Cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào, đặt ở đâu, có phải thắp hương không

30/11/2023

Không khó để tìm kiếm các thông tin về cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn cúng như thế nào là chuẩn, theo văn hóa truyền thống Việt. Trong bài viết sau, Blog Adayroi sẽ chia sẻ hướng dẫn cúng Tết Đoan Ngọ theo tập tục, chính xác nhất.

1. Hướng dẫn cách cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào cho đúng?

1.1. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có gì?

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ có những thay đổi theo vùng miền. Nếu như miền Nam và miền Trung có vịt quay, heo quay thì miền Bắc không thể thiếu rượu nếp. Dưới đây là danh sách một số món đồ cúng truyền thống phổ biến của người Việt.

  • Cơm rượu nếp thơm nồng: Đây là món đồ cúng không thể thiếu trong ngày mùng 5 tháng 5 hằng năm. Vị chua chát đắng đặc biệt của loại cơm này được xem có khả năng tiêu diệt các loại ký sinh gây hại trong bụng. Nên cúng vào buổi sáng và thường thức cơm rượu nếp để tác dụng rõ rệt nhất nhé.

  • Bánh tro: Bánh tro hay còn được gọi là bánh gio, bánh ú tro phổ biến trong mâm cúng của cả ba miền. Tùy từng địa phương mà loại bánh này sẽ có hình dạng khác nhau. Thông thường bánh sẽ làm từ gạo nếp thơm ngon dẻo mềm ngâm với nước tro, trong có hoặc không có nhân và được gói bằng lá chuối hoặc lá dong.

  • Chè trôi nước: Chè trôi nước với vị ngọt thanh, bùi bùi béo béo của các nguyên liệu đậu xanh, cốt dừa là một món ăn phổ biến trong mâm cúng tết diệt sâu bọ của người Việt.

  • Hoa quả: Trong một mâm đồ cúng không thể thiếu hoa quả bày biện. Hoa quả theo mùa ngon được chọn như: xoài, chôm chôm, vải, mận, dưa hấu đỏ ngọt.

  • Thịt vịt: Thịt vịt mềm ngọt thơm là món ăn và đồ cúng khá phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ tại miền Nam và miền Trung. Người ta quan niệm tháng 5 khá nắng nóng và tính hàn trong vịt sẽ giúp cơ thể mát mẻ và tiêu diệt côn trùng hiệu quả.

Ngoài ra tùy theo vùng miền mà có những lưu ý cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào riêng. Ví dụ tại Huế mâm cúng thường có thêm chè Kê, tại miền Tây mâm cúng thường có thêm bánh xèo.

Chè trôi nước cũng được xem là có khả năng diệt trừ côn trùng tốt

Chè trôi nước cũng được xem là có khả năng diệt trừ côn trùng tốt. (Nguồn: emvaobep.com)

1.2. Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?

Theo nhiều nghiên cứu văn hóa dân gian, Tết Đoan Ngọ được ghép từ Đoan (mở đầu) và Ngọ (giờ ngọ). Chính vì thế, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào chuẩn thì thường vào giờ ngọ từ 11 giờ sáng đến 13 giờ ngày 5 tháng 5 âm lịch. Vào ngày này là trời mùa hè thời tiết oi ả cũng là lúc sâu bọ, côn trùng dễ phát triển và gây bệnh cho cây cối, vật nuôi, con người.

Ngày 5 tháng 5 âm lịch hằng năm cúng Tết Đoan Ngọ để mong muốn tiêu diệt sâu bọ tốt. Vào ngày 5 tháng 5, cũng được người dân xác định đây là ngày bắt đầu cho một mùa nắng nóng nhất trong năm, ngày giao mùa từ xuân sang hạ vì thế việc tiêu diệt sâu bọ là hết sức cần thiết.

1.3. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ đặt ở đâu?

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường được đặt trên bàn thờ gia tiên theo nghi lễ cúng gia tiên thông thường. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường được đặt ngoài trời với mong muốn xua tan sâu bệnh, ước mong con người, vật nuôi, cây trồng tươi tốt, khỏe mạnh. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết để cúng.

Người ta bày biện các lễ vật vào một chiếc mâm cúng đẹp và đặt ngay ngắn trên bàn thờ hoặc bàn ngoài trời, thắp nến xung quanh. Đợi đến đúng giờ tiến hành nghi lễ cúng bái, văn khấn gia tiên.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch (Nguồn: lichngaytot.com)

2. Tết Đoan Ngọ có phải thắp hương không?

Nhiều người phân vân cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào đúng chuẩn, Tết Đoan Ngọ có phải thắp hương không? Câu trả lời là Có, Tết Đoan Ngọ là lễ cúng tổ tiên và trời đất để mong muốn sức khỏe, xua tan bệnh tật. Vì thế, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng, nghi lễ cúng là quan trọng và cần thiết. Trong đó không thể thiếu việc thắp hương – truyền thống văn hóa Việt.

Thắp hương cúng cần thiết trong ngày Tết Đoan Ngọ

Thắp hương cúng cần thiết trong ngày Tết Đoan Ngọ (Nguồn: hatvan.vn)

Trên đây là một số thông tin về cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào đúng chuẩn để cầu mong sức khỏe cho cả gia đình, tiêu diệt sâu bọ cả năm. Để mua thực phẩm cúng ngày Tết Đoan Ngọ lựa chọn tại Adayroi, VinMart với kiểm định nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đặt online nhằm chuẩn bị chu đáo cho lễ Tết Đoan Ngọ sắp đến.

#Xem thêm một số bài viết về :Cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào, đặt ở đâu, có phải thắp hương không