Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản và quy định, thủ tục cần lưu ý

30/11/2023

Trung bình, tổng chi phí của một ca sinh mổ tại các bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế sẽ có chi phí lên tới 30 – 40 triệu đồng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản dưới đây, tất cả mọi chi phí sinh con của bạn sẽ hoàn toàn giảm thiểu đáng kể.

1. Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản tốt nhất

1.1. Lưu ý về thời gian chờ bảo hiểm thai sản

Trước hết, thời gian chờ trong các hợp đồng bảo hiểm là khoảng thời gian kể từ khi bắt đầu ký hợp đồng đến khi khách hàng có thể hưởng các quyền lợi phát sinh dựa theo quy định của hợp đồng đó. Thời gian chờ trong bảo hiểm thai sản thường được quy định trong khoảng từ 270 ngày đến 12 tháng.

Nghĩa là trong khoảng thời gian này, nếu khách hàng sinh con thì sẽ không được hưởng các quyền lợi về trợ cấp, trừ trường hợp biến chứng thai sản được quy định rõ trong hợp đồng. Lấy ví dụ cụ thể, bạn mua bảo hiểm thai sản của công ty X vào ngày 01/01/2019 với thời gian chờ là 270 ngày, nghĩa là kể từ ngày 27/09/2019 mà bạn sinh con thì sẽ được công ty chi trả 100% quyền lợi từ bảo hiểm, nếu sinh trước đó thì không được hỗ trợ.

Vì vậy, nếu thời gian chờ là 270 ngày (9 tháng), bạn nên mua bảo hiểm trước khi thụ thai từ 1-2 tháng để phòng trường hợp sinh non hoặc không may xảy ra các biến chứng.

Cách chọn bảo hiểm thai sản phù hợp với nhu cầu

Cách chọn bảo hiểm thai sản phù hợp với nhu cầu (Nguồn: thebank.vn)

1.2. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Hiện tại, có rất nhiều những hãng bảo hiểm uy tín cả trong và ngoài nước cung cấp các loại hình bảo hiểm tư nhân đa dạng nên tham khảo, đăng ký mua: bảo hiểm ô tô, tài sản cá nhân, thai sản, ung thư và bệnh tật hiểm nghèo. Theo đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một số cái tên như bảo hiểm thai sản của PVI, VBI Care, Liberty, bảo hiểm Bảo Việt nổi tiếng uy tín và chất lượng,…

1.3. Đọc kỹ thông tin về điều khoản, quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm

Tưởng chừng như đơn giản nhưng có rất nhiều điều khoản và quy định mà bạn cần phải nắm rõ khi ký kết các hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, bạn cần phải nắm rõ một số thông tin cơ bản như bảo hiểm chi trả cho những loại chi phí gì? Thời gian chờ của bảo hiểm thai sản là bao lâu? Mức bồi thường khi có những sự cố bất ngờ xảy ra? Hệ thống các bệnh viện liên kết và tỷ lệ chi trả các dịch vụ y tế… Nếu có ý định, mẹ nên tham khảo quyền lợi khi mua bảo hiểm sinh đẻ tại Vinmec để hiểu kỹ càng, lên kế hoạch chuẩn bị chào đón bé chào đời.

1.4. Mạng lưới bệnh viện liên kết

Mỗi loại bảo hiểm sẽ liên kết với những bệnh viện khác nhau, đa số là bệnh viện tư nhân hoặc bệnh viện công có quy mô lớn. Trong đó, mỗi một bệnh viện lại áp dụng những hình thức và tỷ lệ chi trả quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Đa phần những hãng bảo hiểm lớn liên kết với nhiều bệnh viện lớn hơn như bảo hiểm thai sản của PVI Care với bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bệnh viện đại học Y Hà Nội, Việt Pháp… và hàng trăm bệnh viện khác trên cả nước.

1.5. Quy trình nhận bảo hiểm thai sản có đơn giản không

Càng ngày, quy trình nhận bảo hiểm và chi trả phí dịch vụ y tế của các công ty bảo hiểm đều được đơn giản hóa với những thủ tục nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo được hỗ trợ tốt nhất, bạn nên hỏi rõ các điều khoản và quy trình từ nhân viên tư vấn khi mua bảo hiểm hoặc chọn mua bảo hiểm thai sản từ các đơn vị cung cấp uy tín, hỗ trợ tận tâm.

1.6. Chuẩn bị các giấy tờ làm bảo hiểm thai sản

Thông thường, khi có yêu cầu tham gia bảo hiểm thai sản, khách hàng sẽ liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn hoặc công ty bảo hiểm để hoàn thiện giấy yêu cầu tham gia bao gồm những thông tin cá nhân cơ bản của người tham gia bảo hiểm, người thụ hưởng và yêu cầu cụ thể (gói bảo hiểm) mà mình muốn mua. Tiếp đó, nhân viên bảo hiểm sẽ yêu cầu bổ sung giấy tờ liên quan như bản sao chứng minh nhân dân để đối chiếu với thông tin trên phiếu yêu cầu.

1.7. Lưu ý khác khi mua bảo hiểm thai sản

Yếu tố thời gian rất quan trọng khi mua bảo hiểm thai sản, vì bạn phải căn cho chuẩn xác để sinh con giữa khoảng thời gian chờ và thời điểm hết hạn hợp đồng. Không những thế, sẽ có một số điều kiện loại trừ được ghi chú trong hợp đồng bảo hiểm này, bạn phải lắm thật kỹ nếu không muốn mất quyền lợi chi trả. Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản cho thấy rằng sẽ tồn tại rất nhiều những ưu nhược điểm riêng của mỗi loại bảo hiểm thai sản, vì vậy hãy tham khảo thông tin thật kỹ và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với mình.

Mua các loại bảo hiểm sức khỏe trọn gói tại Adayroi

Mua các loại bảo hiểm sức khỏe trọn gói tại Useful (Nguồn: Useful.com)

2. Mua bảo hiểm thai sản ở đâu tốt và chất lượng

Giờ đây, bạn đã có thể yên tâm chuẩn bị cho kế hoạch sinh em bé chỉ bằng một cú click chọn mua bảo hiểm thai sản từ các đơn vị cung cấp uy tín trên trang thương mại điện tử Useful. Bên cạnh đó, còn vô vàn những ưu đãi hấp dẫn khác như trả góp lãi suất 0% vào mỗi tháng hay rất nhiều ưu đãi khác đến từ nhà cung cấp.

Đặc biệt, thủ tục mua và ký kết hợp đồng vô cùng đơn giản, được gửi tới nhanh chóng qua email mà khách hàng đăng ký. Cùng rất nhiều những cam kết và hỗ trợ từ Useful.  Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản mà Useful muốn gửi đến các bạn. Để giảm tối đa gánh nặng tài chính cũng như tạo sự yên tâm cho khách hàng. Hệ thống bệnh viện quốc tế Vinmec đang triển khai cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói toàn diện chuẩn quốc tế bao gồm việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe của mẹ và thai nhi, sinh con tại bệnh viện ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ.

#Xem thêm một số bài viết về :Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản và quy định, thủ tục cần lưu ý