Quy trình thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast Klara ở đâu như thế nào

30/11/2023

Theo thông tư mới ban hành của chính phủ thì xe đạp điện, xe máy điện sẽ tiến tới đăng ký, quản lý giống xe máy. Vậy đăng ký xe máy điện Klara có khó và phức tạp không? Hãy cùng Blog Useful tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

1. Sử dụng xe máy điện VinFast Klara có yêu cầu bằng lái không?

Hiện nay giữa xe máy điện và xe đạp điện vẫn còn nhiều người nhầm lẫn. Tuy có cùng sử dụng một nguồn năng lượng chung là điện nhưng quy trình sử dụng của xe vẫn có một số điểm khác biệt. Đầu tiên phải nói tới khả năng tăng tốc nhanh của xe máy điện so với xe đạp điện nhanh hơn rất nhiều.

Xe đạp điện là xe có sử dụng bàn đạp gắn vào xe và động cơ không quá 250W. Còn xe máy điện cũng sử dụng nguồn điện và không gắn bàn đạp vào xe. Động cơ của xe máy điện có công suất trên 350W. Sử dụng xe máy điện sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nên dòng xe này rất được yêu thích.

Thiết kế đầu xe máy điện VinFast Klara (Nguồn: vinfast.vn)

Hiện tại ở nước ta chưa có một công văn, văn bản nào cụ thể quy định về việc người điều khiển xe máy điện phải có bằng lái. Chính vì vậy khi tham gia giao thông bằng xe máy điện bạn không cần bằng lái. Chỉ cần tuân thủ đội các loại mũ bảo hiểm chính hãng chất lượng, người điều khiển xe máy điện phải trên 16 tuổi và thực hiện các quy định khác về luật an toàn giao thông.

2. Xe máy điện VinFast Klara có phải đăng ký cấp biển số không?

Giống như khi bạn sở hữu một chiếc ô tô hay một chiếc xe máy. Khi sử dụng xe máy điện người sử dụng cũng phải đăng ký cấp biển số xe. Đây là quy định của Nhà nước hiện nay. Cụ thể ngày 22/10/2015 chính phủ đã thực hiện bổ sung ban hành nghị định mới về việc đăng ký xe máy điện như sau:

Bắt đầu từ ngày 06/12/2015, yêu cầu tất cả các chủ các phương tiện xe máy điện bắt buộc phải thực hiện đăng ký xe do mình đang sử dụng. Mọi thủ tục đăng ký xe máy điện trước ngày 30/6/2016 sẽ được thực hiện miễn phí và nhanh nhất có thể, cho người dân thuận tiện hơn khi sử dụng xe máy điện tham gia giao thông.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 nếu xe máy điện tham gia lưu thông trên đường mà chưa được gắn biển số sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Số tiền phạt từ 300.000 – 400.000 nghìn đồng cùng với đó sẽ bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Xe máy điện phải đăng ký cấp biển số (Nguồn: danhgiaxe.net)

3. Quy trình thủ tục đăng ký xe máy điện Klara

3.1. Nơi đăng ký

Đăng ký xe đạp điện ở đâu cũng là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể đăng ký xe đạp điện của mình tại các cơ quan quản lý phương tiện giao thông tại địa phương mình đang sinh sống. Cụ thể bạn hãy đến phòng cảnh sát giao thông của tỉnh. Hoặc cơ quan công an xã, phường, thị trấn, quận huyện để đăng ký xe đạp điện.

3.2. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

  • Một sổ hộ khẩu photo hoặc giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức đối với xe thuộc quyền sở hữu của cơ quan tổ chức. Đối với xe thuộc quyền sở hữu cá nhân cần mang theo sổ hộ khẩu photo bản chính.
  • Một chứng minh thư nhân dân hoặc (căn cước công dân) bản gốc để đối chiếu và một tờ khai đăng ký xe.
  • Phiếu kiểm tra, chứng nhận chất lượng của loại xe mô tô xe gắn máy và hóa đơn giá trị gia tăng của xe.
  • Lệ phí trước bạ. Lưu ý phí trước bạ bạn phải sang ngân hàng và hoàn thành các thủ tục để nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Khi đi nhớ mang theo hóa đơn giá trị gia tăng khi mua xe và chứng minh nhân dân hoặc căn cước. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục bạn sẽ nhận lại biên lai thu thuế trước bạ với nhân viên giao dịch ngân hàng.

Theo như quy định thì tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có mức phí khác nhau. Mức thuế trước bạ được quy định cụ thể như sau:

  • Mức thuế trước bạ là 400.000 nghìn đồng sẽ được áp dụng với xe có giá trị thấp hơn 10.000.000 đồng.
  • Áp dụng mức thuế trước 10% tổng giá trị của xe có hóa đơn hơn 10.000.000 triệu đồng.

3.2. Thủ tục đăng ký xe máy điện Klara

Dòng xe này Quy trình thực hiện đăng ký xe máy điện Klara không hề khó. Để đăng ký xe máy điện Klara bạn thực hiện theo các bước như sau.

Bước 1: Sau khi bạn đã hoàn thành xong việc nộp thuế trước bạ cho ngân hàng nhà nước. Bạn sẽ được cấp một bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện và thực hiện đầy đủ mọi thông tin cần thiết vào hồ sơ theo hướng dẫn. Cán bộ công an sẽ thực hiện lấy số khung số máy vào tờ khai giúp bạn. Tuy nhiên có nhiều nơi thì bạn sẽ phải tự lấy thông tin này.

Thủ tục đăng ký xe nhanh gọn (Nguồn: thegioixedien.com)

Bước 2: Nộp các giấy tờ cần thiết cho cán bộ làm thủ tục đăng ký xe máy điện Klara như bạn đã chuẩn bị từ trước: giấy nộp thuế, phiếu kiểm tra và giấy chứng nhận chất lượng. Sổ hộ khẩu bản gốc và bản photo. Tờ khai đăng ký biển số xe, hóa đơn mua xe (hóa đơn giá trị gia tăng), chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc.

Bước 3: Thực hiện đóng lệ phí đăng ký và cấp biển. Mức phí hiện nay là 550.000 đồng

Bước 4: Biển số xe sẽ được cấp cho bạn trong vòng hai ngày nếu như hồ sơ không có sai sót và đầy đủ hợp lệ. Nếu thiếu sót bạn sẽ phải thực hiện bổ sung hồ sơ và phải chờ thêm thời gian. Vì vậy bạn phải lưu ý trước khi đi đăng ký xe điện Klara bạn nên kiểm tra mọi giấy tờ đầy đủ. Tránh để kéo dài thời gian.

Người sử dụng xe máy điện tham gia giao thông xe không cần bằng lái (Nguồn: otosaigon.com)

Với những ưu điểm vượt trội đây là dòng xe đang được đông đảo khách hàng lựa chọn. Có thể thấy thủ tục được tiến hành rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể đăng ký mua xe máy điện VinFast Klara đơn giản nhanh chóng giá ưu đãi tại Useful.

Hãy chấp hành tốt những quy định để tránh gặp phải tình trạng bị các cơ quan chức năng kiểm tra và vi phạm.

#Xem thêm một số bài viết về :Quy trình thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast Klara ở đâu như thế nào