Ngày của Cha 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa lịch sử từ đâu

30/11/2023

“Ngày của Cha” trong tiếng Anh còn được gọi là “Father’s Day”, là một ngày vô cùng ý nghĩa hàng năm đối với những người Cha trong gia đình. Vậy ngày của Cha 2022 là ngày nào? Lịch sử và ý nghĩa của ngày đặc biệt này là gì?

1. Ngày của cha là ngày gì ?

Ngày của Cha được lập ra với mục đích tôn vinh công lao, đóng góp của những người làm Cha trong gia đình và xã hội. Ngày của Cha xuất phát và phổ biến ở một số nước phương Tây như Úc, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Arab, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Ý, Costa Rica, Brazil… Và ngày của Cha ở Việt Nam chỉ mới xuất hiện và phổ biến trong vài năm gần đây.

Ngày của Cha bắt nguồn từ đâu và mang tới ý nghĩa to lớn như thế nào?

Ngày của Cha bắt nguồn từ đâu và mang tới ý nghĩa to lớn như thế nào? (Nguồn: quavang.vn)

2. Lịch sử ngày của Cha

Theo nhiều nghiên cứu khoa học về lịch sử ngày của Cha thì ngày này được bắt đầu sáng lập từ đầu thế kỷ 20 và được lập ra để song hành cùng ngày của Mẹ, góp phần tôn vinh các bậc làm cha mẹ. Ban đầu ngày của Cha ở mỗi nước sẽ được thực hiện vào một ngày khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung là liên quan đến việc tặng quà cho người Cha hay thực hiện các hoạt động gia đình sum họp bên nhau.

Lịch sử đã ghi nhận rằng ngày của Cha được biết tới sớm nhất vào ngày 5 tháng 7 năm 1908, tại Fairmont, Tây Virginia, Hoa Kỳ. Sự kiện này được sáng lập bởi bà Grace Golden Clayton với mục đích vinh danh và tưởng nhớ tới 361 người tử nạn trong hầm mỏ Monongah ở Tây Virginia vào tháng 12 năm 1907. Trong số 361 người tử nạn đó có tới 250 người đàn ông là những người cha.

Do bị ảnh hưởng bởi ngày của Mẹ cũng được sáng lập đầu tiên vào năm đó, nên Clayton đã lựa chọn ngày chủ nhật gần nhất với ngày sinh người cha của bà. Cho tới bây giờ hàng năm tại nhà thờ Williams Memorial Methodist Episcopal Church ở Fairmont vẫn tiến hành thực hiện ngày lễ truyền thống này.

Tuy nhiên đến năm 1909, bà Sonora Dodd sống tại Spokane, Washington cũng đã đề xuất và thực hiện ngày của Cha vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại trụ sở chính của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc. Lý do chính mà bà thực hiện là muốn tôn vinh người cha của mình, người đã tự nuôi 6 đứa con sau khi vợ qua đời.

Năm 1913, một dự luật yêu cầu công nhận ngày của Cha trở thành ngày lễ chính của Hoa Kỳ mới được trình lên Quốc hội. 3 Năm sau vào năm 1916, tổng thống Woodrow Wilson đề cập với Quốc hội công nhận chính thức ngày của Cha, nhưng đã bị Quốc hội phản đối do quan ngại vấn đề thương mại hóa xảy ra. Tới năm 1924, tổng thống Hoa Kỳ thứ 30 Calvin Coolidge đề nghị Quốc hội thêm lần nữa đưa ngày của Cha vào danh sách những ngày kỷ niệm toàn quốc.

Vào năm 1957, cựu thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa Margaret Chase Smith đã viết một bản kiến nghị chỉ trích Quốc hội cố tình phớt lờ dự thảo ngày của Cha suốt 40 năm về trước đó. Phải đến năm 1966, tổng thống Hoa Kỳ thứ 36 Lyndon B. Johnson đã cùng Quốc hội ban hành và chỉ định ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm làm ngày của Cha. Và cuối cùng tới năm 1972, tổng thống Richard Nixon đã ký luật ngày của Cha hàng năm là ngày nghỉ lễ cho toàn cư dân nước Mỹ.

Vị trí và vai trò của người cha sẽ không thể thay thế được trong lòng những người con

Vị trí và vai trò của người cha sẽ không thể thay thế được trong lòng những người con. (Nguồn: thegioitiepthi.vn)

3. Ý nghĩa ngày của Cha

Giới trẻ ngày nay do bận rộn với cuộc sống nên thường quên đi sự hy sinh cao cả và vai trò của người Cha. Vì thế, ngày của Cha chính là cơ hội để con cái thể hiện lòng kính trọng và tình cảm của mình dành cho người Cha. Để họ có thể hiểu rằng bản thân mình thực sự đóng một vai trò quan trọng với con cái. Ngoài ra ý nghĩa ngày của Cha còn là dịp để thể hiện tình cảm, sự tôn trọng với tất cả những người đàn ông có vai trò như người Cha như ông, anh trai hay chú, bác…

Ngày của Cha là dịp để những người con bày tỏ tình yêu thương với Cha của mình

Ngày của Cha là dịp để những người con bày tỏ tình yêu thương với Cha của mình. (Nguồn: elle.vn)

4. Ngày của cha 2022 là ngày nào?

Theo thông lệ trên toàn thế giới, ngày của Cha sẽ rơi vào chủ nhật tuần thứ 3 trong tháng 6 hàng năm. Cụ thể ngày của Cha 2022 sẽ được kỷ niệm vào ngày 16/06/2019.

5. Ngày của cha ở Việt Nam và các quốc gia khác

Do sự giao thoa văn hóa của nước Mỹ ngày càng rộng lớn nên ngày của Cha cũng đã được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên có một số nước ngày của Cha lại không thực hiện giống như nước Mỹ, điển hình như:

Ngày của Cha tại nước Ý sẽ được thực hiện vào ngày 19 tháng 3 hàng năm (Ngày lễ Thánh Giuse) theo truyền thống của Công Giáo. Đây cũng được quy định là ngày nghỉ lễ, những đứa con sẽ thực hiện dành tặng Cha của mình những món quà có thể là những bài hát, bài thơ hay 15 cách tự cách tự tay làm những món quà handmade độc đáo chứa chan tình cảm. Các quốc gia lân cận như Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bolivia, Croatia, Liechtenstein, Honduras hay Bỉ cũng thực hiện ngày lễ của Cha vào ngày 19 tháng 3 giống như nước Ý.

Còn tại nước Đức, ngày của Cha sẽ được tổ chức chung với ngày lễ Thăng Thiên, vào ngày thứ 40 sau lễ Phục Sinh của đạo Công giáo. Hay như đặc biệt tại Thái Lan, ngày của Cha sẽ rơi vào ngày sinh nhật của nhà vua Bhumibol Adulyadej (Ngày 5 tháng 12 hàng năm). Vào ngày này, người dân Thái Lan sẽ tặng người Cha của họ một bông hoa Canna tượng trưng cho lòng kính trọng và sự biết ơn đấng sinh thành.

Ngày của Cha đã và đang phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên toàn thế giới.

Ngày của Cha đã và đang phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên toàn thế giới. (Nguồn: cafefcdn.com)

Ngoài ra, tại một số tỉnh ở Trung Quốc và Đài Loan, ngày của Cha sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 8 hàng năm. Với các nước ở Tây Á như Li-băng, Ai Cập, Syria hay các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, ngày của Cha sẽ vào ngày 21 tháng 6 hàng năm. Còn ở New Zealand hay nước Úc sẽ là vào ngày chủ Nhật đầu tiên của tháng 9 hàng năm.

Ngày của Cha ở Việt Nam mới được du nhập vào trong khoảng vài năm gần đây. Cũng giống đa số các nước phương Tây, mọi người sẽ chọn tặng cho người Cha của mình những món quà ý nghĩa hay tặng một bó hoa tươi thắm kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất.

Hãy tặng cho Cha những món quà đem lại ý nghĩa lớn nhất vào ngày đặc biệt này

Hãy tặng cho Cha những món quà đem lại ý nghĩa lớn nhất vào ngày đặc biệt này (Nguồn: quatructuyen.com)

Với những thông tin trên đây chắc hẳn quý độc giả đã biết được ngày của Cha là ngày mấy trong năm 2022, hiểu rõ hơn ý nghĩa và lịch sử hình thành ngày của Cha là gì. Hãy luôn thấu hiểu rằng trong tâm trí của mỗi một người cha, chắc chắn sẽ không có niềm vui nào quý giá hơn sự báo hiếu của con cái.

Nếu không có nhiều dịp để bày tỏ tâm tư, bạn hãy cố gắng dành tặng cho họ thật nhiều tình cảm với những món quà ý nghĩa trong ngày của Cha 2022. Bạn có thể lựa chọn mua những món quà có giá trị nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa ngay trên Adayroi, như những chiếc áo sơ mi nam dành cho cha hay để cha nghe tin tức, nghe nhạc thư giãn đầu óc từ một chiếc đài radio hoặc tốt hơn hết, mua tặng cha những thực phẩm bổ dưỡng với mong muốn cha luôn khỏe mạnh,…

Những món quà nhỏ bé như vậy thôi kèm theo những lời chúc ý nghĩa, cũng sẽ khiến cha mẹ cảm nhận được tình cảm yêu thương, sự kính trọng mà bạn muốn dành cho họ.

#Xem thêm một số bài viết về :Ngày của Cha 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa lịch sử từ đâu