Có nên lựa chọn du học Đức theo diện học nghề hay không?

04/12/2023

Có nên lựa chọn du học Đức theo diện học nghề hay không?: Việc du học Đức 2023 có thật sự đơn giản như mọi nghĩ hay không? và chi phí cho du học Đức thường bao nhiêu? và làm sao để có thể du học Đức tiết kiệm thì hiện nay chính phủ Đức đã có thay đổi là các bạn sinh viên có thể vừa học vừa làm và du học Đức 2023 diện học nghề các bạn có thể yên tâm du học Đức.

Có nên lựa chọn du học Đức theo diện học nghề hay không?

Du học nghề Đức 2023 là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu cùng vô số điều kiện hấp dẫn khác. Chương trình du học nghề Đức được chính phủ CLHD Đức quy định là các em học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các em có thể tham gia vào học nghề ở lứa tuổi 15-18. Hiện nay, 2/3 học sinh trong nhóm độ tuổi này đã chọn hình thức đào tạo nghề kép. Tiêu chuẩn được lựa chọn vào hệ thống đào tạo kép phụ thuộc vào chất lượng học nghề của học sinh.

Du học nghề Đức 2023

Các học sinh tham gia hệ thống này, được dạy các kỹ năng cơ bản cho ngành nghề đã chọn và sau đó được đào tạo chuyên sâu. Học sinh có thể theo học ngành của mình 3 ngày tại công ty, những ngày còn lại theo học tại trường nghề hoặc học sinh có thể sử dụng nhiều thời gian hơn ở công ty, và cũng có thể tham gia học ngoài giờ tại trường nghề. Hiện nay, trong chương trình học của hệ thống đào tạo nghề kép thì các môn chuyên ngành chiếm 60% và các môn phổ thông chiếm 40%.

Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép, tình hình việc làm của học sinh nói chung tốt, phần lớn học sinh xin được việc ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% học sinh nhận được việc làm với hợp đồng không hạn chế, có nghĩa là hợp đồng trong thời hạn 3-4 năm, rồi sau đó ký tiếp hoặc hợp đồng vĩnh viễn nếu cả hai bên mong muốn.

Tham khảo: Du học Đức 2023 cần điều kiện gì? 

Cơ hội du học nghề Đức là gì?

Du học Đức 2023 hiện tại rất tốt so với du học một số nước khác như du hoc Anh, Pháp Mỹ. Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở các nước khác, hay ngay cả du học đại học Đức thi du học nghề Đức có nhiều ưu điểm vượt trội.

 1. Miễn phí 100% tiền học phí  

 2. Không giới hạn số lượng tham gia 

 

 

 3. Phù hợp các bạn có học lực trung bình

 

 

 4. Tiết kiệm thời gian

 

 

 5. Cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp

 

 

 6. Cơ hội lớn được định cư vĩnh viễn 

 

 

7. Tỷ lệ đỗ visa 100%

Miễn phí 100% tiền học phí

Bởi vì hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn có không dư dả cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên đi học đại học dù không có tiền và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

Không giới hạn số lượng tham gia

Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.

Phù hợp các bạn có học lực trung bình

Việc học đại học ở Đức là khó – hướng tới sự tự giác đối với sinh viên – chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4-5 năm là bình thường.

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong, hoặc phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…

Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

Hướng dẫn hồ sơ Du học nghề Đức 2023

Hồ sơ du học nghề Đức 2023

– Sơ yếu lý lịch.
– Ảnh 3×4 và 4×6, mỗi loại 6 chiếc.
– Học bạ / bằng THPT và TC, CĐ, ĐH nếu có.
– Chứng chỉ tiếng Đức của viện Goethe.
– Lý lịch tư pháp (xin tại CA tỉnh).
– Giấy khám sức khỏe (khi học tại trung tâm sẽ hướng dẫn đi khám).

Chi phí Du học nghề Đức

Chi phí đi du học nghề Đức thấp, khoảng 185 – 230 triệu, tùy thuộc vào từng công ty. Nhưng so với Hàn và Nhật thì Đức là nước tiên tiến hơn, đẳng cấp hơn nhưng chi phí cũng chỉ ngang Hàn và Nhật và thậm chí còn rẻ hơn về chi phí đi. Sang lại không phải lo kiếm việc làm thêm nên đây cũng là điều đáng chú ý, giúp các gia đình an tâm hơn khi cho con đi du học nghề Đức.

Chi phí du học nghề Đức 2023

Chương trình Du học nghề Đức 2023

GĐ1 – Chương trình học học tiếng Đức đạt trình độ B1 tại Việt Nam
– Thời gian thường kéo dài 6 đến 12 tháng, nhanh hay chậm tùy thuộc vào trình độ học tập của từng học sinh.
– Học viên nếu đã có trình độ B1 thì không phải tham gia chương trình này.

GĐ2 – Chương trình thực tập nghề
– Học viên có bằng TC, CĐ, ĐH đúng ngành nghề thì sẽ được ưu tiên xét tuyển.
– Học viên chưa có nghề sẽ tham gia 1 khóa học đào tạo nghề để có thể am hiểu về nghề mà học viên muốn học, HumanBank có liên kết rất nhiều đối tác để hỗ trợ các bạn thực tập nghề với đúng chuyên môn.

GĐ3 – Chương trình học tiếng Đức đạt trình độ B2 tại Đức
– Thời gian đào tạo là 6 tháng.
– Nếu học viên có bằng B2 ngay từ khi nộp hồ sơ thì không phải tham gia chương trình này.
– Nếu học sinh trong 6 tháng mà không đạt trình độ B2 thì có thể kéo dài thêm 6 tháng nữa và có một số trường cho phép kéo dài tới 18 tháng.

GĐ4 – Chương trình đào tạo nghề, thực hành có trả lương tại Đức
– Thời gian học nghề là 36 tháng.
– 1 năm có kỳ nhập học là tháng 3 và tháng 9. Nếu số lượng học sinh lớn trường có thể tổ chức bất kỳ thời gian nào nếu đủ 20 học sinh.

<<Thường chi phí du học Đức 2023-2024 là khoản bao nhiêu?>>

Một vài ngành nghề du học Đức 2023

+ Ngành điều dưỡng viên trong bệnh viện.

+ Ngành điều dưỡng trong viện dưỡng lão.

+ Ngành làm bánh.

+ Ngành kỹ thuật ô tô.

+ Ngành nhà hàng – khách sạn.

+ Ngành đầu bếp.

+ Ngành xây dựng.

+ Ngành cơ khí – điện tử.

+ Ngành kỹ thuật viên điện.

+ Ngành kỹ thuật viên vệ sinh tòa nhà.

Kết bài: Du học Đức vừa học vừa làm, bạn không những được học ở môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn kiếm thêm thu nhập cho gia đình và bản thân. Rõ ràng du học Đức có ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều các quốc gia khác. Tuy nhiên hãy đảm bảo là việc làm thêm không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

 

 

#Xem thêm một số bài viết về :Có nên lựa chọn du học Đức theo diện học nghề hay không?