Ý nghĩa ngày 8/3 là gì? 3 Bí mật về nguồn gốc lịch sử chưa chắc bạn đã biết

26/02/2021

Bạn được biết vào ngày 8/3 nam giới thường dành những lời chúc tốt đẹp và các món quà ý nghĩa đến người phụ nữ mà mình yêu thương. Nhưng bạn đã biết ý nghĩa ngày 8/3 là gì cũng như nguồn gốc của ngày này chưa? Nếu chưa thì tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

1. Ngày 8/3 là ngày gì?

Đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân trên thế giới. Đây là ngày tôn vinh phụ nữ, sẽ có những món quà dành tặng 8/3 cho mẹ, người yêu cùng lời chúc ỹ nghĩa. Tuy nhiên, liệu đây có phải là tất cả những gì về 8/3? Mời bạn cùng Blog Adayroi tìm hiểu thêm ở phần tiếp theo nhé.

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, dịp để tôn vinh một nửa của thế giới

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, dịp để tôn vinh một nửa của thế giới (Nguồn: newsky.edu.vn)

2. Tóm tắt lịch sử ngày 8/3

Để có được ngày lễ 8/3 như hiện nay thì chúng ta phải quay về 162 năm về trước để cùng tìm hiểu về lịch sử ra đời của nó. Vào ngày 8/3/1857, công nhân nữ của ngành dệt may ở Mỹ đã đứng lên chống lại điều kiện làm việc tồi tàn và vô cùng khó khăn của họ ở thành phố New York.

Cuộc đấu tranh đã dấy lên tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của những người công nhân nữ tại đây. Để rồi hai năm sau đó, cũng vào tháng ba, các công nhân nữ của Mỹ đã lập nên công đoàn đầu tiên để thay họ bảo vệ quyền lợi về cho một nửa thế giới.

Và 50 năm sau đó, vào ngày 8/3/1908 có tới 15.000 phụ nữ ở New York đã tham gia diễu hành để đòi quyền lợi tăng lương, giảm giờ làm và đặc biệt là hủy bỏ việc bắt trẻ em phải làm việc. Sự tác động của những cuộc diễu hành, biểu tình ngày càng trở nên mạnh mẽ. Sau đó, Đảng Xã Hội Hoa Kỳ đã chọn ngày 28.2.1909 là ngày Quốc Tế Phụ Nữ.

Những người phụ nữ Mỹ đầu tiên đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi cho một nửa của thế giới

Những người phụ nữ Mỹ đầu tiên đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi cho một nửa của thế giới (Nguồn: baomoi.com)

Tuy nhiên, đến Hội nghị phụ nữ của Quốc tế thứ 2 diễn ra vào ngày 8/3/1910 đã quyết định chọn ngày Quốc Tế Phụ Nữ là ngày 8/3. Lần đầu tiên, ý nghĩa ngày 8/3 được người dân toàn thế giới biết đến với các khẩu hiệu đấu tranh cho phụ nữ như: việc làm ngang nhau, ngày làm việc tám giờ, bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó trở đi, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh của những chị em phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Họ đấu tranh không phải cho riêng lợi ích của cá nhân họ mà còn vì tiến bộ xã hội, quyền lợi được hạnh phúc của phụ nữ nói chung và cả các em nhi đồng.

Ngày 8/3 được chọn làm ngày Quốc tế phụ nữ sau Hội nghị phụ nữ Quốc tế 2

Ngày 8/3 được chọn làm ngày Quốc tế phụ nữ sau Hội nghị phụ nữ Quốc tế 2 (Nguồn: safetykart.com)

3. Ý nghĩa của ngày 8/3

Kể từ khi được chọn làm ngày Quốc tế phụ nữ thì ở nhiều quốc gia, ngày 8/3 trở thành ngày lễ chính và còn được tổ chức rất linh đình. Vào ngày này, những người đàn ông như chồng, cha, con thường tặng hoa và quà cho người phụ nữ mà họ yêu mến, trân trọng.

Ở một số quốc gia khác thì ngày 8/3 trở thành ngày diễu hành, liên hoan để đòi quyền bình đẳng với một nửa còn lại của thế giới. Đó có thể là về mức lương, điều kiện an sinh xã hội, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và đặc biệt là chống nạn bạo lực, mại dâm, buôn bán trái phép phụ nữ đang diễn ra ngày càng nhiều hiện nay.

Ngày 8/3 là ngày lễ lớn ở một số quốc gia trên thế giới

Ngày 8/3 là ngày lễ lớn ở một số quốc gia trên thế giới (Nguồn: insideout-circles.com)

Ở Việt Nam chúng ta, ngày 8/3 cũng là ngày để cánh mày râu tôn vinh và dành những lời chúc, món quà ý nghĩa đến phái đẹp mà mình yêu mến. Ngoài ra, vào ngày này những ai còn mẹ, còn bà hay người thân là phụ nữ cũng sẽ dành những lời chúc và món quà ý nghĩa đến họ như một lời cảm ơn, tri ân sâu sắc.

Bên cạnh đó, ý nghĩa ngày 8/3 ở Việt Nam còn gắn liền với tên tuổi của hai người phụ nữ cũng là hai nữ anh hùng dân tộc thường xuất hiện trong các cuốn sách lịch sử – địa lý hào hùng là bà Trưng Trắc và Trưng Nhị hay còn gọi là Hai Bà Trưng.

Vào mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cao ngọn cờ khởi nghĩa để đánh đuổi giặc ngoại xâm từ phương Bắc. Hai bà là những nhân chứng sống cho câu nói “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Cuộc khởi nghĩa đã thu hút được rất đông quần chúng tham gia, trong đó lực lượng chính là những chị em phụ nữ đang chịu nhiều khổ ải trong xã hội.

Kết quả là cuộc khởi nghĩa giành chiến thắng, tướng Tô Định phải cảnh trang và trốn về nước. Bà Trưng Trắc được tôn lên làm vua và trị vị đất nước. Vào năm 42, nhà Hán cho quân sang xâm lược nước ta, Hai Bà Trưng lại tiếp tục cho quân đứng lên chống lại kẻ thù. Tuy thất bại nhưng tinh thần yêu nước, cống hiến và chiến đấu của Hai Bà Trưng mãi là bài ca bất diệt trong lịch sử Việt Nam.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là dịp để tưởng nhớ công lao to lớn của Hai Bà Trưng

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là dịp để tưởng nhớ công lao to lớn của Hai Bà Trưng (Nguồn: lichsucogihay.com)

Giờ thì bạn đã biết ý nghĩa ngày 8/3 là gì và nguồn gốc ra đời của ngày lễ đặc biệt này rồi chứ? Thực tế, trong cuộc sống cũng như trong công việc, người phụ nữ luôn gặp những thiệt thòi và phải hy sinh nhiều hơn nam giới.

Do đó, nếu họ đã vất vả 365 ngày rồi thì vào ngày 8/3 hãy dành cho người phụ nữ của mình những lời yêu thương chân thật cũng như những món quà tặng đẹp và ý nghĩa thật tuyệt vời nhé cánh mày râu!

#Xem thêm một số bài viết về :Ý nghĩa ngày 8/3 là gì? 3 Bí mật về nguồn gốc lịch sử chưa chắc bạn đã biết