Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

13/09/2023

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay ở phụ nữ, có tỷ lệ tử vong cao. Vậy, nếu không may mắc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Cách điều trị và phòng ngừa như thế nào theo các chuyên gia y tế? Tất cả được giải đáp trong bài viết sau.

1. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu

1.1. Tỷ lệ sống sau 5 năm của phụ nữ ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Tùy theo từng giai đoạn và phương pháp chữa trị sẽ quyết định phần lớn bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung kéo dài bao lâu cho sự sống của bản thân mình.

Đối với giai đoạn tại chỗ: nếu bệnh nhân phát hiện sớm khối u và kịp thời cứu chữa thì thời gian sống trên 5 năm có thể đạt đến tỷ lệ 96%.

Nếu ung thư bước vào giai đoạn 1 tỷ lệ sống sót trên 5 năm sẽ vào khoảng 80 đến 90%. Còn khi bệnh ung thư cổ tử cung bước vào giai đoạn 2 thì tỷ lệ này giảm xuống còn 50 đến 60%.

Khi bước vào giai đoạn thứ 3 tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 đến 35%. Và khi đã bước vào giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn dưới 15%.

Hiện tại có đến 90% bệnh nhân đến giai đoạn di căn thì sẽ tử vong trong thời gian dưới 5 năm khi mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

Ung thư cổ tử cung là bệnh cực kỳ nguy hiểm ở phụ nữ (Nguồn: vinmec.com)

1.2. Tiên lượng ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn (tỷ lệ chữa khỏi)

Với giai đoạn tiền ung thư nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm sẽ đạt trên 80%, bên cạnh đó khả năng chữa trị hết bệnh khi phát hiện kịp thời trong giai đoạn này sẽ đạt khoảng 100%.

Tuy nhiên tỷ lệ này sẽ giảm dần nếu bệnh bước vào những giai đoạn sau đó. Đến giai đoạn thứ 5 thì việc điều trị chỉ để kéo dài thời gian sống mà thôi chứ không còn khả năng chữa khỏi nữa. Tuy nhiên dù bạn bị căn bệnh này trong bất cứ giai đoạn này thì cần phải vững tinh thần lạc quan để có thể chữa trị bệnh tốt hơn, vì suy nghĩ và tinh thần ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh này.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

Quá trình phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung (Nguồn: vtv.vn)

1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư cổ tử cung

Như đã nhắc đến ở những phần trên một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị căn bệnh ung thư cổ tử cung đó chính là thời gian phát hiện bệnh. Nếu bạn kịp thời phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn, ngược lại nếu phát hiện quá muộn thì bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những phỏng đoán cho câu hỏi ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Tuy nhiên bên cạnh thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn thì bệnh nhân ung thư cần phải có phương pháp điều trị bệnh hợp lý để có được một kết quả tốt nhất. Một phần phụ thuộc vào sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân. Nếu người bệnh tích cực lạc quan cộng với sức khỏe tốt thì có thể chiến đấu chống lại tế bào ung thư tốt hơn.

Yếu tố cuối cùng nữa ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung là cách chăm sóc bệnh nhân và cách ăn uống sinh hoạt phải cực kỳ khoa học với chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh ung thư cổ tử cung và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

Phương pháp điều trị bệnh là yếu tố quan trọng khi bị ung thư cổ tử cung (Nguồn: duocphamvinhgia.vn)

2. Ung thư cổ tử cung sẽ kéo dài bao lâu?

2.1. Giai đoạn 0

Giai đoạn còn có cái tên là ung thư biểu mô tại chỗ, lúc này các tế bào ung thư chỉ xâm lấn vào các tế bào ở cổ tử cung.

2.2. Giai đoạn 1 (bao gồm 1a và 1b)

Trong giai đoạn này tế bào ung thư sẽ phát triển một cách nhanh hơn nhưng chỉ giới hạn trong cổ tử cung và tế bào tử cung. Các tế bào ung thư vẫn chưa lây lan sang các bộ phận xung quanh như phần dưới âm đạo hay khung xương chậu.

Giai đoạn 1a các tế bào của mô cổ tử cung chỉ có thể xem được dưới kính hiển vi. Tế bào vẫn không có hạch của bạch huyết liên quan và vẫn không có tình trạng lây lan xa.

Bước vào giai đoạn 1b các tổn thương do ung thư và các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở bên trong bộ phận cổ tử cung và thông thường được nhìn thấy và phát hiện thông qua quá trình nội soi, cũng như các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Lúc này vẫn không có hạch bạch huyết trong tế bào có liên quan, và vẫn không có tình trạng lây lan xa.

2.3. Giai đoạn 2 (bao gồm 2a và 2b)

Lúc này các tế bào ung thư đã phát triển vượt qua cổ tử cung và tử cung, lây lan đến ⅓ bộ phận dưới âm đạo.

Với giai đoạn 2a tế bào ung thư vẫn không có hạch bạch huyết, không bị lây lan xa. Vì lúc này khối ung thư vẫn chưa lây lan sang các bộ phận lân cận của tử cung.

Đến giai đoạn 2b các tế bào ung thư đã lây lan đến các bộ phận cận tràng. Tế bào vẫn không có hạch bạch huyết cũng như không bị tình trạng lây lan xa.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

Ung thư cổ tử cung có chữa được không (Nguồn: evolution.com)

2.4. Giai đoạn 3 (bao gồm 3a và 3b)

Những bệnh nhân thường hay thắc mắc với bác sĩ giai đoạn 3 ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, triệu chứng, phác đồ điều trị ung thư cổ cung giai đoạn 3 như thế nào? Bác sĩ luôn cố gắng tìm được phương pháp kéo dài sự sống lâu nhất có thể.

Bởi khi bước vào giai đoạn 3 thì các tế bào ung thư và khối u đã lây lan đến thành khung xương chậu và lan xuống âm đạo có thể khiến cho bộ phận thận ứ nước rất nguy hiểm và được chia làm 2 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn 3a: tế bào ung thư sẽ lây lan đến phần dưới của bộ phận âm đạo và vẫn chưa lây lan sang bộ phận xương chậu. Tế bào vẫn không có hạch bạch huyết và không bị lây lan xa.

Giai đoạn 3b: tế bào ung thư đã lan sang phần xương chậu và ảnh hưởng đến tế bào thận. Tuy nhiên tế bào vẫn không lây lan đến các hạch bạch huyết hay lây lan đến các tế bào và bộ phận xa hơn.

2.5. Giai đoạn 4 (bao gồm 4a và 4b)

Vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư cổ tử cung sẽ lây lan và phát triển ra phần xương chậu, xâm lấn đến bàng quang và bộ phận trực tràng.

Giai đoạn 4a tế bào ung thư có thể và cũng không lây lan sang các hạch bạch huyết, không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể người bệnh. Tế bào ung thư gan chỉ lan đến bàng quang hay bộ phận trực tràng.

Với giai đoạn cuối cùng 4b thì tế bào ung thư cổ tử cung sẽ lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

Các giai đoạn phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung (Nguồn: careplusvn.com)

3. Phòng chống và tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào?

3.1. Tiêm ngừa virus HPV

Cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung tốt nhất hiện nay là tiêm ngừa virus HPV. Các bé gái từ trong độ tuổi 9 đến 26 tuổi, phụ nữ chưa lập gia đình hay chưa quan hệ tình dục thì nên kiểm tra và tiêm ngừa virus HPV để phòng tránh ung thư.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

Tiêm ngừa HPV là cách phòng chống ung thư cổ tử cung tốt nhất (Nguồn: phongkhamdakhoasaigon.com)

3.2. Tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên

Còn với nữ giới trong độ tuổi từ 21 đến 65 tuổi thì cần phải xét nghiệm, kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ 1 năm 1 lần. Việc tầm soát ung thư định kỳ này sẽ giúp chị em phụ nữ kịp thời phát hiện và điều trị bệnh sớm để tăng tỷ lệ hết bệnh 100% được cao hơn. Bên cạnh đó việc thực hiện các xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung còn giúp chị em phát hiện được những căn bệnh phụ nữ khó nhận biết khác nữa.

3.3. Quan hệ tình dục an toàn

Chị em phụ nữ cũng cần phải có phương pháp quan hệ tình dục an toàn với đối phương. Nên sử dụng bao cao su chất lượng khi quan hệ và kiểm tra sức khỏe nam giới có đảm bảo không khi quyết định quan hệ với nhau.

3.4. Lối sống lành mạnh, không sử dụng chất kích thích

Cuối cùng để phòng chống được bệnh ung thư cổ tử cung tốt nhất thì chị em phụ nữ cần có một lối sống lành mạnh, khoa học, ăn nhiều rau củ quả hữu cơ, dùng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo, đáng tin cậy. Đặc biệt là không nên sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh

Tầm soát ung thư cổ tử cung từ sớm là cách tốt nhất để điều trị bệnh (Nguồn: leinsterleader.ie)

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Ung thư cổ tử cung có nhiều giai đoạn và thường các biểu hiện ban đầu của nó không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện bệnh đã trở nặng, gây khó khăn cho việc điều trị và giảm tỷ lệ thành công. Bởi vậy, các chị em hãy thực hiện khám tầm soát sàng lọc ung thư chuyên sâu và trang bị cho mình những kiến thức quan trọng cần biết về sức khỏe sinh sản, tình dục để bảo vệ bản thân tốt nhất nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống các giai đoạn bệnh