa càng tốt để hạn chế ám mùi lên chăn ga, gối nệm. Bạn có thể tự tay chọn lựa những bộ chăn ga, gối nệm mà mình yêu thích hoặc có thể tham khảo một số trang chuyên bán các vật dụng này.

Nếu thuê phòng trọ dưới đất tốt nhất bạn nên trang bị thêm một chiếc giường để kê nệm lên cao ngủ tránh ngủ dưới đất lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Khu vực nhà vệ sinh

Khu vực nhà vệ sinh bạn nên bố trí một thùng rác nhỏ, một xô đựng nước và một chiếc tủ nhỏ để có thể đựng sữa tắm, dầu gội giúp cho căn phòng trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Kết luận chung

Tất cả những kinh nghiệm tìm thuê phòng trọ trong khoảng thời gian làm sinh viên của mình đều được liệt kê bên trong bài viết này, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn sinh viên nhanh chóng ổn định được chỗ ở để chuyên tâm lo học, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hộp thư góp ý ở bên phải nhé.

#Xem thêm một số bài viết về :Cách tìm thuê nhà trọ an toàn, giá rẻ và kỹ năng ở trọ cho SV 2k2