Ngày lễ Halloween là ngày nào 2022, nguồn gốc, ý nghĩa, tập tục phổ biến

13/09/2023

Hiện nay giới trẻ Việt rất có hứng thú với lễ hội Halloween, bằng chứng là cứ đến khoảng thời gian này có rất nhiều sự kiện được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình. Vậy, ngày lễ Halloween có ý nghĩa gì, Halloween có nguồn gốc từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu để có thêm thông tin nhé!

1. Ngày lễ Halloween ngày mấy 2022?

Cứ đến tầm cuối tháng 10, không khí Halloween sẽ tràn ngập khắp mọi nơi. Người người, nhà nhà rất mong chờ để đón chào ngày lễ độc đáo này. Năm nay ngày hội Halloween sẽ nhằm ngày thứ năm, 31/10/2019. Trong dịp này các công ty, đoàn hội, tổ chức thưởng tổ chức các sự kiện, dán tường decal trang trí tường theo phong cách Halloween và lễ hội hóa trang cho nhân viên của mình. Mọi người sẽ được hóa thân vào thành những nhân vật hư cấu, trang điểm theo khuynh hướng ma quái và hòa mình vào không gian lễ hội.

Halloween là lễ hội nổi tiếng của Phương Tây

Halloween là lễ hội nổi tiếng của Phương Tây (Nguồn: foody.vn)

2. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween

Hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày hội Halloween sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp nhận và chuẩn bị tốt cho các hoạt động chào mừng sắp đến của đoàn hội, công ty.

2.1. Nguồn gốc của ngày Halloween

Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ nước nào? Mỗi năm cứ đến ngày cuối cùng của tháng Mười, lễ hội Halloween sẽ được diễn ra, người ta thưởng tổ chức lễ hội vào khung giờ bắt đầu chiều tối cho đến lúc nửa đêm. Halloween (All Hallows’Eve) là đêm hội trước Ngày lễ các thánh.

Vì ngày đầu tiên của tháng 11 các linh hồn đã mất sẽ được Thiên chúa giáo làm lễ cầu siêu, cho ngày cuối cùng của tháng 10 các linh hồn sẽ lưu lạc chốn nhân gian lần cuối cùng. Ở Ai – len thì Halloween sẽ là ngày ăn mừng chấm dứt mùa hè, chuẩn bị bước sang năm mới nên người dân ở đây chào đón lễ như cách nước ta chào đón giao thừa. Ở phương Tây thì Halloween khá giống ngày rằm tháng 7 âm lịch của nước ta, các linh hồn sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình.

Nguồn gốc của ngày Halloween

Nguồn gốc của ngày Halloween (Nguồn: hoaihuongmn.files.wordpress.com)

2.2. Ý nghĩa của ngày Halloween

Một ý nghĩa đầu tiên của lễ hội Halloween được các bậc phụ huynh ở phương Tây sử dụng để giáo dục con trẻ là câu chuyện ” Ngọn đèn bí ngô sưởi ấm của Jack” liên quan đến lối sống keo kiệt, ích kỷ.

Qua câu chuyện về một chàng trai có lối sống ích kỷ và gặp quả báo khi chết đi cha mẹ sẽ giáo dục cho con em họ sống trên đời phải biết giúp đỡ mọi người lúc khó khăn. Bên cạnh đó câu chuyện chàng trai ích kỷ làm bạn với quỷ còn giúp bố mẹ giáo dục trẻ nhỏ cần tránh xa người xấu, họ có thể dẫn dắt mình vào con đường u mê, mang đến những tai họa bởi những trò đùa quái dị.

Chính vì vậy ngọn đèn bí ngô trở thành một biểu trưng cho lễ hội Halloween, ngọn đèn chính là ánh sáng dẫn lối cho bước chân lầm lỗi. Không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, câu chuyện chàng trai Jack ích kỷ và đèn bí ngô còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ngày lễ Halloween là ngày Jack được vui chơi trong một năm phải lang thang không thể xuống địa ngục, chẳng lên được thiên đàng.

Jack sống thì chơi với quỷ, khi chết đi lại trở thành linh hồn cô đơn, do đó đến Halloween mọi người sẽ hóa trang thành ma quỷ để Jack không còn cảm thấy cô đơn. Halloween là ngày Jack được sống lại, được chơi cùng mọi người nơi trần gian. Ở Việt Nam, rằm tháng bảy âm lịch là ngày xá tội vong nhân, nó cũng có ý nghĩa khá giống như câu chuyện của Jack,ngày hai thế giới tâm linh được hội ngộ.

Halloween là lễ hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Halloween là lễ hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc (Nguồn: ttchotels.com )

3. Tập tục phổ biến trong ngày Halloween

Những hoạt động phổ biến nhất trong ngày lễ Halloween có thể kể đến là lễ hội hóa trang, trò “Trick or Treat” và trang trí lồng đèn bí ngô. Đến ngày hội mọi người thường rất hào hứng với lễ hội hóa trang. Họ mặc những bộ quần áo có họa tiết kỳ dị hoặc sử dụng các sản phẩm trang điểm mặt để tạo những hình vẽ ma quái, mọi người sẽ hóa thân thành những nhân vật quỷ quái, đáng sợ và hòa mình vào không không gian lễ hội.

Tại phương Tây, “Trick Or Treat” là hoạt động rất được trẻ con và thanh thiếu niên yêu thích. Trẻ nhỏ sẽ được hóa thân thành những nhân vật ma quái, cầm lồng đèn và đến từng nhà để gõ cửa, chúng sẽ được chủ nhà cho kẹo và trái cây.

Ngoài ra, trang trí lồng đèn bí ngô cũng là hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Halloween. Hình ảnh quả bí ngô biểu trưng cho câu chuyện chàng trai Jack, keo kiệt và ích kỷ, thích giao du với ma quỷ để đến khi chết phải lẻ loi vì thiên đường và địa ngục đều từ chối hắn, Jack chỉ là một bóng ma cô đơn giữa chốn nhân gian, đèn bí ngô chính là nơi sưởi ấm Jack.

Lễ hội Halloween có khá nhiều hoạt động rất ý nghĩa

Lễ hội Halloween có khá nhiều hoạt động rất ý nghĩa (Nguồn: nydailynews.com)

Những thông tin thú vị về ý nghĩa, nguồn gốc và các hoạt động lễ Halloween ở trên có lẽ đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về ngày lễ này. Halloween không đơn thuần là một ngày lễ hội mà nó còn ẩn chứa một câu chuyện có ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc. Ngày lễ Halloween sắp đến, để có một ngày lễ vui vẻ với nhiều điều bất ngờ thú vị các bạn có thể lên ý tưởng, chuẩn bị các dụng cụ hóa trang cho lễ hội. Tại Adayroi.com có đầy đủ những vật dụng để chuẩn bị cho ngày hội Halloween, các bạn có thể tham khảo và chọn mua.

#Xem thêm một số bài viết về :Ngày lễ Halloween là ngày nào 2022, nguồn gốc, ý nghĩa, tập tục phổ biến