Kinh nghiệm thuê phòng trọ 2020 tại TP.HCM cho tân sinh viên 2k2

13/09/2023
Lại một mùa tuyển sinh sắp đến và Thành phố Hồ Chí Minh lại ráo riết chuẩn bị tiếp đón các bạn tân sinh viên khóa 2002 sắp lên học và nhu cầu tìm thuê phòng trọ lại tiếp tục gia tăng trong thời gian này và đây là cơ hội để các thành phần xấu lợi dụng để lừa đảo các bạn sinh viên từ các vùng quê lên tìm phòng trọ, để giúp các bạn có thể yên tâm trong lúc đi tìm phòng trọ, Blog Useful tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm tìm thuê phòng trọ cho tân sinh viên khóa 2002 tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

1. Những cách tìm thuê phòng trọ nhanh chóng tại TPHCM

Những cách tìm thuê phòng trọ nhanh chóng tại TPHCM

Trong thời gian sắp tới, TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đón thêm một đợt tân sinh viên mới lên nhập học và nhu cầu tìm thuê phòng trọ sẽ tăng lên chóng mặt trong thời gian này và đây cũng là thời điểm thích hợp để những thành phần xấu lợi dụng các bạn tân sinh viên chưa rành đường xá và vừa từ các vùng quê lên để lừa đảo tiền nhà, tiền cọc. Cũng từng là sinh viên nên vấn đề đó Blog Useful hiểu hơn ai hết nên hôm nay mình sẽ dành chút thời gian để giúp các bạn có thể tìm thuê được phòng trọ một cách nhanh nhất và giúp bạn tránh xa các chiêu trò, phương thức lừa đảo sinh viên tại các thành phố lớn, trước tiên hãy tìm hiểu cách tìm thuê phòng trọ tại TPHCM nhé.

1.1 Tìm thuê phòng trọ tại TPHCM qua mạng

Thời buổi công nghệ phát triển kéo theo các dịch vụ đều phải thông qua Internet và dịch vụ tìm kiếm cho thuê phòng cũng không phải ngoại lệ. Cụ thể, thông qua công cụ tìm kiếm GOOGLE khi gõ “tìm thuê phòng trọ tại TPHCM” sẽ cho ra rất nhiều kết quả với nhiều giá tiền khác nhau cho các bạn sinh viên có thể thoải mái lựa chọn được phòng trọ mà mình yêu thích.

Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách đăng thông tin cho thuê phòng trọ trên website thì những thành phần lừa đảo cũng biết nên khi tìm kiếm phòng trọ qua mạng bạn cần phải biết cách chọn lọc thông tin và lưu ý thêm những vấn đề sau đây:

 • Chọn lọc thông tin cho thuê phòng kỹ càng trước khi nhấc máy gọi vì 90% phòng trọ cho thuê trên mạng là do người môi giới đăng.
 • Xem kỹ thời gian đăng bài cho thuê phòng và chỉ nên liên lạc với những căn phòng có thời gian đăng tin dưới 1 tháng.
 • Khi chọn được phòng, bạn cần xem thêm phần mô tả phòng trọ, xem thông tin người đăng để xem đây là bài do người môi giới hay chủ nhà đăng, có thể gọi hỏi trực tiếp để an tâm hơn.
 • Không nên tin vào hình ảnh thật của những căn phòng trên mạng trừ khi bạn đến tận nơi để xem.
 • Nên tìm thuê phòng trọ tại các trang web có uy tín như: chotot.vn, phongtro123.com,..

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm nhiều phòng trọ cho thuê tại TPHCM thông qua mạng xã hội Facebook, hiện trên Facebook có rất nhiều nhóm chuyên đăng tải những thông tin cho thuê phòng trọ giá rẻ với thiết kế đẹp mắt và đầy đủ thông tin, ít phức tạp hơn Google rất nhiều và khi tìm phòng trọ trên Facebook các bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như:

 • Bài viết cho thuê phòng đó đăng từ thời điểm nào, đã có người thuê hay chưa
 • Xem thông tin người đăng xem đây có phải tài khoản thật hay chỉ là tài khoản ảo
 • Đọc kỹ thông tin cho thuê phòng, đặc biệt là thông tin người cho thuê.
 • Các hình ảnh đăng tải tại đây rất đáng tin nên bạn có thể tham khảo thông qua hình ảnh mà người viết bài đăng.
 • Nên trực tiếp đến xem phòng trước khi quyết định thuê phòng.
 • Bạn chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm trên Facebook “Phòng trọ TPHCM” là sẽ cho ra rất nhiều nhóm, bạn có thể tìm kiếm trên các nhóm có nhiều thành viên tham gia sẽ uy tín hơn nhé.

Để thuê được phòng trọ tốt tại TPHCM bạn cần kết hợp giữa việc tìm kiếm trên mạng và trực tiếp đi xem phòng, có lần mình đã bỏ cả 02 ngày để chở người quen đi thuê phòng tại đây và thực tế thì đến 80% hình ảnh trên mạng khác xa so với thực tế.

1.2 Tìm thuê phòng trọ bằng cách trực tiếp 

Khi tìm thuê phòng trọ tại TPHCM bạn cần kết hợp giữa việc tìm kiếm trên mạng và trực tiếp đến phòng trọ để quan sát và đối chứng với thông tin trên mạng xem có đúng không với thực tế không và giúp bạn chủ động hơn khi thuê phòng.

Trước tiên, hãy lên danh sách những phòng trọ phù hợp túi tiền, tiện nghi, an ninh mà bạn định thuê trong bán kính khoảng 2 – 3 km tính từ trường học của bạn, sau đó cùng rủ thêm một người bạn nửa trực tiếp đến khảo sát các căn phòng, việc làm này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được phòng hơn là xách xe chạy lòng vòng thấy nơi nào cho thuê thì ghé vào hỏi, khi trực tiếp đi đến nơi cho thuê phòng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định khu vực thuê phòng trọ, tìm phòng trọ trong bán kính 2-3km tính từ trường học của bạn, tìm kiếm trên mạng càng nhiều phòng trọ càng tốt để gia tăng cơ hội tìm được phòng trọ tốt.
 • Rủ thêm một bạn cùng đi tìm phòng tránh trường hợp bị chủ phòng lừa đảo và thuận tiện hơn khi một bạn giữ xe và một bạn vào xem phòng, tránh trường hợp mất xe.
 • Khi đến nơi cho thuê phòng câu đầu tiên cần hỏi là “phòng cho thuê có chính chủ không” nếu không thì tốt nhất không nên vào xem.
 • Muốn biết phòng trọ đó như thế nào thì tốt nhất là nên hỏi người dân xung quanh đó bởi họ biết rõ hơn ai hết.
 • Các thông tin bạn cần biết được khi khảo sát phòng trọ là: diện tích phòng trọ, tiền cọc, giá phòng mỗi tháng, tiền điện, nước, wifi, rác, giữ xe (nếu có) sẽ được tính như thế nào?

Nếu thuê phải phòng do người môi giới đăng bài thì bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định nếu đồng ý thuê phòng như là tiền công họ đã giới thiệu phòng cho bạn vì thế nên hạn chế thuê phòng thông qua các nhà môi giới là vậy.

Muốn chắc chắn hơn nữa khi thuê phòng tại TPHCM bạn có thể nhờ người quen, các anh chị học cùng trường hồi ở cấp 03 giới thiệu cho bạn vì họ đã có kinh nghiệm trong vấn đề này rồi.

1.3 Tìm thuê phòng trọ bằng cách nhờ bạn bè, người quen 

Ngoài hai cách trên bạn có thể tìm thuê phòng trọ bằng cách nhờ bạn bè, người quen đang ở tại khu vực mà mình đang có ý định thuê phòng có thể họ sẽ cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích cho bạn đấy.

Nếu được một người quen hoặc bạn ở tại TPHCM chở đi thuê phòng thì sẽ không còn phải lo lắng nhiều nữa, họ có thể cho bạn biết được khu vực này, quận này, con đường này có an ninh hay không, giá thuê phòng tại đây so với các quận khác như thế nào và phòng trọ này có gần trường học của bạn không, rất thuận tiện và an toàn.

Theo mình đánh giá thì đây là cách tìm được phòng trọ cho thuê tốt nhất và an toàn nhất, dù gì thì gửi gắm cho người quen vẫn an tâm hơn rất nhiều so với việc tự mình đi tìm trong khi chưa từng tìm phòng trọ tại đây lần nào.

1.4 Tìm thuê phòng trọ thông qua anh chị sinh viên khóa trước 

Trong quá trình nhập học và đi sinh hoạt đầu khóa các trường thường bố trí các anh chị sinh viên khóa trước hướng dẫn các bạn tân sinh viên tìm phòng trọ và các anh chị này sẽ lấy xe chở bạn đến tận nơi cho thuê phòng mà không lấy một đồng nào.

Nếu không có người quen hoặc phương tiện để tìm phòng trọ thì đây là một cách tìm thuê phòng trọ tốt nhất bởi các địa điểm cho thuê phòng đã được các anh chị sinh viên này chọn lọc kỹ càng và giá thuê phòng tại các địa điểm này thường rất rẻ và hầu như không xảy ra tình trạng lừa đảo.

2. Kinh nghiệm “tìm” thuê phòng trọ tại TPHCM cho các bạn tân sinh viên 2020 

Sau khi thi tốt nghiệp xong thì đây là khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể lên kế hoạch tìm kiếm phòng trọ cho mình và đặt ra một vài tiêu chí tìm phòng cho bản thân như giá thuê phòng, phòng có gác lửng hay không, nên thuê gần trường hay để tiện cho việc đi lại hay thuê xa trường để có thể tìm được nhiều phòng ưng ý hơn và nếu chưa có kế hoạch gì trong đầu hãy tham khảo một số gợi ý của Blog Useful nhé.

2.1 Xác định khu vực cần tìm phòng trọ

Khi chuẩn bị tìm phòng trọ cho thuê bạn cần phải xác định được khu vực mà mình sẽ ở để có thể dễ dàng tìm kiếm thông qua mạng xã hội hoặc nếu nhờ người quen thì cũng cần phải nói rõ cho họ biết bạn muốn thuê phòng ở đâu và nghe ý kiến của họ xem khu vực đó có an ninh hay không, ngoài ra cần lưu ý thêm một số vấn đề như:

 • Ưu tiên tìm phòng trọ gần trường học để thuận tiện trong việc di chuyển và tiết kiệm được tiền xăng xe.
 • Nếu phòng trọ ở gần trường học có giá thuê đắt hơn phòng trọ ở xa trường học khoảng 500 ngàn thì bạn nên thuê phòng trọ ở gần trường vì tiền xăng xe cũng vô đó thôi.
 • Ngoài việc xác định khu vực thuê thì có khi bạn cũng cần phải xác định luôn cả việc khu vực đó có thường xảy ra tình trạng kẹt xe hay không, bạn không thể tưởng tượng nổi “đặc sản kẹt xe” vào 7h sáng và 5h chiều nó kinh khủng đến mức nào đâu.
 • Ngoài việc ưu tiên tìm thuê phòng trọ gần trường học thì bạn cũng cần quan sát xem trong khu vực đó đường nào gần bệnh viện, chợ nhất và tìm nơi có càng đông dân cư ở càng tốt vì nó hạn chế được tình trạng cướp giật, lừa đảo.

Sau khi xác định xong khu vực cần tìm phòng trọ thì tiếp đến bạn nên quan tâm đến chi phí khi thuê phòng bởi tại đây giá thuê không tuân thủ bất cứ quy tắc nào cả và có rất nhiều chi phí chứ không riêng gì giá thuê phòng mỗi tháng, hãy tham khảo thêm để tránh việc bị lừa đảo nhé.

2.2 Những chi phí cần quan tâm khi thuê phòng trọ tại TPHCM 

Nên lưu ý, giá thuê phòng không bao gồm tiền điện, nước, wifi, vệ sinh nên khi tìm thuê phòng trọ tại TPHCM bạn cần phải hỏi rõ những vấn đề tránh việc khi đặt cọc ký hợp đồng rồi mới vỡ lẽ còn rất nhiều chi phí bên trong nữa.

2.2.1 Giá thuê phòng mỗi tháng 

Gia thuê phòng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi thuê phòng trọ tại TPHCM, về giá cả thì mức giá nào cũng có cả từ 1 – 5 triệu đồng tùy theo nhu cầu tìm phòng của bạn.

Giá phòng sẽ được tính theo diện tích căn phòng cho thuê, có nội thất sẵn hay không, căn phòng đó nằm ở khu vực nào, quận mấy sẽ có những mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu của người thuê phòng.

Tuy nhiên, sinh viên từ các vùng quê lên TPHCM thuê phòng thường gặp phải trường hợp như thế này, ban đầu khi thuê nhà thì chủ nhà đưa ra mức giá thuê phòng rất rẻ, khi ký kết hợp đồng, đặt cọc xong hết bắt đầu chủ phòng mới đề cập đến tiền nước, tiền wifi, tiền vệ sinh, tiền điện và thường thì họ sẽ hét giá các chi phí này lên thật cao để làm bạn nản lòng mà không thuê nữa và nếu không thuê nữa sẽ mất tiền cọc, chính vì thế khi thuê phòng bạn cần hỏi rõ ràng và yêu cầu chủ nhà minh bạch về các khoản chi phí này ngay từ ban đầu.

2.2.2 Tiền cọc

Tiền cọc là số tiền mà bạn phải gửi cho chủ trọ trong quá trình thuê phòng để giữ phòng, thông thường thì các chủ nhà trọ sẽ yêu cầu bạn đặt cọc khoảng 1-2 tháng giá thuê phòng mỗi tháng.

Nếu tinh ý, bạn có thể dễ dàng nhận ra những chủ trọ thực sự muốn cho thuê phòng và các đối tượng lừa đảo. Nếu là chủ cho thuê phòng họ chỉ yêu cầu bạn đặt cọc khoảng 1 tháng để giữ phòng thôi. Nếu phát hiện người cho thuê hối thúc bạn đặt cọc tiền nhà và yêu cầu tiền cọc trên 2 tháng thì hãy tránh xa chỗ cho thuê đó ra ngay, chắc chắn có mùi lừa đảo ở đây.

2.2.3 Tiền điện – tiền nước 

Hóa đơn tiền điện nước phòng trọ

Tiền điện, tiền nước cũng là một trong những khoản chi phí mà bạn phải trả cho chủ trọ mỗi tháng, một số phòng trọ tính đúng theo quy định nhà nước nhưng một số lại lợi dụng sự nhỏ nhặt này để làm tiền, mặc dù không là bao nhiêu nhưng nếu vài năm như thế thì sẽ rất nhiều đấy.

Hiện nay, giá điện hiện hành được chia thanh 06 bậc tùy theo nhu cầu sử dụng, theo đó giá điện sẽ như sau: 1549 – 1600 – 2340 – 2615 – 2701 đồng/kwh. Hầu như mỗi phòng trọ đều được chủ phòng trang bị đồng hồ đo điện riêng, bạn có thể theo dõi bằng cách ghi chú lại số điện của tháng trước đó và so sánh với tháng này.

Đối với tiền nước cũng vậy, theo quy định của UBND TPHCM thì đối với người thuê phòng từ 12 tháng trở lên sẽ được tính như sau:

 • Nhỏ hơn hoặc bằng 4m3/người/tháng sẽ được tính 5.300 đồng/m3
 • Trên 4m3 đến 6m3/người/tháng sẽ được tính: 10.200/m3
 • Trên 6m3/người/tháng: 11.400/m3

Mặc dù chỉ là một khoản chi phí nhỏ nhưng “cần tắc vô áy náy” bạn nên chuẩn bị chu đáo để yên tâm học tập nhé.

2.2.4 Tiền Wifi

Thời buổi công nghệ hiện đại nên trong mỗi nhà trọ hiện nay không thể thiếu Wifi được và nếu sử dụng chung wifi đồng nghĩa mỗi tháng bạn sẽ phải trả một số tiền nhỏ, nếu cảm thấy tốc độ đường truyền của wifi nhà trọ phù hợp để học tập, giải trí thì hãy quyết định sử dụng chung và chi phí cho mỗi tháng dao động từ 50-100 ngàn đồng.

Nếu lắp wifi riêng cho mình thì mỗi tháng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 200 ngàn đồng.

2.2.5 Phí giữ xe

Tại đây, bất cứ cái gì bạn không làm được đều phải trả phí, giống như việc bạn không có chỗ để xe trong phòng thì phải chấp nhận bỏ tiền ra để gửi xe. Một số phòng trọ sẽ không tính phí bạn gửi xe và thông thường thì đây là nhà trọ chung chủ.

Đối với những nhà trọ chuyên kinh doanh thì bạn sẽ phải trả từ 50 – 150 ngàn cho mỗi tháng gửi xe trong nhà.

2.2.6 Tiền vệ sinh (rác)

Bạn có tin nổi, lúc trước có một bạn học chung khóa với mình sau khi tính toán hết chi phí điện, nước, giá phòng, wifi sau đó ký hợp đồng xong thì chủ trọ thông báo tiền vệ sinh là 300 ngàn mỗi tháng, sau đó cậu ấy mất tiền cọc và phải lủi thủi đi tìm phòng khác, đây là dấu hiệu của lừa đảo bạn cần phải lưu ý.

Tất cả chi phí phải rõ ràng trước khi bạn đặt cọc và ký hợp đồng với chủ trọ, thông thường chi phí vệ sinh mỗi tháng chỉ giao động khoảng 20 – 50 ngàn mỗi tháng thôi, nếu vượt ngưỡng này quá nhiều thì tốt nhất bạn không nên thuê.

3. Kinh nghiệm “đi thuê” phòng trọ tại TPHCM dành cho tân sinh viên 2020

“Trong chăn mới biết chăn có rận” và chúng tôi, những lớp người đi trước sẽ chia sẽ lại cho các bạn cách thuê được một phòng trọ chất lượng, ít tốn kém và chỉ cần tìm một phòng là có thể ở suốt 04 năm đại học.

3.1 Thuê phòng trọ tại TPHCM cần quan tâm vấn đề gì? 

Một chút nữa mình sẽ bàn về chất lượng phòng trọ, đầu tiên mình chia sẽ một chút kinh nghiệm về cách chọn thuê phòng trọ cho các bạn trước. Cụ thể khi chọn thuê phòng trọ bạn cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

 • Chủ nhà có dễ tính hay không?
 • Phòng trọ có thoáng mát hay không?
 • Hàng xóm cùng nhà trọ có thân thiện không?
 • Xung quanh đó có tiệm tạp hóa hay phòng trọ có gần chợ không?
 • Phòng trọ có thể nấu ăn được không? Một số chủ nhà trọ khó tính sẽ không cho nấu ăn trong phòng.
 • Xung quanh khu vực bạn ở có an ninh không?
 • Giờ giấc đóng mở cửa như thế nào?
 • Có thể dẫn bạn về phòng chơi không?
 • Phòng trọ có cho nuôi chó mèo không? (tùy nhu cầu mỗi bạn)

Đây là những tiêu chí mà bạn cần phải đặt câu hỏi cho chủ phòng trọ, riêng về việc chủ phòng trọ có dễ tính hay không thì thông qua cuộc trò chuyện bạn có thể biết được.

3.2 Phòng trọ chất lượng là phòng trọ như thế nào? 

Nếu chủ trọ đáp ứng tốt các tiêu chí ở bên trên thì tiếp đến bạn nên vào phòng để xem chất lượng phòng trọ như thế nào và khi quan sát bạn nên để ý đến một số chi tiết sau:

 • Phòng trọ nằm ở vị trí nào, trên lầu hay dưới đất. Tốt nhất bạn nên thuê phòng ở trên cao vì vào mùa mưa đường xá tại Sài Gòn thường bị ngập nặng.
 • Thường thì các bạn sinh viên sẽ lựa chọn những căn phòng không có nội thất, nhưng nếu bạn thuê phòng trọ bao gồm cả nội thất thì hãy bật tất cả thiết bị điện lên và kiểm tra nội thất xem có hư hại gì không?.
 • Kiểm tra thử xem phòng trọ bạn ở sử dụng nhà vệ sinh chung hay riêng, nếu bạn là nữ thuê phòng thì tốt nhất không nên thuê trọ sử dụng nhà vệ sinh chung.
 • Trước khi bước vào phòng, bạn có thể quan sát ngoài cửa xem có đồng hồ điện không và đi vào toilet kiểm tra xem có đồng hồ nước không, nếu không có hãy hỏi chủ nhà xem tính điện như thế nào?
 • Quan sát tường nhà xem có bị thấm nước hay nứt không, nếu có thì nên yêu cầu chủ trọ sửa chữa trước khi dọn vào ở.
 • Quan sát phía trên trần nhà xem có la phông không, vì mùa hè TPHCM rất nóng.
 • Mở nước thử xem nước có sạch sẽ không, có mùi không?

Một phòng trọ chất lượng sẽ như thế này:

 • Phòng trọ ở trên cao, thoáng mát
 • Trần nhà có la phông để chống nóng
 • Tường nhà sạch sẽ không ẩm ướt, nứt nẻ
 • Nội thất còn sử dụng tốt.
 • Phòng trọ có đầy đủ đồng hồ điện, nước.
 • Nước sinh hoạt sạch sẽ, không có mùi
 • Chủ trọ dễ tính
 • Có toilet riêng cho từng phòng.

3.3 Phòng trọ chất lượng nhưng cũng phải an ninh mới tốt? 

Việc tìm được một phòng trọ tốt, chất lượng thì tương đối ổn rồi, nhưng bạn đừng vội ký hợp đồng thuê vội nhé, tiếp theo bạn nên tìm hiểu xem an ninh xung quanh khu vực phòng trọ đó như thế nào, có tốt không.

Sau khi thăm hỏi chủ trọ về tiền phòng, tiền cọc, tiền điện, nước, wifi, vệ sinh và kiểm tra chất lượng phòng trọ rồi thì bạn có thể giữ liên lạc với chủ trọ và trong lúc đi về bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Khi ra khỏi phòng trọ bạn nên quan sát xung quanh xem người dân ở đó sinh hoạt như thế nào.
 • Hỏi thăm người dân gần đó xem ở đây có thường xảy ra tình trạng trộm cắp không, có xảy ra tình trạng tổ chức đánh bài, cờ bạc hay không và có thường đánh nhau hay không.
 • Quan sát những người ở cùng nhà trọ của bạn xem là thành phần nào, sinh viên hay công nhân, người lao động hay những tay giang hồ bặm trợn.
 • Quan sát xem nhà trọ mình ở có Camera không.
 • Mật độ dân cư xung quanh bạn có đông đúc không, nếu quá vắng vẻ thì không nên thuê bởi cuộc sống sinh viên thường xuyên đi về khuya rất nguy hiểm
 • Nhiều nhà trọ hiện nay có trang bị khóa vân tay, vân mặt rất hiện đại bảo đảm an ninh trong xóm trọ.

Vấn đề an ninh cần được đặt biệt quan tâm nhất là trong giai đoạn vừa hết dịch Covid-19, tệ nạn xảy ra liên tục và trộm cướp hoành hành trong giai đoạn này rất nhiều.

Nếu mọi việc tốt đẹp thì bạn có thể tiến hành xem xét hợp đồng cho thuê, phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký nha các bạn, chắc mình sẽ viết thêm một mục nữa để hướng dẫn các bạn kỹ hơn.

3.4 Nội quy phòng trọ bạn định thuê như thế nào?

Kinh nghiệm thuê phòng trọ cho tân sinh viên 2k2 không bị lừa đảo tại TP.HCM
Kinh nghiệm thuê phòng trọ cho tân sinh viên 2k2 không bị lừa đảo tại TP.HCM

Trước khi thuê phòng bạn nên xin chủ phòng trọ bảng nội quy để xem bạn có đáp ứng được những nội quy đó không, ví dụ như:

 • Thời gian đóng/mở cửa phòng trọ như thế nào: Thông thường các nhà trọ không chung chủ sẽ có giờ giấc tự do, bạn có thể thoải mái muốn đi giờ nào cũng được và muốn về giờ nào cũng không phiền đến ai. Nhưng các bậc phụ huynh lại thích bạn ở phòng trọ có giờ giấc sinh hoạt và chung chủ vì thế bạn nên hỏi kỹ vấn đề này nhé.
 • Chủ trọ có cho phép dẫn bạn bè, người thân về ngủ qua đêm hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?
 • Có được phép cải tạo phòng trọ, trang trí phòng trọ lại hay không?

3.5 Đọc kỹ hợp đồng thuê phòng trọ trước khi ký 

Câu hỏi thường gặp - Ký thêm phụ lục gia hạn hợp đồng lao động có ...

Sau khi mọi tiêu chí bạn đặt ra đều được đáp ứng thì hãy yêu cầu hợp đồng thuê nhà và cách xem xét hợp đồng như sau:

 • Tiền cọc phòng là bao nhiêu.
 • Điều kiện nhận lại tiền cọc khi không thuê nữa
 • Có điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không
 • Kỳ hạn thuê phòng được tính theo năm hay theo tháng
 • Hợp đồng có nêu rõ các khoản chi phí như tiền điện, nước, wifi, vệ sinh hay không
 • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê phòng
 • Chủ nhà có ý định cho thuê phòng nếu hết hạn hay không

Sau khi đọc đi đọc lại kỹ càng hợp đồng, nếu cảm thấy mọi thứ đều ổn thì bạn có thể ký hợp đồng và tiến hành thuê phòng phục vụ cho nhu cầu học tập của mình.

4. Nên chọn phòng trọ chung chủ hay không chung chủ?

Phòng trọ Đà Nẵng giá rẻ không chung chủ có điều hòa | Dana View

Câu hỏi này được khá nhiều bạn tân sinh viên hỏi và mỗi hình thức cho thuê sẽ có ưu nhược điểm riêng:

Ưu điểm và nhược điểm khi ở chung chủ

 • Ưu điểm: An ninh tốt, yên tĩnh, giúp bạn chuyên tâm học tập hơn, an toàn hơn và có thể tiết kiệm được một số chi phí như tiền giữ xe, tiền vệ sinh.
 • Nhược điểm: Dễ bị để ý và phụ huynh thường sẽ gửi gắm bạn cho chủ nhà trọ và chắc chắn không ai thích điều này cả, giờ giấc không được tự do, khó dẫn bạn bè về chơi.

Ưu điểm và nhược điểm khi ở phòng trọ không chung chủ

 • Ưu điểm:Giờ giấc tự do, thoải mái, có thể dẫn bạn về phòng chơi.
 • Nhược điểm: An ninh kém, không an toàn, dễ mất xe, không an toàn.

Kết luận chung

Bên trên là tất cả những kinh nghiệm tìm thuê phòng trọ tại TP.HCM mà Blog Useful đã trải qua trong thời điểm làm sinh viên của mình và được biết các bạn tân sinh viên 2002 sắp lên Thành phố Hồ Chí Minh để học tập thì mình cũng có một số ý kiến muốn góp ý, hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng tìm được phòng trọ ưng ý để chuyên tâm cho việc học được tốt hơn, nếu có thắc mắc gì đó thì bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi thông qua hộp thư góp ý ở bên phải nhé.

#Xem thêm một số bài viết về :Kinh nghiệm thuê phòng trọ 2020 tại TP.HCM cho tân sinh viên 2k2