Ngày hội dân gian hay ngày hội đồ ăn nhanh? Bài đăng của phụ huynh gây bàn luận

dân gian - Ảnh 1.

Một hoạt động đậm chất “dân gian” với món bánh mì xíu do các cô giáo Trường mầm non Ngọc Lan (phường Hải Châu, TP Đà Nẵng) tự chuẩn bị – Ảnh: MN NGỌC LAN

Trong bài viết đăng trên một trang Facebook ở Đà Nẵng, phụ huynh cho biết hiện nay nhiều trường từ tiểu học, THCS, THPT đến cả cao đẳng, đại học đều tổ chức gian hàng văn hóa dân gian trong các dịp hội trại, ngày hội.

Tuy nhiên theo quan sát của người này, không ít gian hàng lại bày bán những món quen thuộc của quán ăn vặt như xúc xích, cá viên chiên, nem chua rán, trà sữa, gà rán…

Không thiếu món dân gian, sao lại toàn đồ ăn nhanh?

dân gian - Ảnh 2.

Bài đăng khiến dân mạng gật gù – Ảnh chụp màn hình

Phụ huynh viết: trong đời sống xã hội, mỗi người có quyền lựa chọn ăn gì. Nhưng trong môi trường trường học, các hoạt động ngoại khóa đều mang ý nghĩa giáo dục.

Vì vậy nếu gian hàng mang tên “văn hóa dân gian” nhưng lại tràn ngập đồ ăn nhanh, học sinh có thể hiểu rằng đây là lựa chọn bình thường, thậm chí được khuyến khích.

Trong khi đó theo phụ huynh này, đúng nghĩa “dân gian” có thể là không gian tái hiện ẩm thực và sinh hoạt truyền thống như bánh lọc, bánh nậm, bánh thuẫn, bánh tráng đập, chè đậu xanh, sữa đậu nành… hoặc các hoạt động làm đồ thủ công, trò chơi dân gian.

“Nếu bán đồ ăn nhanh thì nên gọi là hội chợ ẩm thực, chứ không phải gian hàng văn hóa dân gian”, bài viết nêu quan điểm.

  • Hội xuân trường học toàn snack, nước ngọt: Niềm vui tuổi thơ hay dễ dãi với đồ ăn công nghiệp?

Bài đăng nhanh chóng thu hút nhiều bình luận đồng tình. Không ít phụ huynh cho rằng đây là một góp ý nhỏ nhưng đáng suy ngẫm.

Một phụ huynh chia sẻ trải nghiệm tại trường con mình: trong ngày hội văn hóa dân gian, nhà trường chỉ tổ chức trò chơi và hoạt động trải nghiệm, không bán đồ ăn.

“Tôi thấy rất hay. Nhưng một số phụ huynh và cả học sinh lại cảm thấy thiếu vì không có gian hàng đồ ăn. Có lẽ chính cha mẹ cũng cần thay đổi thói quen này”, người này nói.

Một tài khoản khác nhớ lại: ngày trước khi còn đi học, các lớp từng thi làm bánh từ bột gạo với nhiều món như bánh bèo, bánh xèo, bánh nậm, bánh đúc…

“Bây giờ ngày hội dân gian của các con lại toàn món đông lạnh”, người này bình luận.

Ngày hội trường học nên vui và đúng ý nghĩa

dân gian - Ảnh 4.

Món chè vừa truyền thống vừa là món ăn chơi ưa thích của trẻ – Ảnh: MN NGỌC LAN

Bài đăng nhận nhiều bình luận khen ngợi về góp ý “tuy nhỏ nhưng đáng suy ngẫm”. Nhiều ý kiến cho rằng góp ý này mang tính xây dựng và có thể giúp các trường nhìn lại cách tổ chức ngày hội.

Một phụ huynh thậm chí thừa nhận trước đây mình cũng chưa để ý: “Tôi cũng không nhận ra. Vừa rồi trường con tôi tổ chức, tôi còn là người trực tiếp chiên xúc xích để lớp bán. Mà nói thật bọn trẻ rất thích món này. Nhưng đọc bài viết xong thấy cũng đúng, lần sau chắc tôi sẽ góp ý với lớp”.

Nhiều phụ huynh cho biết sẽ đề xuất với giáo viên chủ nhiệm hoặc ban phụ huynh để các gian hàng dân gian có thêm hoạt động truyền thống, thay vì chỉ tập trung vào đồ ăn nhanh.

Theo họ, những ngày hội trong trường học sẽ ý nghĩa hơn nếu vừa tạo niềm vui cho học sinh, vừa giúp các em hiểu và trải nghiệm văn hóa dân gian ngay trong môi trường giáo dục.

Ngày hội dân gian hay ngày hội đồ ăn nhanh? Bài đăng của phụ huynh gây bàn luận - Ảnh 4.

Cùng làm các món ăn truyền thống là cách giáo dục con trẻ về văn hóa dân gian ngay tại trường học – Ảnh: Creative Preschool

dân gian - Ảnh 3.

Ngày hội dân gian ở Creative Preschool (phường Liên Chiểu, Đà Nẵng) với các trò chơi dân gian và món ăn truyền thống, lành mạnh với trẻ nhỏ nhận nhiều lời khen từ phụ huynh – Ảnh: Creative Preschool

Phụ huynh chỉ cách để ngày hội dân gian không thành ‘ngày hội đồ ăn nhanh', dân mạng gật gù - Ảnh 5.Phú Thọ tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố dịp giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố với sự tham gia của tất cả các xã, phường trong tỉnh.

Đọc tiếp

Về trang Chủ đề


 

Source

Để lại một bình luận