Lợi ích khi sử dụng khẩu trang trong việc bảo vệ sức khỏe hàng ngày

13/09/2023

Trong một môi trường nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, nhất là bụi mịn cao như hiện nay thì một chiếc khẩu trang chuẩn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn một cách hiệu quả và đơn giản nhất. Đặc biệt là trong các môi trường dễ bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp tại các bệnh viện, cơ sở y tế, spa, thẩm mỹ viện…thì chiếc khuẩ trang lại càng quan trọng hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích khi đeo khẩu trang nhé.

Giải đáp thắc mắc: Đeo khẩu trang nhiều có sao không? | Medlatec

Mặt nạ giúp bảo vệ bạn và những người xung quanh

Vi rút COVID-19 lây lan chủ yếu từ người sang người qua các giọt ở đường hô hấp. Các giọt bắn ở đường hô hấp sẽ phát tán vào không khí khi bạn ho, hắt hơi, nói chuyện, hò hét hoặc hát. Những giọt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần bạn hoặc họ có thể hít phải những giọt này.

Khẩu trang là một rào cản đơn giản giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp của bạn tiếp xúc với người khác. Các nghiên cứu cho thấy khẩu trang che mũi và miệng giúp làm giảm sự phát tán của các giọt bắn.

Bạn nên đeo khẩu trang, ngay cả khi bạn không cảm thấy bị bệnh. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc COVID-19 không bao giờ phát triển triệu chứng (không có triệu chứng) và những người chưa xuất hiện triệu chứng (có triệu chứng trước) vẫn có thể lây lan vi-rút sang người khác. Đeo khẩu trang giúp bảo vệ những người xung quanh bạn, trong trường hợp bạn bị nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Đặc biệt là phải đeo khẩu trang khi bạn ở trong nhà với những người bạn không sống cùng và khi bạn không thể ở cách nhau ít nhất 6 feet vì COVID-19 lây lan chủ yếu ở những người tiếp xúc gần với nhau.

Đối tượng nên/không nên đeo khẩu trang?

Nên đeo khẩu trang:

 • Những người từ 2 tuổi trở lên
 • Bất cứ khi nào bạn ở nơi công cộng
 • Bất kỳ khi nào bạn đang đi máy bay, xe buýt, tàu hoặc các hình thức giao thông công cộng khác
 • Khi bạn ở xung quanh những người không sống với bạn, kể cả trong nhà của bạn hoặc trong nhà của người khác
 • Trong nhà của bạn nếu ai đó bạn sống cùng bị bệnh có các triệu chứng của COVID-19 hoặc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19

Những nhóm người sau được miễn yêu cầu đeo khẩu trang

 • Trẻ dưới 2 tuổi;
 • Người khuyết tật không thể đeo khẩu trang hoặc không thể đeo an toàn khẩu trang vì lý do liên quan đến khuyết tật;
 • Một người đeo khẩu trang có thể gây ra nguy cơ đối với sự an toàn, sức khỏe và trách nhiệm công việc tại nơi làm việc được xác định bởi đánh giá rủi ro tại nơi làm việc;

COVID-19 và khẩu trang: một số lời gợi ý cho gia đình | UNICEF Việt Nam

Phân loại khẩu trang

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại khẩu trang được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, chủ yếu là loại chỉ dùng được một lần như khẩu trang giấy, khẩu trang y tế hoặc loại có thể tái sử dụng nhiều lần như khẩu trang vải, khẩu trang chứa than hoạt tính…

Khẩu trang vải thường chỉ có chức năng tránh nắng, che bụi hơn là chức năng phòng bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Khẩu trang y tế tuy mỏng nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống vi khuẩn gây bệnh vì đã được tiệt trùng trước khi đưa ra bán trên thị trường. Loại khẩu trang này có khả năng lọc được các tác nhân gây bệnh có kích thước từ 1-10 micrômét đồng thời không thấm dịch từ ngoài bắn vào (do bệnh nhân ho hoặc hắt hơi mà không kịp che miệng). Chính vì vậy, khẩu trang y tế là loại giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe đường hô hấp của bạn tốt nhất.

Các tình huống không thể đeo khẩu trang

Hãy đảm bảo duy trì khoảng cách với người khác khi bạn không thể đeo khẩu trang khi:

 • Ăn uống
 • Hoạt động dưới nước
 • Hoạt động cường độ cao

Một số nhóm người cảm thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang

Một số trẻ em từ 2 tuổi trở lên và những người ở mọi lứa tuổi bị khuyết tật 

Những người bị điếc hoặc khiếm thính và những người sẽ tiếp xúc với những người đó

Những người có một số bệnh lý nhất định

Hầu hết những người có bệnh lý tiềm ẩn đều có thể và nên đeo khẩu trang.

 • Nếu bạn bị các bệnh hô hấp và lo lắng về việc đeo khẩu trang một cách an toàn, hãy trao đổi với cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của việc đeo khẩu trang.
 • Nếu bạn bị hen suyễn, bạn có thể đeo khẩu trang. Hãy trao đổi với cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc đeo khẩu trang.

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19

Công nhân ngoài trời

Nếu bạn làm việc trong môi trường nơi khẩu trang có thể làm tăng guy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt hoặc gây lo ngại về an toàn (ví dụ: dây đai bị mắc vào máy móc)

Kết: Trên đây là những lợi ích của khuẩ trang đối với việc bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng. Ngoài ra, các bạn có thể tìm mua khẩu trang tại https://www.watsons.vn

#Xem thêm một số bài viết về :Lợi ích khi sử dụng khẩu trang trong việc bảo vệ sức khỏe hàng ngày