Quy trình thủ tục đăng ký xe VinFast như thế nào? Thuế phí bao nhiêu?

13/09/2023

VinFast là công ty đầu tiên của Việt Nam viết nên giấc mơ xe hơi của người Việt. Mới đây hãng đã cho ra mắt hai dòng xe hơi là Sedan và SUV. Vậy quy trình thủ tục đăng ký xe VinFast như thế nào? Cùng Blog Useful tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đóng thuế trước bạ ô tô VinFast

Để sở hữu cho mình một chiếc ô tô VinFast, ngoài việc thanh toán tiền xe bạn sẽ cần phải đóng một số loại chi phí khác trong đó có thuế trước bạ. Vậy loại thuế này là gì và quy trình đóng thuế này như thế nào?

Xe VinFast thể hiện đẳng cấp thương hiệu Việt (Nguồn: static1.cafeauto.vn)

1.1. Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ hay còn gọi là lệ phí trước bạ. Loại thế này thường được áp dụng khi thực hiện việc chuyển giao tài sản trong các giao dịch dân sự.

Nếu một tài sản thuộc quyền sở hữu của người này, phải hoặc cần thực hiện chuyển giao sở hữu sang cho một người khác, và việc xác nhận tên chủ tài sản mới này được gọi là trước bạ. Để thực hiện sang tên từ chủ cũ sang chủ mới, thì chủ thể đứng tên sở hữu tài sản sẽ phải nộp một khoản lệ phí để làm thủ tục. Hiểu một cách vắn tắt cho việc này thì nó là một mức thuế cần phải đóng cho cơ quan trước bạ.

Như vậy thuế trước bạ chính là một khoản thu ngân sách của các cơ quan Nhà nước. Và chủ thể nhận tài sản hoặc người chuyển nhượng tài sản trong giao dịch dân sự cần phải thanh toán khoản phí này.

Thông qua định nghĩa trên thì bạn có thể hiểu thuế trước bạ ô tô là một khoản thu thế của cơ quan nhà nước đối với người mua hoặc người bán ô tô. Sau khi nộp khoản thu này người mua mới có thể đứng tên sở hữu một cách công khai và hợp pháp đối với chiếc xe mình sở hữu.

1.2. Công thức tính phí trước bạ phải nộp

Vậy khoản thu thuế trước bạ cần phải nộp bao nhiêu và cơ sở nào để tính lệ phí trước bạ? Hiện nay việc thu thuế lệ phí của các cơ quan có thẩm quyền được áp dụng theo thông tư 301/2016/TT-BTC.

Đối với các dòng xe ô tô chở từ 9 chỗ trở xuống như ô tô VinFast thì mức nộp lệ phí lần đầu sẽ là 10%. Còn tùy tình hình thực tế của từng địa phương thì Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể điều chỉnh tăng mức phí này. Tuy nhiên mức phí tăng sẽ không quá tối đa 50% so với mức quy định chung.

Cũng với các mẫu ô tô này thì mức nộp phí trước bạ lần 2 trở đi, mức thuế, phí cần thu áp dụng trên toàn quốc sẽ là 2%.

Mẫu xe VinFast sang trọng, tinh tế (Nguồn: vinfast-car.com.vn)

Công thức được áp dụng chung đối với rất nhiều đối tượng khác nhau đó chính là lấy giá trị tài sản cần đem tính phí nhân với mức thu phí trước bạ được áp dụng theo quy định. Mức lệ phí đang được áp dụng chung là 2% giá trị chiếc xe hơi mà các bạn đang sở hữu.

Nếu đứng ở góc độ kinh tế để xem xét thì mức thu lệ phí đối với với các dòng ô tô của VinFast không đáng kể so với các mức thu thuế khác của các dòng ô tô trên thị trường. Nếu so với các loại thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng hay thuế tiêu thụ đặc biệt thì mức thuế này đã lớn hơn rất nhiều so với mức trước bạ chỉ 2%.

1.3. Chuẩn bị những giấy tờ gì?

Vậy để thực hiện thủ tục đóng lệ phí trước bạ khi muốn sắm một chiếc xe ô tô model đời mới bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Dưới đây là một số giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị:

Đầu tiên là hồ sơ gốc của xe. Hồ sơ này bao gồm hóa đơn giá trị gia tăng hay còn gọi là hóa đơn đỏ. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Giấy chứng nhận an toàn môi trường hoặc hóa đơn đầu vào của sản phẩm.

Khách hàng cần phải photo toàn bộ những giấy tờ gốc trên để sau khi đối chiếu, thực hiện các thủ tục đóng phí, lệ phí thì bộ hồ sơ photo này sẽ được lưu lại. Còn bộ hồ sơ gốc sẽ trả lại cho khách hàng để làm các thủ tục đăng ký khác cho xe. Ngoài ra bạn cũng phải điền các thông tin cá nhân của mình lên tờ khai. Với tờ khai này, bạn cần phải ghi rõ họ tên chủ xe đối với các xe cá nhân. Còn đối với các công ty thì cần phải có chữ ký và đóng dấu xác nhận của thủ trưởng đơn vị.

1.4. Quy trình thủ tục đóng phí trước bạ ô tô VinFast

Sau khi thực hiện đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định thủ tục, bạn cần đến các chi cục thuế nơi gần nhất với bạn để tiến hành nộp hồ sơ. Sau khi cán bộ tại đây thu hồ sơ và hoàn tất thủ tục, bạn cần phải đóng một khoản phí để trước bạ. Một lưu ý dành cho bạn đó là bạn nên lấy hóa đơn và hỏi lấy lại bộ hồ sơ gốc để tránh các trường hợp có thể phát sinh khác xảy ra.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ kể trên ” mục 1+2+3″ khách hàng nộp tại phòng thu thuế

Các mẫu xe được VinFast giới thiệu (Nguồn: gdb.voanews.com)

2. Đăng ký xe ô tô VinFast lấy biển số mới

Đối với các dòng xe ô tô VinFast mới, thủ tục đăng ký xe VinFast nộp lệ phí trước bạ bạn cũng thực hiện theo quy trình bên trên. Quy trình đăng ký xe ô tô VinFast mới được thực hiện như sau:

2.1. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe, giấy này bạn có thể in từ hệ thống sau khi đã hoàn tất các phần kê khai. Ngoài ra còn có các loại giấy tờ khác là chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe, chứng từ lệ phí trước bạ đã nộp trước đó và chứng từ nguồn gốc của xe.

Triển lãm giới thiệu sản phẩm xe VinFast (Nguồn: znews-photo.zadn.vn)

2.2 Địa điểm tiến hành đăng kiểm

Để tiến hành thực hiện đăng kiểm, đăng ký xe VinFast, bạn cần phải mang xe đến cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan được nhà nước trao thẩm quyền cho hoạt động này là phòng cảnh sát giao thông đường bộ nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở.

2.3 Quy trình thủ tục đăng kiểm

Chủ xe sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy trình đăng kiểm xe ô tô mới và đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền. Thủ tục đăng kiểm tại đây sẽ được thực hiện theo các bước sau: :

  • Mang xe đã được gắn biển số đến Trung tâm đăng kiểm xe có thẩm quyền.
  • Tiến hành Nộp hồ sơ và đóng lệ phí đăng kiểm.
  • Ngồi chờ đến lượt. Khi được gọi tên thì bạn đưa xe vào để kiểm tra. Các phụ kiện nội thất ô tô tiện ích đa năng đang bán giá ưu đãi cho đến ngoại thất xe cần kiểm tra bao gồm: thắng, gầm xe, đèn, khí thải…
  • Sau khi kiểm tra các bộ phận như nội thất, ngoại thất xe ,…xong, chờ dán tem & nhận Sổ chứng nhận đăng kiểm.
  • Đóng mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là hoàn tất quy trình

Qua những thông tin tổng hợp mà Blog Useful đã tổng hợp ở bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu và hãy nhanh tay đăng ký xe VinFast nhanh chóng hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn tại Useful. Hãy để mình trở thành người tiêu dùng thông thái khi nắm rõ các quy định của pháp luật trước khi sở hữu một chiếc xe thương hiệu Việt nhé.

#Xem thêm một số bài viết về :Quy trình thủ tục đăng ký xe VinFast như thế nào? Thuế phí bao nhiêu?