Myanmar – Bình yên xứ sở Chùa Vàng

30/11/2023

Mang trong mình hơi thở mộc mạc và hiền hòa, Myanmar được ví như hòn ngọc thô bởi chưa chịu nhiều sự tác động của con người.

Myanmar còn được coi là kinh đô của Phật Giáo, nơi đây lưu giữ trọn vẹn truyền thống Phật giáo Nguyên thủy – nền Phật giáo từ thời Đức Phật còn tại thế.

Bagan – Vùng đất thần thoại đang ngủ quên

Đất nước của những ngôi chùa

Là đất nước của Phật Giáo nên Myanmar có rất nhiều ngôi chùa để bạn viếng thăm. Người dân ở đây một lòng thờ Phật, luôn phát tâm công đức cho các chùa chiền. Bởi thế mọi ngôi chùa luôn có những tấm bia, bảng ghi nhận công đức của các Phật tử khắp nơi trên thế giới. Đến Myanmar, bạn sẽ bắt gặp những ngôi chùa dát vàng bởi chính những người dân như chùa Shwedagon, Kyaiktiyo… Những ngôi chùa không chỉ là điểm hành hương nổi tiếng của tín đồ Phật giáo ở Myanmar mà còn là điểm đến quan trọng trong lộ trình hành hương của du khách trong nước cũng như quốc tế.

Vẻ đẹp lộng lẫy của chùa Vàng Shwedagon 

Phật Giáo là quốc giáo của Myanmar, chính vì vậy ở khắp mọi nơi trên đất nước này du khách sẽ bắt gặp rất nhiều ngôi chùa thờ Phật

Myanmar – nơi thời gian như ngừng lại

Khi tới đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh rất nhiều các vị sư ung dung, thư thái. Theo truyền thống của Phật Giáo nguyên thủy, vào mỗi sáng các sư sẽ đi trì bình khất thực. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh các vị sư xếp hàng, tay ôm bình bát và chậm rãi bước đi trên đường. Người dân Myanmar sẽ chuẩn bị đồ để cúng dường cho các sư, thường là đồ ăn hay vật dụng hàng ngày như thuốc men, khăn mặt, bàn chải đánh răng… Tuy nhiên nơi đây rất nghèo, có người chỉ có 1 múi bưởi và tách nhỏ từng tép, đặt vào bát các sư, có người không có đồ cúng dường, nhưng họ vẫn ra đảnh lễ và hoan hỷ với việc thiện mà người khác đang làm.

Các chú tiểu (Sadi) đi khất thực vào buổi sáng

Chính bởi truyền thống cúng dường này, theo một khảo sát gần đây của tổ chức cứu trợ quốc tế có trụ sở tại Anh về tỷ lệ dân số của quốc gia sẵn sàng quyên góp, giúp đỡ những người không quen biết thì Mỹ và Myanmar là 2 quốc gia đứng đầu. Và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một quốc gia còn nghèo như Myanmar lại sánh ngang với quốc gia giàu có như Mỹ.

Em bé Myanmar tỏ lòng thành kính khi các vị sư đi qua

Nụ cười Myanmar

Hồn hậu, thân thiện, những tình cảm ấm áp rất khó gọi tên là điều du khách muốn cất thật kỹ, gói vào ba lô và mang trở về nhà. Người Myanmar thật thà và chất phác, mến khách một cách rất tự nhiên, bởi họ là những người Phật tử thuần thành với tấm lòng trong trẻo. Thật khó tin ở thế kỷ 21 này thật khó tìm thấy nơi nào nghèo mà thật thà như Myanmar.

Em bé Myanmar ngại ngùng trước ống kính của du khách

Người Myanmar thường dùng Thanakha (một loại bột thảo mộc) như một bí quyết dưỡng da vô cùng độc đáo

Người Myanmar hình như không trộm cắp bao giờ, và người Myanmar tin rằng mọi người khác cũng không trộm cắp. Vào bất cứ nơi nào, bất cứ chùa chiền, tu viện, danh lam thắng cảnh hay các khu du lịch, những người bạn Myanmar cũng cười rất tươi. Ngay cả những người bán hàng. Các em bé bán hàng rong không chèo kéo du khách, mua hay không mua cũng chẳng quan trọng, bởi kiểu gì các bé cũng vô tư tặng du khách những nụ cười hồn nhiên.

#Xem thêm một số bài viết về :Myanmar – Bình yên xứ sở Chùa Vàng