Quy trình tiêu chuẩn của một dịch vụ bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp

30/11/2023

Việc bảo dưỡng xe ô tô sẽ giúp kiểm tra và cho biết được tình trạng của chiếc xe. Sau đây, Useful sẽ gửi đến bạn quy trình chuẩn của dịch vụ bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp, cùng tìm hiểu nhé!

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Để có thể sử dụng xe ô tô lâu dài và luôn hoạt động ổn định, hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ theo tháng, năm hoặc theo hạn mức số km quy định. Tùy theo mỗi hàng xe sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau, chủ xe nên theo dõi qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được khi nào cần đem xe đi “làm mới” trở lại.

Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ thực hiện theo các bước sau:

1. Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết nên gửi xe đi kiểm tra định kỳ đó là đèn báo thay nhớt, một đèn báo cài sẵn mà xe sẽ báo khi đã chạy đến một số km cài đặt sẵn.

Các thợ sửa xe tại trung tâm bảo dưỡng sẽ nâng xe lên và tháo tất cả các ốc xả nhớt để xả nhớt vô thùng, tiếp đến là tháo bộ phận lọc và kiểm tra độ dơ của lọc nhớt.

Thông thường xe được thay lọc sau lần thay nhớt thứ hai. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, thợ sửa xe sẽ siết chặt vít xả dầu sau đó châm đúng lượng và chủng loại dầu theo quy định của từng hãng nhằm mang lại khả năng vận hành trơn tru cho toàn bộ chiếc xe.

 

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt
Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

2. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Có thể nói, lọc gió là một trong những động cơ đóng vai trò quan trọng, giúp điều hòa và làm sạch không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ của xe ô tô, thậm chí có thể gây hỏng máy.

Nếu lọc gió bẩn quá sẽ bị nghẹt, không khí khó vào bên trong, dẫn đến không hòa trộn được không khí với nhiên liệu để tạo thành hỗn hợp lý tưởng. Vì thế, theo định kỳ, các trung tâm bảo dưỡng sẽ kiểm tra tổng thể bộ phận này của xe. Nhân viên tại xưởng sẽ vệ sinh sạch lọc gió hoặc thay mới (nếu cần).

Kiểm tra lọc gió điều hòa rất đơn giản, chỉ cần xác định vị trí lọc, nếu bẩn quá thì tiến hành vệ sinh hoặc thay mới. Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh và thay lọc gió sau 50.000 km. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện khí hậu, môi trường vận hành mà chủ xe có thể xem xét bảo dưỡng phù hợp bộ phận này của xe.

 

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ
Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

3. Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và thổi gió mát vào không gian xe. Theo thời gian, lọc gió máy lạnh là nơi ứ đọng nhiều bụi bẩn, khiến hệ thống làm lạnh kém hiệu quả hơn.

Do đó, việc kiểm tra và vệ sinh lọc gió máy lạnh trên xe ô tô sẽ  hạn chế tình trạng hư hỏng dàn lạnh. Đồng thời, điều này sẽ đảm bảo nguồn không khí đã được lọc sạch và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

 

Kiểm tra lọc gió máy lạnh
Kiểm tra lọc gió máy lạnh

4. Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống thắng xe ô tô là bộ phận ô tô phải chịu rất nhiều lực trong quá trình lái xe. Đây cũng là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường.

Thắng ô tô bị mòn có thể gây mất an toàn khi lái xe, tệ hơn có thể gây ra tai nạn đáng tiếc. Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện và khắc phục các sự cố về phanh một cách nhanh chóng và kịp thời, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều khiển xe.

Tại các trung tâm bảo dưỡng, thợ sửa xe sẽ tiến hành tháo bánh xe, sau đó tháo thắng xe để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu. Cuối cùng là vệ sinh bố nếu bị dơ, tra mỡ ắc thắng rồi ráp lại như ban đầu. Trong trường hợp xe bị mòn thắng thì nên thay thế đúng loại, đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kiểm tra hệ thống phanh
Kiểm tra hệ thống phanh

5. Hệ thống đèn

Kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn, bao gồm đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác. Tất cả đều cần được thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa, đặc biệt là đen pha bởi nếu bị lệch có thể gây mất tập trung, nguy hại đến quá trình điều khiển.

Trường hợp cần thay bóng đèn, sẽ cẩn thận tháo gỡ, lắp vào và kiểm tra hoạt động của bóng sau khi quá trình sửa chữa hoàn thành. Nếu thay thế bóng đèn không đúng quy trình có thể làm chập mạch, hoạt động không chính xác… Cẩn thận hơn, nên thay bóng đèn 2 năm 1 lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi cũng như không ảnh hưởng những khi bạn đi vào đoạn đường quá tối.

 

Bảo dưỡng và kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng ô tô
Bảo dưỡng và kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng ô tô, giúp đảm bảo sự an toàn khi lái xe

6. Vệ sinh nội thất

Làm sạch và hút bụi nội thất khi cần thiết, đặc biệt nếu bạn không chịu dọn nội thất thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khi thực hiện, phải tiến hành các bước theo một cách khoa học, chuyên nghiệp nhất kết hợp sử dụng những dụng cụ và hóa chất chuyên dụng để không làm hư hỏng các bộ phận bên trong.

 

Bảo dưỡng và vệ sinh nội thất ô tô
Bảo dưỡng và vệ sinh nội thất ô tô, giúp tăng độ bền của các trang bị trên xe ô tô

7. Kiểm tra lọc xăng, dầu phanh, nước rửa kính

Bên cạnh các bộ phận trên thì dầu hộp số, dầu trợ lực lái, dầu thắng, nước rửa kính và mực nước làm mát đều là những yếu tố góp phần giúp ô tô vận hành mượt mà và đảm bảo an toàn.

Bạn nên lưu ý về thời gian bảo dưỡng các chi tiết tuy nhỏ nhưng đóng vao trò quan trọng trong việc vận hàng của ô tô. Các bộ phận này cũng cần được kiểm tra định kỳ và thường xuyên, nhằm tránh gây ra những hư hao không đáng có.

 

Bảo dưỡng lọc xăng ô tô, đảm bảo xe vận hành mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu
Bảo dưỡng lọc xăng ô tô, đảm bảo xe vận hành mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu

Bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp ở đâu?

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cực kỳ quan trọng và chủ xe cần nghiêm túc thực hiện để đảm xe luôn vận hành êm ái, an toàn. Đồng thời việc thực hiện cách bảo dưỡng xe ôtô đúng cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa xe, tránh các hư hỏng đột xuất và kéo dài tuổi thọ các chi tiết, bộ phận trên xe luôn bền bỉ.

Hiện nay, bên cạnh các trung tâm bảo dưỡng chính hãng, thì còn có rất nhiều gara, salon ô tô có dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp. Bạn nên lựa chọn những đơn vị có uy tín và đáng tin cậy để được đảm bảo chất lượng cũng như giá cả tốt nhất.

Tùy từng cấp bảo dưỡng ô tô mà giá thành sẽ thay đổi khác nhau. Vậy nên để nhận báo giá chi tiết, bạn có thể mang xe đến ngay trụ sở Anycar Long Biên hoặc liên hệ hotline 1800 6216 để được hỗ trợ.

 

anycar bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp
Dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp tại anycar

Qua bài viết trên, Useful hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Chúc bạn có thể tìm được địa chỉ sửa chữa uy tín, phù hợp nhất với mình.

#Xem thêm một số bài viết về :Quy trình tiêu chuẩn của một dịch vụ bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp