So sánh nên khám tư hay bệnh viện công: Dịch vụ, Trình độ bác sĩ, Chi phí

13/09/2023

Hiện tại tình trạng quá tải tại các bệnh viện công không còn xa lạ với người dân do nhiều người vẫn lo ngại về chi phí, trình độ bác sĩ và dịch vụ của các phòng khám tư nhân. Nên khám tư hay bệnh viện công? Cùng Blog Useful phân tích ưu nhược điểm của phòng khám tư và bệnh viện công và cân nhắc lựa

1. Khám sức khỏe ở bệnh viện công có tốt không

1.1. Bệnh viện công là gì

Bệnh viện công hay còn gọi là bệnh viện nhà nước. Đây là cơ sở chăm sóc sức khỏe do nhà nước quản lý nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng với nguồn kinh phí duy trì hoạt động do nhà nước cung cấp theo quy định hàng năm. Bệnh viện công được phép thu viện phí nhưng phải theo quy định được ban hành của nhà nước.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện nhà nước tại Hà Nội luôn quá tải bệnh nhân

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện nhà nước tại Hà Nội luôn quá tải bệnh nhân (Nguồn: baomoi.com)

1.2. Ưu điểm khi khám ở bệnh viện công

Nên khám tư hay bệnh viện công là câu hỏi chung của nhiều bệnh nhân khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Sở dĩ đa số người dân vẫn ưu tiên đến khám tại bệnh viện công một phần vì tin tưởng chất lượng điều trị và tay nghề của bác sĩ. Ngoài ra, do được nhà nước quản lý và cung cấp kinh phí duy trì hàng năm nên giá thuốc và dịch vụ khám chữa bệnh ở đây tương đối rẻ.

1.3. Nhược điểm

Sự khác nhau giữa bệnh viện công và tư phần lớn là ở dịch vụ chăm sóc khách hàng và giá cả dịch vụ khám chữa bệnh. Đối với các bệnh viện công, đặc biệt là những bệnh viện ở các thành phố lớn thường xuyên nằm trong tình trạng quá tải. Điều này dẫn tới nhiều bất tiện cho bệnh nhân và người nhà như thiếu phòng, thiếu giường và trang thiết bị không đầy đủ. Ngoài ra, đi kèm với tình trạng quá tải là dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ở nhiều bệnh viện chưa được quan tâm đúng mức. Ở một số bệnh viện trang thiết bị còn khá nghèo nàn và ít được nâng cấp cải thiện.

Bệnh viện công chi phí khám khá rẻ

Bệnh viện công chi phí khám khá rẻ (Nguồn: old.benhvienyhctbca.vn)

2. Có nên khám sức khỏe tại bệnh viện tư hay không

2.1. Khám tư là khám ở đâu

Khám tư là khám ở hệ thống bệnh viện tư, phòng khám tư hay bệnh viện quốc tế không thuộc sự quản lý của nhà nước. Bệnh viện quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện tư nhận được nhiều review tốt từ bệnh nhân nhờ dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, cơ sở trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ lành nghề.

2.2. Ưu điểm khi khám tư Bệnh viện tư

Khách hàng thường chọn khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện quốc tế hay các phòng khám tư vì không tốn thời gian chờ đợi và dịch vụ chăm sóc rất tốt. Ngoài ra, ưu điểm của các phòng khám tư là cơ sở vật chất hiện đại với các gói khám sức khỏe tổng quát, khám chuyên sâu đa dạng, tiện lợi.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là địa chỉ khám tư được tin tưởng hiện nay

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là địa chỉ khám tư được tin tưởng hiện nay (Nguồn: vinmec.com)

2.3. Nhược điểm bệnh viện tư

Nhược điểm lớn nhất của các bệnh viện tư là chi phí khám tương đối cao và một số nơi vẫn chưa có khả năng điều trị các bệnh lý phức tạp. Một số phòng khám tư nhỏ trang thiết bị còn nhiều hạn chế. Bệnh viện tư có chấp nhận bảo hiểm Y tế không? Hầu hết các bệnh viện tư không liên kết với bảo hiểm y tế. Bạn có thể đăng ký các gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp nhằm giảm thiểu chi phí trong các lần khám sức khỏe định kỳ hay cần điều trị các bệnh nằm trong danh sách được bảo hiểm. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm và thương hiệu bảo hiểm khác nhau nên bạn cần tham khảo kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình loại nào tốt theo đúng nhu cầu, tránh chọn sai.

2.4. Những lầm tưởng khi khám ở bệnh viện tư

Sở dĩ người dân thường băn khoăn khi lựa chọn bệnh viện tư vì lầm tưởng rằng ở các bệnh viện này bác sĩ không giỏi hay không có chuyên môn, trang thiết bị điều trị các bệnh lý nguy hiểm. Thực chất có rất nhiều bệnh viện tư nằm trong top các bệnh viện khám chữa bệnh uy tín, chất lượng nhất hiện nay với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đã thành công trong việc chữa khỏi nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh viện quốc tế có sự góp mặt của nhiều chuyên gia về lĩnh vực Y tế nước ngoài

Bệnh viện quốc tế có sự góp mặt của nhiều chuyên gia về lĩnh vực Y tế nước ngoài (Nguồn: phonoisunshine.net)

3. Sự khác nhau giữa bệnh viện công và tư

Điểm khác nhau lớn nhất giữa bệnh viện công và tư là ở mức chi phí khám chữa bệnh. Nhìn chung, bệnh viện công chi phí rẻ nhưng đông đúc, trang thiết bị thiếu thốn nhiều và dịch vụ chăm sóc bệnh nhân đa phần chưa thật sự tốt. Trong khi đó, bệnh viện tư chi phí đắt hơn nhưng dịch vụ tốt, trang thiết bị hiện đại.

4. Vậy khám sức khỏe nên khám tư hay bệnh viện công

Việc nên khám tư hay bệnh viện công còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng. Nếu bạn vẫn băn khoăn phòng khám đa khoa quốc tế có tốt không hay e ngại mức chi phí khá đắt đỏ khi khám tại những địa chỉ có thể chọn mua voucher khám bệnh hay các gói dịch vụ khám bệnh trọn gói khác để thử nghiệm và tiết kiệm chi phí.

Nên khám bệnh viện nào phù hợp với nhu cầu của bạn

Nên khám bệnh viện nào phù hợp với nhu cầu của bạn (Nguồn: vicare.vn)

Hy vọng những so sánh, đánh giá về hai loại hình bệnh viện kể trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nên nên khám tư hay bệnh viện công phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân và được tham gia những chương trình khám chữa bệnh chất lượng nhất.

#Xem thêm một số bài viết về :So sánh nên khám tư hay bệnh viện công: Dịch vụ, Trình độ bác sĩ, Chi phí