Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6: Lịch sử ra đời, Ý nghĩa kỷ niệm hàng năm

13/09/2023

Lịch sử ra đời của ngày quốc tế thiếu nhi như thế nào? Ngày Tết này có ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời những thắc mắc xoay quanh ngày lễ đặc biệt này của các bạn nhỏ nhé.

1. Vì sao có ngày quốc tế thiếu nhi?

1.1 Lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi ra đời gắn liền với sự kiện tang thương đã xảy ra ở làng Lidixo (Tiệp Khắc) vào ngày 01/06/1942. Vào ngày này, phát xít Đức đột kích và bắt đi 173 đàn ông cùng 196 phụ nữ, trẻ nhỏ. Không những vậy, còn tàn sát 66 người, bắt 104 trẻ em đồn tại trại tập trung.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở trường mầm non

Trong số 104 em bị chúng đưa đi, đã có 88 em bỏ mạng trong phòng chứa khí độc và 9 em bắt làm tay sai. Và 02 năm sau sự kiện đẫm máu này, vào 10/06/1944, thêm lần nữa bọn phát xít tiếp tục bao vây lấy thị trấn nhỏ Oradour (Pháp). Tại đây, chúng đã ép 400 người dồn vào khu nhà thờ và phóng hỏa đốt cháy. Trong số 400 người thì có rất nhiều người là phụ nữ, trẻ nhỏ.

Môi trường học tập đầy sáng tạo tại trường Mầm non Hanoi Academy

Hoạt động trong ngày lễ quốc tế thiếu nhi

1.2 Ngày quốc tế thiếu nhi ra đời năm nào?

Trước những sự kiện đau thương này, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế chọn ngày 1/6 mỗi năm để làm ngày của thiếu nhi. Sự ra đời của ngày này gắn với mục tiêu quan trọng đó là đòi các chính phủ mọi quốc gia cần phải nhận lấy trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi. Kể từ năm 1950 trở đi, ngày 01/06 đã chính thức trở thành ngày quốc tế thiếu nhi.

2. Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

2.1 Ngày hội cho trẻ em Việt Nam

Trong số các quốc gia ở châu Á thì Việt Nam chính là quốc gia đầu tiên, đồng thời cũng là quốc gia thứ 2 trên toàn thế giới đã phê chuẩn công ước quyền trẻ em. Ngày 1/6 hàng năm cùng với tết Trung Thu đã trở thành ngày hội cho thiếu nhi Việt Nam. Vào ngày này, bố mẹ thường dành thời gian để đưa các bé đi ăn, đi chơi và tặng những món quà thể hiện tình yêu thương cho bé yêu.

Ngày 1/6/1950, ngày lễ thiếu nhi đầu tiên của trẻ em Việt Nam mặc dù diễn ra trong thời kỳ chiến sự căng thẳng nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn gửi thư chúc mừng các cháu. Từ đó tới nay, hàng năm cứ đến ngày 1/6, trên toàn quốc đều có tổ chức nhiều chương trình, sự kiện vui chơi cho các bé để thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm cho thế hệ mầm non tương lai của tổ quốc. Đặc biệt tại Việt Nam từ 30/5 – 01/6 còn là tháng “Hành động vì trẻ em”.

Công ty Thủy điện Tuyên Quang tổ chức "Vui tết thiếu nhi 1/6/2020"

Hoạt động ý nghĩa trong ngày tết thiếu nhi

2.2 Nhắc nhở đấu tranh bảo vệ trẻ em

Ngày 1/6 ngoài mục đích là ngày hội cho các bé, ngày thể hiện sự quan tâm cho trẻ nhỏ thì đây còn là lời nhắc nhở tất cả mọi người cần đấu tranh mạnh mẽ bảo vệ các trẻ em trước mọi xâm hại thể chất, tinh thần. Thời gian qua các vấn đề bạo hành, ấu dâm đã diễn ra với số lượng lớn và để lại những hậu quả đau lòng. Những vấn đề này cần phải có chế tài xử phạt nghiêm minh, nghiêm khắc để giúp cho trẻ em có được một môi trường sống và học tập lành mạnh, thực sự an toàn.

2.3 Giáo dục trẻ với những bài học

Bác Hồ đã từng nói: “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Vì trẻ em có tâm hồn trong sáng, non nớt nên trách nhiệm của gia đình và xã hội đó là chăm sóc, bảo vệ, yêu thương và dạy dỗ các em nên người.

Trong ngày Tết thiếu nhi, ngoài việc để được tham gia các hoạt động vui chơi, tặng con những món quà mà bé đặc biệt yêu thích thì gia đình và xã hội cần phải dạy bé những bài học về đạo đức, về cách tự bảo vệ bản thân. Những bài học này sẽ giúp bé có thể phát triển tốt hơn, toàn diện hơn về cả tính cách lẫn thể chất. Mẹ có thể tham khảo bộ đồ chơi giáo dục bổ ích, hay chọn sách truyện tranh thiếu nhi vừa học vừa chơi hay bổ sung các sách chuyên về kỹ năng sống giúp bé có thêm nhiều những bài học và kiến thức lý thú, hay và đậm tính nhân văn.

Dự án "Bé bảo vệ bản thân" khối Mẫu giáo lớn trường Hanoi Academy

Giáo dục bé những kiến thức về bảo vệ bản thân

Trên đây là những thông tin về ngày quốc tế thiếu nhi. Ba mẹ hãy dành thời gian cho bé vào ngày lễ đặc biệt này để con cảm nhận được tình yêu thương của cả 2 dành cho bé. Hãy chọn cho bé những món đồ chơi độc đáo, bổ ích hoặc dẫn bé đi ăn nhà hàng yêu thích nhé. Chúc cả nhà có một ngày lễ ý nghĩa.

#Xem thêm một số bài viết về :Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6: Lịch sử ra đời, Ý nghĩa kỷ niệm hàng năm