Đầu đọc thẻ nhớ là gì, có tác dụng ra sao và cách chọn đầu đọc thẻ nhớ?

30/11/2023

Đầu đọc thẻ nhớ là một phụ kiện thường xuyên xuất hiện trong các ứng dụng của cuộc sống và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn chưa biết đầu đọc thẻ nhớ là gì, có tác dụng ra sao và cách lựa chọn chúng như thế nào? Hãy cùng ADR tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm đầu đọc thẻ nhớ là gì? Vì sao bạn nên mua đầu đọc thẻ nhớ?

Trong cuộc sống, chắc hẳn mọi người đã từng nghe nhiều nhưng lại không hề biết một định nghĩa hay khái niệm chính xác đầu lọc thẻ là gì?

Thực ra, đầu đọc thẻ nhớ chính là một trong những phụ kiện cần thiết cho việc chuyển tải dữ liệu từ một số thiết bị cầm tay như máy ảnh, máy quay phim hay điện thoại di động vào máy tính. Nói cách khác, nó được ví như một thiết bị giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập và trao đổi dữ liệu giữa thẻ nhớ với máy tính thông qua cổng USB rất quen thuộc.

Tùy thuộc vào những chuẩn thẻ nhớ khác nhau như SD, Micro SD, SDHC, SDXC…thì đầu đọc thẻ nhớ sẽ được thiết kế tương thích, bởi do xung quanh thân sẽ được tích hợp nhiều khe cắm kích cỡ khác nhau để thuận tiện cho người dùng trong việc sử dụng đầu đọc thẻ nhớ kết nối với máy tính, laptop của mình.

Vậy vì sao mỗi người nên “sở hữu” hoặc mua một sản phẩm đầu đọc thẻ nhớ và lợi ích của đầu lọc thẻ mang đến cho người sử dụng là gì?

Có thể nói, lợi ích lớn nhất của đầu đọc thẻ nhớ chính là ghi dữ liệu, kết hợp với thẻ nhớ sẽ tạo nên chức năng như một thiết bị ổ cứng di động (pen drive) và giúp truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng nhất, dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, nó còn có trách nhiệm “cao cả và thiêng liêng” là bảo quản thẻ nhớ, tránh để bị rơi hay thất lạc mất.

Thế nhưng, ít ai biết rằng một đầu đọc thẻ có thể tương thích với bất kỳ thẻ nhớ nào nên vô cùng linh hoạt, thuận tiện trong quá trình trình sử dụng.

Tóm lại, mọi người đã hiểu đầu đọc thẻ nhớ là gì và tại sao nên “sở hữu” một sản phẩm này rồi chứ?

Đầu đọc thẻ nhớ để trao đổi dữ liệu giữa thẻ nhớ và máy tính

Đầu đọc thẻ nhớ để trao đổi dữ liệu giữa thẻ nhớ và máy tính (Nguồn: sonypro.com.vn)

2. Các loại đầu đọc thẻ nhớ hiện nay.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đầu đọc thẻ và khá đa dạng, phong phú về kiểu dáng cũng như màu sắc… để người dùng tha hồ thoải mái lựa chọn, mua sắm.

2.1. Adapter thẻ

Đây là loại đọc đơn chuẩn thẻ nhớ, tức là chỉ dùng được một loại thẻ nhất định. Adapter thẻ dùng để kết nối thẻ SD với cổng USB, tương ứng với cổng chuyển đổi của thẻ và cho phép người dùng chuyển các tập tin đến một máy tính mà không có cổng thẻ SD.

Do đó, khi muốn đổi sang định dạng các loại thẻ khác nhau thì người dùng sẽ phải sử dụng cổng adapter thẻ đọc chuẩn SD hoặc MicroSD này. Những loại đầu đọc Adapter thẻ thường rất nhỏ gọn, tiện lợi và đồng thời khá phù hợp với người thường xuyên sử dụng một chuẩn thẻ nhớ mà thôi.

2.2. Đầu đọc thẻ đa năng

Hay còn dược gọi là Multi-Card Reader – là loại đầu đọc có thể đọc được nhiều loại thẻ nhớ đa dạng khác nhau, nên cực kỳ phù hợp với người sử dụng nhiều chuẩn thẻ. Cũng bởi đầu đọc đa năng tiện lợi, có thể kết nối được tất cả các thiết bị USB trong khi làm việc cùng một lúc nên đây được coi là một trong các loại đầu đọc thẻ nhớ cực kỳ phổ biến trong cuộc sống và ứng dụng hàng ngày.

Cụ thể sẽ có đầu đọc thẻ nhớ theo máy ( đọc được 1-2 loại thẻ), loại thông thường đọc được từ 3-5 thẻ và thông dụng nhất là loại đọc được 6 loại thẻ.

Đặc biệt, đa năng nhất chính là đầu đọc Carry (được bán với giá 35 USD) do Đài Loan sản xuất , rất tiện dụng vì có tính tương thích cao khi có thể đọc được tới 8 loại thẻ.

2.3. Đầu đọc thẻ chuyên dụng cho điên thoại

Không phổ biến như hai loại đầu đọc thẻ trên mà đầu đọc thẻ chuyên dụng dành cho điện thoại lại rất đặc trưng khi chỉ sử dụng và áp dụng được cho các thiết bị điện thoại hay smartphone. Có thể kể đến một số thiết bị đầu lọc thẻ như MicroSD, MicroSDXC hay MicroDHC, SDHC UHS-I, SDXC …

Đặc trưng chung của loại đầu đọc thẻ này chính là được thiết kế khá nhỏ gọn, tiện lợi mang theo khi đi du lịch, công tác… Nhất là với tốc độ khá tiên tiến nên có thể dễ dàng chuyển đổi các tập tin giữa smartphone với tablet và laptop, máy tính. Tuy nhiên, để được như vậy thì khi mua đầu đọc người dùng nên tìm hiểu cổng USB của máy cũng như cần lưu ý khi chọn đầu cắm để phù hợp với độ tương thích.

Hiện nay, đầu đọc thẻ rất đa dạng và phong phú

Hiện nay, đầu đọc thẻ rất đa dạng và phong phú (Nguồn: linhkienlammusic.com)

3. Các thông số cần quan tâm và cách chọn đầu đọc thẻ nhớ phù hợp

Nếu muốn sở hữu được một sản phẩm đầu đọc thẻ nhớ chính hãng và phù hợp thì người dùng cần phải quan tâm, chú ý đến những thông số như sau:

3.1. Tốc độ truyền tải

Chắc hẳn đã quen sử dụng nhưng vẫn có một số người còn chưa biết tốc độ truyền tải của đầu lọc thẻ là gì? Tốc độ của thẻ nhớ được biết đến là đại lượng thể hiện độ nhanh chậm mà dữ liệu được truyền vào hay ra thẻ. Nói cách khác, nó chính là tốc độ giao tiếp dữ liệu giữa thẻ và thiết bị hay tốc độ ghi và đọc của thẻ.

Tốc độ truyền tải của thẻ thường được xác định bằng một con số + chữ cái X. Ví dụ như 8X, 12X, 300X,… Nếu con số X càng cao thì tốc độ càng nhanh. Hầu hết các điện thoại di động, PDA và máy nghe nhạc đều hoạt động tốt với thẻ tốc độ chuẩn  là ~20X. Còn một số sản phẩm cao cấp hơn thì sử dụng các thẻ tốc độ cao hơn nhưng đều không quá 60X

Lưu ý: nếu muốn tải hình từ thẻ nhớ sang máy tính thì thẻ nhớ mà tương thích cùng với tốc độ cổng USB của máy tính thì sẽ cho tốc độ đọc và copy được nhanh hơn.

3.2. Các loại thẻ nhớ hỗ trợ

Hiện nay, có rất nhiều thẻ nhớ có thể hỗ trợ cho đầu lọc thẻ nhưng phổ biến nhất vẫn là:

– Thẻ nhớ SDXC/MicroSDXC ~ Secure Digital eXtended – Capacity (SD3.0) có dung lượng từ 64GB ~ 2TB.

– Thẻ SD/MicroSD ~ Secure Digital (SD1.0) có dung lượng từ 128MB ~ 2GB.

– Thẻ nhớ mang tên SDHC/MicroSDHC ~ Secure Digital High-Capacity (SD2.0) có dung lượng từ 4GB ~ 32GB.

Theo đúng chuẩn thì Secure Digital có 3 kích thước khác nhau với tên gọi lần lượt là SD, MiniSD, MicroSD (SD sẽ tương ứng với cách gọi tùy dung lượng).

VD: thẻ 4G Micro sẽ được gọi là MicroSDHC 4GB, thẻ 32GB Micro gọi là MicroSDXC 32GB…

3.3. Sử dụng cho điện thoại hay máy tính

Trong thời gian gần đây, mọi người thường có xu hướng sử dụng máy tính bảng thay thế cho máy tính, laptop để thuận tiện hơn cho quá trình di chuyển, đi công tác hay du lịch. Do đó, các loại đầu lọc thẻ liên tiếp được ra đời với những thiết kế mới mẻ nên ngày càng được ưa chuộng và phổ biến nhiều hơn.

Tuy nhiên, người dùng nhớ nên tìm hiểu và chọn đúng đầu đọc thẻ nhớ có đầu cắm phù hợp và tương thích với những thiết bị công nghệ hiện đại của mình.

3.4. Thiết kế đa năng gọn nhẹ, chất liệu tốt

Một trong những tiêu chí để chọn đầu đọc thẻ nhớ phù hợp chính là thiết bị ấy phải có thiết kế đa năng thật nhỏ gọn và được làm từ các chất liệu tốt thì mới có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng như đi công tác, du lịch, nghỉ dưỡng…

Nên chọn đầu đọc thẻ nhớ đa năng gọn nhẹ

Nên chọn đầu đọc thẻ nhớ đa năng gọn nhẹ (Nguồn: tinhte.vn)

3.5. Thương hiệu tốt

Hiện nay trên thị trường nói chung, đều có bán rất nhiều các loại đầu đọc thẻ nhớ khác nhau như: Đầu đọc thẻ Anker USB 3.0, Đầu đọc thẻ nhớ Transcend 2.0 Đen, Đầu đọc thẻ nhớ đa năng SSK All In 1 Card Reader III, ….

Đây đều là sản phẩm chính hãng của những thương hiệu uy tín, rất đáng tin cậy nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi mua hàng.

3.6. Chọn nơi bán uy tín

Để có thể sở hữu được một sản phẩm đầu đọc thẻ nhớ phù hợp và chính hãng thì mọi người nhớ nên tìm hiểu, lựa chọn và mua sắm ở địa chỉ, công ty… bán hàng thật uy tín.

Hy vọng với những thông tin như trên thì mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức và hiểu được đầu đọc thẻ nhớ là gì, có lợi ích ra sao và cách chọn đầu lọc thẻ phù hợp như thế nào để có thể lựa chọn, mua sắm được một sản phẩm ưng ý nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :Đầu đọc thẻ nhớ là gì, có tác dụng ra sao và cách chọn đầu đọc thẻ nhớ?