Xét nghiệm máu để làm gì, quy trình, biết được nguy cơ mắc bệnh nào

30/11/2023

Xét nghiệm máu để làm gì luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm từ người tham gia đăng ký khám sức khỏe tổng quát. Bởi thông qua xét nghiệm này, bạn có thể phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tầm soát kịp thời bệnh lý để có phương pháp điều trị phù hợp.

1. Xét nghiệm máu để làm gì

Thực tế, không những đã mắc bệnh mới tiến hành làm thủ thuật xét nghiệm máu. Đa số mọi người tham gia khám sức khỏe tổng quát định kỳ và xét nghiệm máu là những việc cần làm, bên cạnh những chỉ số như chiều cao, cân nặng, huyết áp, BMI. Hơn nữa, xét nghiệm máu còn giúp các bác sĩ thuận tiện khi theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện các bệnh lý hoặc một số rối loạn liên quan đến thông số của xét nghiệm máu.

Không những thế, đây là xét nghiệm còn giúp người tham gia biết mình thuộc nhóm máu nào, từ đó xác định phương thức để truyền máu cũng như những vấn đề liên quan. Với sự phát triển của y học hiện nay, xét nghiệm máu còn hỗ trợ phát hiện các căn bệnh nguy hiểm ở thời điểm mới khởi phát.

Xét nghiệm máu để làm gì, quy trình, biết được nguy cơ mắc bệnh nào

Xét nghiệm máu để làm gì và phát hiện các bệnh nào? (Nguồn: uebe.vn)

2. Xét nghiệm máu gồm những gì

2.1. Xét nghiệm công thức máu

Là sự phân tích của tế bào máu, giúp chúng ta biết được mình đang là nhóm máu nào; có đang gặp tình trạng thiếu máu không; lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu ở trong máu có đang ổn định không; kiểm tra chức năng đông máu để biết có bị ung thư máu hay nhiễm trùng máu.

2.2. Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm mức đường huyết (glucose) sẽ kiểm tra được lượng đường có trong máu đang ở mức nào, xác định bạn có gặp bệnh tiểu đường hay không. Nếu như lượng đường ở trong máu khi đói cao hơn 100mg/dl tương đương với việc bạn đang gặp căn bệnh này.

2.3. Xét nghiệm men gan

Nếu hỏi rằng xét nghiệm máu biết được những gì thì việc này còn giúp bạn xác định được chức năng gan, kiểm tra và phát hiện ra căn bệnh viêm gan B. Bởi đây là một trong những dấu hiệu dẫn đến ung thư gan nguy hiểm.

2.4. Xét nghiệm mỡ máu

Thêm vào đó, các xét nghiệm giúp chẩn đoán tình trạng mỡ trong máu hiện đang trong tình trạng nào, cùng đó một số vấn đề liên quan đến tim mạch.

2.5. Xét nghiệm HIV

Hơn thế nữa, xét nghiệm máu còn giúp người tham gia tìm thấy được những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể, một trong số đó là căn bệnh thế kỷ HIV.

Xét nghiệm máu để làm gì, quy trình, biết được nguy cơ mắc bệnh nào

Phương pháp xét nghiệm máu giúp tìm thấy bệnh lý nguy hiểm (Nguồn: lintechvn.com)

3. Xét nghiệm máu biết được bệnh gì

3.1. Các bệnh về máu, thành phần trong máu

Khi chọn các gói khám sức khỏe chuyên khoa thì người tham gia được xét nghiệm máu. Từ đó sẽ chỉ ra được một số bệnh lý cũng như rối loạn có liên quan đến những thành phần nằm trong máu, thậm chí là rối loạn hệ miễn dịch và ung thư máu. Những căn bệnh này được các bác sĩ chẩn đoán qua thông số như: kiểm tra tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu; hematocrit (Hct); hemoglobin (Hb); mức thể tích trung bình của hồng cầu (MCV).

3.2. Các bệnh đường huyết

Câu hỏi xét nghiệm máu để làm gì còn được giải quyết qua việc sàng lọc đái tháo đường, rối loạn mỡ máu cung cấp lượng đường trong máu của người làm xét nghiệm. Nếu đường huyết vượt mức giới hạn là một dấu hiệu từ chứng đái tháo đường.

Xét nghiệm máu để làm gì, quy trình, biết được nguy cơ mắc bệnh nào

Các bệnh liên quan đến đường huyết (Nguồn: medicalnewstoday.com)

3.3. Các bệnh liên quan đến canxi máu

Canxi nằm trong một số các khoáng chất quan trọng của cơ thể. Mặt khác, nếu lượng canxi có trong máu quá thấp hoặc quá cao là biểu hiện của bệnh lý về thận, các vấn đề liên quan đến xương, tuyến giáp, suy dinh dưỡng, ung thư hoặc các rối loạn khác.

3.4. Các bệnh liên quan đến cân bằng điện giải

Chất điện giải bao gồm: kali, natri, clorua, bicarbonate,… Là những thông số cần thiết cho xét nghiệm máu, duy trì được nồng độ của chất lỏng cũng như cân bằng mức axit nằm trong cơ thể. Nếu như thông số về chất điện giải thất thường là dấu hiệu của sự mất nước, bệnh liên quan đến thận, gan, suy tim, huyết áp tăng,…

3.5. Các bệnh về thận

Chức năng thận để đo được nồng độ creatinin và ure máu (BUN) là yếu tố giúp xét nghiệm máu biết được những gì đang xảy ra bên trong cơ thể. Hai thành phần này là các chất thải mà thận lọc và loại bỏ ra cơ thể. Tuy nhiên, nếu kết quả sau xét nghiệm mà hai thông số này không bình thường sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh liên quan đến thận hoặc rối loạn chức năng của thận.

3.6. Nguy cơ bệnh tim và rối loạn mỡ máu

Trong số đó, xét nghiệm máu còn hỗ trợ cho bác sĩ chẩn đoán nguy cơ bệnh về tim mạch, rối loạn mỡ trong máu qua một số xét nghiệm về: nồng độ cholesterol tốt/xấu, triglyceride,…

3.7. Tình trạng cơ bắp và tế bào tim

Troponin là loại protein có công dụng co cơ và là thành phần giúp xét nghiệm máu biết được bệnh gì. Khi các tế bào ở tim hoặc cơ bắp bị tổn thương, loại protein này bị rò rỉ và hòa vào máu, từ đó nồng độ troponin tăng lên trong máu.

3.8. Các bệnh liên quan đến enzyme

Enzyme hỗ trợ kiểm soát cũng như xúc tác cho những phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Hiện nay, có nhiều kiểu xét nghiệm để kiểm tra enzyme, nhưng với enzyme có trong máu thì sẽ được dùng để chẩn đoán các cơn đau ở tim.

Xét nghiệm máu để làm gì, quy trình, biết được nguy cơ mắc bệnh nào

Giúp nắm bắt tình trạng enzyme khi xét nghiệm máu (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Xét nghiệm máu để làm gì đã được Blog Adayroi trả lời chi tiết qua các hạng mục trên. Ngoài ra, để biết tình trạng sức khỏe được chính xác nhất, bạn có thể chọn lọc các gói khám sức khỏe tổng quát kết hợp xét nghiệm máu chuyên sâu tại các bệnh viện uy tín hiện đang phân phối đa dạng trên Adayroi.com.

#Xem thêm một số bài viết về :Xét nghiệm máu để làm gì, quy trình, biết được nguy cơ mắc bệnh nào