Hướng dẫn cách thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà

21/06/2021

Phớt là bộ phận nhỏ của máy rửa xe nhưng lại có vai trò quan trọng giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả phun xịt cao. Do đó, bạn cần kiểm tra thường xuyên bộ phận này, nếu có dấu hiệu mòn, hỏng hóc thì cần thay thế sớm để tránh ảnh hưởng đến toàn bộ máy phun xịt rửa.

Phớt máy rửa xe là gì? Công dụng ra sao?

Phớt máy rửa xe là những vòng tròn nhỏ, được làm từ cao su với độ dày và đường kính khác nhau, có tác dụng ngăn chặn nước và dầu tiếp xúc trực tiếp với piston của máy, đảm bảo piston hoạt động hiệu quả theo đúng thiết kế của nhà sản xuất. Đồng thời, phớt còn có khả năng ngăn ma sát và giảm áp lực giúp tăng tuổi thọ của của máy rửa xe.

Một chiếc máy rửa xe gia đình hay máy rửa xe cao áp đều được thiết kế với 3 phớt có hình tròn. Bộ phận này cần được kiểm tra và thay thế thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động với hiệu suất tốt nhất do thường xuyên phải tiếp xúc với dầu, cặn bẩn và nước.

Phớt máy rửa xe - Dichvuhay.vn

Phớt máy rửa xe

Khi nào cần thay phớt máy rửa xe?

Sau một thời gian sử dụng máy rửa xe, bạn cần kiểm tra phớt và thay thế linh kiện này nếu thấy có các dấu hiệu sau:

 • Máy làm việc yếu đi, hút nước kém, khả năng phun rửa không hiệu quả như trước.

 • Máy bị rung lắc đầu, không còn êm ái, trơn tru như trước.

 • Có tình trạng dầu và nước bị chảy ngược vào trong piston hoặc rò rỉ ra ngoài.

Xem thêm: Cách sửa súng máy rửa xe đơn giản tại nhà

Cách thay phớt máy rửa xe tại nhà

Để thay phớt máy rửa xe nói chung, phớt máy rửa xe cao áp nói riêng, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như: tua vít, cờ lê, tay lục để mở phần đầu bơm.

 • Bước 1: Ngắt hoàn toàn nguồn điện của máy, đưa máy đến vị trí sạch sẽ, khô ráo để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Bước 2: Tháo rời các phần của đầu bơm, kiểm tra tình trạng của phớt máy, nếu thấy có các dấu hiệu trên thì cần thay mới.

 • Bước 3: Loại bỏ các phớt cũ và thay thế bằng phớt mới. Bạn nên lắp đúng vị trí và ôm khít với viền để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

 • Bước 4: Lắp lại linh kiện theo đúng vị trí như ban đầu, đảm bảo các chi tiết được siết chặt ốc, đinh vít. 

 • Bước 5: Vận hành thử máy để xem còn rỉ nước, dầu; máy vận hành yếu hay không. Nếu vẫn còn tình trạng trên, bạn nên quan sát và sửa các lỗi khác. Mời bạn xem thêm bài viết: Nguyên nhân máy rửa xe bị rung giật, rò nước và khắc phục.

Khi thay phớt máy rửa xe, bạn nên chọn bộ phớt phù hợp với model máy của nhà mình để tránh phải tháo ra, lắp vào nhiều lần. Do đó, bạn có thể mang bộ phớt cũ khi đi mua hoặc nhớ mã máy để mua đúng linh kiện mình cần. Giá của bộ phớt khá rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn và có thể mua ở nhiều nơi như cửa hàng bán đồ điện hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

Thao tác thay phớt máy rửa xe khá đơn giản - Dichvuhay.vn

Thao tác thay phớt máy rửa xe khá đơn giản

Xem thêm:

 • Sửa lỗi máy rửa xe không lên nước khi hoạt động

 • Máy rửa xe không tự ngắt – Nguyên nhân và cách tự khắc phục tại nhà

Cách bảo dưỡng và tăng tuổi thọ phớt rửa xe

Để đảm bảo phớt máy rửa xe được bền bỉ, tăng tuổi thọ thì bạn cần phải chú ý một số điều sau:

 • Làm giảm ma sát của máy bằng cách kiểm tra thường xuyên và tra dầu mỡ cho máy. Những người có kinh nghiệm khuyên bạn nên kiểm tra định kỳ máy rửa xe 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện các lỗi từ đó sửa chữa sớm.

 • Hạn chế sử dụng các nguồn nước bẩn trong quá trình sử dụng máy rửa xe bởi cặn bẩn và ion kim loại trong nước khiến phớt nhanh bị mài mòn.

 • Không nên để máy rửa xe ở ngoài trời nắng quá lâu bởi phớt làm từ cao su dễ bị nứt bề mặt.

 • Sử dụng phớt phù hợp với máy, tránh dùng phớt quá to hoặc quá bé bởi sẽ không có tác dụng làm giảm ma sát cho máy, từ đó khiến máy rửa xe nhanh hỏng hóc, hiệu suất làm việc kém.

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách thay phớt máy rửa xe dễ dàng ngay tại nhà và một số cách giúp tăng độ bền của phớt Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được hỗ trợ nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :Hướng dẫn cách thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà