Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào, bao lâu nên làm

13/09/2023

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp ngăn ngừa và phòng chống bệnh thường gặp ở phụ nữ có tỷ lệ tử vong cao này một cách hiệu quả, được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng hiện nay. Vậy những điều quan trọng cần biết khi thực hiện tầm soát này là gì?

1. Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc dùng các biện pháp khác nhau nhằm mục đích phân tích để phát hiện sớm những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, bắt đầu từ những tế bào bất thường nhất. Do vậy, xét nghiệm ung thư cổ tử cung sớm sẽ là cách chăm sóc sức khỏe tốt cho phụ nữ cần thực hiện ngay.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào, bao lâu nên làm

Làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. (Nguồn: adayroi.com)

2. Tại sao phải tầm soát ung thư cổ tử cung?

Việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ được khuyến khích ngày càng nhiều là vì nó góp phần phát hiện bệnh sớm nếu có, đồng thời gia tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh nếu gặp phải lên đến 90%. Hơn nữa, bệnh ung thư cổ tử cung ở những giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ rệt nên tầm soát sẽ hỗ trợ tốt hơn.

3. Độ tuổi tầm soát ung thư cổ tử cung

Theo khuyến cáo khoa học, độ tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung là từ 39 tuổi. Hoặc phụ nữ đã có quan hệ tình dục thì nên chủ động thực hiện tầm soát để đảm bảo phòng ngừa bệnh tốt hơn.

4. Điều kiện tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Để đảm bảo việc tầm soát cổ tử cung hiệu quả bạn phải tuân thủ điều kiện về một số quy định. Trong đó quan trọng nhất là không thực hiện trong khi hành kinh, tốt nhất là hai tuần sau của chu kỳ, không đặt thuốc trước khi tầm soát >48h, kiêng quan hệ trước tối tầm soát…

5. Bao lâu nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Khoảng thời gian thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phù hợp với từng thể trạng khác nhau. Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là nên thực hiện từ 6 -12 tháng/lần.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào, bao lâu nên làm

Duy trì tầm soát ung thư cổ tử cung theo tư vấn của bác sĩ. (Nguồn: linhchinonglam.com)

6. Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Nhiều bạn lo lắng bị đau khi thực hiện tầm soát ung thư tử cung. Tuy nhiên, bạn nên an tâm về vấn đề này bởi tầm soát ung thư không gây nên những tổn thương lớn cho cơ thể.

Hiện nay có nhiều bệnh viện, phòng khám cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư, bạn có thể đăng ký sàng lọc ung thư CTC tại Vinmec.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung vô cùng quan trọng cho sức khỏe phụ nữ nên bạn cần có sự quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh đó việc chủ động phòng ngừa các bệnh ung thư rất cần thiết, bạn nên tham gia tầm soát ung thư CTC định kỳ, và mua bảo hiểm bệnh ung thư để chủ động tài chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời sống lành mạnh, khoa học, ăn nhiều thực phẩm chống ung thư, thể dục thể thao thường xuyên nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào, bao lâu nên làm