Ngày nhà giáo thế giới tại 14 quốc gia tổ chức khác gì với Việt Nam

13/09/2023

Ngày nhà giáo thế giới có khác gì với ngày nhà giáo Việt Nam hay không? Bài viết này của Adayroi sẽ giải đáp từ A đến Z cho bạn về băn khoăn thắc mắc hay ho này. Cùng tìm hiểu ngay!

1. Ngày Nhà giáo thế giới là ngày mấy

Ngày Nhà giáo thế giới chính thức được UNESCO (Liên Hợp Quốc) đề xướng và bình chọn vào ngày 5/10 hàng năm kể từ năm 1994. Được viết tắt là WTD, có nghĩa là World Teacher’s Day. Có khá nhiều quốc gia đã công nhận ngày này là ngày nhà giáo. Con số ước tính là khoảng 100 quốc gia tham gia. Ví dụ như Đức, Estonia, Bulgaria, Lithuania, Azerbaijan, Hà Lan, Cộng hòa Moldova, Philippines, Pakistan, Qatar, Serbia, Romania, Mauritius,… Tuy nhiên, ngày này vẫn chưa được coi là ngày nhà giáo trên toàn thế giới vì vẫn số lượng khá nhiều quốc gia lựa chọn ngày riêng để tôn vinh những người thầy giáo, cô giáo, người hoạt động trong ngành giáo dục. Và Việt Nam là một trong những quốc gia không ghi nhận ngày 5 tháng 10 là ngày nhà giáo của mình.

Tuy vậy, cứ đến Ngày Nhà giáo Việt Nam thì học sinh, sinh viên lại nô nức tìm mua những món quà 20/11 đầy ý nghĩa để dành tặng cho thầy cô giáo kính yêu của mình, nhằm thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo quý giá từ ngàn xưa.

Ngày nhà giáo của thế giới là ngày bao nhiêu?

Ngày nhà giáo của thế giới là ngày bao nhiêu? (Nguồn: baomoi.vn)

2. Lịch sử hình thành của ngày nhà giáo thế giới

Năm 1966, vào ngày 5 tháng 10, hai tổ chức: Lao động quốc tế và Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc đã thực hiện một hội nghị tại Paris có tính chất liên chính phủ. Hội nghị này đã thông qua được một “Khuyến nghị về cương vị các giáo viên”. Và đây được xem là tài liệu đầu tiên có quy mô quốc tế nhằm xác định được điều kiện làm việc dành cho các giáo viên.

Đến năm 1994, ngày 5 tháng 10 được UNESCO lựa chọn là ngày nhà giáo thế giới với mục đích thu hút xã hội chú ý đến tình trạng, vai trò của các giáo viên trong quá trình hình thành, phát triển xã hội. Đồng thời, mục đích để huy động được sự hỗ trợ của các nhà giáo trong việc tiếp tục đáp ứng nhu cầu của thế hệ tương lai.

3. Khám phá ngày nhà giáo ở các nước trên thế giới có gì khác Việt Nam

3.1. Mỹ

Mỹ cùng là quốc gia không công nhận ngày 5 tháng 10 làm ngày nhà giáo của mình. Ngày nhà giáo của nước này diễn ra đúng vào thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng 5. Có nghĩa là ngày nhà giáo sẽ có sự khác biệt giữa các năm thay vì cố định 1 ngày như UNESCO khởi xướng. Hầu hết các hoạt động được tổ chức trong ngày này đều mang trạng thái vui tươi, nghi thức long trọng để tôn vinh sự đóng góp của giáo viên trong sự nghiệp trồng người của mình.

Ngày nhà giáo của Mỹ như thế nào

Ngày nhà giáo của Mỹ như thế nào (Nguồn: baomoi.vn)

3.2. Ấn Độ

Ấn Độ cũng là một quốc gia không công nhận ngày 5/10. Ngày nhà giáo của nước này được tổ chức cố định vào ngày 5 tháng 9 hàng năm. Đây cũng là sinh nhật của vị tổng thống thứ 2 của quốc gia này Sarvepalli Radhakrishnan với học hàm tiến sỹ. Các đàn anh khóa trước sẽ chịu trách nhiệm giảng dạy và chỉ bảo đàn em khóa dưới về cách thức thể hiện lòng biết ơn, tình cảm tới những giáo viên của mình.

3.3. Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, ngày 15 tháng 5 hàng năm là ngày Hiến chương nhà giáo của họ. Các học sinh sẽ tiến hành tặng những bông hoa cẩm chướng xinh đẹp cho thầy cô kính yêu của mình để thể hiện sự tôn kính, tình yêu và lòng biết ơn. Tương tự như Việt Nam, cựu học sinh tại Hàn Quốc cũng tổ chức các buổi gặp mặt, thăm hỏi thầy cô giáo cũ kèm theo những món quà cực kỳ ý nghĩa cho giáo viên cũ của mình. Trong ngày này, hầu hết các học sinh đều sẽ được nghỉ học.

3.4. Nga

Ban đầu, ngày giáo viên của nước Nga được tổ chức không cố định, rơi vào Chủ nhật thứ 1 trong tháng Mười hàng năm. Tuy nhiên, từ 1994 trở đi, quốc gia này công nhận ngày 5 tháng 10 – Ngày nhà giáo thế giới là ngày nhà giáo của mình. Và dành tặng những món quà đẹp, biểu lộ chân thành là điều không thể thiếu.

3.5. Trung Quốc

Ở Trung Quốc có ngày Hiến chương nhà giáo là ngày 10 tháng 9 hàng năm. Ngày này được thống nhất lựa chọn từ 21 tháng 2 năm 1985. Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận không nhỏ người Trung Quốc có mong muốn chuyển ngày nhà giáo của họ sang ngày 28 tháng 9 tức sinh nhật của Khổng Tử.

Giống như Việt Nam, quốc gia này cũng rất đề cao “tôn sư trọng đạo”. Do đó, cứ đến ngày này, các thế hệ học trò không chỉ đến thăm thầy cô giáo cũ, tặng quà ý nghĩa sâu sắc mang dấu ấn Trung Hoa truyền thống, chúc mừng thầy cô giáo hiện tại mà còn đến viếng thăm các ngôi đền, miếu thờ các bậc hiền triết có ảnh hưởng lớn đến nhân sinh quan, triết lý sống và có công gây dựng nên nền giáo dục của Trung Quốc như Khổng Tử, Trang Tử, Lão Tử…

3.6. Ba Lan

Ngày 14 tháng 11 năm 1773, đức vua của Ba Lan Stanislaw Poniatowski đã ra quyết định thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia. Và ngày này hàng năm được coi là ngày nhà giáo của Ba Lan hay còn gọi là ngày giáo dục quốc gia của Ba Lan.

3.7. Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng năm tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 24 tháng 11. Đây là một trong những ngày lễ lớn của quốc gia này khi nghề giáo rất được coi trọng và được xem là nghề thiêng liêng.

Ngày nhà giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ giống như một ngày lễ lớn

Ngày nhà giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ giống như một ngày lễ lớn (Nguồn: gold-tours.com)

3.8. Iran

Ngày 2 tháng 5 hàng năm được lựa chọn là ngày nhà giáo của Iran. Ngày này được lựa chọn nhằm mục đích tưởng niệm tới vụ ám sát một giáo sư nổi tiếng có đóng góp lớn trong ngành giáo dục của Iran. Giáo sư này có tên là Ayatollah Morteza Motahhari. Vị giáo sư còn là một nhà văn nổi tiếng của quốc gia này trước khi lìa trần.

3.9. Thái Lan

Thái Lan cũng là quốc gia không lựa chọn ngày 5 tháng 10 làm ngày nhà giáo của mình. Ngày giáo viên của Thái Lan được tổ chức vào ngày 16 tháng 1 hàng năm. Học sinh sẽ được nghỉ học trong ngày nhà giáo này. Ngoài ra, các em sẽ phải tham gia tổ chức meeting cũng như tham gia biểu diễn văn nghệ để chào mừng. Đặc biệt, ngày này tại các trường phổ thông của Thái Lan còn có những lễ kỷ niệm mang đậm màu sắc của tôn giáo. Cụ thể, các nhà sư sẽ tiến hành cầu nguyện cho giáo viên. Và các em học sinh sẽ dâng hoa lên những người thầy người cô đáng kính của mình.

3.10. Nhật Bản

Khi tìm hiểu về ngày nhà giáo thế giới, chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ với thông tin Nhật Bản không hề có ngày nhà giáo. Ngày nhà giáo không được thịnh hành tại quốc gia này. Theo quan điểm của người Nhật, việc tổ chức một ngày giáo viên sẽ tạo nên sự đố kỵ đối với các nghề nghiệp khác trong xã hội. Và theo quan điểm của họ, các nghề nghiệp khác cũng xứng đáng vinh danh. Do đó, có rất ít người Nhật thể hiện sự quan tâm và thậm chí là không quan tâm đến ngày nhà giáo.

3.11. Argentina

Ngày 11 tháng 9 được Argentina chọn là ngày nhà giáo bắt đầu từ năm 1915. Đây cũng là ngày mất của một nhà văn, nhà giáo dục, chính khách, cựu tổng thống Argentina giai đoạn 1868 đến 1874. Đây là vị tổng thống có công lớn trong việc phát triển một hệ thống giáo dục quy mô quốc gia, khuyến khích truyền thông, giao thông và thúc đẩy nông nghiệp, thương mại.

Giáo dục tại Argentina được đầu tư, chú trọng

Giáo dục tại Argentina được đầu tư, chú trọng (Nguồn: danongonline.com.vn)

3.12. Cuba

Vào 22/12/1961, tại Quảng trường cách mạng tại Havana, chủ tịch Fidel Castro đã tuyên bố Cuba là một lãnh thổ đã “thoát mù chữ”. Sau đó, ngày 22 tháng 12 hàng năm được chọn là ngày nhà giáo Cuba.

3.13. Chile

Vào năm 1967, Chile lựa chọn ngày 11 tháng 9 hàng năm là ngày nhà giáo của mình. Tuy nhiên, ngày này được đổi sang ngày 10 tháng 12 vì nhà thơ của Chile mang tên Gabriela Mistral đã được nhận giải Nobel vào ngày này. Đến năm 1977, Chile đổi ngày nhà giáo vào ngày 16 tháng 10 để tôn vinh ngày thành lập Hiệp hội Giáo viên của Chile.

3.14. Việt Nam

Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia không công nhận ngày nhà giáo thế giới. Ngày 20 tháng 11 hàng năm được lựa chọn là ngày nhà giáo Việt Nam. Vào ngày này, học sinh sinh viên sẽ chuẩn bị quà và các lời chúc ý nghĩa nhất gửi tặng thầy cô của mình. Đặc biệt, có nhiều người còn chuẩn bị các tấm thiệp xinh xắn handmade tự làm để tặng thầy cô của mình.

Các món quà tương đối đa dạng từ bộ áo dài cách tân, cà vạt đến những bó hoa tươi thắm nhất. Ngoài ra, các thầy cô giáo còn nhận được nhiều món quà như hoa khô, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, đồ điện gia dụng… Thêm nữa, hoạt động về thăm thầy cô giáo cũ và tham gia văn nghệ tương đối tấp nập và náo nhiệt vào dịp 20/11 hàng năm.

Tóm lại, trên đây là những thông tin hay ho về ngày nhà giáo trên thế giới dành cho quý bạn đọc. Hy vọng rằng bạn có kiến thức hữu ích về ngày lễ đặc biệt này. Đặt mua quà lưu niệm ý nghĩa và giàu tình cảm để tri ân thầy cô giáo ngay nhé.

Quà tặng 20 - 11

#Xem thêm một số bài viết về :Ngày nhà giáo thế giới tại 14 quốc gia tổ chức khác gì với Việt Nam