Mứt mận là món ăn dân gian được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cách làm mứt mận như thế nào cho ngon, chuẩn vị nhất. Cùng Blog Useful tham khảo trong bài viết dưới đây.
1. Làm mứt mận hậu (mận bắc) nguyên quả cực ngon
Bước đầu tiên trên hết trong việc làm mứt mận tại nhà đó là phải chọn nguyên liệu trái cây là mận hậu sao cho ngon để có được thành phẩm chất lượng.
Chuẩn bị 1kg mận hậu đi rửa và ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Sau đó dùng dao xẻ dọc đều xung quanh quả mận đến tận hột để khi làm gia vị có thể thấm hết vào trong. Kế tiếp, đem mận sau khi được xẻ đều trộn với 1kg đường, để nơi thoáng mát khoảng 4 đến 5 tiếng cho đường tan ra hết.
Bước kế tiếp là đem cho mận vào nồi và đun, không cần khuấy hay đảo. Đun đến khi mận có vẻ hơi quắt, nhăn lại thì tắt lửa đi. Đem mận đi sấy.
Bước cuối cùng là giã gừng ra cho thật nhỏ, vắt sạch nước đem đi trộn với 20g muối tinh và ướp chung với mận sấy để hoàn thành món ô mai mận. Nếu không có lò sấy bạn cứ trộn hỗn hợp với mận rồi đem ra xào phơi khô. Nhưng nhớ chuẩn bị các vật dụng nhà bếp làm mứt mận để không phải tốn thời gian.
Cách làm mứt mận hậu ngon ngọt (Nguồn: takashop.vn)
2. Làm mứt mận đơn giản hơn, không cần nước vôi trong
Vào mùa mận mà không làm mứt mận hay ô mai ăn thì có vẻ hơi phí. Mứt mận là một trong các loại mứt thơm ngon, hợp miệng. Sau đây là hướng dẫn làm mứt mận mà không cần nước vôi trong.
Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu, phải lựa những trái mận to, có phần vỏ bóng và chín đỏ vừa phải. Rửa sạch mận và khía dọc quanh mận rồi đem ngâm nước muối. Vớt mận, để rao và ướp với đường theo tỷ lệ 2:1. Cho hỗn hợp mận đường vào tô rồi bọc kín lại để trong tủ lạnh qua đêm cho đường tan ra thấm vào mận.
Sau khi để qua đêm, lấy hỗn hợp ra cho vào nồi vừa đun vừa đảo đều lên. Lúc này hỗn hợp sẽ chảy nước, nên lưu ý liên tục vớt bọt ra trong lúc đun. Khi nước chảy ra bắt đầu kẹo lại thì nên giảm lửa nhỏ lại và đảo đều tay liên tục, nhất là phần dưới đấy nếu không mứt mận sẽ bị cháy.
Cuối cùng khi cạn hết nước, mận sẽ được bao quanh bởi lớp đường mỏng thì hạ lửa thật nhỏ và cho nước cốt chanh vào rồi đảo đều lên lần nữa. Sau đó tận hưởng thành phẩm mình làm ra.
Hướng dẫn làm mứt mận (Nguồn: southerncastiron.com)
3. Làm ô mai mứt mận xào gừng the the cực ngon
Có rất nhiều cách làm mứt ngon đơn giản tại nhà, bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm mứt mận xào gừng sau đây.
Để làm món này thì nên chuẩn bị 1kg mận hậu tươi, vừa chín tới, đường, vôi tôi, 1 củ gừng tươi. Giống các cách làm mứt mận dẻo khác, chúng ta khía dọc xung quanh mận. Sau đó pha vôi tôi vào trong nước. Để thâu nước vôi tôi yên trong 30 phút để vôi lắng xuống, bỏ phần cặn bên trên đi và chỉ lọc lấy phần nước. Sau đó cho mận vào ngâm.
Sau khi ngâm mận, đem đi rửa với nước sạch nhiều lần để khử mùi của nước vôi còn sót. Sau đó trộn mận đã được ngâm nước vôi với 700g đường đã chuẩn bị sẵn. Rồi ướp mận qua đêm.
Cuối cùng đem phần mận ấy cho vào chảo, đun với lửa vừa. Cắt nhỏ củ gừng ra cho vào lúc đang đun mận. Tiếp lúc đảo đều cho mận không bị khét tới khi cạn nước hoàn toàn và mứt mận chuyển màu sang nâu đậm, có lớp ngoài bóng lên thì tắt bếp. Thể là hoàn thành được cách làm mứt mận xào gừng rồi.
Ô mai mận (Nguồn: kenau.vn)
4. Làm mứt mận gừng ngon không cần đến nước vôi trong
Để làm mứt mận tại nhà không cần đến nước vôi trong bạn cần làm sạch mận trước khi làm mứt mận. Rửa từng quả mận dưới một vòi sạch để đảm bảo rằng không có phấn trắng hoặc tro đen trên quả. Sau khi rửa, lấy mận ra khỏi giỏ và để chúng ráo nước.
Khi mận đã ráo nước, sử dụng 4 hoặc 6 phần để làm kéo mận, nhưng không loại bỏ hạt. Làm gừng và sau đó băm hoặc băm nhỏ gừng.
Sau khi loại bỏ tất cả mận, cho mận vào bình thủy tinh hoặc lau khô và làm sạch bình nhựa.
Cho mận vào lọ và một khi bạn có một lớp mận, hãy phủ chúng bằng đường. Lần lượt, cho đến khi các thành phần biến mất. Cuối cùng, thêm gừng mà cắt sợi lên, sau đó phủ bình mận. Giữ lọ ở nơi khô ráo tránh ánh sáng mặt trời và côn trùng. Sau ủ xong thì lấy phần mứt mận ra, còn lại thì đem phần nước đi làm siro mận. Đây là một món ăn vặt vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn làm mứt mận ngon không cần nước vôi (Nguồn: .ohmyveggies.com)
5. Làm mứt mận dẻo phết bánh mì cho bữa sáng bận rộn
Nếu buổi sáng quá bận rộn thì có thể ăn bánh mì được phất với ít mứt mận thơm ngon. Bước quan trọng vẫn là chọn trái tươi ngon, đảm bảo vệ sinh, đường, muối, cốt chanh, nước lọc.
Đầu tiên, mua mận và rửa chúng trong nước muối trong khoảng nửa giờ. Sau đó rửa sạch với nước, sau đó cắt nó thành miếng trầu, lấy hạt ra, không cần phải bóc nó ra! Tiếp theo, thêm mận vào nồi, thêm một ít nước vào mận, sau đó đun trên lửa vừa cho đến khi mận mềm. Thêm lượng đường phù hợp theo độ ngọt của bạn, thêm một ít nước cốt chanh và nhẹ nhàng xoay đường để hòa tan bằng đũa.
Khi đường tan, bật bật lửa và tiếp tục đun cho đến khi đường bị kẹt và sau đó bắt đầu nguội. Để tránh làm cháy mứt, hãy dính vào đáy nồi khi luộc, đôi khi nhẹ nhàng xoay nó bằng đũa. Cuối cùng, chỉ cần ngâm chai thủy tinh vào nước sôi để khử trùng, sau đó đậy mứt mận đã nguội, đậy kín ngăn lưu trữ của tủ lạnh và dần dần sử dụng nó.
Thế là bạn đã có cho mình món mứt mận ăn với bánh mì vào buổi sáng rồi.
6. Thử nghiệm làm mứt mận với sữa đặc thơm ngon độc đáo
Món mứt mận làm với sữa đặc thơm ngon độc đáo, nhưng lại ít ai nghĩ ra cách làm này. Hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt mận với sữa đặc nhé.
Đầu tiên, chuẩn bị 1kg mận đi rửa sạch, ngâm qua nước muối, tách bỏ hạt giữ lại phần thị, phần hạt mận có thể giữ lại, đập dập. Sua đó cho hạt mận đã đập dập vào túi sạch, buộc chặt lại. Ướp phần thịt mận và túi mận với 100g sữa đặc và 400g đường. Bọc kín rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh, để qua đêm.
Sáng hôm sau, lấy mận trong tủ lạnh ra và cho vào nồi đảo đều đến khi sôi và nhớ vớt bọt ra ra. Sau một hồi thì hạ lửa, cho 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào rồi đảo lên. Khi mận sánh lại thì tắt bếp. Như vậy là đã có ngay mứt mận sữa đặc thơm ngon độc đáo rồi.
7. Cách làm mứt mận miền nam (roi)
Sau khi tìm cách làm các loại mứt mận hậu thì tiếp đến là làm sao để làm mứt mận miền Nam.
Trước tiên làm sạch và cắt mận nước thành bốn. Đặt chúng trong chảo đáy sâu và cho vào đường và quế. Đun lên với ngọn lửa vừa phải, thỉnh thoảng khuấy hỗn hợp lên. Mận bắt đầu tiết ra các nước đường khi được đun sôi đủ thời gian. Tiếp tục nấu trên lửa vừa cho đến khi đạt được siro nhất quán mong muốn.
Cuối cùng vớt phần mận ra và để vào các hộp đựng thức ăn đẹp bày trí. Phần nước kẹo lại thì để làm siro mận pha uống cũng khá ngon.
Công thức làm mứt mận tuyệt ngon (Nguồn: growforagecookferment.com)
8. Cách làm mứt mận Đà Lạt
Đầu tiên phải chọn mận chín, không bị bẩn khi mua. Sau khi mua, mận được rửa sạch, ngâm trong nước muối trong 15 đến 30 phút, vớt ra cắt thành múi cau và bỏ hạt. Chuẩn bị 300ml nước, cho mận và nước vào nồi, đun sôi trên lửa vừa. Đợi mận chín mềm. Thêm 350 gram đường và 1 muỗng nước cốt chanh vào chảo. Khuấy đều bằng đũa để hòa tan đường.
Khi hỗn hợp bắt đầu đông đặc, tắt lò sưởi. Xin lưu ý rằng trong quá trình nở hoa mận, không đậy nắp và thỉnh thoảng khuấy hỗn hợp để tránh làm cháy chảo.
Đợi mứt nguội, sau đó đặt vào chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh trong 3-6 tháng. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, việc thêm hoặc giảm lượng đường trong công thức là hợp lý. Mứt mận thành phẩm phải có màu đỏ sẫm với mùi thơm và sự nhất quán của mận và tính linh hoạt. Phần nước của mận có thể được sử dụng để làm siro mận, thêm đường và đá để uống tốt.
Nên tham khảo các mẫu khay làm mứt đẹp, sang trọng chắc chắn món ăn nhìn sẽ muôn phần hấp dẫn hơn..
Ô mai mận Đà Lạt ngon (Nguồn: bepngonsaigon.com)
10. Cách làm mận sấy khô
Sau khi lựa mận, rửa sạch rồi cắt vỏ mận như hình dưới đây, sau đó ngâm mận trong nước vôi khoảng 3-4 giờ. Rửa mận sạch lại một lần nữa với nước sạch. Đun sôi nước và ngâm mận trong nước sôi trong khoảng 20 giây, chú ý tránh mận chín mềm. Ướp chúng với đường để để khi ra thành phẩm sẽ có vị ngọt ngon.
Sau khi đun sôi mận sẽ dần thấm đường bên trong, tạo nên hương vị riêng cho mận. Chú ý tránh làm cháy nồi. Cắt một ít gừng bỏ thêm vào để tạo thêm vị cay nồng cho mận. Tiếp tục đun cho đến khi hết nước, sau đó cho mận vào máy sấy.
Mận khô và cần được sấy ở 120 độ C, độ ẩm 10% hoặc sấy khô trong 2 ngày. Xin lưu ý rằng trong quá trình làm mận sấy khô cần phải bảo quản cẩn thận, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Chúc các bạn thành công.
Cắt dọc mận để khi ướp gia vị sẽ thấm nhiều hơn (Nguồn: phunuvietnam.vn)
11. Cách làm mứt mận khô cay
Cũng giống như các loại mứt mận khác, cũng đem ngâm đường, ủ đường, đem phơi khô. Trước khi đem đi phơi khổ bạn thêm ít bột ớt trên mứt mận. Thế là có ngay món mứt mận khô cay.
12. Bảo quản mứt mận tươi lâu
Nên cho mứt mận tươi vào một cái lọ, đem bảo quản ở nơi thoáng mát. Tốt nhất là bỏ ở tủ lạnh để được bảo quản tốt nhất.
Nên cho mứt vào lọ để bảo quản tốt (Nguồn: traumerei.vn)
Để tìm mua nguyên liệu và dụng cụ để làm mứt mận uy tín, chất lượng thì Useful là nơi được xem là uy tín nhất. Cùng với dịch vụ giao thực phẩm tươi nhanh trong 2 tiếng, đảm bảo mới nhất, ngon nhất, chất lượng nhất. Mong bài viết đem lại cho bạn thông tin bổ ích về cách làm mứt mận. Chúc bạn trổ tài “nữ công gia chánh” thành công!
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Cập nhật trình tự và mốc thời gian thay răng sữa
- Liam Payne không tự tử, có thể đã được cứu khỏi thảm kịch ngã lầu tử vong tại chỗ nhờ điều này?
- 5 màu xe NVX 155 mới 2022 hợp bản mệnh phong thủy nào tốt nhất
- Ưu và nhược điểm của đặt phòng khách sạn Online là gì?
- Đinh Hương tái xuất xinh đẹp, gây bất ngờ với ca khúc tự sáng tác