Tự học Guitar: 5 điều lưu ý dành cho Newbie

30/11/2023

Guitar là môn nghệ thuật thân thuộc tới mức mà ai cũng nghĩ mình có thể tự học guitar. Nhưng việc này khó hơn bạn tưởng, bạn phải có thừa đam mê, nhiều hơn cả sự nỗ lực, và hơn hết là một bàn đạp kiến thức vững chắc.

Trước cả núi những kiến thức từ đơn giản tới phức tạp dành cho những người đam mê và muốn theo học Guitar (Ghita) có tràn lan trên các diễn đàn hay mạng xã hội, việc lựa chọn, chắt lọc và tìm hiểu xem đâu mới là tài liệu phù hợp nhất với người tự học guitar bỗng dưng trở thành một điều gì đó rất hoang mang.

Chính vì lẽ đó, việc nhận định và theo học một phương pháp nào đó ngay từ điểm khởi đầu là vô cùng quan trọng, nó khiến cho người chơi guitar không gặp phải những hoang mang và trắc trở do không có ai dẫn dắt một cách bài bản nhất.

Tôi đã đọc một vài cuốn sách, xem một vài tư liệu, cùng những kinh nghiệm tự mò mẫm của bản thân, thiết nghĩ rằng, những gì tôi cóp nhặt dưới đây sẽ là một nguồn kiến thức tổng hợp, trực quan và dễ hiểu nhất cho bạn đọc – những người tự học guitar cần phải lưu ý.

Trước hết bạn phải xác định được con đường muốn hướng tới khi bạn tự học Guitar, bạn muốn trở thành một tay lão luyện hay đơn giản chỉ để thỏa mãn đam mê hoặc học như một thú vui thường nhật. Nếu bạn định đi theo con đường chuyên nghiệp, tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu một lớp học nào đó chuyên sâu và thực sự uy tín. Còn nếu như vấn đề của bạn chỉ là đam mê và muốn thỏa mãn đam mê thì hãy chú tâm và tìm hiểu theo những ghi chú dưới đây nhé:

1. Định hình rõ ràng và hiểu về từng bộ phận của đàn Guitar

Đàn guitar Adayroi.com

  • Thân hộp là bộ phận chính quyết định chất lượng âm thanh
  • Dây đàn có 6 dây từ dây mảnh nhất đến to nhất đánh số theo thứ tự từ 1 đến 6. Trên bản nhạc sẽ được hiển thị ký hiệu bằng các con số trong vòng tròn.
  • Lỗ thoát âm tiêu chuẩn cho âm thanh tròn, rõ
  • Cần đàn được gắn vào thân và có các thanh kim loại gọi là phím và đầu cần để neo và điều chỉnh độ căng dây

2. Cách cầm đàn chính xác

Bạn không nên tự ý sáng tạo ra cách cầm đàn ngay từ những ngày đầu, điều này có thể dẫn đến sự đau mỏi của một số khớp liên quan cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ phát triển trong quá trình chơi đàn guitar.

3. Hiểu rõ về những nốt nhạc cơ bản

Tự học đàn Guitar

IFrame

Nguồn: Youtube Hà Dương​

4. Phát huy sự chăm chỉ: “Tập luyện – Tập luyện – Tập luyện”

Tự học guitar đòi hỏi bạn phải trau dồi rèn luyện thường xuyên. Việc lười biếng có thể khiến bạn nản chí và vùi dập đam mê bất cứ lúc nào.

5. Chọn mua đàn tại nơi uy tín

Và cuối cùng, trên tất cả, hãy tìm cho mình 1 chiếc đàn Guitar Classic (loại đàn cổ điển) phù hợp, cả về thẩm mỹ và chất lượng, để những bước đầu tiên của bạn trên con đường tự học guitar luôn thực sự vững chắc.

#Xem thêm một số bài viết về :Tự học Guitar: 5 điều lưu ý dành cho Newbie