Những nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng cần lưu ý

30/11/2023

Thẻ tín dụng là một phương tiện, một công cụ tuyệt vời giúp cho người tiêu dùng giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc chi tiêu hàng hóa. Đồng thời, chúng còn được mua bán giao dịch online qua mạng và đây chính là tiền đề cho những hacker lấy thông tin thẻ. Với tình trạng này, theo kinh nghiệm những chủ thẻ đã sử dụng lâu, dưới đây là những nguyên tắc vô cùng quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng.

3 nguyên tắc cần nhớ kỹ để dùng thẻ tín dụng hiệu quả, an toàn

1. Không bao giờ cho người khác mượn thẻ

Nguyên tắc đầu tiên là không được cho bất kỳ ai mượn thẻ. Vì thẻ tín dụng tuy là hình thức thanh toán không qua tiền mặt nhưng nó vẫn có giá trị như tiền mặt, vì vậy bạn phải luôn giữ “tiền”  của mình bên người. Tuyệt đối không để lộ thông tin thẻ, không chia sẻ lên mạng xã hội hay cho người khác chụp ảnh thẻ của mình. Vì bạn sẽ có thể bị lợi dụng một vài thông tin như: số thẻ, ngày hết hạn và ba số phía sau thẻ để mua hàng online. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nghĩa vụ chi trả của bạn khi đến ngày đáo hạn. Vì khi mở thẻ đều sẽ có hạn mức thẻ tín dụng nhất định.

2. Không nên mở nhiều tài khoản thẻ tín dụng

Theo tư vấn của một nhân viên mở the tin dung, mỗi người chỉ nên có nhiều nhất 2 thẻ. Bên cạnh đó, xếp hạng tín dụng (cic) của cá nhân, một tiêu chí rất quan trọng khi bạn đi vay vốn ngân hàng sẽ không được đánh giá cao để duyệt vay khi bạn sở hữu quá nhiều the tin dung. Khi bạn sở hữu nhiều the tin dung của tổ các tổ chức tài chính sẽ nguy hiểm nếu người dùng không biết các kiểm soát, ảnh hưởng đến ví tiền của bạn do chi tiêu quá đà.

Kiểm tra các thông tin giao dịch trên hóa đơn kỹ lưỡng trước khi ký xác nhận thanh toán
Nguyên tắc thứ ba quan trọng không kém đó là bạn nên kiểm tra và đối chiếu lại các thông tin giao dịch trên hóa đơn trước khi xác nhận thanh toán. Đừng chỉ xem lướt qua, đây là thói quen không tốt của đại đa số người Việt Nam chúng ta.

4 nguyên tắc bảo mật để sử dụng thẻ tín dụng an toàn

3. Không cung cấp thông tin thẻ tín dụng, thông tin cá nhân hay mật khẩu dưới bất kỳ hình thức

Đây là một trong những vấn đề nóng hổi và xảy ra thường xuyên. Theo thống kê từ phía ngân hàng, phần lớn rủi ro đều đến từ những sơ hở, bất cẩn trong các giao dịch thanh toán trực tuyến. Hiện nay có rất nhiều trang web không đáng tin cậy, nói đúng ra là họ mở những trang web đó ra chỉ để lừa khách hàng đăng ký, nhập thông tin nhằm mục đích lấy cắp dữ liệu, thông tin cá nhân.

4. Hạn chế rút tiền mặt

Theo quan điểm của những chủ thẻ chia sẻ thì the tin dung là để thanh toán và ít khi không rút tiền mặt vì có thể nói phí rút tiền mặt có thể được tính 3 – 4% tổng số tiền rút. Ngay khi rút tiền sẽ được tính lãi như một khoản vay cá nhân với lãi suất theo thời điểm rút tiền. Không được quên điều này nếu không muốn chịu thiệt đôi đường so với việc đi vay.

Những điều cần lưu ý để sử dụng thẻ tín dụng an toàn và hiệu quả

5. Chi tiêu trên thẻ là tiền đi vay

Một vấn đề mà nhiều chủ the tin dung hay mắc phải thanh toán bằng thẻ credit tín dụng. Vì thẻ ATM và thẻ debit được thanh toán số dư có sẵn, credit thì thanh toán bằng tiền đi vay. Không ít khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ thường không để ý đến vấn đề này, không thoát được “cạm bẫy” do mua sắm, vô tư thanh toán thả ga mà không lo “bất ngờ nho nhỏ” vào cuối tháng thanh toán.

Do đó, nên suy nghĩ cẩn thận và chỉ chi tiêu số tiền mà chắc chắn hoàn trả lại trong tháng, nếu không muốn trở thành con nợ, từ đó dính sâu và nợ nần.

#Xem thêm một số bài viết về :Những nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng cần lưu ý